กอล์ฟเอเชียนทัวร์ จัดแข่งรอบคัดเลือก3ประเทศ ออสเตรเลีย-สหรัฐฯ-ไทย

เอเชียนทัวร์ เผยโปรแกรมการแข่งขันรอบคัดเลือกหรือเอเชียนทัวร์ ควอลิฟายอิ้ง สคูล 2024 จัดดวลวงสวิงสเตจแรก สนามใน ประเทศ ในช่วงระยะเวลา เดือน เริ่มเปิดฉากชิงชัยปลายเดือนกันยายนนี้

เอเชียนทัวร์ ควอลิฟายอิ้ง สคูล ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจัดการแข่งขันที่ประเทศไทยเป็นส่วนใหญ่ ก่อนขยายฐานไปที่สหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว และปีนี้จะแข่งขันที่สหรัฐอเมริกาเป็นปีที่สองติดต่อกัน รวมทั้งเตรียมต้อนรับการกลับมาของออสเตรเลีย หลังห่างหายไป 17 ปี นับตั้งแต่มีการชิงชัยที่แครนเบิร์น กอล์ฟ คลับ เมื่อปี ค.ศ. 2006

การแข่งขันเอเชียนทัวร์ ควอลิฟายอิ้ง สคูล สเตจแรก มีกำหนดชิงชัย 6 สนาม ประเดิมสนามแรกที่สนามเอ็มที เดอร์ริมุต กอล์ฟ แอนด์ คอมมูนิตี้ คลับ ประเทศออสเตรเลีย ระหว่างวันที่ 26-29 กันยายนนี้ ตามด้วยสนาม โซโบบา สปริงส์ กอล์ฟ คลับ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 7-10 พฤศจิกายนนี้

จากนั้นจะมาแข่งขันที่ประเทศไทย ณ สนามกรังด์ปรีซ์ กอล์ฟ คลับ จังหวัดกาญจนบุรี ระหว่างวันที่ 12-15 ธันวาคม 2566 และสนามพัฒนา สปอร์ต รีสอร์ท จังหวัดชลบุรี ระหว่างวันที่ 19-22 ธันวาคม 2566 ส่วนสองสนามสุดท้ายของสเตจแรกจะแข่งขันพร้อมกันที่สนามฟีนิกซ์ โกลด์ กอล์ฟ กรุงเทพ และสนามกรังด์ ปรีซ์ กอล์ฟ คลับ ระหว่างวันที่ 9-12 มกราคมศกหน้า

ทั้งนี้แต่ละสนามแข่งขันสี่รอบ ผู้ที่คว้าแชมป์จากแต่ละสนามจะผ่านเข้าไปเล่นรอบคัดเลือกรอบสุดท้าย หรือไฟนอล ควอลิฟายอิ้ง สเตจ ซึ่งจะแข่งขันที่ประเทศไทย ระหว่างวันที่ 16-20 มกราคม 2567 โดยนักกอล์ฟที่ทำผลงานจบใน 35 อันดับแรก จะได้ตั๋วผ่านเข้าไปเล่นในเอเชียนทัวร์ ฤดูกาล 2024 ในส่วนของสนามแข่งขันสเตจสุดท้าย เอเชียนทัวร์จะประกาศให้ทราบอีกครั้ง  

โช มินน์ ตันท์ กรรมาธิการและประธานเอเชียนทัวร์ เผยว่า เอเชียนทัวร์ ได้เพิ่มเวทีการแข่งขันรอบคัดเลือกแห่งใหม่ในสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว และได้รับการตอบรับดีมาก มีนักกอล์ฟสมัครเข้าร่วมแข่งขันเต็มจำนวนในเวลาเพียงไม่กี่วัน จึงเหมาะสมแล้วที่เราจะมองหาเวทีแข่งขันในภูมิภาคอื่น ที่มีนักกอล์ฟให้ความสนใจร่วมแข่งขันจำนวนมาก ออสเตรเลียจึงเป็นตัวเลือกของเรา”

ประธานเอเชียนทัวร์ กล่าวเสริมอีกว่า การแข่งขันสเตจแรกที่ออสเตรเลียสะท้อนให้เห็นถึงความสนใจที่เพิ่มขึ้นในเวทีเอเชียนทัวร์ และความต้องการขยายการเข้าถึงควอลิฟายอิ้งสคูลของเรา นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นถึงความผูกพันอันแน่นแฟ้นของเรากับนักกอล์ฟฝีมือดีจากออสเตรเลียตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา วิธีนี้เราสามารถช่วยลดภาระเรื่องการเดินทางเพื่อเข้าร่วมแข่งขันในสเตจแรก”

สำหรับควอลิฟายอิ้งสคูลสเตจสุดท้ายจะแข่งขันกัน รอบ โดยหลังจบ 36 หลุมจะคัดเอานักกอล์ฟ 140 คนแรกหรือเสมอ ผ่านเข้าไปเล่นในรอบที่สามและรอบที่สี่ เพื่อคัดนักกอล์ฟ 70 คนแรกหรือเสมอเมื่อจบ 72 หลุม ผ่านเข้าไปชิงชัยในรอบสุดท้าย ซึ่งจะแข่งขันวันที่ 20 มกราคม 2567 และนักกอล์ฟที่ทำอันดับในท็อป 35 หลังจบ 90 หลุม จะได้สิทธิ์ลงเล่นในเอเชียนทัวร์ ฤดูกาล 2024  

ทั้งนี้จากสถิติที่ผ่านมา นักกอล์ฟเอเชียนทัวร์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดหลายคนกรุยทางมาจากรอบคัดเลือก ซึ่งรวมถึง ธงชัย ใจดี (ปี ค.ศ. 1999), กิรเดช อภิบาลรัตน์ (ปี ค.ศ. 2009) สองโปรกอล์ฟดาวดังของไทย สกอตต์ เฮนด์ จากออสเตรเลีย (ปี ค.ศ. 2007) และจอห์น แคตลิน โปรกอล์ฟชาวอเมริกัน (ปี ค.ศ. 2018)

           

 

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'มวยไทย'เผยแพร่ที่'ฮ่องกง' สำเร็จด้วยดี มั่นใจบรรจุ อลป.2032 ที่ออสเตรเลีย

ปิดฉากด้วยความสำเร็จยิ่งใหญ่ "มวยไทย" ยกทัพบูมต่อเนื่องที่ฮ่องกง ในศึก "อีสต์ เอเชี่ยน มวยไทย แชมเปี้ยนชิพ 2023" โดยมีนักกีฬา 9 ชาติในเอเชียตะวันออกร่วมชิงชัยกันอย่างคึกคัก สุดปลื้มรัฐบาลไทยหนุนเต็มที่ดัน "มวยไทย" แพร่กระจายไปสู่ทั่วทุกมุมโลก เชื่อมั่นทุกภาคส่วนช่วยผลักดันเข้าสู่โอลิมปิกเกมส์ 2032 ที่เมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย ได้สำเร็จ

สหรัฐอเมริกาคว้าแชมป์ 'เวิลด์ อเมเจอร์ ทีม แชมเปียนชิพ' ไทยจบ31ร่วม

ทีมกอล์ฟสหรัฐอเมริกาผงาดคว้าแชมป์เวิลด์ อเมเจอร์ ทีม แชมเปียนชิพ คว้าถ้วยไอเซนฮาวเออร์ โทรฟี ที่อาบูดาบี ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) หลังเอาชนะ นอร์เวย์ และ ออสเตรเลีย อันดับสองร่วมห่าง 11 สโตรก เมื่อวันเสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2566 นับเป็นแชมป์ครั้งแรกตั้งแต่ปี 2004 และเป็นสมัยที่ 16 ในประวัติศาสตร์รายการนี้ ขณะทีมไทย ซึ่งประกอบด้วย อชิตะ เปี่ยมกุลวนิช, ปรินทร์ สารสมุทร และ ศิรเดช จันทร์หา จบอันดับ 31 ร่วม

'ก้อง'สตาร์ทแถว6 ลุ้นมีแต้มที่ออสเตรเลีย แข่งเช้าอาทิตย์22ต.ค.07.15 น.

"ก้อง" สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจากโครงการ "ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม" เจองานสุดท้าทายหลังคว้ากริดที่ 16 ในศึก โมโตทู เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ สนาม 16 รายการ ออสเตรเลียน กรังด์ปรีซ์ ลุ้นล่าอันดับกลุ่มหน้าในวันอาทิตย์นี้ที่ ฟิลลิปไอส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย