พิธีเปิดหางโจวเกมส์ สุดยิ่งใหญ่ ใช้มนุษย์​ AI ยักษ์ ร่วมจุดคบเพลิง

มหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจวเกมส์” ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน เปิดฉากอย่างเป็นทางการ โดยช่วงค่ำเมื่อวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา มีพิธีเปิดที่ หางโจว โอลิมปิก สปอร์ต เซ็นเตอร์ สเตเดียม ซึ่งจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ผู้ชมเข้ามาร่วมพิธีแบบติดขอบสนามเกือบ 60,000 คน รวมทั้งสื่อมวลชนจากชาติต่างๆในเอเชีย และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องอื่นๆ รวมแล้วเต็มความจุ 80,000 คน

พิธีเปิดครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เข้าร่วมพิธีด้วยตนเอง พร้อมด้วย พระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี แห่งกัมพูชา, ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย, ฮัน ด็อก-ซู นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ รวมทั้งจอห์น ลี กาชิว ผู้นำฮ่องกง และบุคคลผู้มีชื่อเสียงจากชาติต่างๆ ในทวีปเอเชีย

สำหรับไฮไลท์สำคัญในพิธีเปิดอย่างการจุดคบเพลิงนั้นมีการให้คนจำนวนมากมามีส่วนร่วมในการจุดคบเพลิง ทั้งทางโลกจริง และโลกดิจิตอล มีผู้สมัครเข้าร่วมกว่า 80 ล้านคน โดยขั้นตอนในการจุดมีนักกีฬาทั้งในอดีตและปัจจุบัน​ ร่วมกันถือคบเพลิงจริง ก่อนส่งต่อให้ หวัง ชุน นักกีฬาว่ายน้ำชาย เจ้าของเหรีญทองโอลิมปิก 2020 ที่ญี่ปุ่น ในประเภทเดี่ยวผสม 200 เมตร เป็นผู้จุดร่วมกับมนุษย์ AI ยักษ์

เอเชียนเกมส์ในครั้งนี้มาในธีมของการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เน้นการแสดงแสงสีเสียงในโทนสีฟ้า และเขียว สีหลักของการแข่งขันในครั้งนี้ แสดงถึงความสวยงามของระบบนิเวศน์ มนุษยชาติ ดั่งภาพลักษณ์ของภูเขาสีเขียว กับน้ำสีฟ้า ซึ่งจะผสมผสานกับความเป็นดิจิตัล หรือเทคโนโลยีขั้นสูงเพื่อมอบความทรงจำที่ดีแก่คนทั่วโลก ขายเอกลักษณ์ความเป็นเมืองหางโจว และประเทศจีน

ขณะเดียวกันเจ้าภาพจีน ไม่จุดพลุในพิธีเปิดการแข่งขัน เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในอากาศให้ได้มากที่สุด เป็นนโยบายการจัดการแข่งขันแบบสีเขียว โดยจะใช้เทคโนโลยีมาเป็นการสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ชมแทน เช่น ภาพสามมิติแบบไม่ต้องสวมแว่น, พลุดอกไม้ไฟดิจิตัล หรือเทคนิค VR ที่ให้ผู้ชมสัมผัสกับวัฒนธรรมจีนดั้งเดิมในแบบฉบับของเมืองหางโจว มีการนำเสนอเรื่องราวของดอกหอมหมื่นลี้ แม่น้ำเฉียนถัง และวันศารทวิษุวัต ซึ่งเป็นฤดูลักษณ์ที่ 16 ตามปฏิทินจันทรคติจีน

ด้านการเดินขบวนของนักกีฬาเข้าสู่สนามของทีมชาติไทย สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงนำคณะนักกีฬาไทยร่วมเดินขบวน โดยจะมี ธันยพร พฤกษากร นักกีฬายิงปืนสาว กับ วีระพล จงจอหอ นักกีฬามวยสากลสมัครเล่น เป็น 2 ตัวแทนถือธงไตรรงค์ ซึ่งเจ้าภาพให้มีตัวแทนทั้งชาย และหญิง เพื่อเน้นเรื่องความเท่าเทียม

ขณะที่นักกีฬาจากจีนเจ้าภาพ เดินขบวนปิดท้าย โดยมีนักกีฬากว่า 800 คน พร้อมเพรียงกันเข้าสู่สนาม ได้รับเสียงปรบมือ และเฮลั่นอย่างกึกก้อง

Members of Thailand’s delegation take part in the athletes parade during the opening ceremony of the 2022 Asian Games at the Hangzhou Olympic Sports Centre Stadium in Hangzhou in China’s eastern Zhejiang province on September 23, 2023. (Photo by Ishara S.KODIKARA / AFP)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปิดฉาก 'หางโจวเกมส์' ทางการ ส่งไม้ต่อญี่ปุ่น 'นาโกยา-ไอจิ' เจ้าภาพปี 2026

การแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจวเกมส์” มีพิธีปิดขึ้นแล้ว เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ที่หางโจว โอลิมปิก สปอร์ตส์ เซ็นเตอร์ สเตเดียม โดยมีหลี่ เฉียง นายกรัฐมนตรีจีนเป็นประธานในพิธีปิด

ตะกร้อทีมเดี่ยวชาย ดับ เวียดนาม 2-0 เซต ทะลุชิงทองกับ 'มาเลเซีย'

เกมนี้ ไทย ส่ง สิทธิพงศ์ คำจันทร์ ลงเสิร์ฟ, ภัทรพงษ์ ยุพดี ยืนหน้าซ้ายชง และ พิเชษฐ์ พันแสน ลงฟาด โดยมี ศิริวัฒน์ สาขา และ วรายุทธ์ จันทเสนา เป็นสำรอง ด้าน เวียดนาม ใช้ งอ ทันห์ ลอง โดยมี วอง มินห์ ชัว และ ฮู เหยิน ง็อก เซง เป็นคู่หน้า

'จีน' แบนภาพดราม่า 2 นักวิ่งสาวข้ามรั้ว ตัวเลขโยงสังหารหมู่จัตุรัสเทียนอันเหมิน

ภาพถ่าย 2 นักกรีฑาของเจ้าภาพจีน อย่าง หลิน ยู่เหว่ย ที่กำลังสวมกอด อู๋ หยานหนี่ หลังจบการแข่งขันวิ่งข้ามรั้วหญิง 110 เมตร หญิง ในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่ประเทศจีน กำลังถูกเจ้าภาพปิดกั้นอยู่

‘ศรัท’ คว้าทองแดงยกเหล็ก เจ้าตัวยอมรับทำได้ดีกว่าที่คาดคิด

การแข่งขันกีฬายกน้ำหนัก ในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่สนามเสี่ยวชาน สปอร์ต เซ็นเตอร์ ยิมเนเซียม เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม

'บิ๊กต้อม' เผย 'จีน' ไม่ยุติธรรมในบางชนิดกีฬา โดยเฉพาะที่ต้องใช้สายตาตัดสิน

“บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย ออกมาเผยว่า จีน ใช้ความได้เปรียบในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 มีการตัดสินที่เอนเอียง โดยเฉพาะกีฬาที่ต้องตัดสินด้วยสายตา ซึ่งทุกชาติได้รับผลกระทบหมดไม่ใช่แค่ไทย

ตะกร้อหนุ่มไทย ประเดิมทีมเดี่ยวไล่เก็บอินเดีย-เมียนมา เก็บชัย 2 แมตช์รวด

การแข่งขันเซปักตะกร้อในมกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 "หางโจวเกมส์" ที่จินหัว สปอร์ต เซนเตอร์ ยิมเนเซี่ยม เมืองจินหัว สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2566 ซึ่งเป็นชิงชัยในประเภททีมเดี่ยววันแรก โดยในประเภททีมเดี่ยวชาย รอบแรก หนุ่มไทย มีโปรแกรมลงสนาม 2 นัด โดยนัดแรก พบ อินเดีย และ นัดที่ 2 พบ เมียนมา