'ก้องศักด'​ เผย 'ไทย'​ ได้ไอเดียพิธีเปิดซีเกมส์ จากหางโจวเกมส์

“ก้องศักด” ได้ไอเดียเปิดซีเกมส์ หลังเห็น “หางโจวเกมส์” เปิดอลังการงานสร้างดาวล้านดวง ไฮเทคมาเต็ม แถมยังรักษ์โลก เล็งใช้เทคโนโลยีมากขึ้น แต่ยอมรับ ทุนไม่หนาเท่า เน้นหัวใจสำคัญคือการสื่อสารความงดงามของกีฬา

หลังจากเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจวเกมส์” มีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ ที่หางโจว โอลิมปิก สปอร์ต เซ็นเตอร์ สเตเดียม สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมทั้งในสนามและทางบ้าน โดยเฉพาะการจุดคบเพลิง ที่ฉีกทุกธรรมเนียม โดยไอเดียกระฉูด ให้ประชาชนลงทะเบียนออนไลน์ ร่วมจุดคบเพลิง มีผู้ลงทะเบียนกว่า 100 ล้านคน ก่อนใช้เทคโนโลยี คอมพิวเตอร์กราฟฟิก รวม 100 ล้านคบเพลิงออนไลน์ เป็นมนุษย์ยักษ์เสมือนจริง วิ่งตะลุยเมือง สู่สเตเดียม ก่อนจุดคบเพลิงพร้อมกับ หวัง ซุ่น ยอดนักว่ายน้ำ เป็นสัญญาณเปิดหางโจวเกมส์ อย่างเป็นทางการ นอกจากนี้ เจ้าภาพยังเลิกใช้พลุเพื่อลดมลพิษทางอากาศ แต่ใช้พลุแบบดิจิตัล

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว ถึงพิธีเปิดของหางโจวเกมส์ ว่าจะมีมุมที่ไปใช้กับซีเกมส์ ที่ไทยเป็นเจ้าภาพในปีหน้าได้หรือไม่ โดยผู้ว่าการกกท. กล่าวว่า การจัดของประเทศจีน มั่นใจได้อยู่แล้วเรื่องมาตรฐาน การให้ความสำคัญกับกีฬาที่เป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศได้ดี ไม่ยุ่งเกี่ยวการเมือง ภาพความสวยงามของกีฬา การจัดจะให้ยิ่งใหญ่ประทับใจ

ผู้ว่าการกกท. กล่าวต่อไปว่า สำหรับไทยอาจไม่ได้ทุ่มทุนขนาดนี้ ยอมรับว่าไม่ได้ร่ำรวยแบบจีน หรือประเทศใหญ่ๆ แต่ก็มีเอกลักษณ์ของชาติ ในซีเกมส์หัวใจสำคัญคือการสื่อสาร กีฬาไร้พรมแดน สร้างรักสามัคคีให้เกิดขึ้น ส่วนที่จีนใช้จุดพลุดิจิตัล แล้วไทยจะไปใช้หรือไม่นั้นนั้น ดร.ก้องศักด กล่าวว่า เรื่องเทคโนโลยี คิดอยู่ตลอด ดูหลายประเทศ ดูจากซีเมกส์ มาดูที่จีน เรื่องการใช้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี นั้นแน่นอน มีแน่ แต่ไม่ทิ้งความสำคัญการสื่อสาร ซึ่งการที่จีนเปิดเอเชียนเกมส์อย่างอลังการ ไทยเองก็จะนำมาทบทวนเรื่องเทคโนโลยีด้วย​

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลหวังดันมวยไทยเป็นหนึ่งในซอฟต์พาวเวอร์!

รัฐบาลประชาสัมพันธ์มวยไทยเผยแพร่สู่ระดับนานาชาติ มุ่งผลักดันเป็นหนึ่งใน Soft Power สนับสนุนอุตสาหกรรมมวยไทยในเวทีโลก เพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ และสร้างรายได้ให้คนไทย

กกท. ยอมรับให้ VIP เช่าราชมังฯ จริงเพื่อหารายได้ ตอนนี้งดใช้สนามเตรียมคัดบอลโลก

จากกรณีที่มีเพจเฟซบุ๊กเพจหนึ่ง ได้นำเสนอข่าวว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย หรือ กกท. เปิดให้เหล่า VIP เข้าไปเตะฟุตบอลในสนามราชมังคลากีฬาสถานอย่างต่อเนื่องก่อนเกมฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย ระหว่าง ไทย กับ จีน จะแข่งขันในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้

กกท.ไม่รอช้า เตรียมตั้งทีมประเมินผลงาน สมาคมกีฬาหลังจบ'เอเชียนเกมส์'

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เตรียมตั้งทีมประเมินผลงานสมาคมกีฬา ที่ส่งนักกกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ครั้งที่ 19 ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน ที่เพิ่งจบไปเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2566 หาข้อมูลแก้ไขจุดบกพร่อง

'ก้องศักด'ยอมรับได้ แม้เหรียญทองไม่เข้าเป้า เล็งหนหน้าคัดนักกีฬาเข้มข้น

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ยอมรับได้ทองไม่ถึงเป้า ชี้ผลงานดีขึ้นกว่าครั้งก่อน เผยอีกจำนวนนักกีฬาเยอะเพราะให้โอกาสเป็นเอเชียนเกมส์หนแรกหลังผ่านวิกฤตโควิด-19 อีกทั้งหลายชนิดกีฬาใช้เป็นเวทีคัดเลือกไปโอลิมปิก 2024 หนหน้าเล็งคุมเข้ม เล็งคัดเข้มครั้งต่อไป

'คลังกองทุน'วอนคนกีฬา ต้องศึกษาเพื่อเข้าใจ ขั้นตอนเบิกจ่ายเงินจาก กกท.

เรื่องราวกระบวนการขั้นตอนการเบิกจ่ายเงินในวงการกีฬาถูกพูดถึงกันบ่อยครั้ง ทั้งถูกพูดมาจากกลุ่มคนที่เข้าใจ และไม่เข้าใจว่า ส่วนที่เกี่ยวข้องในการจ่ายเงินนั้นเป็น "คนกลุ่มไหน" ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการดังกล่าว คำตอบคือ "ฝ่ายคลัง" ที่อยู่ภายใต้การกีฬาแห่งประเทศไทย คือ "ผู้จ่าย" เงินหลังจากที่มีการอนุมัติผ่านในโครงการหรือกิจกรรมต่าง ๆ ของชาวกีฬาที่มีสิทธิขอ ได้ร้องขอ และได้รับการอนุมัติแล้ว

พิธีเปิดหางโจวเกมส์ สุดยิ่งใหญ่ ใช้มนุษย์​ AI ยักษ์ ร่วมจุดคบเพลิง

มหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 "หางโจวเกมส์" ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน เปิดฉากอย่างเป็นทางการ โดยช่วงค่ำเมื่อวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา มีพิธีเปิดที่ หางโจว โอลิมปิก สปอร์ต เซ็นเตอร์ สเตเดียม ซึ่งจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ผู้ชมเข้ามาร่วมพิธีแบบติดขอบสนามเกือบ 60,000 คน รวมทั้งสื่อมวลชนจากชาติต่างๆในเอเชีย และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องอื่นๆ รวมแล้วเต็มความจุ 80,000 คน