เจ็ตสกีไทยยุคเฟื่องฟู 'จ่ายเองแข่งเอง' 12นักกีฬาพร้อมควักทุนสู้ทั่วโลก

นายสนิท วรปัญญา นายกสมาคมกีฬาเจ็ตสกีฯ ขอบคุณหัวใจนักสู้ของ 12 ขุนพลนักเจ็ตสกีทีมชาติไทย รวมถึง ออก้า” วัย 11 ปี ที่เดินหน้าไปแข่งขันเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก ด้วยค่าใช้จ่ายของตัวเองทั้งหมด โดยไม่ได้รอลุ้นกับเงินส่งแข่งขันและเงินรางวัลกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ เพื่อให้เห็นว่าแม้ไม่มีการกีฬาสนับสนุน คนไทยก็ไม่ยอมแพ้ คู่แข่งทั่วโลกง่ายๆ ด้านสนิทเผย สมาคมฯ กำลังเตรียมแผนอนาคตที่จะยิ่งเข้มแข็งขั้น ส่วนงานนี้จะถ่ายทอดสดมาให้พี่น้องประชาชนได้เห็นว่า คนไทยมีความสามารถ ไม่เป็นรองใครแม้แต่นักกีฬาจากชาติมหาอำนาจของโลก 

นายสนิท วรปัญญา นายกสมาคมกีฬาเจ็ตสกีแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ถือเป็นเรื่องตลกร้าย ที่การกีฬาฯ ไม่ช่วยสนับสนุนนักกีฬาไทย แต่เมื่อถอยกลับไป 15-20 ปี นักกีฬาเจ็ตสกีไทยแพ้ตกรอบ ก็ถามว่าทำไมไม่ชนะ ต้องชนะ ต้องช่วยสนับสนุน พอเป็นที่ ของโลก ชนะเอเชี่ยนเกมส์ ซีเกมส์ กลับทิ้งโครงการส่งไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ของนักกีฬา 

มีหลายกีฬาที่ได้รับผลกระทบหนักในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา แต่สำหรับสมาคมกีฬาเจ็ตสกีฯ เราไม่ใช่กีฬาใหญ่ ก็บอกนักกีฬาไปตามตรงว่า ปีที่ผ่านมา มีเงินสะสมประมาณ ล้านบาท จึงใช้ออกค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปแข่งขันปี 2022 ที่นักเจ็ตสกีไทย คว้าอันดับ ของโลก ไปจนหมด เมื่อถูกตัดงบประมาณจากฝ่ายกีฬาเป็นเลิศ หลังจากทำภาระกิจไปแข่งขันจนจบแล้ว เงินก็เป็นศูนย์ ข้อเท็จจริงก็มีเพียงเท่านี้ 

มาถึงตอนนี้ทุกคนช่วยกันคนละไม้คนละมือ สมาคมฯ ก็กำลังเตรียมแผนเพิ่มความเข้มแข็งในอนาคต ด้านนักกีฬาผมขอบคุณนักเจ็ตสกีไทยทั้ง 12 คน ที่ยังคงมุ่งมั่นไปแข่งขัน แม้จะต้องออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดด้วยตัวเอง เพื่อช่วยกันสร้างชื่อเสียงว่าในกีฬานี้ คนไทย ยังคงมีความสามารถไม่เป็นรองชาติใด แม้แต่นักกีฬาจากชาติมหาอำนาจของโลกก็ตาม ผมขอชื่นชมทั้ง 12 คน ได้แก่ ได้แก่ ธนวิชญ์ โมลีธนวินท์ โมลี, อริยวัฒน์ หล้าหิบอคิน นิพัทธ์เจริญด.ช.นครา ศิลาชัยด.ช.ณัฐนันท์ กีนะพันธ์อรรถพล คุณสาสุภทัต ฟูตระกูล, สุภาพ พูลโสภาวรกิจ มงคลพรอาทิตยา เที่ยงพูนวงศ์ ซึ่งเป็นนักกีฬาหญิงเพียงคนเดียวในปีนี้ รวมถึง กษิดิศ ธีระประทีป  

ในส่วนงานของสมาคมเจ็ตสกีแห่งประเทศไทยฯ ก็จะถ่ายทอดทางเฟสบุ๊คและเว็บไซด์ www.jetskiprotour.comและ www.thaisportplus.com เพื่อให้พี่น้องประชาชนไทยได้เชียร์นักเจ็ตสกีไทยสดๆ จะเห็นว่า เมื่อนักกีฬาเจ็ตสกีไทยต้องลงแข่งขัน พวกเขาลงสู้และทำหน้าที่นักกีฬาไทยอย่างไร ขณะที่หลายท่าน อาจไม่เคยได้ชมกีฬาเจ็ตสกีมาก่อน ก็จะได้เห็นข้อเท็จจริงมากยิ่งขึ้น ท้ายที่สุดอยากเรียนว่า นักกีฬาเจ็ตสกีนั้น ไม่จำเป็นต้องมีฐานะรวย ขอกล่าวถึง โชคอุทิศ โมลี ที่มาจากลูกชาวนา แต่กลายเป็นแชมป์โลกผู้ยิ่งใหญ่ในช่วงปี 2540-2557 เมื่อนักกีฬามีฝีมือ ก็จะมีทีมเข้ามาสนับสนุน สมาคมฯ กำลังจะทำโครงการเพิ่มมากขึ้นกับสมาคมกีฬาทั่วประเทศในด้านนี้” 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทีมเจ็ตสกีทั่วโลก3พันคน ทำศึก'เวิลด์คัพ'ที่พัทยา ไทยลุ้นแชมป์4รุ่น

ทีมเจ็ตสกีทั่วโลก 3,000 คนเริ่มเข้าสู่พัทยา ก่อนทำศึกเจ็ตสกีโลก WGP#1 Waterjet World Cup 2023 วันที่ 13-17 ธ.ค.นี้ ทั้งนี้ 2 แชมป์โลกผู้ยิ่งใหญ่ “แควนติน บอช” จากเบลเยี่ยม ต้องปะทะชิงดำกับ “เจอรามี่ พูเล” จากฝรั่งเศส ขณะที่นักกีฬาไทย มีลุ้นแชมป์เก็บคะแนนโลก 4 รุ่น

'แพรวา'ขึ้นแท่นแชมป์โลก 'ออก้า-อ็อตโต้'ต้องลุ้นต่อ เจ็ตสกีเวิลด์ซีรีส์ ส.3 สหรัฐ

ทัพเจ็ตสกีไทยคว้าอีก 1 แชมป์โลก “แพรวา” อาธิตญา เที่ยงพูนวงศ์ แซงสาวเจ้าถิ่นคว้าแชมป์โลกหญิง ในศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก “ดับเบิลยู จีพี วัน วอเตอร์เจ็ต เวิลด์ ซีรีส์ 2023” (WGP#1 Waterjet World Series 2023) ที่เมืองเลค ฮาวาซู ซิตี้ รัฐแอริโซน่า สหรัฐเมื่อวันที่ 7 ต.ค. ด้าน”ผู้จัดการเขียด” แม่บ้านสมาคมเจ็ตสกีฯชื่นชมความทุ่มเทของนักกีฬาไทย หลังได้เห็นการแข่งขันจริง ท่ามกลางปัญหาต่างๆ

'ออย-อ็อตโต้'สุดยอด เก็บแชมป์โลก2รุ่น เจ็ตสกีไทยเฮ'กองทุนฯ'เล็งหนุนต่อ

ทัพเจ็ตสกีไทย เก็บเพิ่มได้อีก 2 แชมป์โลกจาก “ออย” อรรถพล คุณสา กับ “อ็อตโต้” ด.ช.ณัฐนันท์ กีนะพันธ์ ในเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก “ดับเบิลยู จีพี วัน วอเตอร์เจ็ต เวิลด์ ซีรีส์ 2023” (WGP#1 Waterjet World Series 2023) ที่เมืองเลค ฮาวาซู ซิตี้ รัฐแอริโซน่า ประเทศสหรัฐเมื่อวันที่ 6 ต.ค. ขณะที่กำลังใจนักแข่งไทยที่คว้ามาแล้ว 3 แชมป์โลกดีขึ้น เมื่อกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติกำลังพิจารณากลับมาสนับสนุนเรื่องเงินรางวัล

กองทุนฯดันเจ็ตสกี ถ่ายสด121ชาติทั่วโลก ศึก'เวิลด์ซีรี่ส์'จากสหรัฐฯ ช่องทรูวิชั่นส์

หนึ่งในโปรเจ็ค “ซอฟต์พาวเวอร์กีฬาไทย” ที่กำลังเติบโตอย่างสูงบนเวทีโลก ทัวร์นาเม้นท์เจ็ตสกีเก็บคะแนนชิงแชมป์โลก WGP#1 Waterjet World Series 2023 เตรียมถ่ายทอดสดผ่านดาวเทียม สนามที่ 3 จากเมืองเลคฮาวาซู สหรัฐอเมริกา สู่ผู้ชมทั่วโลกกว่า 40 ล้านคน ใน 121 ประเทศ ตรงกับเวลาไทยเช้าตรู่วันอาทิตย์ที่ 8 ตุลาคมนี้ โดยยิงสัญญาณผ่านทรูสปอร์ต พร้อมวางแผนดันพีคถ่ายทอดสดสนามชิงชนะเลิศ ที่ประเทศไทย ซึ่งจะมีผู้ชมทั่วโลกทะลุ 90 ล้านคน เนื่องจากความสำคัญของคอนเท้นท์และเวลาถ่ายทอดสดทั่วโลกเหมาะสม ด้านนางสุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติฯ วางเป้าหมายซอฟต์พาวเวอร์ โชว์ท่องเที่ยวไทยสวยงามบนสื่อโลก ส่วนกีฬาจะเป็นการประกาศความสำเร็จประเทศไทย เป็นเจ้ากีฬาความเร็วแห่งพื้นน้ำของโลก มั่นใจชาติได้ประโยชน์มหาศาล

เจ็ตสกีไทยงานหนัก ในศึก'เวิลด์ไฟนอล 2023' ที่สหรัฐอเมริกา

ทัพเจ็ตสกีไทยเจอศึกหนักในเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก “ดับเบิลยู จีพี วัน วอเตอร์เจ็ต เวิลด์ ซีรีส์ 2023” (WGP#1 Waterjet World Series 2023) ในรอบหลายปี เมื่อ 12 นักเจ็ตสกีทีมชาติไทยขาดความพร้อมจากการสนับสนุนไปสู้ศึกใหญ่ที่หลายๆชาติทั่วโลกหวังจะล้มตำแหน่งเบอร์ 1 โลกของไทย

ส.เจ็ตสกีชี้แจง ดราม่ารางวัล 'นายกฯสนิท'ห่วงความพร้อมนักกีฬาทีมชาติ

นายสนิท วรปัญญา นายกสมาคมกีฬาเจ็ตสกีแห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจงข้อเท็จจริง กรณี ดราม่าเงินรางวัลนักกีฬาเจ็ตสกีทีมชาติไทย กับเงินส่งแข่งขัน โดยชี้เป้าห่วงความพร้อมนักกีฬาทีมชาติ ที่ส่งแข่งพัฒนาความเป็นเลิศระดับโลก ได้แค่ปีละครั้งเดียว เพื่อมุ่งผลศึกซีเกมส์ 2025 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ส่วนการเติบโตภาพใหญ่กว่า 20 ปี นักกีฬาเจ็ตสกีทีมชาติก็พัฒนาสร้างความสำเร็จมาโดยตลอด ด้านเงินรางวัลนักกีฬา เชื่อมั่นว่าทุกฝ่ายมีมุมมองที่งานต้นน้ำ เสนอความเห็นกติกากองทุนฯ อาจไม่ชัดเจนและสอดคล้องกับการพัฒนากีฬาชาติ ควรแก้ไข