'ธรรญธร' คว้าทองแดงยกเหล็ก วางเป้าคว้าโควต้าโอลิมปิก 2024

การแข่งขันยกน้ำหนัก กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจวเกมส์” ที่เสี่ยวซาน สปอร์ตส์ เซนเตอร์ ยิมเนเซียม เมื่อวันที่ 30 กันยายน เป็นการแข่งขันวันแรกมีชิงชัยทั้งหมด 2 รุ่น ได้แก่ 49 กก.หญิง และ 55 กก.หญิง

โดยในรุ่นแรก 49 กก.หญิง ซึ่งเป็นรุ่นมีการแข่งขันเป็นครั้งแรกในเอเชี่ยนเกมส์ ไทยส่ง 2 จอมพลังสาวลงชิงชัย ได้แก่ “แนน” ศานิกุณ ธนสาร อดีตเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ประเทศบราซิล และ “อาร์ม” ธรรญธร สุขข์เจริญ ดีกรีแชมป์โลกเมื่อปี 2021

เริ่มที่ท่าสแนตช์ ธรรญธร ออกมายก 3 ครั้งทำน้ำหนักได้ที่ 90 กก. ตั้งสถิติของเอเชี่ยนเกมส์เอาไว้ ก่อนที่เจียง ฮุ่ยฮัว จากจีน จะออกมายกได้ 94 กก. ทำลายสถิติของธรรญธรได้ทันทีเช่นกัน ตามด้วย รี ซองกอม จากเกาหลีเหนือ สถิติ 92 กก.

จากนั้นในท่าคลีนแอนด์เจิร์ก ธรรญธร ออกมายก 3 ครั้ง ทำน้ำหนักได้ 109 น้ำหนักรวมอยู่ที่ 199 กก. ก่อนที่ชานุ ไซคม มิราไบ จากอินเดีย จะยก 2 ครั้งสุดท้าย 117 กก. พลาด ทำให้ธรรญธร คว้าเหรียญทองแดงไปครอง

ส่วนเหรียญทองเป็นของ รี ซองกอม จากเกาหลีเหนือ ที่ยกคลีนแอนด์เจิร์กได้ 124 กก. สร้างสถิติการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ พร้อมน้ำหนักรวม 216 กก. ขณะที่เหรียญเงินเป็นของ เจียง ฮุ่ยฮัว จากจีน ที่ทำน้ำหนักรวม 213 กก.

ด้าน ศานิกุณ อีกหนึ่งนักยกน้ำหนักไทย ท่าสแนตช์ยกได้ 85 กก. ส่วนคลีนแอนด์เจิร์ก ยก 3 ครั้งไม่ขึ้น ทำให้ไม่มีสถิติในท่านี้

ธรรญธร กล่าวว่า ดีใจมากๆ เพราะทำเต็มที่ที่สุดแล้วเป็นสถิติที่ดีกว่าตอนซ้อมเนื่องจากเพิ่งกลับมาซ้อมได้แค่ 2 สัปดาห์เท่านั้น เนื่องจากเจ็บข้อมือและก็มีอาการป่วย เพิ่งฟื้นตัวมาได้ ก็ไม่คิดว่าจะได้เหรียญ ทำให้เต็มที่เท่านั้น ถือว่าเป็นทองแดงที่สองต่อจากอินโดนีเซียที่ทำได้ เหรียญนี้ก็ขอมอบให้ตัวเองก่อนเพราะตั้งใจเต็มที่มากๆ รวมถึงให้คนไทย พ่อ-แม่ ด้วย

“เป้าหมายต่อไปอยากพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ ทั้งร่างกายและจิตใจ ส่วนโอลิมปิกเกมส์ปีหน้าก็อยากไปให้ได้เพราะน่าจะเป็นครั้งแรกและครั้งสุดท้ายของตัวเองเนื่องจากอายุเยอะแล้ว คงจะเล่นได้ไม่นานกว่านี้”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่ ศานิกุณ ยกไม่ผ่านในท่าคลีนแอนด์เจิร์กทำให้เจ้าตัวอยู่ในอารมณ์เศร้าจนไม่ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว ซึ่งทางด้านของธรรญธร กล่าวว่า ศานิกุณเสียใจมากเพราะซ้อมมาด้วยกัน เหนื่อยมาด้วยกัน เห็นเขายกไม่ขึ้นก็เสียใจด้วย

“หนูบอกเขาไปว่ามาสู้ด้วยกันใหม่ เรามาด้วยกันทีมเดียวกัน ใครได้ก็ดีใจด้วยกัน แต่ก็เสียใจเพราะพี่เขาตั้งใจมากกว่าหนูด้วยซ้ำ แต่กลายเป็นหนูที่ได้ พยายามบอกเขาไปว่ามาสู้ด้วยกันใหม่ เริ่มต้นด้วยกันใหม่ ใครได้เหรียญก็เหมือนกัน แค่อยากให้ได้ด้วยกันเท่านั้นเอง” ธรรญธร กล่าวทั้งน้ำตา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

IOCยืนยันอลป.2028 มียกน้ำหนักแต่จับตาเรื่องโด๊ป มวยก็ชกแต่ห้าม'ไอบา'ยุ่ง

โอลิมปิกสากล หรือไอโอซี ไฟเขียว ยกน้ำหนัก มีแข่งขันในโอลิมปิก แอลเอ 2028 แต่ก็ยังจับตามอง กระบวนการต่อต้านการใช้สารต้องห้าม ขณะที่มวยสากล ในแอลเอเกมส์ ชกได้ แต่ IBA ต้องถูกระงับไว้เป็นการชั่วคราว เนื่องจาก ไอโอซี กำลังมองหาการเปลี่ยนแปลงที่ดีกว่า

'เสธ.ยอด'หวังโควต้าอลป.5คน เชื่อ'วีรพล'ทำสำเร็จ มีเหรียญติดมือแน่นอน

“เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สำหรับยกน้ำหนักในเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้ต้องบอกว่าเป็นการแข่งขันในระดับโลก เพราะผู้เข้าแข่งขันเป็นระดับโลกแทบทั้งสิ้น ต่อให้เป็นยุโรปหรืออเมริกาใต้ก็คงสู้เอเชียไม่ได้ ดังนั้น 1 เหรียญเงิน กับ3 เหรียญทองแดง ที่ได้มา มันคือเหรียญระดับโลกไม่ใช่เอเชีย

'ดวงอักษร'​ รวมพลังซิวทองแดงยกเหล็ก ตั้งเป้าคว้าตั๋วอลป.สมัยแรก

การแข่งขันกีฬายกน้ำหนัก ในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่สนามเสี่ยวชาน สปอร์ต เซ็นเตอร์ ยิมเนเซียม เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม เป็นการแข่งขันวันสุดท้าย

‘ศรัท’ คว้าทองแดงยกเหล็ก เจ้าตัวยอมรับทำได้ดีกว่าที่คาดคิด

การแข่งขันกีฬายกน้ำหนัก ในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่สนามเสี่ยวชาน สปอร์ต เซ็นเตอร์ ยิมเนเซียม เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม

จอมพลังไทยบินลุยหางโจว 'นายกปรัชญา'​มั่นใจ มีเหรียญอชก.กลับมาแน่

นายปรัชญา กีรตินันท์ นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า นายไชยรัตน์ อุดมกิจปัญญา ผู้จัดการทีม นำคณะนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทยชุดเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่เมืองหางโจว ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 23 กันยายน ถึง 8 ตุลาคม 2566 ออกเดินทางจากจังหวัดเชียงใหม่ ไปยังเมืองหางโจว ด้วยสายการบินไทยแอร์เอเชีย เที่ยวบิน FD496 เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2566

'วีรพล' จอมพลังดาวรุ่ง 19 ปี ผงาดคว้า 2 ทอง 1 เงิน ศึกยกเหล็กชิงแชมป์โลก

ความเคลื่อนไหวทัพจอมพลังทีมชาติไทย ชุดเข้าร่วมการแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งโลก ประจำปี 2566 ที่กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย หลังจากก่อนหน้านี้ทีมไทนคว้ามาแล้ว 3 เหรียญทอง จาก น.ส.สิริวิมล ประมงคล รุ่น 45 กิโลกรัม หญิง และ 3 เหรียญทองแดง จาก อส.ทพ.ณัฐวัฒน์ ชมชื่น 2 เหรียญทองแดง และ อส.ทพ.ธาดา สมบุญอ้วน 1 เหรียญทองแดง ในรุ่น 55 กิโลกรัม ชาย