เจ็ตสกีไทยงานหนัก ในศึก'เวิลด์ไฟนอล 2023' ที่สหรัฐอเมริกา

ทัพเจ็ตสกีไทยเจอศึกหนักในเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก “ดับเบิลยู จีพี วัน วอเตอร์เจ็ต เวิลด์ ซีรีส์ 2023” (WGP#1 Waterjet World Series 2023) ในรอบหลายปี เมื่อ 12 นักเจ็ตสกีทีมชาติไทยขาดความพร้อมจากการสนับสนุนไปสู้ศึกใหญ่ที่หลายๆชาติทั่วโลกหวังจะล้มตำแหน่งเบอร์ 1 โลกของไทย 

ความเคลื่อนไหวศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก “ดับเบิลยู จีพี วัน วอเตอร์เจ็ต เวิลด์ ซีรีส์ 2023” (WGP#1 Waterjet World Series 2023) ทัวร์นาเมนต์ลิขสิทธิ์กีฬาไทย ดังไกลทั่วโลก สนามที่ 3 ไอเจเอสบีเอ เวิลด์ไฟนอล ระหว่างวันที่ 4-8 ตุลาคม ที่เมืองเลคฮาวาซู รัฐแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ล่าสุดทัพนักเจ็ตสกีไทยต้องเจอศึกหนักเมื่อหลายๆชาติชั้นนำรวมทั้งสหรัฐเจ้าภาพ ต่างมุ่งหวังจะแย่งตำแหน่งเบอร์ 1 ของโลก เมื่อเห็นความไม่พร้อมของตัวแทนทีมชาติไทย 

การแข่งขันในปีนี้ยังคงเข้มข้น มีนักแข่งกว่า 32 ชาติเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 45 รุ่น ดังนั้นบรรดานักแข่งชั้นนำของโลกจึงมีการเตรียมความพร้อมกันเต็มที่ ด้วยการเดินทางมาซุ่มซ้อมปรับตัวให้เข้ากับสภาพสนามและอากาศของรัฐแอริโซน่า ที่ขึ้นชื่อว่าหฤโหดตามแบบฉบับพื้นที่ทะเลทรายร่วม 2 สัปดาห์ ด้วยความหวังแย่งตำแหน่งแชมป์โลกและทำคะแนนรวมเป็นอันดับ 1 ของโลกแทนที่ทีมชาติไทย หลังจากมีกระแสข่าวว่านักกีฬาไทยไม่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐเหมือนปีที่ผ่านๆมา จึงเข้าร่วมการแข่งขันแบบไม่พร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการปรับแต่งเรือหรืองบประมาณการเดินทางของทีมงาน 

อย่างไรก็ตามในส่วนของกำลังใจและความมุ่งมั่นของนักเจ็ตสกีไทยทั้ง 12 คน ที่ได้รับการรับรองเป็นตัวแทนทีมชาติไทยจากสมาคมกีฬาเจ็ตสกีแห่งประเทศไทยฯ เข้าแข่งขันและเดินทางด้วยงบประมาณของตัวเองประกอบไปด้วย ธนวิชญ์ โมลีธนวินท์ โมลีอริยวัฒน์ หล้าหิบอคิน นิพัทธ์เจริญด.ช.นครา ศิลาชัยด.ช.ณัฐนันท์ กีนะพันธ์อรรถพล คุณสาสุภทัต ฟูตระกูลสุภาพ พูลโสภาวรกิจ มงคลพรกษิดิศ ธีระประทีป และอาธิตญา เที่ยงพูนวงศ์ ยังเต็มที่เหมือนศึกเวิลด์ไฟนอลครั้งที่ผ่านมา ทุกคนยืนยันว่าขวัญกำลังเต็มเปี่ยม ถึงไม่พร้อมเท่าปีที่แล้วที่คว้าถึง 14 แชมป์โลก แต่เรื่องของใจ ยังไงก็ 100 เปอร์เซ็นต์ 

ในส่วนของการแข่งขันรุ่นระดับมือสมัครเล่นที่เริ่มการแข่งขันเมื่อวันที่ 3 ต.ค. “แพร” อาธิตญา เที่ยงพูนวงศ์ นักกีฬาหญิงหนึ่งเดียวของไทยในทีมชุดนี้ลงชิมลางการแข่งขันเป็นคนแรกลงสู้กับนักแข่งชายในรุ่นเรือนั่งสมัครเล่น 1,100 ซีซี จำกัดการแต่งเครื่องยนต์ (Amateur runabout 1100 limited) ที่ทำการแข่งขันจบ 3 โมโตในวันเดียว ทำการแข่งขันโมโตละ 12 นาทีบวก 1 รอบ ปรากฏว่าโมโตแรก อาธิตญา เจอกับสภาพอากาศเย็นในช่วงเช้าทำผลงานไม่ดีเข้าเป็นที่ 9 มี ทอรี่ ชไนเดอร์ นักแข่งเจ้าถิ่นเข้าที่ 

แต่สาวไทยกลับมาแก้ตัวได้ในโมโต 2 ที่เข้าเป็นที่ 3 ทำคะแนนตีตื้นขึ้นมาก่อนโมโตตัดสินเข้าเส้นชัยเป็นที่ 5 เมื่อรวมคะแนน 3 โมโตมี 114 คะแนน จบอันดับที่ 5 แชมป์เป็นของ ฟิลิน ซาลี จากกัมพูชา 137 ที่เฉือนชนะ เดฟ เดวิดสัน จากแคนาดาเพียงแค่คะแนนเดียว อันดับ 3 เป็น จิม อลามีโญ ของสหรัฐ 

นอกจากนี้ อคิน นิพัทธ์เจริญ ลงแข่งในรุ่นเรือยืนสมัครเล่นเครื่องยนต์ 4 จังหวะ (Amateur Ski 4 Stroke Lites) แต่ถือเป็นการซ้อมและอุ่นเครื่องให้ชินสนามก่อนรุ่นความหวังของตัวเอง จึงทำผลงานจบอันดับที่ 7 โดยแชมป์เป็นของ เจค วิลสัน จากนิวซีแลนด์ 

สำหรับศึก “ดับเบิลยู จีพี วัน วอเตอร์เจ็ต เวิลด์ ซีรีส์ 2023” เป็นทัวร์นาเม้นต์เจ็ตสกีเก็บคะแนนสะสมโลกที่รวมเอาการแข่งขันรายการใหญ่ที่สุดของโลกในแต่ละทวีปเข้าทำการแข่งขันในระบบเก็บคะแนนเพื่อหาแชมป์โลกตัวจริงในแต่ละปีภายใต้ลิขสิทธิ์การแข่งขันของประเทศไทย โดยในปีนี้เริ่มทำการแข่งขันสนามแรกที่ประเทศโปแลนด์ ต่อด้วย ฝรั่งเศสสหรัฐ และจะปิดฤดูกาลในสนามเวิลด์ คัพ ที่พัทยาประเทศไทย  

แฟนกีฬามอเตอร์สปอร์ตและเจ็ตสกี ติดตามข่าวสารและการถ่ายทอดสดได้ทาง  www.jetskiprotour.com, www.jetski-worldseries.com เฟซบุ๊ก Jet Ski World Series และในรายการนี้จะมีถ่ายทอดสดสตรีมมิ่งระหว่างวันที่ 4-8 ต.ค. ทางเฟซบุ๊กและยูทูบช่อง Jet Ski World Series 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทีมเจ็ตสกีทั่วโลก3พันคน ทำศึก'เวิลด์คัพ'ที่พัทยา ไทยลุ้นแชมป์4รุ่น

ทีมเจ็ตสกีทั่วโลก 3,000 คนเริ่มเข้าสู่พัทยา ก่อนทำศึกเจ็ตสกีโลก WGP#1 Waterjet World Cup 2023 วันที่ 13-17 ธ.ค.นี้ ทั้งนี้ 2 แชมป์โลกผู้ยิ่งใหญ่ “แควนติน บอช” จากเบลเยี่ยม ต้องปะทะชิงดำกับ “เจอรามี่ พูเล” จากฝรั่งเศส ขณะที่นักกีฬาไทย มีลุ้นแชมป์เก็บคะแนนโลก 4 รุ่น

'จา พนม' คว้าสามรางวัลใหญ่ระดับโลก เสนอศาสตร์การต่อสู้เป็น Soft Power

แอคชั่นสตาร์สายเลือดไทยระดับโลก จา-พนม ยีรัมย์ หรือ โทนี่จา คว้ารางวัลสร้างชื่อให้ประเทศไทยมากมายซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นรางวัลอันทรงเกียรติที่เหล่านักแสดงสายศิลปะการต่อสู้ให้ความสำคัญเทียบเท่ากับรางวัลออสการ์ โดยเจ้าตัวเปิดเผยความรู้สึกและความประทับใจผ่านรายการ "ทัวร์มาลง" ทางช่อง MONO29

นายกฯ ใช้ภาษีล่อใจTikTokทำแพลตฟอร์มในไทย!

นายกฯ เผย ชวนTikTok เปิดศูนย์เทรนใช้งานแพลตฟอร์มในไทย อวดซอฟพาวเวอร์-อาหารไทย แลกสิทธิประโยชน์ทางภาษี ถก Booking.com เจ้าของAgoda ช่วยโปรโมทท่องเที่ยวไทย

'จักรภพ' วิเคราะห์ภาพมังกรจีนบนเวทีเอเปก!

'จักรภพ' คืนวิญญาณนักวิเคราะห์ ชี้จีนยุคนี้ต้องก้มหน้าเข้าประชุมเอเปก เพราะมีแต่ปัญหารุมเร้า สอนรัฐไทยจับตาผลเจรจาสหรัฐ-จีนให้ดี พร้อมแนะหาความหมายและเจตนาของการมีชีวิตให้ได้ก่อน แล้วจึงหาวิธีหาเงิน

'เศรษฐา' โอ่ 'ดิจิทัล วอลเล็ต-แลนด์บริดจ์' บนเวทีสุดยอดเอเปก!

นายกฯ ปาฐกถาในการประชุมสุดยอดผู้นำภาคเอกชนของเอเปก ย้ำถึงเวลาแล้วที่จะลงทุนในไทยให้มากขึ้น พร้อมชู 3 ด้านสำคัญ 'ความยั่งยืน-เทคโนโลยีและนวัตกรรม–การค้าและการลงทุน'