'ออย-อ็อตโต้'สุดยอด เก็บแชมป์โลก2รุ่น เจ็ตสกีไทยเฮ'กองทุนฯ'เล็งหนุนต่อ

“ออย” อรรถพล คุณสา

ทัพเจ็ตสกีไทย เก็บเพิ่มได้อีก 2 แชมป์โลกจาก “ออย” อรรถพล คุณสา กับ “อ็อตโต้” ด.ช.ณัฐนันท์ กีนะพันธ์ ในเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก “ดับเบิลยู จีพี วัน วอเตอร์เจ็ต เวิลด์ ซีรีส์ 2023” (WGP#1 Waterjet World Series 2023) ที่เมืองเลค ฮาวาซู ซิตี้ รัฐแอริโซน่า ประเทศสหรัฐเมื่อวันที่ 6 ต.ค. ขณะที่กำลังใจนักแข่งไทยที่คว้ามาแล้ว 3 แชมป์โลกดีขึ้น เมื่อกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติกำลังพิจารณากลับมาสนับสนุนเรื่องเงินรางวัล 

การแข่งขันเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก “ดับเบิลยู จีพี วัน วอเตอร์เจ็ต เวิลด์ ซีรีส์ 2023” (WGP#1 Waterjet World Series 2023) ที่เมืองเลค ฮาวาซู ซิตี้ รัฐแอริโซน่า ประเทศสหรัฐ ระหว่างวันที่ 4-8 ต.ค. ถึงการแข่งขันวันที่ 6 ต.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ถึงคิวของ 2 นักแข่งรุ่นใหญ่ของไทยอย่าง “ออย” อรรถพล คุณสา กับ “บอย” สุภทัต ฟูตระกูล ที่ผ่านการเป็นแชมป์โลกมาแล้ว ลงมาสู้ศึกในรุ่นเรือนั่งอาชีพ 1,100 ซีซี ห้ามแต่งเครื่องยนต์ (PRO-AM Runabout 1100 Stock) 

รุ่นนี้ทำการแข่งขัน 3 โมโต ซึ่งโมโตแรก อรรถพล ที่มีดีกรีเหรียญทองเอเชี่ยนเกมส์อีกตำแหน่ง ออกตัวได้ดีกว่าเพื่อนใช้เรือหมายเลข 17 เข้าเส้นชัยเป็นที่ 1 ขณะที่ สุภทัต ที่ไม่ได้ส่งเรือแชมป์ประเทศไทยของตัวเองมาหลุดไปเข้าที่ 7 ก่อนที่ อรรถพล ดีต่อเนื่องเข้าที่ 1 ได้อีกในโมโต 2 ส่งผลให้จ่อแชมป์ตั้งแต่จบ 2 โมโตแรก 

โมโตสุดท้าย ออย อาศัยประสบการณ์ประคองตัวเน้นปลอดภัยเข้าที่ 4 ซึ่งก็เพียงพอให้คว้าแชมป์โลกรุ่นนี้เป็นแชมป์โลกรุ่นที่ 2 ของไทยในสนามนี้ โดยมี 163 คะแนน รองแชมป์เป็นของ ราเชด อัล ดาวาส จากคูเวต 161 คะแนน และอันดับ 3 แบรด โบฮัท ของสหรัฐ 134 คะแนน ส่วน สุภทัต จบอันดับ 7 ได้ 109 คะแนน 

ขณะที่แชมป์โลกรุ่นที่ 3 ของไทยได้มาจาก “อ็อตโต้” ด.ช.ณัฐนันท์ กีนะพันธ์ ที่ลงแข่งในรุ่นเยาวชนเรือยืนอายุ 13-15 ปี เครื่องยนต์ 4 จังหวะ (JUNIOR Ski 13-15 4 Stroke Lites) จากผลงาน 3 โมโต ใช้เรือหมายเลข T211 ที่เข้าที่ 1 ได้ในโมโตแรกและสุดท้าย รวมทั้งเข้าที่ 3 โมโต 2 ทำได้ 168 คะแนนคว้าแชมป์โลกแบบแซงเฉือน แซม วิลสัน จากสหราชอาณาจักรเพียง 2 คะแนน อันดับ 3 บริช แชมเบอร์ นักแข่งเจ้าถิ่น 144 คะแนน 

นอกจากนี้เจ็ตสกีไทยยังมีแฝดสายฟ้า “ซิกต์-เซนต์” ธนวินท์ โมลี กับ ธนวิชญ์ โมลี ลงแข่งในรุ่นเรือยืนอาชีพ ห้ามแต่งเครื่องยนต์ (Pro-AM Ski Stock) แต่ทั้งคู่ยังฟอร์มไม่ดี ธนวินท์ จบที่ 5 ได้ 105 คะแนน ธนวิชญ์ จบที่ 6 ได้ 103 คะแนน ส่วนแชมป์เป็นของ มัตติอัส ไรนาส จากเอสโตเนีย 180 คะแนนเต็ม 

ส่วนความคืบหน้าด้านเงินรางวัลของนักกีฬาเจ็ตสกีที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ที่มีประเด็นพิจารณาติดขัดตามข้อกำหนดของกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ มีทิศทางที่ดีขึ้น เมื่อสมาคมเจ็ตสกีฯส่งข้อมูลปีล่าสุด ซึ่งทุกคนสามารถติดตามได้ทางเฟสบุ๊คไลฟ์ และการถ่ายทอดสดทางสตรีมมิ่ง หรือสถานีโทรทัศน์ว่า การแข่งขันรายการเวิลด์ ไฟนอล เป็นทัวร์นาเม้นต์ตำนานของโลก และยังคงเป็นทัวร์นาเม้นต์สมัครเล่นที่ใหญ่ที่สุดในโลก  

แต่ในปัจจุบัน การเตรียมตัวที่ขาดการสนับสนุนนักกีฬาที่ดี มีผลทำให้นักกีฬาไทยแพ้คู่แข่งได้ง่าย ทั้งที่นักกีฬาไทยถือเป็นเจ้าสนามนี้มาแล้วหลายปี ดังนั้น ดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนฯ ได้รับฟังปัญหาดังกล่าวแล้ว และจะพิจารณาตามข้อเท็จจริง ทำให้สมาคมเจ็ตสกีฯคลายกังวลลง มีเพียงด้านฝ่ายกีฬาเป็นเลิศ ของการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่ยังคงไม่รับฟังข้อเท็จจริง ไม่สามารถนัดประชุมหรือส่งข้อมูลได้ ซึ่งต้องขอให้ท่านผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย พิจารณาในเรื่องนี้ต่อไป 

สำหรับศึก “ดับเบิลยู จีพี วัน วอเตอร์เจ็ต เวิลด์ ซีรีส์ 2023” เป็นทัวร์นาเม้นต์เจ็ตสกีเก็บคะแนนสะสมโลกที่รวมเอาการแข่งขันรายการใหญ่ที่สุดของโลกในแต่ละทวีปเข้าทำการแข่งขันในระบบเก็บคะแนนเพื่อหาแชมป์โลกตัวจริงในแต่ละปีภายใต้ลิขสิทธิ์การแข่งขันของประเทศไทย โดยในปีนี้เริ่มทำการแข่งขันสนามแรกที่ประเทศโปแลนด์ ต่อด้วย ฝรั่งเศสสหรัฐ และจะปิดฤดูกาลในสนามเวิลด์ คัพ ที่พัทยาประเทศไทย  

 แฟนกีฬามอเตอร์สปอร์ตและเจ็ตสกี ติดตามข่าวสารและการถ่ายทอดสดได้ทาง  www.jetskiprotour.com, www.jetski-worldseries.com เฟซบุ๊ก Jet Ski World Series และในรายการนี้จะมีถ่ายทอดสดสตรีมมิ่งจนถึงวันจบการแข่งขันทางเฟซบุ๊กและยูทูบช่อง Jet Ski World Series รวมทั้งการถ่ายทอดสดทางทรูสปอร์ต 3 วันที่ 8 ต.ค. ซึ่งตรงกับเช้ามืดวันที่ 9 ต.ค. ตามเวลาประเทศไทย 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เจ็ตสกีไทยสุดยอด คว้า11แชมป์โลก 'บอช-อัลบาซ'เจ้า'เวิลด์ คัพ'

กินเตน บอช จากเบลเยี่ยม กับ โมฮัมเหม็ด อัลบาซ ของคูเวต ครองราชาเรือยืนและนั่ง ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก “ดับเบิลยู จีพี วัน วอเตอร์เจ็ต เวิลด์ ซีรีส์ 2023” (WGP#1 Waterjet World Series 2023) สนามสุดท้าย เจ็ตสกี เวิลด์คัพ “WGP#1 Waterjet World Cup, Thailand Grand Prix 2023” ที่หาดจอมเทียน พัทยา เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. ขณะที่ทัพเจ็ตสกีไทยจบการแข่งขันด้วยการคว้าแชมป์โลก 11 รุ่น

ไทยลุ้นเพิ่ม3รุ่นโปร เจ็ตสกี'เวิลด์ คัพ' ส่วน'ปาสโตเรโญ่'ไร้เทียมทาน

ทัพเจ็ตสกีไทยได้ลุ้นแชมป์โลกระดับโปรเพิ่มอีก 3 รุ่น ขณะที่ ฌอง บรูโน่ ปาสโตเรโญ่ นักแข่งฝรั่งเศสไร้เทียมทานคว้าแชมป์โลกรุ่นเรือนั่งทางไกล เอนดูรานซ์ ในวันที่ 4 ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก “ดับเบิลยู จีพี วัน วอเตอร์เจ็ต เวิลด์ ซีรีส์ 2023” (WGP#1 Waterjet World Series 2023) สนามสุดท้าย เจ็ตสกี เวิลด์คัพ “WGP#1 Waterjet World Cup, Thailand Grand Prix 2023” ที่หาดจอมเทียน พัทยา เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.

เจ็ตสกี'เวิลด์คัพ'เข้มข้น ทีมไทยขึ้นนำ1รุ่นโปร จาก'ธนาพัทธ์' รุ่นเรือนั่งอาชีพ

นักแข่งระดับโปรลุ้นแชมป์โลกกันดุเดือด ในวันที่ 3 ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก “ดับเบิลยู จีพี วัน วอเตอร์เจ็ต เวิลด์ ซีรีส์ 2023” (WGP#1 Waterjet World Series 2023) สนามสุดท้าย เจ็ตสกี เวิลด์คัพ “WGP#1 Waterjet World Cup, Thailand Grand Prix 2023” ที่หาดจอมเทียน พัทยา เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. วันแรกของรุ่นระดับมืออาชีพ โดยทีมเจ็ตสกีไทยมีคะแนนนำอยู่ 1 รุ่น

เจ็ตสกีไทยคว้า5แชมป์โลก ศึก'เวิลด์ คัพ 2023 ' ที่พัทยาวันที่สอง

ทัพเจ็ตสกีไทย ระเบิดฟอร์มกวาด 5 แชมป์โลกจากเยาวชน, รุ่นมือใหม่ถึงกึ่งอาชีพ จากการแข่งขันวันที่ 2 ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก “ดับเบิลยู จีพี วัน วอเตอร์เจ็ต เวิลด์ ซีรีส์ 2023” (WGP#1 Waterjet World Series 2023) สนามสุดท้าย เจ็ตสกี เวิลด์คัพ “WGP#1 Waterjet World Cup, Thailand Grand Prix 2023” ที่หาดจอมเทียน พัทยา เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 2566

เจ็ตสกีไทยมีลุ้นแชมป์โลก เปิดศึก'วอเตอร์เจ็ต เวิลด์ ซีรีส์ 2023'วันแรก

ทัพเจ็ตสกีไทย ผลงานดี มีลุ้นแชมป์หลายรุ่น โดยเฉพาะ กษิดิศ ธีระประทีป ได้ลุ้นคนเดียว 2 แชมป์โลก จากการแข่งขันวันแรก ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก “ดับเบิลยู จีพี วัน วอเตอร์เจ็ต เวิลด์ ซีรีส์ 2023” (WGP#1 Waterjet World Series 2023) สนามสุดท้าย เจ็ตสกี เวิลด์คัพ “WGP#1 Waterjet World Cup, Thailand Grand Prix 2023” ที่หาดจอมเทียน พัทยา เมื่อวันที่ 13 ธ.ค.

ทีมเจ็ตสกีทั่วโลก3พันคน ทำศึก'เวิลด์คัพ'ที่พัทยา ไทยลุ้นแชมป์4รุ่น

ทีมเจ็ตสกีทั่วโลก 3,000 คนเริ่มเข้าสู่พัทยา ก่อนทำศึกเจ็ตสกีโลก WGP#1 Waterjet World Cup 2023 วันที่ 13-17 ธ.ค.นี้ ทั้งนี้ 2 แชมป์โลกผู้ยิ่งใหญ่ “แควนติน บอช” จากเบลเยี่ยม ต้องปะทะชิงดำกับ “เจอรามี่ พูเล” จากฝรั่งเศส ขณะที่นักกีฬาไทย มีลุ้นแชมป์เก็บคะแนนโลก 4 รุ่น