'ดวงอักษร'​ รวมพลังซิวทองแดงยกเหล็ก ตั้งเป้าคว้าตั๋วอลป.สมัยแรก

การแข่งขันกีฬายกน้ำหนัก ในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่สนามเสี่ยวชาน สปอร์ต เซ็นเตอร์ ยิมเนเซียม เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม เป็นการแข่งขันวันสุดท้าย

โดยมีจอมพลังยกเหล็กของไทยลงทำการแข่งขัน 1 ประเภท ในรุ่นมากกว่า 87 กก.หญิง ได้แก่ “ส้ม” ดวงอักษร ใจดี เจ้าของเหรียญทองแดงจากเอเชี่ยนเกมส์​ ครั้งก่อนที่ประเทศอินโดนีเซีย

เริ่มที่ท่าสแนทช์ ดวงอักษร ออกมายก 3 ครั้งทำน้ำหนักได้ 120 กก. รั้งอันดับ 3 อยู่ โดยตามหลัง ซอน ยองฮี และ ปาร์ค ฮเยจอง 2 นักยกน้ำหนักจากเกาหลีใต้ ที่ยกได้ 124 กก. และ 125 กก. ตามลำดับ

จากนั้นในท่าคลีนแอนด์เจิร์ก ดวงอักษร ยังคงออกมายกได้ 155 กก. น้ำหนักรวม 275 กก. คว้าเหรียญทองแดงไปครอง โดยเหรียญทองเป็นของ ปาร์ค ฮเยจอง จากเกาหลีใต้ น้ำหนักรวม 294 กก. และเหรียญเงิน ซอน ยองฮี จากเกาหลีใต้ น้ำหนักรวม 283 กก.

หลังจบการแข่งขัน ดวงอักษร กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีอาการบาดเจ็บมาตั้งแต่ซีเกมส์เลยไม่ได้ลงเล่น 2-3 รายการ ส่วนสถิติวันนี้พอใจมากๆ แต่คงไม่เอาไปเทียบกับชิงแชมป์โลกปีก่อน ส่วนการควอลิฟายไปโอลิมปิกเกมส์ คิดว่ามีคะแนนพอแล้ว ยังเหลืออีก 2 รายการคือกาตาร์ กับภูเก็ต ถ้าได้ไปจะเป็นโอลิมปิกเกมส์ครั้งแรก อยากทำให้เต็มที่ที่สุด

ด้านนายไชยรัตน์ อุดมกิจปัญญา ผู้จัดการทีมยกน้ำหนักไทย กล่าวว่า ก่อนมาคิดไว้ว่าน่าจะมี 4 เหรียญ แต่ไม่กล้าพูดออกไป ต้องชมนักกีฬาที่สู้กันทุกคน หลายคนซ้อมมาได้น้อยกว่าที่ยก ส่วนการคัดโอลิมปิกเกมส์หลังจากนี้ยังมีเหลืออยู่ 2-3 รายการ คิดว่าน่าจะมีโอกาสได้ไปหลายคน

บทสรุปของทัพยกเหล็กไทย คว้ามาได้ทั้งสิ้น 1 เหรียญเงิน จาก “เวฟ” วีรพล วิชุมา รุ่น 73 กก.ชาย, 3 ทองแดง จาก “อาร์ม”​​ ธรรญธร สุขเจริญ รุ่น 49 กก.หญิง, “บอม” ศรัท สุ่มประดิษฐ รุ่น 96 กก.ชาย และ “ส้ม” ดวงอักษร ใจดี จากรุ่นมากกว่า 87 กก.หญิง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

IOCยืนยันอลป.2028 มียกน้ำหนักแต่จับตาเรื่องโด๊ป มวยก็ชกแต่ห้าม'ไอบา'ยุ่ง

โอลิมปิกสากล หรือไอโอซี ไฟเขียว ยกน้ำหนัก มีแข่งขันในโอลิมปิก แอลเอ 2028 แต่ก็ยังจับตามอง กระบวนการต่อต้านการใช้สารต้องห้าม ขณะที่มวยสากล ในแอลเอเกมส์ ชกได้ แต่ IBA ต้องถูกระงับไว้เป็นการชั่วคราว เนื่องจาก ไอโอซี กำลังมองหาการเปลี่ยนแปลงที่ดีกว่า

'เสธ.ยอด'หวังโควต้าอลป.5คน เชื่อ'วีรพล'ทำสำเร็จ มีเหรียญติดมือแน่นอน

“เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สำหรับยกน้ำหนักในเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้ต้องบอกว่าเป็นการแข่งขันในระดับโลก เพราะผู้เข้าแข่งขันเป็นระดับโลกแทบทั้งสิ้น ต่อให้เป็นยุโรปหรืออเมริกาใต้ก็คงสู้เอเชียไม่ได้ ดังนั้น 1 เหรียญเงิน กับ3 เหรียญทองแดง ที่ได้มา มันคือเหรียญระดับโลกไม่ใช่เอเชีย

‘ศรัท’ คว้าทองแดงยกเหล็ก เจ้าตัวยอมรับทำได้ดีกว่าที่คาดคิด

การแข่งขันกีฬายกน้ำหนัก ในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่สนามเสี่ยวชาน สปอร์ต เซ็นเตอร์ ยิมเนเซียม เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม

'ธรรญธร' คว้าทองแดงยกเหล็ก วางเป้าคว้าโควต้าโอลิมปิก 2024

การแข่งขันยกน้ำหนัก กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจวเกมส์” ที่เสี่ยวซาน สปอร์ตส์ เซนเตอร์ ยิมเนเซียม เมื่อวันที่ 30 กันยายน เป็นการแข่งขันวันแรกมีชิงชัยทั้งหมด 2 รุ่น ได้แก่ 49 กก.หญิง และ 55 กก.หญิง

จอมพลังไทยบินลุยหางโจว 'นายกปรัชญา'​มั่นใจ มีเหรียญอชก.กลับมาแน่

นายปรัชญา กีรตินันท์ นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า นายไชยรัตน์ อุดมกิจปัญญา ผู้จัดการทีม นำคณะนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทยชุดเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่เมืองหางโจว ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 23 กันยายน ถึง 8 ตุลาคม 2566 ออกเดินทางจากจังหวัดเชียงใหม่ ไปยังเมืองหางโจว ด้วยสายการบินไทยแอร์เอเชีย เที่ยวบิน FD496 เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2566

'วีรพล' จอมพลังดาวรุ่ง 19 ปี ผงาดคว้า 2 ทอง 1 เงิน ศึกยกเหล็กชิงแชมป์โลก

ความเคลื่อนไหวทัพจอมพลังทีมชาติไทย ชุดเข้าร่วมการแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งโลก ประจำปี 2566 ที่กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย หลังจากก่อนหน้านี้ทีมไทนคว้ามาแล้ว 3 เหรียญทอง จาก น.ส.สิริวิมล ประมงคล รุ่น 45 กิโลกรัม หญิง และ 3 เหรียญทองแดง จาก อส.ทพ.ณัฐวัฒน์ ชมชื่น 2 เหรียญทองแดง และ อส.ทพ.ธาดา สมบุญอ้วน 1 เหรียญทองแดง ในรุ่น 55 กิโลกรัม ชาย