บทสรุป MotoGP 'บันยาญ่า' ฉลองแชมป์รุ่นใหญ่ 2 ปีติด 'สมเกียรติ' จบที่ 6 'โมโตทู'

มาเซีย-บันยาญ่า-อคอสตา แชมป์โลกทั้ง 3 รุ่น

ฟรานเชสโก บันยาญ่า นักบิดชาวอิตาเลียน ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมป้องกันแชมป์โลกศึกจักรยานยนต์ทางเรียบ รุ่นโมโตจีพี ได้สำเร็จ หลัง ฮอร์เก มาร์ติน คู่แข่งชาวสแปนิช ต้องออกจากการแข่งขันในบาเลนเซียน กรังด์ปรีซ์ ที่ประเทศสเปน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ยอดนักบิดจากทีมโรงงานดูคาติ เป็นผู้นำเดี่ยวหลังถูกปรับกริดสตาร์ทขึ้นมาเป็นอันดับ 1 เนื่อง มาเวอร์ริก บีญาเลส เจ้าของตำแหน่งโพล ทำผิดกฎ โดย บันยาญ่า บิดนำโด่ง โดยไม่รู้ว่า ฮอร์เก มาร์ติน จาก พราแม็ค พุ่งลงบ่อกรวด หลังชนท้ายของ มาร์ค มาร์เกวซ จนต้องออกจากการแข่งขันทั้งคู่

มาร์ติน เดินคอตกออกจากแทร็กกลับพิตเลน หลั่งน้ำตาก่อนสวมกอดเจ้าหน้าที่ทีม ขณะที่ มาร์ค มาร์เกวซ แชมป์รุ่นใหญ่ 6 สมัย ต้องออกจากการแข่งขันแบบงงๆ และได้รับบาดเจ็บในเรซสั่งลาสีเสื้อของ เรปโซล ฮอนด้า โดยเจ้าตัวจะย้ายไปบิดให้ทีมเกรซินี ปีหน้า

ฮอร์เก มาร์ติน ในวัย 25 ปี ออกสตาร์ทอย่างยอดเยี่ยม พุ่งจากกริดที่ 6 ขึ้นมาอันดับ 2 จ่อท้าย บันยาญ่า ซึ่งมีเหตุการณ์รถเฉี่ยวกันเล็กน้อย และอีกไม่กี่รอบต่อมา มาร์ติน ไม่สามารถดึงรถกลับสู่แทร็กครั้งที่ 2 เนื่องจากชนอย่างรุนแรงกับ มาร์เกวซ เป็นการยกแชมป์โลกแก่ บันยาญ่า ไปในทันที

นับเป็นฤดูกาลที่ 2 ติดต่อกัน ที่ฟรานเชสโก บันยาญ่า คว้าแชมป์โลกที่สนามสุดท้าย ถึงแม้ในปีนี้จะโดน ฮอร์เก มาร์ติน ลดช่องว่างเหลือ 14 แต้ม หลังรับธงตาหมากรุกคนแรกในการประลองความเร็วแบบสปรินท์ เรซ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยนักบิดชาวอิตาลียน มีคะแนนสะสม 467 คะแนน

ทั้งนี้ถือเป็นการคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 3 ของ ฟรานเชสโก บันญาย่า ในวัย 26 ปี หากรวมการแข่งขันในรุ่นโมโตทู เมื่อปี 2018 และเป็นการคว้าแชมป์โลกเฉพาะรุ่นโมโตจีพี เป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน ส่วน ฮอร์เก มาร์ติน จากพรีม่า พรามัค เรซซิ่ง เรซซิ่งได้ที่ 2 ในปีนี้ มี 428 คะแนน และอันดับ 3 เป็นของ มาร์โก เบซเซคคี จากทีมมูนีย์ วีอาร์ 46 เรซซิ่ง ทีม มี 329 คะแนน

อย่างไรก็ตามในฤดูกาลนี้เขาไม่สามารถช่วยให้ ดูคาติ เลโนโว ทีม คว้าแชมป์ประเภททีมผู้ผลิตมาครองได้ เพราะมีคะแนนรวมสะสมเป็นอันดับ 2 ที่ 561 คะแนน ส่วนแชมป์ทีมผู้ผลิตตกเป็นของ พรีม่า พรามัค เรซซิ่ง มี 653 คะแนน และอันดับ 3 ตกเป็นของ มูนีย์ วีอาร์ 46 เรซซิ่ง ทีม มี 530 คะแนน

ขณะที่การแข่งขันในรุ่นรอง อย่าง โมโตทู ที่มี สมเกียรติ จันทรา นักบิดขวัญใจชาวไทยร่วมแข่งขันตลอดทั้งซีซั่น โดยแชมป์ตกเป็นของ เปโดร อคอสตา ดาวรุ่งวัย 19 ปีจากสเปน สังกัดเรดบูลล์ เคทีเอ็ม ที่ประกาศศักดาคว้าแชมป์โลกไปตั้งแต่สนามเซปัง มาเลเซีย มี 332.5 คะแนน ทิ้งห่างอันดับ 2 อย่าง โทนี อาร์โบลิโน ชาวอิตาเลียน และอันดับ 3 เป็นของ เฟร์มิน อัลเดเกร์ จากสเปน

ส่วน “เจ้าก้อง-สมเกียรติ” เข้าเส้นชัยอันดับ 5 ที่บาเลนเซีย กรังด์ปรีซ์ ทำให้มีคะแนนสะสมจบอันดับ 6 ในนามทีมอิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย มี 173.5 คะแนน ถือเป็นผลงานที่ดีที่สุดที่ของนักบิดชาวไทยรายนี้นับตั้งแต่เลื่อนชั้นมาขี่ในโมโตทู เมื่อปี 2019 โดยซีซั่นก่อนเจ้าตัวจบอันดับ 10

ปิดท้ายกันที่การแข่งขันในรุ่นโมโตทรี หรือรุ่นเล็กสุด แชมป์ตกเป็นของ เจาเม่ มาเซีย นักบิดวัย 23 ปี ชาวสแปนิช จากทีมเลโอพาร์ด เรซซิ่ง มี 274 คะแนน ส่วนอันดับ 2 เป็นของ อายูมุ ซาซากิ นักบิดญี่ปุ่นจากทีม ลิชี โมลี มี 268 คะแนน และอันดับ 3 ได้แก่ ดาวิด อลอนโซ่ ชาวโคลอมเบีย สังกัดแก๊สแก๊ส แอสปาร์ ทีม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก้อง'รั้งท็อป8 เทสต์'โมโตทู'วันแรก 'ก๊องส์'ประเดิมทดสอบโมโตทรี ที่่เฆเรซ

"ก้อง" สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจากโครงการ "ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม" ประเดิมลงสนามทดสอบวันแรกอย่างเป็นทางการของศึก โมโตทู เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ อย่างยอดเยี่ยมรั้งอันดับ 8 ขณะ "ก๊องส์" ธัชกร บัวศรี ลงประเดิมทดสอบ โมโตทรี โดยมีพัฒนาการที่ดี หลังจบการเทสต์วันแรกที่ เซอร์กิโต เด เฆเรซ ประเทศสเปน เมื่อวานนี้

'ก้อง-ก๊องส์'เดินหน้าสานฝัน ลุย'เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ 2024' 'ก้อง'ตั้งเป้าท็อป3

“ก้อง-ก๊องส์” เดินหน้าสานฝัน โรด แมป “ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม” ออกเดินทางลุยศึกเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ 2024 “ก้อง-สมเกียรติ” พร้อมมุ่งทะยานสู่เป้าหมายท็อป 3 โมโตทู “ก๊องส์-ธัชกร” พร้อมท้าทายโมโตทรี เต็มฤดูกาล

'เดอะ ด็อกเตอร์'คัมแบ็ก ควบยามาฮ่าR1 ร่วมแจม'ปอร์ติเมา เทสต์'

“เดอะ ด็อกเตอร์” วาเลนติโน่ รอสซี่ ตำนานนักบิดอิตาเลียน เจ้าของรถหมายเลข 46 คัมแบ็กสู่แทร็กอีกครั้ง ภายใต้รถแข่ง YAMAHA YZF-R1 โดยเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งการทดสอบก่อนเปิดฤดูกาล ศึกเวิลด์ซูเปอร์ไบค์ 2024 ที่ ปอร์ติเมา ประเทศโปรตุเกส

'กุลวุฒิ-พาณิภัค' ซิวนักกีฬาสมัครเล่นดีเด่น 'สมเกียรติ-อาฒยา' คว้านักกีฬาอาชีพ วันนักกีฬาแห่งชาติ 2566

กุลวุฒิ วิทิตศานต์ ซึ่งสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์แบดมินตันโลกชายเดี่ยว ผงาดรางวัลนักกีฬาสมัครเล่นชายดีเด่นแห่งปี 2566 ในวันกีฬาแห่งชาติ 2566 ด้าน พาณิภัค  วงศ์พัฒนกิจ ที่สร้างผลงานสุดเฉียบ คว้าเหรียญทองเอเชียนเกมส์ 2 สมัยติดต่อกัน และเพิ่งทำสถิติแชมป์เวิลด์กรังด์ปรีซ์สูงสุดตลอดกาลของฝ่ายหญิง 12 สมัย ซิวรางวัลนักกีฬาสมัครเล่นหญิงดีเด่น ส่วนรางวัลนักกีฬาอาชีพดีเด่นฝ่ายชาย สมเกียรติ จันทรา นักแข่งรถจักรยานยนต์ คว้าไปครอง โดยฝ่ายหญิงเป็นของ อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟ ส่วนรางวัลเยาวชนสมัครเล่นดีเด่นฝ่ายชาย ตกเป็นของ วีรพล วิชุมา นักยกน้ำหนัก และฝ่ายหญิงเป็นของ พิชฌามลณ์ โอภาสนิพัทธ์ นักแบดมินตันหญิงดาวรุ่ง

'สมเกียรติ' นักบิดไทยในประวัติศาสตร์ คว้ารางวัลนักกีฬาอาชีพชายดีเด่น 2 ปีซ้อน

“ก้อง” สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดประวัติศาสตร์ชาวไทยวัย 25 ปี จากโครงการ “ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม” ได้รับเลือกให้รับรางวัล “นักกีฬาอาชีพชายดีเด่น” เนื่องในวันกีฬาแห่งชาติ ประจำปี 2566 มาครอง ในงานประกาศเกียรติคุณนักกีฬาดีเด่นประจำปี 2566 เมื่อวันที่ 16 ธันวาคมที่ผ่านมา ณ ลานพลาซ่า ราชมังคลากีฬาสถาน การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) โดยรางวัลที่ “ก้อง -สมเกียรติ” ได้รับในครั้งนี้ถือเป็นนักกีฬาจากวงการมอเตอร์สปอร์ตคนแรกที่ได้รับรางวัลดังกล่าว 2 ปีติดต่อกัน

'ก้อง'จบที่5บาเลนเซีย สร้างประวัติศาสตร์นักบิดไทย อันดับ6โลก'โมโตทู 2023'

"ก้อง" สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจากโครงการ "ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม" ปิดฉากฤดูกาล 2023 ของศึก โมโตทู เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ ด้วยการคว้าอันดับ 5 จากสนามสุดท้าย บาเลนเซีย กรังด์ปรีซ์ พร้อมกับรั้งอันดับของโลก 6 บนตารางชิงแชมป์ บันทึกประวัติศาสตร์นักบิดไทย ที่ทำอันดับโลกได้สูงที่สุดที่เคยมีมา ในการแข่งขันระดับ เวิลด์ กรังด์ปรีซ์