กอล์ฟ'เอเชียนทัวร์' เตรียมปิดฉากฤดูกาล 2023 ที่ซาอุดีอาระเบีย

ณ สนามริยาดห์ กอล์ฟ คลับ ซาอุดิอาราเบีย

เอเชียนทัวร์ เตรียมปิดฉากฤดูกาล 2023 ที่ซาอุดิอาระเบีย ในการแข่งขันรายการ “ซาอุดิ โอเพ่น พรีเซนเต็ด บาย พับลิค อินเวสต์เมนท์ ฟันด์” ชิงเงินรางวัลรวม ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 35 ล้านบาท ณ สนามริยาดห์ กอล์ฟ คลับ ระหว่างวันที่ 14-17 ธันวาคมนี้ หลังจากเมื่อ 10 เดือนก่อน ซาอุฯ เป็นเจ้าภาพเปิดฤดูกาลอย่างยิ่งใหญ่ด้วยรายการ รายการพีไอเอฟ ซาอุดิ อินเตอร์เนชันแนลฯ

“ซาอุดิ โอเพ่น พรีเซนเต็ด บาย พับลิค อินเวสต์เมนท์ ฟันด์” เป็นรายการที่ 23 และรายการสุดท้ายในปฏิทินเอเชียนทัวร์ ฤดูกาล 2023 ซึ่งจะตัดสินตำแหน่งแชมป์คะแนนสะสมของเอเชียนทัวร์ หรือ ออร์เดอร์ ออฟ เมอริต และยังเป็นโอกาสสุดท้ายที่บรรดานักกอล์ฟจะได้ทำผลงานเพื่อการันตีการจบฤดูกาลใน 65 อันดับแรก เพื่อรักษาสิทธิ์การเล่นในทัวร์ ปี 2024 และจะได้กลับมาแข่งขันรายการ ซาอุดิ โอเพ่น พรีเซนเต็ดบาย พับลิค อินเวสต์เมนต์ ฟันด์ ซึ่งเป็นรายการเปิดฤดูกาล 2024 ระหว่างวันที่ 25-28 มกราคม อีกครั้ง

สำหรับการแข่งขันรายการซาอุดิ โอเพ่น ฯ เดิมอยู่ในปฏิทินการแข่งขันของเอเชียน ดิเวลล็อปเมนท์ ทัวร์ หรือเอดีที ในปี 2022 การยกระดับครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์และความร่วมมือที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นของกอล์ฟ ซาอุดิ และเอเชียนทัวร์

โช มินน์ ตันท์ กรรมาธิการและซีอีโอของเอเชียนทัวร์ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็นการแข่งขันรายการ ซาอุดิ โอเพ่น พรีเซนเต็ดบาย พับลิค อินเวสต์เมนท์ ฟันด์ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในรายการของเอเชียนทัวร์ โดยเมื่อปีที่แล้วการแข่งขันรายการนี้ซึ่งอยู่ในเอเชียน ดิเวลล็อปเมนท์ทัวร์ ประสบความสำเร็จและได้รับความนิยมอย่างมากในซาอุดิอาระเบีย จากความสำเร็จดังกล่าว จึงถือว่าเหมาะสมแล้วที่รายการนี้กลายมาเป็นรายการสำคัญปิดท้ายฤดูกาล 2023 ของเอเชียนทัวร์  และหลังจากพักเบรกช่วงปีใหม่ เราจะกลับมาเปิดฤดูกาล 2024 ที่นี่อีกครั้ง ขอขอบคุณหุ้นส่วนที่สำคัญอย่างกอล์ฟ ซาอุดิ และสนามริยาดห์ กอล์ฟ คลับ ที่ให้การสนับสนับสนุนและให้ความร่วมมือด้วยดีเสมอมา”

การแข่งขันครั้งนี้มีนักกอล์ฟชั้นนำร่วมชิงชัย 120 คน ประกอบด้วยนักกอล์ฟ 80 อันดับแรกในตารางทำเงินรางวัลสะสมของเอเชียนทัวร์ ฤดูกาล 2023 พร้อมด้วยนักกอล์ฟรับเชิญจากทัวร์อื่นๆ อาทิ ออสเตรเลีย, แอฟริกาใต้, ญี่ปุ่น และเกาหลี นอกจากนี้ยังมีนักกอล์ฟจากกลุ่มประเทศความร่วมมืออ่าวอาหรับ Gulf Cooperation Council หรือกลุ่มประเทศ GCC รวมถึงตัวแทนจากทีมชาติซาอุดิอาระเบีย

 ทางด้าน โนอาห์ อลีเรซ่า ซีอีโอกอล์ฟซาอุดิ เผยว่า “การเข้าร่วมเอเชียนทัวร์ ในปีนี้ในฐานะรายการปิดท้ายฤดูกาล ถือเป็นการยกระดับที่น่าตื่นเต้นสำหรับการแข่งขันรายการ ซาอุดิ โอเพ่น พรีเซนเต็ดบาย พับลิค อินเวสต์เมนท์ ฟันด์ โดยในทุกๆ ปีที่เราเป็นเจ้าภาพทัวร์นาเมนท์นี้ การจัดการแข่งขันยิ่งใหญ่ขึ้นและดีขึ้นทุกปี เรามีความภาคภูมิใจเป็นพิเศษที่การแข่งขันแต่ละครั้งเปิดโอกาสให้นักกอล์ฟซาอุดิอาระเบียและนักกอล์ฟจากประเทศอาหรับได้ร่วมแข่งขันในรายการชั้นนำ เปิดโอกาสให้พวกเขาได้พัฒนาทักษะและทดสอบตัวเอง ได้ประชันฝีมือกับผู้เล่นจากตะวันออกกลาง แอฟริกาเหนือ และตอนนี้จะได้แข่งขันกับนักกอล์ฟชั้นนำจากเอเชียนทัวร์”

การยกระดับสู่เวทีเอเชียนทัวร์ ทำให้การแข่งขันรายการซาอุดิ โอเพ่น พรีเซนเต็ดบาย พับลิค อินเวสต์เมนท์ ฟันด์ มีคะแนนสะสมในระดับเทียร์ เทียบเท่ากับรายการอินเตอร์เนชันแนล ซีรีส์

โดยการแข่งขันกอล์ฟซาอุดิ โอเพ่น พรีเซนเต็ดบาย พับลิค อินเวสต์เมนท์ ฟันด์ ปีนี้เป็นการจัดการแข่งขันครั้งที่ สำหรับปีที่แล้วแข่งขัน 54 หลุมในเวทีเอเชียน ดิเวลล็อปเมนท์ทัวร์ แชมป์เป็นของ นาราจี อี รามานปูตรา ทำสกอร์รวม 19 อันเดอร์พาร์ 197 ขณะที่อิสซ่า อบูเอเลลาห์ จากอียิปต์เป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นที่ทำผลงานดีที่สุดจบด้วยสกอร์ อันเดอร์พาร์ 207

ส่วนสนามริยาดห์ กอล์ฟ คลับ บริหารงานโดยกอล์ฟ ซาอุดิ เป็นสนามพาร์ 72 ตั้งอยู่ห่างจากกรุงริยาดห์ เมืองหลวงของซาอุดิอาระเบีย ใช้เวลาเดินทางราว 20 นาที เปิดให้บริการในปี 2005 การออกแบบเลย์เอาท์มีการผสมผสานไปกับสภาพภูมิประเทศ สภาพแฟร์เวย์กว้างเป็นเนินสูงต่ำสลับกันไปและกรีนที่ได้รับการดูแลอย่างดี

           

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ฮอนด้า LPGA ไทยแลนด์' ชวนแฟนกอล์ฟร่วมเย็บเต้านมเทียม ให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านม

“ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2024” จัดกิจกรรม “เย็บเต้ารวมใจ สู้ภัยมะเร็งเต้านม” เชิญชวนแฟนกอล์ฟร่วมเย็บเต้านมเทียม ส่งต่อพลังให้กับผู้ป่วยมะเร็งเต้านม

นักกอล์ฟดังชูแฟชั่นผ้าไทย ก่อนสวิง'ฮอนด้า LPGA ไทยแลนด์' ที่พัทยา

"ฮัท"สุวิชยา วินิจฉัยธรรม นักกอล์ฟไทย แชมป์ Honda LPGA Thailand 2024 National Qualifiers พร้อมด้วยนักกอล์ฟระดับโลก ชิซาโตะ อิวาอิ เอริกะ ฮาระ มิ ฮยาง ลี และ ยูทิง ชื่อ ร่วมถ่ายภาพประชาสัมพันธ์การแข่งขัน

สวิงรุ่นเยาว์ร่วม 'ฮอนด้า LPGA ไทยแลนด์ 2024 จูเนียร์ฯ' ฝึกทักษะกับโปรโลก

ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ จัดกิจกรรม “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2024 จูเนียร์ กอล์ฟ คลินิก” ณ สยามคันทรีคลับ โอลด์คอร์ส พัทยา จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นกิจกรรมส่วนหนึ่งของโครงการ “Road to Honda LPGA Thailand” ที่จัดมาอย่างต่อเนื่องเพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนที่ชื่นชอบกีฬากอล์ฟ ได้เรียนรู้และฝึกซ้อมกับนักกอล์ฟชื่อดังระดับโลกแบบเอ็กซ์คลูซีฟ เพื่อเพิ่มพูนทักษะและเสริมสร้างแรงบันดาลใจสู่การเป็นนักกอล์ฟอาชีพในอนาคต

'รัญชนพงศ์'วันเดียว 5 อันเดอร์ แซง'สุทธินนท์'คว้าแชมป์ 'สิงห์ อีสาน โอเพ่น'

“โปรรัน” รัญชนพงศ์ อยู่ประยงค์ ทำรอบสุดท้าย 5 อันเดอร์ แซงคว้าแชมป์แรกออลไทยแลนด์กอล์ฟทัวร์ ในศึก สิงห์ อีสาน โอเพ่น 2024 เฉือนชนะอันดับสอง สุทธินนท์ ปัญโญ แค่สโตรกเดียว หลังจากรอบนี้ สุทธินนท์ ตี 1 โอเวอร์ ที่สนามสิงห์ปาร์ค ขอนแก่น เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2567

เชียร์11นักกอล์ฟสาวไทย ลุ้นชัย'ฮอนด้า LPGA ไทยแลนด์ 2024'

การแข่งขันกอล์ฟ ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ ครั้งที่ 17 เตรียมเปิดฉากขึ้นในสัปดาห์หน้านี้ (วันที่ 22-25 กุมภาพันธ์ 2567) ณ สยามคันทรีคลับ โอลด์คอร์ส พัทยา จ.ชลบุรี มีนักกอล์ฟเข้าร่วมแข่งขัน 72 คน ไม่มีการตัดตัว ชิงเงินรางวัลรวม 1.7 ล้านดอลลาร์ฯ (ราว 62 ล้านบาท) พร้อมรถยนต์ฮอนด้า แอคคอร์ด อี:เอชอีวี ใหม่ รุ่น e:HEV RS มูลค่า 1,799,000 บาท สำหรับนักกอล์ฟคนแรกที่ทำโฮลอินวันได้ที่หลุม 16

'โปรแหวน'ติวเข้ม50นักกอล์ฟรุ่นเยาว์ 'BDMSจูเนียร์ กอล์ฟ คลินิก' ปิดซีซั่น2สำเร็จ

ปิดฉากกิจกรรมดี ๆ “บีดีเอ็มเอส จูเนียร์ กอล์ฟ คลินิก 2023-2024” ครั้งที่ 4 ซีซั่น 2 ไปอย่างสนุกสนาน ซึ่งจัดขึ้นโดย บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) หรือ BDMS ร่วมกับ พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 ที่เปิดโอกาสให้นักสวิงรุ่นเยาว์ได้เรียนรู้พัฒนาทักษะการตีกอล์ฟ กับโปรผู้ฝึกสอนพิเศษระดับมืออาชีพอย่าง “โปรแหวน” พรอนงค์ เพชรล้ำ นักกอล์ฟหญิงที่คว้าเเชมป์ 11 รายการทั่วโลก มาร่วมแนะแนวเทคนิคการตีกอล์ฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมถ่ายทอดประสบการณ์บนเส้นทางโปรกอล์ฟอาชีพให้กับ 50 เยาวชนที่เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ ณ สนามกอล์ฟบางปะกง ริเวอร์ไซด์ คันทรี คลับ จ.ฉะเชิงเทรา