กอล์ฟ'ไทยแลนด์ โอเพ่น' ชิงถ้วยพระราชทานรัชกาลที่ 9 พร้อมเงิน5ล้าน

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2566 ณ คลับเฮาส์ สนามริเวอร์เดล กอล์ฟคลับ จ.ปทุมธานี นายรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานแถลงข่าวการจัดการแข่งขันกอล์ฟอาชีพรายการใหญ่และเก่าแก่ที่สุดของประเทศไทย "ไทยแลนด์ โอเพ่น ครั้งที่ 51" ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 พร้อมเงินรางวัลรวม 5 ล้านบาท ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 7-10 ธันวาคม 2566 ณ สนามริเวอร์เดล กอล์ฟ คลับ สนามระดับแชมเปียนชิพคอร์ส จังหวัดปทุมธานี

นายรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ กล่าวถึงการจัดการแข่งขันรายการ  “ไทยแลนด์ โอเพ่น” ซึ่งครั้งนี้จะจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 51 ว่า “การแข่งขันไทยแลนด์ โอเพ่น ถือเป็นการแข่งขันกอล์ฟอาชีพรายการสำคัญของไทยและจัดต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน ในแต่ละประเทศแมทช์โอเพ่นถือเป็นเมกะแมทช์ที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาวงการกอล์ฟของตน แต่ละประเทศเจ้าภาพจะพยายามดึงนักกอล์ฟระดับโลกเข้ามาร่วมแข่งขัน เพราะนอกจากจะเป็นการพัฒนาวงการกอล์ฟในประเทศตนแล้ว ยังเป็นประโยชน์ต่อการสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวอีกด้วย จึงมีความพยายามสร้างการแข่งขันที่มีมาตรฐานและมีเงินรางวัลสูงเพื่อดึงดูดนักกอล์ฟแถวหน้าของโลก

สำหรับประเทศไทยเองการแข่งขันไทยแลนด์ โอเพ่นเป็นการแข่งขันที่มีมาอย่างยาวนาน ชิงถ้วยพระราชทาน จากรัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นความใฝ่ฝันของนักกอล์ฟไทยทุกคน ด้วยความยิ่งใหญ่และประวัติศาสตร์อันยาวนานเช่นนี้ จึงทำให้กอล์ฟไทยแลนด์ โอเพ่นได้รับความสนใจจากนักกอล์ฟทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเข้าร่วมแข่งขัน ประกอบกับปัจจุบันมีนักกอล์ฟไทยจำนวนมากที่มีความสามารถ แข่งขันในต่างประเทศมากมาย มีสนามกอล์ฟที่สวยงามมากมาย ถ้าได้รับการสนับสนุนให้เป็นแมทช์ที่มีเงินรางวัลเทียบเคียงประเทศเพื่อนบ้าน น่าจะเป็นโอกาสที่ดีในการสานต่อประโยชน์จากการแข่งขันสู่การพัฒนาวงการกอล์ฟไทยและการท่องเที่ยว

นายเกษมสุข จงมั่นคง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจกอล์ฟ  บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “สนามริเวอร์เดล กอล์ฟ คลับ เป็นสนามระดับแชมเปี้ยนชิพ คอร์ส อยู่ในสภาพพร้อมเต็มที่ตั้งแต่ทีออฟ แฟร์เวย์ ไปจนถึงกรีน ซึ่งปีนี้ปรับให้เป็นพาร์ 71 เพื่อความท้าทายมากขึ้น เชื่อว่านักกอล์ฟจะได้สัมผัสความสนุก ความท้าทายที่น่าตื่นเต้นของสนามอย่างแน่นอน เลย์เอาท์ของสนามถูกออกแบบมาให้มีลูกเนินเลียนแบบหุบเขาทำให้มีความท้าทายในทุกหลุม และได้ปรับระยะเป็นพาร์ 71 ปรับปรุงเลย์เอาท์บางหลุมให้ท้าทายยิ่งขึ้น โดยเฉพาะ หลุม 6 พาร์ 5 ระยะ 623 หลา ซึ่งยากและไกลที่สุด และมีบังเกอร์ดักระยะซ้าย-ขวา ทำให้แฟร์เวย์แคบลง และหลุม 18 พาร์ 5 ระยะ 560 หลา ถือเป็นอีกหลุมที่ยาก มีอุปสรรคน้ำทางซ้าย และโดดเด่นด้วยบังเกอร์ขนาดใหญ่ด้านขวา และบังเกอร์หน้ากรีน”

ขณะที่ “โปรแม็ก” ขวัญชัย แท่นนิล ที่จะลงป้องกันแชมป์ กล่าวว่า “สิ่งแรกที่นึกถึงคือรายการนี้เป็นการแข่งขันกอล์ฟที่ยิ่งใหญ่ของเมืองไทยอีกหนึ่งรายการ และที่สำคัญคือถ้วยพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ที่นักกอล์ฟไทยทุกคนอยากครอบครอง เพราะเป็นความภาคภูมิใจที่ได้ถือถ้วยรายการนี้สักครั้งหนึ่งในชีวิต ความมุ่งมั่นคือครั้งนี้ผมฝึกซ้อมหนักขึ้น พยายามแก้ไขจุดอ่อนของตัวเอง ในมุมของตัวผมเองน่าจะเป็นลูกไดรฟ์ที่จะต้องซ้อมให้บ่อยขึ้น เพราะอย่างปีที่แล้วที่ชนะเพราะผมไดรฟ์ดีเลยให้คะแนนออกมาดีครับ อยากจะคว้าแชมป์อีกครั้ง เพื่อความภูมิใจของตัวเองและครอบครัว”

ทั้งนี้ นับเป็นปีที่ 3 ติดต่อกันที่การแข่งขันไทยแลนด์ โอเพ่น จะอยู่ในปฏิทินการแข่งขันของออลไทยแลนด์กอล์ฟทัวร์ โดยครั้งนี้มีความพิเศษเพราะจะเป็นรายการสุดท้ายของฤดูกาล 2023 ซึ่งจะตัดสินตำแหน่งนักกอล์ฟทำเงินสูงสุด, นักกอล์ฟดาวรุ่งยอดเยี่ยม และนักกอล์ฟที่จะรักษาทัวร์การ์ดสำหรับฤดูกาล 2024

สำหรับนักกอล์ฟที่จะเข้าร่วมแข่งขันครั้งนี้มีจำนวน 144 คน แข่ง 72 หลุม โดยตัดตัวที่ท็อป 60 และเสมอหลังจบ 36 หลุม  โดยในจำนวนนักกอล์ฟที่ยืนยันเข้าร่วมแข่งขันก็รวมถึง 4 แชมป์เก่า ได้แก่ ขวัญชัย แท่นนิล (2565), จอห์น คัทลิน (2562), ภาณุพล พิทยารัฐ (2561) และ รฐนน วรรณศรีจันทร์ (2560) นอกจากนั้น ยังมี ฉ่างไท้ สุดโสม ผู้นำในอันดับเงินรางวัลสะสมออลไทยแลนด์ฯ 2023 ที่กำลังลุ้นตำแหน่งนักกอล์ฟมือหนึ่งของทัวร์, ธนภัทร พิชัยกุล แชมป์สิงห์ ไทยแลนด์ มาสเตอร์ส เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว, สุทธินนท์ ปัญโญ, วรุณ เอี่ยมแก้ว, ภัทรพล ขันทะชา, โคสุเก ฮามาโมโต้, ภูสิทธิ์ ทรัพย์อัประไมย, วรัญญู รัตนไพบูลย์กิจ, และ อติรุจ วินัยเจริญชัย

การแข่งขันกอล์ฟรายการ “ไทยแลนด์ โอเพ่น” นับเป็นการแข่งขันกอล์ฟอาชีพรายการใหญ่และเก่าแก่ที่สุดของประเทศไทย เริ่มต้นจัดการแข่งขันครั้งแรกเมื่อปี 2508 โดยในการแข่งขันครั้งล่าสุดเมื่อปีที่แล้ว ขวัญชัย แท่นนิล ออกนำตั้งแต่รอบแรกจนคว้าแชมป์ไปครองที่สกอร์รวม 23 อันเดอร์ และกลายเป็นนักกอล์ฟไทยคนที่ 7 ที่ได้แชมป์ในรายการนี้ต่อจาก สุเทพ มีสวัสดิ์ (2534)บุญชู เรืองกิจ (2535 และ 2547)ประหยัด มากแสง (2556)รฐนน วรรณศรีจันทร์ (2560)ภาณุพล พิทยารัฐ (2561) และสดมภ์ แก้วกาญจนา (2564) สำหรับการแข่งขันปีนี้จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 7-10 ธันวาคม 2566 ณ สนามริเวอร์เดล กอล์ฟคลับ จ.ปทุมธานี โดยชิงเงินรางวัลรวม 5 ล้านบาท แชมป์จะได้รับ 750,000 บาท

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วินด์แฮม คลาร์ก' นำม้วนเดียวผงาดคว้าแชมป์ 'ยูเอส โอเพน'สมัยที่สอง

วินด์แฮม คลาร์ก โปรหนุ่มชาวอเมริกัน นำม้วนเดียวจบ คว้าแชมป์กอล์ฟ ยูเอส โอเพน เมเจอร์ที่สามของปี เป็นสมัยที่สองในอาชีพ แม้วันสุดท้ายจะตีเกิน 3 โอเวอร์พาร์ 73 แต่ยังเพียงพอสำหรับการคว้าแชมป์ด้วยสกอร์รวม 4 อันเดอร์พาร์ 276เฉือนชนะ แซม เบิร์นส์ เพื่อนร่วมชาติไปเพียงสโตรกเดียว เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 มิถุนายนที่ผ่านมา ขณะที่ ทอม คิม โปรชาวเกาหลีใต้ จบอันดับสามในฐานะนักกอล์ฟเอเชียผลงานดีที่สุด ส่วน แจ็คสัน คอยวัน มือหนึ่งโลกสมัครเล่นชาย และ ไรเดอร์ โคแวน คว้ารางวัลนักกอล์ฟสมัครเล่นยอดเยี่ยมร่วมกัน

'สกอตตี เชฟเฟลอร์'พร้อมสตาร์ดัง ร่วมล่าแชมป์'ยูเอส โอเพน' เมเจอร์ที่สามในนิวยอร์ก

สกอตตี เชฟเฟลอร์ มือหนึ่งของโลกชาวอเมริกัน นำทัพนักกอล์ฟระดับโลกอย่าง รอรี แม็คอิลรอย และจอน ราห์ม ลงแข่งขันล่าแชมป์ “ยูเอส โอเพน” เมเจอร์ที่สามของปีของกอล์ฟชาย ที่รัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ในสัปดาห์นี้ โดยเชฟเฟลอร์มีโอกาสสร้างประวัติศาสตร์คว้า "แกรนด์สแลมอาชีพ" ขณะที่ ฮิเดกิ มัตซึยามะ จากญี่ปุ่น และ ชีวู คิม จากเกาหลีใต้ เป็นสองตัวเต็งจากเอเชียที่ได้รับการจับตามอง 

เยาวชนไทยชื่นมื่น กิจกรรม'มาสด้า จูเนียร์ กอล์ฟ แคมป์2026' เพิ่มศักยภาพสู่เวทีกอล์ฟระดับโลก 

บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นในการสนับสนุนศักยภาพเยาวชนไทย ผ่านกิจกรรม “Mazda U.S. College PREP Junior Golf Camp 2026” แคมป์กอล์ฟสุดเอ็กซ์คลูซีฟที่จัดขึ้นสำหรับเยาวชนไทยลูกค้ามาสด้า โดยมีโค้ชจากมหาวิทยาลัยชั้นนำจากสหรัฐอเมริกามาให้ความรู้และเทคนิคการเล่นกอล์ฟโดยตรง

'โปรเบนซ์'ฟอร์มดุ เอาชนะโปรสหรัฐฯ คว้าแชมป์'ไทยแลนด์พีจีเอ'รายการที่3

"โปรเบนซ์" นิรันดร์ แซ่อึ้ง โปรวัย 31 ปีจากนครปฐม โชว์ฟอร์มดุ เอาชนะ ซิดนีย์ ชุง จากสหรัฐฯ ไปอย่างขาดลอยในรอบชิงชนะเลิศ คว้าแชมป์กอล์ฟอาชีพไทยแลนด์พีจีเอทัวร์ "สิงห์-เอสเอที บีจี แมตช์เพลย์ แชมเปียนชิพ 2026" ณ สนามวอเตอร์มิลล์ จ.นครนายก เมื่อวันที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา

กอล์ฟ'ช้าง ไทยแลนด์ จูเนียร์ฯ2026' ระเบิดรอบคัดเลือกสนาม2 คัดเยาวชนสู่'อินเตอร์ฯ แชมเปี้ยนชิพ'

“น้ำแร่ธรรมชาติตราช้าง” ก้าวไปอีกขั้นในการพัฒนาศักยภาพกีฬากอล์ฟไทย จัดการแข่งขัน “Chang Thailand Junior Golf Circuit 2026” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 12 การันตีมาตรฐาน World Ranking จาก 3 สถาบันชั้นนำ Junior Golf Scoreboard (JGS), World Amateur Golf Ranking (WAGR) และเป็นการแข่งขันรายการเดียวในประเทศไทยที่ได้การรับรองจากกรมพลศึกษา

ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ไทยเจ้าภาพกอล์ฟสตรีระดับมหาวิทยาลัยโลก 'NCAA Division I'ครั้งแรกในเอเชีย

กลุ่ม AlphaX ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นยูทาห์ (Southern Utah University) จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวการแข่งขันกอล์ฟสตรีรายการใหญ่ครั้งแรกของเมืองไทยและทวีปเอเชีย "การแข่งขันกอล์ฟสตรีระดับมหาวิทยาลัยนานาชาติ NCAA Division I - ไทยแลนด์ 2027" (NCAA D1 Women’s Golf International Tournament – Thailand 2027) ณ โรงแรม S31 Sukhumvit Hotel