'จู หลิน'ป้องกันแชมป์ 'ไทยแลนด์ โอเพ่น' เจอดาวรุ่งรัสเซียวัย19ปีเย็นนี้

จู หลิน สาวจีนวัย 30 ปี เจ้าของแชมป์ไทยแลนด์​ โอเพ่น ปี 2023
การแข่งขันเทนนิสหญิงระดับ ดับเบิลยูทีเอ 250 รายการ "ไทยแลนด์ โอเพ่น 2024 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ" ชิงเงินรางวัลรวมสูงถึง 267,082 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณเกือบ 10 ล้านบาท ที่อารีน่า หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2567 เดินทางเข้าสู่การชิงชัยในรอบรองชนะเลิศ
      
ประเภทหญิงเดี่ยว รอบรองชนะเลิศ ไดอาน่า ชไนเดอร์ นักหวดดาวรุ่งวัย 19 ปี จากรัสเซีย มืออันดับ 108 ของโลกในปัจจุบัน ที่เคยขึ้นไปอยู่อันดับ 60 ของโลก เมื่อเดือนตุลาคม 2023 ลงดวลแร็กเกตกับ หวัง ซินหยู นักเทนนิสสาวจีนวัย 22 ปี มืออันดับ 40 ของโลก และมือวางอันดับ 3 ของรายการ ซึ่งทะลุเข้าถึงรอบตัดเชือกรายการนี้ได้เป็นครั้งที่ 2 ติดต่อกัน
 
แมตช์นี้ เซตแรก หวัง ซินหยู ยังเล่นเกมเสิร์ฟของตัวเองได้ไม่ดี ขณะที่ ไดอาน่า ชไนเดอร์ ใช้อาวุธเด็ดหวดซ้ายโฟร์แฮนด์ได้หนักหน่วงและเป็นฝ่ายเอาชนะ 6-2 จากนั้นเซตสองทั้งสองฝ่ายต่างหวดโต้ท้ายคอร์ตกันได้อย่างเหนียวแน่น ก่อนแต้มเท่ากัน 6-6 เกม ต้องดวลไทเบรก และเป็น ไดอาน่า ชไนเดอร์ ที่เป็นฝ่ายเอาชนะไทเบรก 7-5
      
สรุป ไดอาน่า ชไนเดอร์ ดาวรุ่งสาววัย 19 ปี หวดโค่นเอาชนะเต็ง 3 หวัง ซินหยู 2 เซตรวด ด้วยสกอร์ 6-2 และ 7-6 ไทเบรก 7-5 ใช้เวลาการแข่งขัน 1 ชั่วโมง 38 นาที ส่งผลให้ ไดอาน่า ชไนเดอร์ ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศรายการดับเบิลยูทีเอ เป็นครั้งที่ 2 หลังจากครั้งแรกทำได้ในรายการ หนิงโป โอเพ่น ที่เมืองหนิงโป ประเทศจีน เมื่อเดือนกันยายนปี 2023 แต่ครั้งนั้นแพ้ ออนส์ จาเบอร์ จากตูนิเซีย 0-2 เซต 2-6 และ 1-6
      
ไดอาน่า ชไนเดอร์ ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ ไปรอพบผู้ชนะระหว่าง หวัง หย่าฟ่าน วัย 29 ปีจากจีน มืออันดับ 78 ของโลก หรือ จู หลิน นักหวดจีนวัย 30 ปี แชมป์ไทยแลนด์​ โอเพ่น ปี 2023 มืออันดับ 45 ของโลก และมือวางอันดับ 2 ของรายการ
      
ส่วน หวัง ซินหยู ตกรอบรองชนะเลิศไปอย่างน่าเสียดายเป็นครั้งที่ 2 ติดต่อกัน แต่ได้รับเงินรางวัล 11,610 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 411,460 บาท และได้รับคะแนนสะสมอันดับโลก 98 คะแนน
 
หญิงเดี่ยวรอบรองชนะเลิศ คู่ที่ 2 เป็นการโคจรมาเจอกันของ 2 นักเทนนิสหญิงจากจีนคือ จู หลิน วัย 30 ปี เจ้าของแชมป์ไทยแลนด์​ โอเพ่น ปี 2023 ซึ่งเป็นมืออันดับ 45 ของโลก และมือวางอันดับ 2 ของรายการ ลงสนามดวลกับนักหวดรุ่นน้องอย่าง หวัง หย่าฟ่าน วัย 29 ปีจากจีน มืออันดับ 78 ของโลก
      
สถิติการเจอกันก่อนหน้านี้ระหว่าง จู หลิน และหวัง หย่าฟ่าน เคยเจอกันมาทั้งหมด 7 กัน ซึ่งเป็นทาง หวัง หย่าฟ่าน คว้าชัยชนะได้ 4 ครั้ง ส่วน จูหลิน เอาชนะได้ 3 ครั้ง โดยครั้งล่าสุดที่เจอกันต้องย้อนกลับไปในรายการ ซูโจว เลดี้ส์ โอเพ่น 2019 ที่ซูโจว ประเทศจีน เมื่อปี 2019 ซึ่งครั้งนั้นเป็น จู หลิน ที่เอาชนะไปได้ 2-0 เซต 6-3 และ 6-3
      
แมตช์นี้ ในเซตแรกเป็น จู หลิน ที่หวดสโตรกท้ายคอร์ตได้อย่างเหนียวแน่น และหวดทำแต้มได้เฉียบคมเป็นฝ่ายเอาชนะไปได้ 6-3 เข้าสู่เซตสองยังเป็นแชมป์เก่าที่โชว์ฟอร์มหวดโยกท้ายคอร์ตสลับขึ้นหน้าเน็ตทำแต้ม จนสามารถเอาชนะไปได้อีก ปิดแมตช์ได้แบบไม่ยาก 6-2
      
จู หลิน แชมป์เก่าจากจีน เอาชนะ หวัง หย่าฟ่าน 2 เซตรวดด้วยสกอร์ 6-3 และ 6-2 ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศได้เป็นครั้งที่ 2 ติดต่อกัน และได้ลุ้นป้องกันแชมป์ไทยแลนด์ โอเพ่น 2024 ซึ่งนับเป็นการเข้าชิงรายการดับเบิลยูทีเอได้เป็นครั้งที่ 3 โดยในรอบชิงชนะเลิศ จู หลิน จะเข้าไปพบกับ ไดอาน่า ชไนเดอร์ นักหวดดาวรุ่งวัย 19 ปี มืออันดับ 108 ของโลกในปัจจุบัน ที่เคยขึ้นไปอยู่อันดับ 60 ของโลก เมื่อเดือนตุลาคม 2023
      
ส่วนทางด้านของ หวัง หย่าฟ่าน ยุติเส้นทางไปเพียงแค่รอบรองชนะเลิศ แต่ยังได้รับเงินรางวัล 11,610 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 411,460 บาท และได้รับคะแนนสะสมอันดับโลก 98 คะแนน
 
โดยรอบชิงชนะเลิศ จะแข่งขันเย็นนี้ อาทิตย์ที่ 4 กุมภาพันธ์ เริ่มเวลา 17.30 น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทองแรกเทนนิสไทยในซีเกมส์ จากชายคู่'ปรัชญา-แม็กซิมัส' ส่วน'วิชยา-ภวิชญ์'ได้เหรียญเงิน

เหรียญทองเหรียญแรกของทีมเทนนิสไทยในศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 33 มาจากประเภทชายคู่ โดยแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 2568 ระหว่างคู่นักหวดชาวไทยที่โคจรมาชิงเหรียญทองกันเอง

ได้คู่ชิงเหรียญทอง 'มนัญชญา'ชน'ซุปตาร์ฟิลิปปินส์' เทนนิสหญิงเดี่ยวซีเกมส์ 2025

การแข่งขันเทนนิส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 2568 ไฮไลท์ที่ ประเภทหญิงเดี่ยว รอบรองชนะเลิศ "ไหม" มนัญชญา สว่างเเก้ว นักเทนนิสทีมชาติไทยจากสิงห์บุรี มือวาง 3 และ มือ 238 ของโลก พบกับ เจนิซ เชน ทีมชาติอินโดนีเซีย มือวาง 2 และมือ 53 ของโลก

เทนนิสทีมไทยทั้งชาย-หญิง ไปไม่ถึงฝันได้แค่เหรียญเงิน พ่ายอินโดนีเซียทั้ง2ทีม

เทนนิส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ในประเภททีมชาย รอบชิงชนะเลิศ ทีมชาติไทย เจ้าของแชมป์ 2 สมัยติด (ซีเกมส์ 2021 และ 2023) พบ ทีมชาติอินโดนีเซีย ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2568 เต็มไปด้วยความคึกคักจากเสียงเชียร์ของบรรดาแฟนกีฬาชาวไทยและต่างชาติ

ทีมหญิง'ไทย-อินโดนีเซีย โคจรมาชิงกันอีกครั้ง เทนนิสกีฬาซีเกมส์2025

เทนนิส "ซีเกมส์ 2025" ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 2568 ทีมหญิง รอบรองชนะเลิศ ทีมไทย (วาง 1) ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมเอาชนะ ฟิลิปปินส์ (วาง 4) ได้ 3 คู่รวด

ทีมเทนนิสหนุ่มไทย ทะยานป้องกันแชมป์ซีเกมส์ เข้าชิงกับอินโดฯ

การแข่งขันเทนนิส "ซีเกมส์ 2025" ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 2568 ในประเภททีมชาย รอบรองชนะเลิศ แข่งขันกันท่ามกลางบรรยากาศที่คึกคักจากผู้ชมทั้งไทยและต่างชาติที่เดินทางมาชมถึงขอบสนาม

'สุชัย'ให้โอวาทเทนนิสไทย สู้ศึกซีเกมส์ครั้ง33 ยันอัดฉีดเหรียญทอง1ล้าน

วันที่ 8 ธ.ค. 2568 "บิ๊กสุชัย" นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ให้โอวาทแก่คณะนักเทนนิสทีมชาติไทย และเจ้าหน้าที่ ที่จะเป็นตัวแทนทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 โดยเทนนิสจะแข่งขัน ณ ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี ระหว่างวันที่ 10-19 ธ.ค. 2568