บอล'ACL 2024-25' ไทยเหลือโควต้า เข้ารอบแบ่งกลุ่มแค่1ทีม

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ  และ บริษัท ไทยลีก จำกัด แจ้งขอสรุปสิทธิ์ในการเข้าร่วมการแข่งขัน AFC Champions League 2024/25  ตามที่ สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการแข่งขันฟุตบอลสโมสรเอเชียเป็นรูปแบบใหม่ในฤดูกาล 2024/25 โดยจะมีทั้งหมด 3 รายการ คือ ACGL The AFC Challenge League (Tier 3), ACL2 The AFC Champions League 2  (Tier 2) และ ACL Elite The AFC Champions League Elite  (Tier 1)
 
จากเดิม ประเทศไทยได้โควต้า 2+2  คือ แชมป์ฟุตบอลลีกสูงสุด  และ แชมป์เอฟเอ คัพ จะได้สิทธิ์เล่นรอบแบ่งกลุ่ม  ของ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก และ ทีมรองแชมป์ฟุตบอลลีกสูงสุด และ ทีมอันดับ 3 ของไทยลีก จะผ่านไปเล่นในรอบเพลย์ออฟ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก
 
หลังจากที่ สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ได้ปรับเปลี่ยนระบบการแข่งขันโซนเอเชีย ซึ่งทำให้ประเทศไทยได้โควต้าเป็น 1+1+1 บริษัท ไทยลีก จำกัด จึงได้ข้อสรุปโควต้า  ฟุตบอล เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ในฤดูกาล 2024/25  ดังนี้  
 
- แชมป์ฟุตบอลลีกสูงสุด ฤดูกาล 2023/24 จะได้สิทธิ์เล่น เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก อีลิท (ACL Elite) รอบแบ่งกลุ่ม  
- แชมป์ เอฟเอ คัพ จะได้สิทธิ์เล่นในรอบเพลย์ออฟ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก (ACL Elite)  หากตกรอบในรอบเพลย์ออฟ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก จะยังได้สิทธิ์ไปเล่นใน เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2 (ACL2) รอบแบ่งกลุ่ม
- รองแชมป์ฟุตบอลลีกสูงสุด ฤดูกาล 2023/24 จะได้สิทธิ์เข้าไปเล่น เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2 (ACL2) รอบแบ่งกลุ่ม
 
ทั้งนี้ หากแชมป์ฟุตบอลลีกสูงสุด ฤดูกาล 2023/24 และ แชมป์ เอฟเอ คัพ เป็นทีมเดียวกัน จะได้ไปเล่น เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก อีลิท (ACLE) รอบแบ่งกลุ่ม ส่วน เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบเพลย์ออฟ (ACLE) จะให้สิทธิ์กับ รองแชมป์ฟุตบอลลีกสูงสุด ส่วน เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2 (ACL2) รอบแบ่งกลุ่ม จะให้สิทธิ์กับ ทีมอันดับ 3 ของฟุตบอลลีกสูงสุด
 
และในกรณีที่ รองแชมป์ฟุตบอลลีกสูงสุด และ แชมป์ เอฟเอ คัพ เป็นทีมเดียวกัน จะได้สิทธิ์เล่น ใน เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบเพลย์ออฟ (ACLE)  ส่วน เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2 (ACL2) รอบแบ่งกลุ่ม  จะเป็นสิทธิ์ของ ทีมอันดับ 3 ฟุตบอลลีกสูงสุด
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปืนใหญ่' ยิงไม่ยั้ง ไล่ถล่ม 'สิงห์บลูส์' ขาดลอย 5-0 ขึ้นจ่าฝูงชั่วคราว

ฟุตบอลพรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ฤดูกาล 2023/24 คืนวันอังคารที่ 23 เมษายน เกมลอนดอนดาร์บีแมตช์ "ปืนใหญ่" อาร์เซน่อล เปิดเอมิเรตส์ สเตเดียม ต้อนรับการมาเยือนของ "สิงห์บลูส์" เชลซี"

'นักเก็ตส์' พลิกสถานการณ์จากตาม 20 แต้ม คัมแบ็คดับ 'เลเกอร์ส' ขึ้นนำซีรีส์ 2-0

เดนเวอร์ นักเก็ตส์ แชมป์เก่า พลิกสถานการณ์จากตาม 20 แต้มครึ่งหลัง แซงชนะ ลอสแองเจลิส เลเกอร์ส 101-99 ศึกบาสเกตบอล เอ็นบีเอ เพลย์ออฟ รอบแรก สายตะวันตก ที่บอลล์ อารีนา วันอังคารที่ 23 เมษายน ขึ้นนำซีรีส์ 2-0 เกม (แข่งระบบ 4 ใน 7 เกม)

'โนเล่' ผงาดนักกีฬาชายยอดเยี่ยมแห่งปี 2024 'บอนมาติ' ชนะเลิศฝ่ายหญิง

โนวัค ยอโควิช นักเทนนิสชายเซอร์เบีย และ ไอตานา บอนมาติ แข้งสาวทีมชาติสเปน คว้ารางวัลนักกีฬาชายและหญิงยอดเยี่ยมแห่งปี 2024 ในงานประกาศรางวัลเกียรติยศแห่งวงการกีฬาโลก “ลอริอุส เวิลด์ สปอร์ตส์ อวอร์ดส์”

ทีมกอล์ฟไรเดอร์คัพไทย ชนะทีมฟินแลนด์12-4

ทีมไรเดอร์คัพไทย นำโดยนักกอล์ฟในโครงการนักกอล์ฟดาวรุ่งมุ่งสู่นักกอล์ฟทีมชาติไทย เอาชนะทีมไรเดอร์คัพจากฟินแลนด์ 12-4 ณ สนามกอล์ฟรอยัลฮิลส์ กอล์ฟ รีสอร์ทแอนด์สปา จ.นครนายก ระหว่างวันที่ 17-21 เมษายนที่ผ่านมา โดยมี คุณรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ และ มร.ยูริ ยาร์วิอะโฮ เอกอัครราชทูตฟินแลนด์ประจำประเทศไทย ร่วมกันเป็นประธานในพิธีปิดการแข่งขัน

ครั้งแรก'ลาลีกา'จับมือ'TikTok' ตอกย้ำโอกาสพัฒนาฟุตบอลในไทย

ลาลีกา จับมือ TikTok จัดงาน “LALIGA Extra Time” ชี้โอกาสในการยกระดับอุตสาหกรรมกีฬา พร้อมโปรเจกต์ใหม่ ๆ ตอกย้ำความเจริญก้าวหน้าของอนาคตฟุตบอลในประเทศไทย

ไทยพร้อมรับศึกซูเปอร์คาร์พันล้าน 'GT World Challenge Asia 2024'

สนามช้างฯ จับมือภาครัฐ-เอกชน แถลงความพร้อมจัดศึกซูเปอร์คาร์ระดับโลก "จีที เวิลด์ ชาลเลนจ์ เอเชีย" สนามประเทศไทย ระหว่างวันที่ 10-12 พ.ค.นี้ ด้าน การกีฬาแห่งประเทศไทย ปักธงความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ ชูศักยภาพในการจัดอีเว้นต์ซูเปอร์คาร์ระดับลักชัวรี ผลักดัน-สร้างนักกีฬาอาชีพชั้นนำสู่เส้นทางมอเตอร์สปอร์ตนานาชาติ อีกหนึ่งกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ การท่องเที่ยวและกีฬาอย่างยั่งยืน