'สองล้อ'มาตรการเข้มป้อง'โควิด' ชิงแชมป์ประเทศไทยสนามแรกที่ศรีสะเกษ

'สองล้อ' วางมาตรการเข้มตามที่ “ศบค.” กำหนด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด-19 และเชื้อตัวใหม่ 'โอมิครอน' ในศึกจักรยานถนนและเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2565 สนามที่ 1 ที่ จ.ศรีสะเกษ ระหว่างวันที่ 14-16 ม.ค.65 ด้าน 'เสธ.หมึก' พร้อมคณะจะเดินทางไปประชุมร่วมกับ 'นายวัฒนา พุฒิชาติ' พ่อเมืองศรีสะเกษ และหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ในวันที่ 5 ม.ค.65 เพื่อเตรียมการจัดการแข่งขัน และวางมาตรการป้องกันอย่างรัดกุมที่สุด ส่วน 'ไทยพีบีเอส' ถ่ายทอดสดให้ชม วันที่ 16 ม.ค.65 เวลา 14.10-16.00 น.

'เสธ.หมึก' พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ร่วมกับจังหวัดศรีสะเกษ จัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และจักรยานประเภทเสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2565 สนามที่ 1 ในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) ที่จังหวัดศรีสะเกษ ระหว่างวันที่ 14-16 มกราคม 2565 ภายใต้มาตรการที่เข้มข้นในการป้องกันโรคไวรัสโควิด-19 ตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือ ศบค. กำหนดเอาไว้อย่างเคร่งครัด

พลเอกเดชา กล่าวว่า เนื่องจากช่วงนี้มีไวรัสตัวใหม่ที่ชื่อ “โอมิครอน” แพร่ระบาดในหลายจังหวัด ดังนั้นเพื่อความไม่ประมาท สมาคมกีฬาจักรยานฯ จึงได้มีมาตรการที่เข้มข้นตามที่ ศบค. กำหนด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะนักกีฬาในระดับเยาวชน ที่มีอายุระหว่าง 12-18 ปี จะต้องได้รับวัคซีนไฟเซอร์ จำนวน 2 เข็ม ก่อนการแข่งขันเป็นเวลาอย่างน้อย 14 วัน ส่วนนักกีฬายุวชนที่อายุต่ำกว่า 12 ปี ซึ่งยังไม่ได้รับวัคซีน จะต้องนำชุดตรวจ Antigen test kit (ATK) ที่ได้รับการรับรองจาก อย. มายังจุดคัดกรองที่ทางสมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้จัดเตรียมไว้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายแพทย์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ และ สาธารณสุขของจังหวัด ทำการตรวจ และออกเอกสารรับรองผลการตรวจ รวมไปถึงนักกีฬาระดับประชาชน และอายุระหว่าง 12-18 ปี ถึงแม้จะได้รับวัคซีนแล้ว ก็ต้องนำชุด ATK เพื่อมาตรวจยังจุดคัดกรองเช่นเดียวกัน โดยสมาคมฯ ได้แจ้งรายละเอียดไว้ในเว็บไซต์ www.thaicycling.or.th

นายกสองล้อไทย กล่าวอีกว่า นอกจากนั้นนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ประจำทีมทุกคนจะต้องรายงานบันทึกการเดินทาง (Timeline) ล่วงหน้าก่อนการแข่งขัน 7 วัน และสมัครแข่งขันทางเว็บไซต์เท่านั้น ไม่มีการรับสมัคร ณ บริเวณสนามแข่งขัน รวมทั้งต้องระบุชื่อโรงแรมที่พักในระหว่างการแข่งขัน หรือการเดินทางไป-กลับให้ชัดเจน และกรอกรายละเอียดในระบบการสมัครฯ เพื่อให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดสามารถตรวจสอบได้ สิ่งสำคัญที่สุดนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ต้องปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-คือ Distancing รักษาระยะห่าง Mask wearing สวมหน้ากากอนามัย Hand wash หมั่นล้างมือ Testing ตรวจวัดอุณหภูมิ Thai Cha na ใช้แอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด-19 ตามที่ ศบค. กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด

ในส่วนของเส้นทางการแข่งขันประเภทเสือภูเขา ทั้งรายการครอสคันทรี่, ดาวน์ฮิล และ อีลิมิเนเตอร์ ตอนนี้สนามแข่งขันที่วัดรอยพระพุทธบาทภูสิงห์ อำเภอภูสิงห์ เกือบเสร็จสมบูรณ์แล้ว นับว่าเป็นเส้นทางที่สนุกและท้าทายความสามารถของนักกีฬาทุกคน โดยรายการครอสคันทรี่ ในสนามที่ 1 นี้ ทางสมาคมฯ ได้ลงทะเบียนกับสหพันธ์จักรยานานาชาติ หรือ ยูซีไอ ให้เป็นรายการระดับ CN หรือชิงแชมป์ระดับประเทศ ซึ่งนักกีฬาที่ชนะเลิศการแข่งขันในรุ่นประชาชนชาย-หญิง, รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ชาย-หญิง และรุ่นเยาวชนชาย-หญิง จะได้สิทธิ์สวมเสื้อสีขาวที่มีลายธงชาติไทย ตามระเบียบของ ยูซีไอ ไปแข่งขันรายการต่าง ๆ ในฤดูกาล 2023 ที่ ยูซีไอ รับรองได้ทั่วโลก” พลเอกเดชา กล่าว

พลเอกเดชา กล่าวต่อไปว่า สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งคือ สนามแข่งขันประเภทเสือภูเขาสนามที่ 1 แห่งนี้ จะใช้เป็นสนามแข่งขันจักรยานในกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 ที่จังหวัดศรีสะเกษ จะเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 5-25 มีนาคม 2565 ดังนั้นจึงเป็นโอกาสอันดีสำหรับนักกีฬาที่จะได้ทดสอบสนามก่อนจะลงชิงชัยในกีฬาแห่งชาติ อย่างไรก็ตาม สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะจำกัดจำนวนผู้สมัครในแต่ละประเภท เพื่อลดความแออัด ดังนั้นขอให้นักปั่นที่ต้องการไปแข่งขันในสนามนี้ รีบสมัครก่อนที่จะจำนวนนักกีฬาจะครบตามจำนวน รวมไปถึงการแข่งขันประเภทถนนก็จะจำกัดจำนวนผู้สมัครเช่นเดียวกัน ขณะที่กิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ Bike for Life” ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กับ สมาคมกีฬาจักรยานฯ และจังหวัดศรีสะเกษ ก็จะจำกัดจำนวนไม่เกิน 200 คน

'เสธ.หมึก' กล่าวเสริมอีกว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ ไม่เคยนิ่งนอนใจในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 จึงเพิ่มมาตรการที่เข้มข้นขึ้นมาอีกหลายข้อ นอกเหนือจากมาตรการต่าง ๆ ที่เคยปฏิบัติมาก่อนหน้านี้ และในวันที่ 5 มกราคม 2565 ตนเองพร้อมคณะทำงานฝ่ายเทคนิค และฝ่ายเลขาธิการของสมาคมกีฬาจักรยานฯ จะเดินทางไปร่วมประชุมกับทางจังหวัดศรีสะเกษ โดยได้รับเกียรติจาก นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธานในการประชุม เวลา 14.30 น. ที่ห้องประชุมชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการและหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมความพร้อมทั้งด้านการจราจร การรักษาความปลอดภัย และวางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด-19 ให้รัดกุมที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สองล้อ'ร่วมกับเอฟบีที สร้างสนาม BMX มาตรฐาน'ยูซีไอ' พร้อมจัดแข่งเวิลด์คัพ

สมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมกับ “เอฟบีที” สร้างสนามบีเอ็มเอ็กซ์ที่ได้มาตรฐานของ สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ตั้งอยู่ในสวนกีฬากมล สปอร์ตพาร์ค ถนนสุวินทวงศ์ เขตหนองจอก กทม. ด้าน “เสธ.หมึก” เผยเป็นสนามที่ถอดแบบมาจากสนามบีเอ็มเอ็กซ์กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว ประเทศจีน ในอนาคตอาจจะเสนอตัวขอจัดแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์โลก

'เสธ.หมึก'นั่งที่ปรึกษาประธานเอซีซี 'โอซามะห์'เห็นความทุ่มเทในการทำงาน

“โอซามะห์ อัล ชาฟาร์” ประธานสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (เอซีซี) ส่งสารเชิญ “พลเอกเดชา เหมกระศรี” นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาประธานเอซีซี โดยจะมีการประกาศมอบตำแหน่งในการประชุมใหญ่สามัญของเอซีซี ในวันที่ 26 มี.ค.65 ที่ประเทศทาจิกิสถาน

'สองล้อ' เดินหน้าเก็บตัวนักปั่น เตรียมสู้ศึกซีเกมส์-เอเชี่ยนเกมส์

'สองล้อ' เดินหน้าเก็บตัวนักปั่นทีมชาติชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม และชุดเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่ประเทศจีน ครบทั้ง 4 ประเภท “ถนน-ลู่-เสือภูเขา-บีเอ็มเอ็กซ์” ตั้งแต่ 1 ก.พ.65 ขณะเดียวกัน 'เสธ.หมึก' วางแผนส่งนักปั่นหญิงชุดเล็ก รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ไปแข่งขันรายการ “บีวาเซ่คัพ” ในเดือน มี.ค.65 เพื่อหาข้อมูลสภาพสนามแข่งขันซีเกมส์ ซึ่งทางเจ้าภาพยังไม่เปิดเผยข้อมูลใด ๆ ให้รับทราบ รวมทั้งส่งนักปั่นดาวรุ่งทั้งชายและหญิงไปแข่งขันจักรยานถนนชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศทาจิกิสถาน วันที่ 25-29 มี.ค.65 ส่วนชุดใหญ่จะเตรียมตัวสู้ศึกจักรยานทางไกล “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2022” ที่ จ.มุกดาหาร-สกลนคร-นครพนม

'จาย'นำทัพนักปั่นทีมชาติไทย ชิงชัยสองล้อลู่ชิงแชมป์เอเชีย

'ทีเจ' จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นำทัพนักปั่นทีมชาติไทยไปสู้ศึกสองล้อประเภทลู่ชิงแชมป์เอเชีย 2022 ที่ประเทศอินเดีย วันที่ 23-27 ก.พ.65 ขณะที่นักปั่นประเภทถนนเตรียมไปแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศทาจิกิสถาน วันที่ 25-29 มี.ค.65 โดยเน้นส่งนักกีฬาระดับเยาวชนไปชิงชัย รวมทั้งจะพิจารณาจากผลงานนักปั่นที่มีฝีมือโดดเด่นในการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย สนามที่ 1 ที่จังหวัดมุกดาหาร และสนามที่ 2 ที่จังหวัดศรีสะเกษ

ประธานUCI ชื่นชมไทยจัด'ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์' ได้ยอดเยี่ยม

'เดวิด แล็ปปาร์เตียงท์' ประธานสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ส่งสารมาแสดงความยินดีและชื่นชม “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ที่จัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” จนประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยม ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของ “โควิด-19” พร้อมกับมั่นใจว่าจะจัดการแข่งขันในปีหน้าได้อย่างดีเยี่ยมเช่นเดียวกัน

2ล้อไทยเฮ อันดับโลกขยับขึ้น จากผลงานในศึก'ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์'

สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ประกาศอันดับโลกล่าสุด ทีมนักปั่นไทยทั้งชายและหญิง อันดับโลกขยับพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดด ทั้งในระดับทีมอาชีพ และทีมชาติไทย จากผลงานอันยอดเยี่ยมในการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” ที่เพิ่งจบลง ส่งผลถึงการสะสมคะแนนเพื่อคัดเลือกนักกีฬาไปแข่งขันโอลิปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส มีโอกาสเพิ่มมากขึ้นด้วย