ชาวต่างชาติเรียนมวยไทยกับ 'บัวขาว' ด้าน 'ไอโอซี' ส่งผู้แทนเข้าร่วมสังเกตการณ์

ความเคลื่อนไหวหลังจากสหพันธ์สมาคมมวยไทยนานาชาติ (IFMA) นำโดย ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ ประธานสหพันธ์สมาคมมวยไทยนานาชาติ (IFMA), สเตฟาน ฟ็อกซ์ เลขาธิการ IFMA ผนึกกำลังกับคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติฝรั่งเศส และ “บัวขาว บัญชาเมฆ” ร้อยโท สมบัติ บัญชาเมฆ ยอดนักมวยไทยชื่อดังของโลกวัย 42 ปีชาว อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ในการจัดกิจกรรมนำกีฬา “มวยไทย” ไปโชว์แข่งขันเสมือนจริงช่วงการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 “ปารีส 2024” ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 5-6 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยมีชาวต่างชาติเข้าร่วมกิจกรรมอย่างล้นหลาม ซึ่งเป็นแผนงานโปรโมทมวยไทย การแสดงปี่กลองมวยไทย การไหว้ครู ตามศิลปวัฒนธรรมมวยไทยที่ถูกต้องนำไปสู่การเป็นบันไดก้าวสำคัญสานความฝันของคนไทยในการผลักดันกีฬา “มวยไทย” ให้ได้รับการบรรจุแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ ฤดูร้อน ต่อไปในอนาคต

ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ที่เท็ดดี้ ไรเนอร์ อารีน่า IFMA ร่วมกับ บัวขาว บัญชาเมฆ ยอดนักมวยไทย และจิมมี่ เวียโนต์ นักชกชื่อดังชาวฝรั่งเศส เปิดการสอนทักษะแม่ไม้มวยไทยให้กับครอบครัวนักมวยไทยชาวต่างชาติที่สนใจเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก พร้อมกับมอบประกาศนียบัตรผ่านการเทรนนิ่งจาก IFMA โดยมีผู้แทน IOC เข้าร่วมสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิด

บรรยากาศการอบรมทักษะมวยไทยให้ชาวต่างชาติของบัวขาว และจิมมี่ เวียโนต์ เป็นไปอย่างคึกคัก บรรดานักมวยไทยชาวต่างชาติต่างแห่ขอลายเซ็น และถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกับ บัวขาว บัญชาเมฆ กันจำนวนมาก

หลังการอบรมมวยไทยให้ชาวต่างชาติ บัวขาว เปิดเผยว่า กิจกรรมวันนี้เป็นการรวมนักมวยไทยจากทั่วโลกมาร่วมการเทรนิ่ง มีเข้ามาทำกิจกรรมกันเยอะมาก ดีใจที่เวลาไปต่างประเทศจะได้มีการสอนทักษะมวยไทยให้กับนักมวยไทยชาวต่างชาติ เวลาไปสอนที่ทวีปยุโรปจะเห็นความมุ่งมั่น สนใจฝึกฝนมวยไทยกันจำนวนมาก เวลานี้ในทวีปยุโรปมีโรงยิมฯ สอนมวยไทยกันจำนวนมาก หรือว่าเวลาไปสอนมวยไทยในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยจะได้รับความสนใจจากนักเรียน และนักศึกษาจำนวนมากเช่นกัน

บัวขาว กล่าวต่อว่า เวลาเราสอนมวยไทยชาวต่างชาติจะมีมาตรฐานอยู่เพราะเวลาเรามีจำกัด เทคนิคมวยไทย การออกอาวุธต่างๆ พวกนี้เขาจะมีทักษะพื้นฐานอยู่บ้างแล้ว เรามาช่วยจัดท่าทาง และเทคนิคที่ถูกต้องให้และการใช้อุปกรณ์การป้องกันตัวทั้งที่รัดข้อเท้า นวม เฮดการ์ด สนับศอก

“ผมรู้สึกภูมิใจมากครับที่เราถูกยกให้เป็นไอดอลเรื่องมวยไทยในสายตาชาวต่างชาติ เวลาเดินไปไหนมาไหนพวกเขาจะเคารพและให้เกียรติเราตลอดเวลา บางคนเอารูปที่เคยถ่ายกับผมเมื่อสมัยผมยังหนุ่มๆ มาให้ดู หรือบางคนถ่ายกับผมตั้งแต่เขาเป็นเด็กจนตอนนี้โตกันหมด ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีที่ผมได้สร้างแรงบันดาลใจ สร้างความมุ่งมั่นให้กับเขาในการฝึกฝนมวยไทย ดีใจที่ทำให้พวกเขามีพลังใจ” บัวขาว กล่าว

ยอดนักมวยไทยวัย 42 ปีกล่าวต่อไปว่า อนาคตกับการฝึกสอนมวยไทยให้กับชาวต่างชาติ จริงๆ แล้วจะยังคงมีอยู่ตลอดเวลา ได้รับเชิญไปสอนต่างประเทศอยู่ตลอด เวลานี้ก็ยังชกอยู่ ยังไม่เลิกชก ทำควบคู่กันไป แบ่งเวลานอกจากการซ้อม การมีคิวชก สำหรับโอลิมปิก 2024 คราวนี้เป็นก้าวแรกที่ได้นำมวยไทยมาช่วยกันโปรโมทช่วงแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ หากอนาคตข้างหน้ามวยไทยได้รับการพิจารณาบรรจุเข้าไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ เราจะมีความสุขความภาคภูมิใจอย่างมาก ถึงตอนนั้นจะส่งผลดีกับวงการมวยไทยทั้งหมด ทั้งเด็ก น้องๆ เยาวชนรุ่นหลังที่สนใจกีฬามวยไทยและก้าวไปสู่การคว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์ในอนาคต

ช่วงเย็นวันเดียวกัน ที่โอลิมปิก เฮ้าส์ มีพิธีลงนามการโปรโมทมวยไทย ระหว่าง IFMA นำโดย ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ ในฐานะประธาน, สเตฟาน ฟ็อกซ์ เลขาธิการ IFMA กับเจ้าชายอับดุลลาซิซ บิน เตอร์กี อัล ไฟซอล ประธานสมาคมกีฬาสมานฉันท์อิสลาม (Islamic Solidarity Sports Association), ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกเปรู และประธานคณะกรรมการโอลิมปิกบาห์เรน ในการสนับสนุนส่งเสริมกีฬามวยไทยโดยจะนำกีฬามวยไทยไปบรรจุแข่งขันในกีฬาเอกภาพมุสลิมในอนาคตหลังจากนี้ ซึ่ง IFMA จะเข้าไปดำเนินการสนับสนุนเรื่องของการจัดการแข่งขัน ผู้ตัดสินตามมาตรฐานของ IFMA

จากนั้นเป็นงานเลี้ยงให้กับครอบครัวมวยไทยทั่วโลกโดยมีกระทรวงการต่างประเทศ และสถานทูตไทย กรุงปารีส ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'คุณหญิงปัทมา'เผยอาเซียน ร่วมยืนยันบทบาทของกีฬา ช่วยป้องกันอาชญากรรมในเยาวชน

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผย การประชุมนานาชาติครั้งสำคัญว่าด้วยกีฬาและการป้องกันอาชญากรรมเยาวชนแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งประเทศไทยได้รับมอบหมายจากไอโอซี ให้จัดขึ้นเป็นครั้งแรก ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในอาเซียน ร่วมกันยืนยันบทบาทของกีฬา ในการป้องกันอาชญากรรมในเยาวชน และขับเคลื่อนความปลอดภัยให้ชุมชนทั่วภูมิภาค

'กกท.'ชูมวยไทย-อีสปอร์ต สร้างมูลค่าเศรษฐกิจ วางแผนผลักดัน-ต่อยอดทั้ง2กีฬา

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. เผย มวยไทย และ อีสปอร์ต สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้ไทยเป็นอย่างมากในเวลานี้ ระบุ กกท. มีแผนผลักดันและต่อยอดทั้ง 2 กีฬาเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม โดยมวยไทย เตรียมตั้งสถาบันกีฬามวยไทยแห่งชาติ สร้างมาตรฐานทุกมิติ ส่วนอีสปอร์ต เล็งจัดตั้งศูนย์ฝึกทั่วประเทศ เพื่อพัฒนา สร้างนักกีฬาและบุคลากร รองรับอุตสาหกรรมอีสปอร์ต

'ช่อง7HD'เปิดโปรแกรมมวย2เวที 'ONEลุมพินี134-มวยไทย7สี'

เปิดรับความตื่นเต้นเร้าใจ “ช่อง 7HD” เปิดศึกความมันบนสังเวียนมวยดัง วันศุกร์นี้ พบกับ “ONE ลุมพินี 134” นำโดยคู่เอก “ยอดเหล็กเพชร อ.อัจฉริยะ” เปิดหน้าสู้กับ “อานาร์ มัมมาดอฟ” ขณะที่วันอาทิตย์ “มวยไทย 7 สี” ชิงแชมป์ว่างรุ่น 118 ป. ระหว่าง “เพชรสังวาล ส.สมานการ์เม้นท์” ดวลหมัดกับ “เพชรหนึ่ง เพชรมวยไทยยิม”

'ช่อง7HD'ชวนแฟนกำปั้นเชียร์ มวยมันส์2สังเวียน 'ONEลุมพินี133–มวยไทย7สี'

เดินหน้าบู๊สุดมัน “ช่อง 7HD” ส่งโปรแกรมมวยดังส่งตรงหน้าจอ วันศุกร์นี้ พบกับ “ONE ลุมพินี 133” นำโดยคู่เอก “ป้อมเพชร พีเค.แสนชัย” เดินหน้าท้าชนกับ “เกรเกอร์ ทอม” วันอาทิตย์นี้ “มวยไทย 7 สี” ถึงคิวชิงแชมป์ “ศึกมวยปูนเสือ มวยไทยพันธุ์แท้” ครั้งที่ 24 ส่งคู่เอก “อนันตชัย ลานนาวอเตอร์ไซค์” ปะทะเดือดกับ “ยอดเหล็กแหลม พ.พิมพ์อร”

ศึก'Thai Fight สุราษฎร์ธานี' ช่อง8ถ่ายสดๆ เอาใจแฟนมวยไทย

สถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ในเครือ อาร์เอส กรุ๊ป พร้อมเอาใจแฟนมวยไทย รับชมถ่ายทอดสดอีเวนต์มวยสุดมันส์รับเดือนพฤศจิกายน กับรายการ “Thai Fight สุราษฎร์ธานี” ในวันอาทิตย์ที่ 2 พฤศจิกายน 2568 เวลา 18.00 น. ถ่ายทอดสดจาก สโมสรรวมใจ อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี เตรียมสร้างความภูมิใจของมวยไทยที่ดังก้องไกลไประดับโลกกับเหล่านักชกฝีมือยอดคนไปพร้อมกัน