
ทัพโปรสาวชั้นนำของโลกตบเท้าสู้ศึกเมเจอร์หญิงสุดท้ายของปีรายการ “เอไอจี วีเมนส์ โอเพ่น” ชิงเงินรางวัลรวมสูงถึง 9 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 315 ล้านบาท แข่งขันที่สนามเซนต์แอนดรูวส์ โอลด์คอร์ส ประเทศสกอตแลนด์ ระหว่างวันที่ 22-25 สิงหาคมนี้ โดยมีนักกอล์ฟไทยลงชิงชัย 10 คน
กอล์ฟรายการ “เอไอจี วีเมนส์ โอเพ่น” เมเจอร์สุดท้ายของปีสัปดาห์นี้เป็นการประชันวงสวิงของเหล่านักกอล์ฟสาว 144 คน นำโดยมือท็อป 5 ของโลกได้แก่ เนลลี คอร์ดา มือหนึ่งของโลกจากสหรัฐฯ, ลิเลีย วู โปรสาวมือสองโลกชาวอเมริกันในฐานะแชมป์เก่า, โค จิน-ยอง กับ เอมี หยาง มือ 3 และ 4 ของโลกจากเกาหลีใต้ และ ฮานนาห์ กรีน มือ 5 ของโลกจากออสเตรเลีย
ทางด้านผู้เล่นชาวไทยลงชิงชัย 10 คน ประกอบด้วย เอรียา จุฑานุกาล อดีตแชมป์รายการนี้เมื่อปี 2016, อาฒยา ฐิติกุล, ปภังกร ธวัชธนกิจ, โมรียา จุฑานุกาล, ชเนตตี วรรณแสน, ตรีฉัฐ จีนกลับ, ปาจรีย์ อนันต์นฤการ, วิชาณี มีชัย, จัสมิน สุวัณณะปุระ และ อาภิชญา ยุบล
สำหรับความเคลื่อนไหวล่าสุดเมื่อวันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา เป็นรอบฝึกซ้อมและโปรแอมท่ามกลางสภาพอากาศที่ค่อนข้างหนาวเย็นและมีฝนตก โดยมีสี่โปรสาวชื่อดังได้แก่ ลิเลีย วู มือสองของโลกจากสหรัฐฯ, อายากะ ฟุรุเอะ มือ 7 ของโลกจากญี่ปุ่น, ชาร์ลีย์ ฮัลล์ มือ 10 ของโลกจากอังกฤษ และเจมมา ดรายเบิร์ก โปรสาวเจ้าถิ่น มือ 81 ของโลก ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมก่อนเปิดฉากแข่งขันรอบแรกในวันที่พฤหัสบดีนี้
ลิเลีย วู เผยถึงการกลับมาป้องกันแชมป์ในครั้งนี้ว่า “ฉันไม่ค่อยสบายตั้งแต่ตอนไปแข่งโอลิมปิก และป่วยมาตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ยิ่งอากาศหนาวและฝนตกแบบนี้ก็ทำให้ฟื้นตัวยาก แต่ฉันชอบที่นี่มาก เมื่อวานได้ออกรอบที่นี่เป็นครั้งแรก ฉันลงซ้อมกับเนลลีและเพื่อนอีกสองคน เราถ่ายรูปกันที่สะพานหินสวิลแคนบริดจ์เมื่อวานกับวันนี้อีกครั้ง สำหรับการป้องกันแชมป์ที่นี่แตกต่างจากครั้งอื่นๆ แน่นอนเราอยู่ที่เซนต์แอนดรูวส์ซึ่งใครๆ ก็อยากมาเล่นครั้งหนึ่งในชีวิต ก็รู้สึกกดดันเล็กน้อย แต่คิดว่ามันจะเป็นการต่อสู้สำหรับทุกคน ไม่ใช่แค่ตัวฉัน ฉันจะพยายามทำให้ดีที่สุด ไม่กดดันมากเกินไปในการป้องกันตำแหน่ง”
ทางด้าน โปรเหมียว-ปภังกร ธวัชธนกิจ นักกอล์ฟมือ 22 ของโลก กล่าวถึงการได้มาเล่นที่สนามเซนต์แอนดรูวส์ในครั้งนี้ว่า “รายการนี้ต้องปรับตัวกับสภาพสนามและสภาพอากาศ และเตรียมกำลังใจสู้กับหลายๆ อย่างที่ต้องเจอในสัปดาห์นี้ รู้สึกตื่นเต้นและดีใจที่ได้มาเล่นที่เซนต์แอนดรูวส์ อยากมาซ้อมทุกวัน การได้มาเล่นที่นี่เหมือนเป็นโบนัส บอกกับตัวเองว่าไม่ว่าสัปดาห์นี้จะเป็นอย่างไรก็ต้องสู้เพราะเป็นเมเจอร์สุดท้ายแล้ว ก็อยากเล่นให้ครบสี่วัน แผนคือโฟกัสทีละช็อตและพยายามไม่พาตัวเองไปอยู่ในบังเกอร์ และตีให้ไปอยู่ในตำแหน่งที่ดี สัปดาห์นี้อยากตีให้ดีที่สุดเพราะไม่รู้ว่าจะได้กลับเล่นที่นี่อีกเมื่อไหร่”
ทั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 3 ที่กอล์ฟเมเจอร์รายการ เอไอจี วีเมนส์ โอเพ่น จัดแข่งขันที่โอลด์ คอร์ส โดยครั้งแรกจัดขึ้นในปี 2007 และครั้งที่สองเมื่อปี 2013 ส่วนในปีนี้จะเป็นการแข่งขันที่มีทั้งความท้าทายของสนามและความบันเทิง ซึ่งทางอาร์แอนด์เอ ผู้ดูแลจัดการแข่งขันได้จัดโครงการ ‘Kids go Free’ ในวันพุธ พฤหัสบดี ศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ เพื่อสนับสนุนส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนเข้าร่วมกิจกรรมและรับชมการแข่งขัน
(ภาพ: R&A)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สาวน้อยวัย13ปีร่วมแข่ง 'วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก แชมเปียนชิพ' ที่นิวซีแลนด์
เอลิเซ่ บาร์เบอร์ นักกอล์ฟเยาวชนเจ้าถิ่นวัย 13 ปี กลายเป็นผู้เล่นอายุน้อยที่สุดที่จะลงแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นหญิงรายการ วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก แชมเปียนชิพ ประชันฝีมือกับเหล่านักกอล์ฟสมัครเล่นแถวหน้าของภูมิภาค ณ สนามรอยัลเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ ที่จะเปิดฉากรอบแรกวันพฤหัสบดีที่ 12 กุมภาพันธ์นี้
ลุ้น'อาฒยา'มือ1โลกดวล'ลิเดีย โค' พร้อมทัพโปรระดับโลก ศึก'ฮอนด้า LPGA ไทยแลนด์2026'
แฟนกอล์ฟสุดคึกคักร่วมลุ้นชมศึก “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2026” เตรียมกลับมาระเบิดความยิ่งใหญ่อีกครั้งระหว่างวันที่ 19–22 กุมภาพันธ์ 2569 ณ สยามคันทรีคลับ โอลด์คอร์ส พัทยา จ.ชลบุรี โดยปีนี้จะเป็นการจารึกอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ เมื่อ จีโน่–อาฒยา ฐิติกุล เตรียมลงแข่งขันในบ้านในฐานะนักกอล์ฟหญิงมือ 1 ของโลก เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของรายการ พร้อมดวลวงสวิงกับ ลิเดีย โค อดีตมือ 1 ของโลก และทัพนักกอล์ฟระดับแนวหน้าจากแอลพีจีเอทัวร์รวม 72 คน ชิงเงินรางวัลรวม 1.8 ล้านดอลลาร์ฯ (ประมาณ 60 ล้านบาท)
'AIS'จับมือ'LPGA' คว้าสิทธิ์ยิงสดกอล์ฟหญิงตลอดฤดู เชียร์'จีโน่-แพตตี้'
AIS PLAY ผู้นำด้านบริการวิดีโอสตรีมมิ่งและคอนเทนต์กีฬาในประเทศไทย ประกาศความร่วมมือกับ สมาคมกอล์ฟอาชีพหญิงของสหรัฐอเมริกา (Ladies Professional Golf Association) เพื่อถ่ายทอดสดการแข่งขันกอล์ฟสตรี LPGA Tour ตลอดปี 2026 ให้ผู้ชมชาวไทยได้สัมผัสความตื่นเต้นของทัวร์นาเมนต์ชั้นนำจากทั่วโลก พร้อมร่วมเชียร์นักกอล์ฟหญิงชื่อดังชาวไทยอย่าง “โปรจีโน่” อาฒยา ฐิติกุล มือ 1 ของโลกคนปัจจุบัน และโปรสาวไทยอีกมากมายอย่างใกล้ชิด
'LPGA'จัดโปรแอมฉลอง75ปี ระดมทุน2.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ขับเคลื่อนพลังเด็กหญิง-สตรี
สมาคมกอล์ฟอาชีพสตรี (LPGA) ประกาศจัดการแข่งขันโปรแอมฉลองครบรอบ 75 ปี ขององค์กร ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของมูลนิธิแอลพีจีเอ และวงการกีฬาสตรี โดยจะจัดขึ้นที่ เพบเบิลบีช รีสอร์ต รัฐแคลิฟอร์เนีย ในช่วงกลางเดือนมกราคมปีหน้า พร้อมระดมทุนได้แล้วกว่า 2.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนพลังของเด็กผู้หญิงและสตรีผ่านกีฬากอล์ฟ
'จารวี'นำสาวไทยลุย 'คิว-ซีรีส์'ลุ้นตั๋วแอลพีจีเอ2026
"ว่าน" จารวี บุญจันทร์ พร้อมด้วย "อาโป" ชลชีวา วงษ์รัศม์, เจนนี่ ณภัทร เลิศศาสตร์วัฒนา, "ต่าย" วรพิชชา อนุดิษฐ์ และ "ฮัท" สุวิชยา วินิจฉัยธรรม นักกอล์ฟจากมหาวิทยาลัยโอเรกอน ประเทศสหรัฐอเมริกา เตรียมลงแข่งขันใน ”แอลพีจีเอ ควอลิฟายอิง ซีรีส์ (คิว-ซีรีส์”) ที่รัฐแอละแบมา สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 4-8 ธันวาคมนี้ เพื่อลุ้นคว้าทัวร์คาร์ดเข้าร่วมศึกแอลพีจีเอ ทัวร์ ปี 2026
'โปรเมียว-ปาจรีย์' กับความพยายามที่ไม่สิ้นสุด และสตอรี่ดีๆส่งท้ายปี2025
การแข่งขันกอล์ฟหญิงรายการส่งท้ายปี CME Tour Championship ที่รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจากเรื่องราวการป้องกันแชมป์พร้อมคว้า 2 รางวัลใหญ่ประจำปีของ "โปรจีน" อาฒยา ฐิติกุล โปรกอล์ฟสาวมือ 1 ของโลกแล้ว อีกหนึ่งสตอรี่ที่สื่อกอล์ฟต่างประเทศให้ความสนใจอยู่ไม่น้อยคือความสำเร็จของอีกหนึ่งสาวไทย "โปรเมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ

