'จีน' สั่งแบนบุคลากรกีฬา 43 ราย ข้อหาเล่นการพนัน-ล็อคผลแข่งขัน

วงการฟุตบอลจีน ประกาศแบนผู้มีส่วนเกี่ยวข้องจำนวน 43 รายตลอดชีวิต จากข้อหาเล่นการพนัน และล็อคผลการแข่งขันในวงการลูกหนังอาชีพ โดยมีอดีตนักเตะทีมชาติจีน 3 ราย และซน จุน-โฮ นักเตะทีมชาติเกาหลีใต้ รวมอยู่ด้วย ตามการรายงานจากสำนักข่าว ซินหัว ของจีน

ก่อนหน้านี้มีการตีข่าวใหญ่ ว่า จีน กำลังดำเนินการปราบปรามการทุจริตในวงการกีฬา โดยเฉพาะฟุตบอล และได้สั่งจำคุกเจ้าหน้าที่ระดับสูงไปแล้วหลายคน

และล่าสุดได้มีการสั่งแบนบุคลากร 43 คน ที่อยู่ในกลุ่มผู้ต้องสงสัยจากทั้งหมด 128 คน หลังถูกสอบสวนเรื่องเล่นการพนันผิดกฎหมาย และมีส่วนเกี่ยวข้องกับการล็อคผลการแข่งขันในวงการกีฬาภายในประเทศไม่ใช่เพียงแค่ฟุตบอล ซึ่งพวกเขาดำเนินมาเป็นเวลา 2 ปีเต็ม

รายงานดังกล่าวนี้ออกมาไม่กี่ชั่วโมงก่อนเกมนัดเหย้าฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก รอบสาม โซนเอเชีย ระหว่าง จีน กับ ซาอุดิอาระเบีย หลังจากก่อนหน้านี้พวกเขาพ่าย ญี่ปุ่น ยับเยิน 0-7

สมาคมฟุตบอลจีน หรือซีเอฟเอ กล่าวหา ซน จุน-โฮ ซึ่งเล่นให้กับ ซานตง ไท่ซาน ในไชนีส ซูเปอร์ลีก ว่ามีส่วนร่วมในการล็อคผลการแข่งขัน และรับสินบน จนถูกแบนในที่สุด แม้จะไม่ใช่คนจีนก็ตาม

กองกลางทีมชาติเกาหลีใต้รายนี้กลับมาค้าแข้งในลีกแดนโสมขาวเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หลังจากถูกคุมตัวที่ จีน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2023

นอกจากนี้ ยังมี จิน จิงเต่า อดีตนักเตะทีมชาติจีน ซึ่งเคยเล่นให้กับทีม ซานตง ไท่ซาน และปัจจุบันเป็นผู้เล่นไร้สังกัด อยู่ในรายชื่อผู้เล่นที่จะโดนแบนตลอดชีวิตด้วย

หน่วยงานกำกับดูแลฟุตบอลของจีนเองก็ตกอยู่ภายใต้การตรวจสอบเช่นกัน โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสมาคมฟุตบอลจีนราวๆ 10 ราย ก็กำลังถูกสอบสวนในคดีทุจริตเพิ่มเติม

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา รัฐบาลจีนได้ตัดสินจำคุก เฉิน ซู่หยวน ตลอดชีวิต ซึ่งเขาเป็นถึงอดีตประธานสมาคมฟุตบอลจีน ในข้อหารับสินบนชนิดที่เรียกได้ว่าจำนวนมหาศาล

ขณะเดียวกันเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ศาลจีนได้ตัดสินจำคุก หลี่ อวี่-ยี่ อดีตรองประธานสมาคมฟุตบอลจีน เป็นเวลา 11 ปี ในข้อหารับสินบนเช่นเดียวกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จีนมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ มูลค่า 10 ล้านหยวน ช่วยผู้ประสบภัยชายแดนไทย-กัมพูชา

พลเรือตรี สุรสันต์ คงสิริ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 30 มกราคม 2569 เวลา 13.45 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้มอบหมายให้ พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานฝ่ายไทยในพิธีรับมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม จากรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

นายกฯ ชี้จีนเสนอช่วยไทย 20 ล้านหยวน ไม่ใช่แค่กัมพูชา รอ 'สีหศักดิ์' บินกลับมาหารืออีกที

นายกฯ เผย ‘สีหศักดิ์’ คุย ‘หวัง อี้’ เป็นไปด้วยดี รอบินกลับไทยเย็นนี้ ก่อนหารือประเด็นจีนช่วยเหลือ 20 ล้านหยวน ย้ำ แม้ให้คนชายแดนกลับบ้าน แต่ยังเฝ้าระวังอยู่ ชี้ ปมสัมพันธ์เขมร ต้องใช้เวลา ตอนนี้เอาเรื่องหยุดยิงก่อน

'สีหศักดิ์' หารือ 'หวังอี้' ขอบคุณจีนหนุนสันติภาพไทย-กัมพูชา ย้ำปรับสัมพันธ์การทูตต้องค่อยเป็นค่อยไป

‘สีหศักดิ์’ หารือ ‘หวังอี้’ ขอบคุณ ‘จีน’ สนับสนุนสันติภาพไทย-กัมพูชาในแบบเอเชีย มองการปรับความสัมพันธ์ทางการทูตต้องค่อยเป็นค่อยไป สร้างความเชื่อมั่นระหว่างกัน ระบุหยุดยิงครบ 72 ชั่วโมงไทยพร้อมปล่อยเชลยศึก คาดหวังกัมพูชาจะปล่อยคนไทยกลับประเทศเช่นกัน