
คณะกรรมการวินัยของสหพันธ์ฟุตบอลนานชาติ หรือฟีฟ่า ลงดาบแบน เอมิเลียโน มาร์ติเนซ ผู้รักษาประตูทีมชาติ อาร์เจนตินา เป็นเวลา 2 นัด หลังมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และละเมิดกฎแฟร์เพลย์
มาร์ติเนซ จะพลาดการลงสนามในเกมฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก โซนอเมริกาใต้ ที่อาร์เจนตินา มีคิวพบกับ เวเนซุเอลา ในวันที่ 10 ตุลาคม และโบลิเวีย ในวันที่ 15 ตุลาคมนี้
“ฟีฟ่า” พบว่า มาร์ติเนซ ละเมิดจรรยาบรรณของ ฟีฟ่า ภายหลังถือถ้วยรางวัล โคปา อเมริกา จำลองไว้ที่เป้าของเขาหลังจากเอาชนะ ชิลี ไปเมื่อวันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมาในเกมคัดบอลโลก ซึ่งเป็นการคล้ายกับท่าฉลองที่เขาเคยทำในฟุตบอลโลก 2022
นอกจากนี้ซูเปอร์สตาร์ของ แอสตัน วิลล่า ยังถูกลงโทษจากการกระทำของเขาภายหลังเกมที่ อาร์เจนตินา พ่ายแพ้ต่อ โคลอมเบีย 1-2 เมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา โดยเขาตบกล้องของตากล้องล่วงลงกับพื้นภายหลังจบเกมดังกล่าว
สหพันธ์ฟุตบอลอาร์เจนตินา หรือเอเอฟเอ กล่าวว่าผู้เล่น และสมาคมได้ยื่นอุทธรณ์ก่อนที่ ฟีฟ่า จะยืนยันบทลงโทษดังกล่าว ซึ่งทางสหพันธ์ฯ ก็น้อมรับคำตัดสินแม้จะไม่เห็นด้วยก็ตาม
“สมาคมฟุตบอลอาร์เจนตินาแสดงความไม่เห็นด้วยโดยสิ้นเชิงกับการตัดสินใจของคณะกรรมการวินัยของฟีฟ่า” เอเอฟเอ ออกแถลงการณ์
ปัจจุบันทัพ “ฟ้าขาว” รั้งตำแหน่งจ่าฝูงของตารางคะแนนคัดเลือกฟุตบอลโลก 2026 ของโซนคอนเมโบล โดยมี 18 คะแนนจาก 8 นัด นำ โคลอมเบีย อันดับ 2 อยู่ 2 คะแนน
โดย 6 ทีมอันดับแรกของ คอนเมโบล จะผ่านเข้ารอบโดยตรงในเกมฟุตบอลโลก 2026 โดยทีมอันดับที่ 7 จะต้องเล่นเพลย์ออฟระหว่างกับชาติจากโซนอืนเพื่อลุ้นคว้าตั๋วไปแข่งขันมหกรรมฟุตบอลในครั้งนี้


