ซีเกมส์33เปิดที่'สนามหลวง' ปิดสนามราชมังฯ ไทยสร้างมาตรฐานปูทางจัดยูธอลป.

นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 พ.ศ.2568 และอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 13 พ.ศ.2568 ที่ห้องประชุมชั้น 2 กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อวันที่ 26 ก.พ.68 โดยมีคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) ในฐานะที่ปรึกษา, ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.), นายปรีชา ลาลุน รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย และประธานฝ่ายต่างๆ เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง
 
ที่ประชุมได้มีการรายงานความคืบหน้าการดำเนินการด้านต่างๆ โดยทุกอย่างเป็นไปโดยเรียบร้อยดี แต่ยังมีปัญหาอยู่เล็กน้อย เช่นเรื่องของโลโก้การแข่งขันอาเซียนพาราเกมส์ ซึ่งทางนายสรวงศ์ ยืนยันว่าใกล้จะได้ในเร็วนี้ ขณะเดียวกันมีการทักท้วงเรื่องของโลโก้ซีเกมส์ ส่วนของวงแหวน 11 วง ที่เป็นสีแดง แต่สัญลักษณ์ของซีเกมส์ปกติจะเป็นสีทอง ซึ่งคณะกรรมการจะมีการปรับแก้ไขกันต่อไป
 
นอกจากนี้ในที่ประชุมยังได้มีการอนุมัติเพิ่มชนิดกีฬามิกซ์มาเชียลอาร์ต (MMA) ตามคำขอของมนตรีซีเกมส์ โดยถูกเพิ่มขึ้นมาอยู่ในหมวดใหม่ชื่อกีฬาเพื่อการสร้างมูลค่า ส่วนสาเหตุที่ต้องบรรจุเข้ามาเนื่องจากการทำบันทึกข้อตกลง (MOU) ร่วมกับมาเลเซียและสิงคโปร์ เจ้าภาพครั้งที่ 34 และ 35 จะต้องใช้ชนิดกีฬาที่มีอยู่ในซีเกมส์ครั้งนี้เท่านั้น จึงต้องเพิ่มขึ้นมาเพื่อให้ครั้งต่อไปสามารถบรรจุแข่งขันได้ อย่างไรก็ตามการเพิ่มเข้ามาจะไม่นับเหรียญรางวัลเหมือนเป็นกีฬาสาธิตชนิดหนึ่ง
 
ในที่ประชุมคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซีเมมเบอร์ ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 และกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 13 ยังเผยในที่ประชุมด้วยว่า อยากให้การเป็นเจ้าการแข่งขันซีเกมส์ และอาเซียนพาราเกมส์ของไทย เป็นการเตรียมความพร้อมไปสู่การเสนอตัวจัดแข่งขันยูธโอลิมปิกเกมส์ 2030 ของประเทศไทยด้วย พร้อมกันนี้ยังอยากเห็นการสร้างส่วนร่วมกับแฟนกีฬา, การบูรณาการจัดแข่งขัน โดยไม่ต้องสร้างสนามแข่งขันใหม่ การจัดแข่งขันด้วยธรรมาภิบาลที่ดีเป็นรูปธรรม รวมถึงคำนึงถึงสวัสดิภาพ ความสะอาด และความปลอดภัยของนักกีฬา
 
นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้รายงานความคืบหน้าในด้านเทคนิค โดยจะเปิดให้แต่ละชาติลงทะเบียนจำนวนนักกีฬา (Entry Form By Number) 8 เม.ย.2568 และปิดลงทะเบียน 8 พ.ค.2568 ส่วนระบบเปิดลงทะเบียนรายชื่อนักกีฬา เปิดลงทะเบียน 15 พ.ค.2568 และปิดลงทะเบียน 15 ก.ค.2568
 
นายสรวงศ์ ออกมาเปิดเผยหลังการประชุมว่า สิ่งที่อยากเน้นเลยสำหรับการเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ครั้งนี้ของไทย คือการสร้างความรับรู้ให้กับประชาชน ซึ่งทุกคนควรจะต้องรู้กฎ-กติกา วิธีการเล่นของกีฬาแต่ละชนิดเพื่อให้รับชมกีฬาได้อย่างสนุก นอกจากนี้ยังอยากให้สร้างศูนย์ไทยเฮาส์ ที่เอาไว้ดูแลนักกีฬา โดยนอกจากจะสร้างให้ไทยแล้ว ยังอยากให้สร้างให้กับประเทศอื่นๆ เพื่อเป็นการดูแลนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันอย่างดีที่สุด
 
นายสรวงศ์​ เปิดเผยอีกว่า การประชุมในรอบนี้เป็นการรายงานความคืบหน้าการเตรียมความพร้อมต่างๆ โดยมีการยืนยันอีกครั้งว่าพิธีเปิดจะจัดขึ้นที่สนามหลวง ส่วนพิธีปิดเนื่องจากว่ามีพิธีการที่ค่อนข้างหลากหลาย รวมกับเรื่องของสถานที่ จึงต้องจัดที่ราชมังคลากีฬาสถาน แม้ใจอยากจะให้จัดที่สนามหลวงทั้งเปิดและปิดก็ตาม อย่างไรก็ตามได้กำชับฝ่ายพิธีการว่าให้ออกแบบทุกอย่างให้ออกมาดูดีและสวยงามที่สุดเพื่อประเทศไทย
 
ผู้สื่อข่าวสอบถามว่าเพื่อสร้างการรับรู้ของประชาชนแสดงว่าจะเปิดให้คนไทยเข้าชมฟรีหรือไม่นั้น นายสรวงศ์ ​กล่าวว่า กีฬาซีเกมส์ครั้งนี้จะเปิดให้ประชาชนเข้าชมฟรีเพื่อให้คนได้เข้าไปเชียร์กีฬาได้มากที่สุด แต่อาจจะมีการยกเว้นไว้บางชนิดกีฬาที่เป็นกีฬามหาชน อาจจะต้องมีการขายบัตรเป็นบางชนิดกีฬา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส.กีฬาทางน้ำฯจัดใหญ่ 'ว่ายน้ำชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย' เฟ้นตัวลุยซีเกมส์ครั้ง33ที่ไทย

สมาคมกีฬาทางน้ำฯ พร้อมเปิดศึกใหญ่แห่งปี “การแข่งขันว่ายน้ำชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย 2568” ระหว่างวันที่  5-10 เม.ย.นี้ ฉลาม-เงือกกว่า 1000 คนเตรียมตบเท้าชิงเจ้าสระเฟ้นหาหัวกะทิลุยซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ไทยปลายปี ขณะที่ตัวดังทีมชาติมากันเพียบนำโดย "ฉลามหนุน" ต้นน้ำ กันตีมูล, "เงือกออย" เสาวนีย์ บุญอำไพ, "เงือกเนย" กมลชนก ขวัญเมือง  และ มีอา มิลลาร์ เจ้าของรางวัลยอดเยี่ยมและสถิติกรรเชียง 200 ม.ปีที่แล้วก็พร้อมกลับมาทุบสถิติอีกครั้ง

ร่วมเชียร์'ช้างศึก' ให้กระหึ่มราชมังคลาฯ 2แมตช์สำคัญมีนาคมนี้

ร่วมเชียร์ "ช้างศึก" ให้กระหึ่ม ราชมังคลากีฬาสถาน สองแมตช์สำคัญในเดือนมีนาคมนี้ เริ่มแมตช์แรกเป็นเกมอุ่นเครื่อง ตามปฏิทิน ฟีฟ่า เดย์ 🗓21 มีนาคม 2568 ทีมชาติไทย พบ อัฟกานิสถาน เวลา 20.00 น. ราชมังคลากีฬาสถาน

สังเวียน'ซีเกมส์'2568ลงตัว กรุงเทพฯเมืองหลักจัด31กีฬา ชลบุรี15,สงขลาได้10

ซีเกมส์ครั้งที่ 33 ลงตัว คณะกรรมการจัดการแข่งขันเคาะสังเวียนชิงชัยลงล็อคเกือบหมดแล้ว โดยกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นเมืองหลักจะเป็นเจ้าภาพจัดชิงชัย 31 กีฬา ส่วน ชลบุรี จัด 15 กีฬา จ.สงขลา จัด 10 กีฬา ขณะที่ฟุตบอลชายรอบแรก จะเตะกันที่เชียงใหม่และสงขลา ก่อนที่ในรอบตัดเชือกและชิงชนะเลิศ จะโยกกลับมาจัดที่สนามราชมังฯ

ยิมนาสติกฟิตจัด วางคิวแข่งตลอดทั้งปี ปักหมุดซีเกมส์ในไทยไว้6ทอง

สมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทยกางแผนงานแน่นตลอดทั้งปี เฉพาะแข่งขันระดับนานาชาติ และภายในประเทศ 15 รายการ สลับกับการอบรมผู้ฝึกสอนของสหพันธ์นานาชาติ นายกสมาคมย้ำทุกรายการทำเต็มที่ เพื่อเป้าหมายซีเกมส์ ต้องมีอย่างน้อย 6 เหรียญทอง