ยิมนาสติก'ซีเกมส์'งานหนัก 'ฟิลิปปินส์-มาเลเซีย'จ้องล้มไทย

น.ต.ศรายุทธ พัฒนศักดิ์ นายกสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย เป็นประธานการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2567  ณ ห้องประชุม สมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย ในซอยเพชรเกษม 81 พร้อมทั้งกรรมการบริหาร ดร.กุสุมาลย์ ประเสริฐศรี, น.ส.รุ่งกานต์ แสงทองสกุลเลิศ , นายวีระพงษ์ บริสุทธิ์สุขกมล และมีผู้แทนสโมสรสมาชิกสามัญเข้าร่วมประชุมจำนวน 30 สโมสร จากทั้งสิ้น 39 สโมสร โดยเป็นการ แถลงคืบหน้าในการบริหารงาน และ ผลงานที่ผ่านมาตลอดปี พ.ศ.2567  
 
พร้อมทั้งสรุปงบดุล รายจ่าย สูงกว่ารายรับ 3 ล้านกว่าบาท การตั้งผู้ตรวจสอบบัญชี  นอกจากนี้ยังร่วมกันพิจารณารับสโมสรสมาชิกอีก 5 สโมสร ประกอบด้วย สโมสรพิมพายิมนาสติกพิษณุโลก, สโมสร Tooney Gym , สโมสร พี เอ็น ยิมนาสติก พิษณุโลก , สโมสร MMC Gym Club และ สโมสรนครศรีธรรมราช  จากเดิมซึ่งอยู่ในประเภทวิสามัญ ให้ขยับขึ้นมาอยู่ในประเภทสามัญ ทำให้ล่าสุด สมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย มีสโมสรสมาชิกประเภทสามัญจำนวนทั้งสิ้น 44 สโมสร 
      
นอกจากนี้ น.ต.ศรายุทธ พัฒนศักดิ์ ยังได้แสดงความกังวล เนื่องจากมีข่าวว่า ในการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 41 ระหว่างวันที่ 7-17 พฤษภาคม 2569 ซึ่งจังหวัดสุราษฏร์ธานี เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน จะไม่มีกีฬายิมนาสติก เข้าร่วมชิงเหรียญทอง ทั้งที่ ยิมนาสติก เป็นกีฬาสากลในโอลิมปิกเกมส์ ซึ่งเรื่องนี้จะมีการปรึกษา ผู้ว่าราชการจังหวัด และ ผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย เพื่อร่วมหาทางออกอีกครั้ง ส่วนตัวยังเชื่อว่าสามารถแก้ไขได้ 
      
ส่วนความคืบหน้าเกี่ยวกับการเตรียมนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 9-20 ธันวาคม 2568 ในส่วนของกีฬายิมนาสติก จะทำการแข่งขันกันที่ ศูนย์กีฬามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต มีชิงกันทั้งสิ้น 16 เหรียญทอง ยังยอมรับว่าทุกประเภทเป็นงานยาก เนื่องจาก ฟิลิปปินส์ มีนักกีฬาเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ ครั้งล่าสุด  / สิงคโปร์ จ้างผู้ฝึกสอนอาชีพมาดูแลนานแล้ว  / อินโดนีเซีย, มาเลเซีย และ เวียดนาม ส่งนักกีฬาออกไปเก็บตัวฝึกซ้อม และ แข่งขันต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้เพื่อต้องการแย่งชิงเหรียญทองจากไทย 
      
ขณะที่ ดร.กุสุมาลย์ ประเสริฐศรี ผู้จัดการทีมชาติไทย ให้การยืนยันว่า จากการควบคุมการฝึกซ้อมมาอย่างต่อเนื่อง ความหวังของนักกีฬาไทย ในยิมศิลป์ชาย ทั้ง ฑิฆัมพร สุรินทรทะ, ฟูกะ โนมูระ , สุภชีพ บ่าวเบ็ญหมัด มีความตั้งใจสูงมาก /  ยิมนาสติกศิลป์หญิง  ศศิวิมล เมืองพวน, น.ส.ธารธิดา โซเฟีย รึคแคร์ (ลูกครึ่งไทย-เยอรมัน) , น.ส.ลิลลี่ ประทีป ซ้อมหนักทุกวัน ซึ่งประเภทฟลอร์ มีโอกาสได้เหรียญทองสูงมาก /ยิมนาสติกแอโรบิก ทั้ง ชนกพล เจียมสุขใจ กับ ชวิศา อินทกุล นอกจากมีความตั้งใจแล้ว ยังมีวินัยสูงมากด้วย เพราะมุ่งมั่นกับซีเกมส์อย่างมาก ส่วน ยิมนาสติกลีลา นอกจาก “ปอปอ” น.ส.พิยดา พีรมธุกร  ยังมีความหวังจากประเภท กรุ๊ป ทำให้มองว่าจากทั้งหมด 16 เหรียญทอง ทีมไทยน่าจะได้ไม่น้อยกว่า 6 เหรียญทอง 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยเจ้าเหรียญทองซีเกมส์14สมัย มากสุดในอาเซียน ครั้งนี้'กรีฑา-ยกน้ำหนัก'เด่นทำลายสถิติเพียบ

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. ชื่นชมทัพนักกีฬาไทยในภาพรวมสร้างผลงานสุดประทับใจ คว้า 233 เหรียญทอง ครองเจ้าเหรียญทองมากที่สุดในประวัติศาสตร์กีฬาแหลมทองมาจนถึงซีเกมส์ รวม 14 สมัย โดยครั้งนี้ทำได้ใกล้เคียงกับเป้าหมายที่วางไว้ ชี้เป็นผลมาจากการเก็บตัวต่อเนื่องและใช้วิทยาศาสตร์กีฬาเข้มข้น ขณะเดียวกันกลุ่มกีฬาโอลิมปิกสปอร์ต กรีฑาสุดโดดเด่น ส่วนยกน้ำหนักทำลายสถิติโลก

ทองแรกเทนนิสไทยในซีเกมส์ จากชายคู่'ปรัชญา-แม็กซิมัส' ส่วน'วิชยา-ภวิชญ์'ได้เหรียญเงิน

เหรียญทองเหรียญแรกของทีมเทนนิสไทยในศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 33 มาจากประเภทชายคู่ โดยแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 2568 ระหว่างคู่นักหวดชาวไทยที่โคจรมาชิงเหรียญทองกันเอง