ซอฟต์เพาเวอร์มวยไทย จับมือมูลนิธิรวมพลคนสมุย เยี่ยมค่ายมวยในเรือนจำสมุย

คณะกรรมการซอฟต์เพาเวอร์มวยไทย จับมือมูลนิธิรวมพลคนสมุย เยี่ยมค่ายมวยในเรือนจำสมุย พร้อมมอบ “รถโมบายฟิตเนส” สนับสนุนโอกาสสร้างอาชีพผู้ต้องขัง

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2568 คณะกรรมการซอฟต์เพาเวอร์มวยไทย นำโดย ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านกีฬา พร้อมด้วย นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา รองประธานอนุกรรมการ, นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อนุกรรมการและประธานมูลนิธิรวมพลคนสมุย, นายไพฑูร ชุติมากรกุล, พล.อ.อรชัย บุญสุขจิตเสรี, นางโปรดปราน สมานมิตร รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย, นายปรีชา ลาลุน รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา และ นายณัฐพล อันตรเสน ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมค่ายมวย “ศ.สมุย ลูกพระยม” ภายในเรือนจำอำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ในการนี้ คณะกรรมการฯ และมูลนิธิรวมพลคนสมุยได้มอบ “รถโมบายฟิตเนส” เพื่อใช้เป็นอุปกรณ์เสริมสร้างสมรรถภาพร่างกายแก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ โดยมี นายสหการณ์ เพ็ชรนรินทร์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ และ นายเกษม ศัลยวุฒิ ผู้บัญชาการเรือนจำอำเภอเกาะสมุย เป็นผู้รับมอบ
 
ก่อนหน้านี้ทาง เรือนจำอำเภอสมุยได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับมูลนิธิรวมพลคนสมุย เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ต้องขังได้รับการฝึกวิชาชีพมวยไทย โดยมีเป้าหมายในการใช้ “มวยไทย” เป็นเครื่องมือพัฒนาทักษะชีวิต สร้างโอกาสในการประกอบอาชีพหลังพ้นโทษ และเสริมสร้างพัฒนาการทั้งด้านร่างกายและจิตใจ
 
นายสหการณ์ เพ็ชรนรินทร์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า “กีฬามวยไทยถือเป็นเครื่องมือสำคัญในการปลูกฝังวินัย ความเคารพครูบาอาจารย์ และการเปลี่ยนแปลงตนเองอย่างสร้างสรรค์ นอกจากนี้ยังสามารถต่อยอดเป็นอาชีพได้จริง หลายคนที่ได้รับการฝึกจากค่ายมวยในเรือนจำ ยังมีโอกาสได้ออกไปแข่งขันภายนอกภายใต้ชื่อ ‘ศ.สมุย ลูกพระยม’ และได้รับชัยชนะ พร้อมมีรายได้สะสมไว้ใช้ในอนาคต”
 
ทั้งนี้ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ยังเปิดเผยว่า ปัจจุบันมีแผนที่จะขยายค่ายมวยในชื่อ “ลูกพระยม” ทั่วประเทศ โดยได้รับการสนับสนุนจาก ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ และนายสมชาย พูลสวัสดิ์ อย่างเต็มที่ ซึ่งช่วยให้โครงการเติบโตอย่างต่อเนื่อง
 
ด้าน ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ เผยว่า “เราภูมิใจที่ได้เห็นผู้ต้องราชทัณฑ์เข้าถึงมวยไทย ซึ่งไม่ใช่แค่การฝึกกีฬา แต่เป็นการอัพสกิลชีวิต สร้างโอกาสในการประกอบอาชีพหลังพ้นโทษ ปัจจุบันคณะอนุกรรมการฯ ได้ทำบันทึกความร่วมมือกับกรมราชทัณฑ์ใน 14 เรือนจำ และมีแผนขยายเพิ่มเติม โดยส่งทั้งอุปกรณ์และครูมวยเข้าไปฝึกฝนอย่างจริงจัง”
 
“ผู้ต้องราชทัณฑ์บางคนมีโอกาสได้ออกไปแข่งขันนอกเรือนจำ หากชนะก็จะมีรายได้ ซึ่งจะเก็บไว้ในบัญชีเพื่อใช้เลี้ยงชีพเมื่อพ้นโทษ รวมถึงสามารถต่อยอดเป็นเทรนเนอร์ กรรมการ หรือแม้แต่นักมวยอาชีพได้ในอนาคต” ผศ.พิมล กล่าว
 
นายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานมูลนิธิรวมพลคนสมุย กล่าวว่า “ในพื้นที่สมุยเอง ทั้งยิมและเวทีมวยต่างพร้อมเปิดรับผู้ต้องราชทัณฑ์ที่ผ่านการฝึกอบรม โดยเฉพาะเวทีมวยเพชรบัญชา ซึ่งจัดศึกรวมพลคนสมุย ก็ยินดีให้โอกาสพวกเขาออกไปแข่งขัน กกท. เองก็พร้อมสนับสนุนให้ผู้ฝึกสำเร็จสามารถขึ้นทะเบียนเป็นนักมวยอาชีพได้เช่นกัน”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โอ๊ค' ควงภรรยาเยี่ยม 'ทักษิณ' นับถอยหลังอีก 45 วันได้อิสรภาพ 'กรมคุก' ถกระดับชั้นพักโทษสิ้นมี.ค.นี้

‘โอ๊ค-ภรรยา’ ตัวแทนครอบครัวเยี่ยม ‘ทักษิณ’ ครั้งที่ 50 เผย นับถอยหลังอีก 49 วันได้รับอิสรภาพ ‘เรือนจำกลางคลองเปรม’ เตรียมประชุมคณะกรรมการระดับชั้นเรือนจำ สิ้นเดือน มี.ค.นี้ ถก500 รายชื่อผู้ต้องขังมีเกณฑ์เข้าข่ายพิจารณาพักโทษ ก่อนส่งรายชื่อเสนอคณะกรรมการระดับชั้นกรมราชทัณฑ์-คณะกรรมการระดับชั้นกระทรวงยุติธรรมพิจารณา

โครงการก่อสร้างสายเคเบิลใต้น้ำ 115 เควีไปต่อ!ศาลปค.สูงสุดยกฟ้องที่ขอให้ยกเลิกประกวดราคา

ศาลปกครองสูงสุดยกฟ้องคดีที่ฟ้องขอให้เพิกถอนประกาศยกเลิกประกวดราคาจ้างก่อสร้างตามโครงการก่อสร้างสายเคเบิลใต้น้ำ 115 เควี เพื่อทดแทนและเพิ่มความสามารถจ่ายไฟไปยังเกาะสมุย

พบสัจธรรม! 'อ.อัจฉราวดี' เชื่อ 2 เหตุผลหลัก 'ทักษิณ' วางมือทางการเมืองเมื่อพ้นโทษ

ผู้ต้องขังที่จำคุกช่วงสั้น  การสิ้นอิสรภาพยังไม่ทำให้ศักดิ์ศรีความเป็นคนสิ้นไป  เท่ากับ การต้องถือจานเข้าคิวรอรับอาหารที่อยู่ในถังใหญ่ ๆ มีผู้คุมตักให้ ลักษณะอาหารพอกินกันตาย

'พินทองทา' เข้าเยี่ยม 'ทักษิณ' เลี่ยงตอบพ่อโอเค ครม.หนู 'พท.' ได้ 'รัฐมนตรี' 8 เก้าอี้หรือไม่

เอม-พินทองทา เข้าเยี่ยม ‘ทักษิณ’ ครั้งที่ 42 ที่ในเรือนจำคลองเปรม เผยพ่อสุขภาพแข็งแรง  เลี่ยงตอบปมปรับ ครม.–เก้าอี้ 8 รัฐมนตรีเพื่อไทย ย้ำหากถามการเมืองให้เป็นเรื่องของพรรค

'โอ๊ค-เอม' เยี่ยม 'ทักษิณ' ครั้งที่ 33 ยันพักโทษเดือนพ.ค. 'พ่อ' ให้ทำตามระเบียบคุมขัง

‘โอ๊ค-เอม’ เยี่ยม ‘ทักษิณ’ ครั้งที่ 33 บอกพ่อยังคงฝากให้กำลังใจผู้สมัครพรรคเพื่อไทย หลังใกล้งวดเลือกตั้งใหญ่ 2569 ยืนยัน ‘ทักษิณ’ พร้อมทำตามระเบียบคุมขังให้ครบกำหนดเพื่อพิจารณาพักโทษเดือน พ.ค.นี้

'ทักษิณ' แฮปปี้รับปีใหม่ในเรือนจำ ลูกเยี่ยมเล่าย้อนอดีตสมัยไทยรักไทยได้เบอร์9 กวาด 377 เสียง

‘อิ๊งค์’ เผย ‘ทักษิณ’ สดชื่นแฮปปี้รับปีใหม่ 2569 พร้อมเล่าความหลังปี 2548 พรรคไทยรักไทยสมัยทักษิณ จับได้เบอร์ 9 กวาดเสียง สส.377 เสียง มองเพื่อไทยได้เบอร์ 9 เป็นเลขหลักเดียว คนมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งจำง่าย เลือกง่าย ให้กำลังใจเพื่อไทยคว้าชัยเลือกตั้งใหญ่