'มวยไทย มาสเตอร์ คลาส'บุกสเปน 3ยอดนักชกถ่ายทอดเทคนิค ชาวสแปนิชสนใจมวยไทยพุ่งกระฉูด 

3 ยอดนักชกแชมเปี้ยน แสนชัย-เพชรพนมรุ้ง-นำศักดิ์น้อย บุกถ่ายทอดเทคนิคพิเศษในโครงการ มวยไทย มาสเตอร์ คลาส 2025 ที่เมืองมาลาก้า ประเทศสเปน ผู้เข้าร่วมคับคั่งกว่า 330 คน ท่านทูตโวสิต วรทรัพย์ เผยชาวสแปนิชสนใจมวยไทยมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่หยุดยั้ง ชี้เป็นกิจกรรมที่ทำให้ชาวต่างชาติรู้จักมวยไทยอย่างลึกซึ้ง และควรสนับสนุนส่งเสริมต่อเนื่อง
 
สำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ดำเนินกิจกรรมตามโครงการ “มวยไทย มาสเตอร์ คลาส 2025” ที่เมืองมาลาก้า ประเทศสเปน ระหว่างวันที่ 12-13 กันยายน 2568 ซึ่งเป็นประเทศที่ 8 จากทั้งหมด 10 ประเทศที่จะเดินทางไปจัดกิจกรรมโปรโมตกีฬามวยไทยในปีนี้ โดยเมื่อวันที่ 13 กันยายน ตามเวลาท้องถิ่น ได้มีพิธีเปิดโครงการ “มวยไทย มาสเตอร์ คลาส 2025” ที่ศูนย์กีฬาโปลิเดปอร์ติโบ ซิวดัด ฆาร์ดิน ภายในเมืองมาลาก้า ประเทศสเปน 
 
ภายในงานได้รับเกียรติจาก นายโวสิต วรทรัพย์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา รองเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ในฐานะผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการกีฬามวย กกท., น.ส.วันดี อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้ชำนาญการ กกท. ระดับ 8, นายมิเกล บานเดร่า ฮูร์ตาโด้ จากสำนักงานด้านการกีฬาของเมืองมาลาก้า และแพทริเซีย โบโต้ ผู้ช่วยทางด้านเศรษฐกิจ สำนักงานผู้ช่วยทูตฝ่ายการพาณิชย์ ประจำกรุงมาดริด ร่วมด้วย
 
กิจกรรม “มวยไทย มาสเตอร์ คลาส 2025” ที่สเปนครั้งนี้เริ่มต้นด้วยการไหว้ครูมวยไทย โดย 3 ยอดนักชกแชมเปี้ยนชาวไทยนำโดย แสนชัย พี.เค. แสนชัยมวยไทยยิม, เพชรพนมรุ้ง เกียรติหมู่ 9 และนำศักดิ์น้อย ยุทธการกำธร ตามด้วยการแสดงศิลปะวัฒนธรรม “มวยไทยโบราณ” นอกจากนี้ ยังได้มีการมอบป้าย Standard Muaythai Gym หรือ SMG เพื่อรับรองการผ่านมาตรฐานของสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย กกท.ให้กับ 10 ค่ายมวยในสเปน ประกอบด้วย มิเกล พาวเวอร์, ฟรีไฟเตอร์, โอเมก้า, หนุมาน มวยไทย โบราณ, มาฆิน ทีม, แรม มวย ยิม, ไฟต์ แฟคตอรี่, สยามแม็กซ์ เชเรซ ไทย, ลุมพินี คอมแบต และครูมีนา ไทย สคูล
 
จากนั้นได้มีการเปิดคลาสสอนมวยไทยให้กับผู้ที่สมัครเข้าร่วมคับคั่งกว่า 330 คน โดยมี แสนชัย พี.เค. แสนชัยมวยไทยยิม, เพชรพนมรุ้ง เกียรติหมู่ 9 และนำศักดิ์น้อย ยุทธการกำธร ร่วมกันถ่ายทอดเทคนิคพิเศษและข้อมูลเชิงลึกแบบฉบับเฉพาะตัว ที่สำคัญพิเศษสุดกับการเปิดสังเวียนให้ผู้เข้าร่วมได้โอกาสประลองมวยไทยตัวต่อต่อกับแสนชัย ตามด้วยกิจกรรมโบนัสร่วมสนุกกับมินิเกม ลุ้นรับของที่ระลึก พร้อมลายเซ็นจากทั้ง 3 นักชกไทย ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนามและอบอุ่น ปิดท้ายด้วยการแนะนำเกี่ยวกับการไปฝึกมวยไทยในประเทศไทย และยิมมวยมาตรฐานที่ได้การรับรองจาก กกท. รวมทั้งการขอวีซ่าเรียนมวยไทย รวมทั้งข้อมูลต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาทักษามวยไทย
 
นายโวสิต วรทรัพย์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด กล่าวว่า กิจกรรมครั้งนี้ได้รับความสนใจจากชาวสเปนทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และผู้หญิงด้วย แสดงให้เห็นว่ามวยไทยเป็นที่สนใจของคนสเปนในภาพรวม เพราะฉะนั้นกิจกรรมนี้เป็นการส่งเสริมให้คนต่างชาติได้รู้จักวัฒนธรรมไทย และมวยไทยที่เป็นศิลปะที่เราสั่งสมกันมานานอย่างลึกซึ้ง เป็นกิจกรรมที่สมควรสนับสนุน และส่งเสริมเพื่อให้ชาวต่างชาติรู้จักศิลปะมวยไทยเพิ่มมากขึ้นยิ่งๆ ขึ้นไป ซึ่งวันนี้มีผู้เข้าร่วมงานกว่า 300 คน ก็เป็นอีกสิ่งที่ทำให้เราได้รู้ว่าที่เมืองมาลาก้ามีคนสนใจมวยไทยค่อนข้างมาก รวมถึงที่กรุงมาดริด และเมืองบาร์เซโลน่า ขณะนี้คนที่สนใจมวยไทยเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งการรับชมจากสื่อออนไลน์ของแสนชัย หรือนักมวยดังๆ คนอื่นๆ ก็ตาม
 
“ที่ผ่านทางทางสถานทูตสนับสนุนกิจกรรมมวยไทยมาโดยตลอด ซึ่งปีนี้เราได้จัดงานไทย เฟสติวัล ที่มาดริดเป็นครั้งแรก เราก็ได้รับการสนับสนุนเรื่องการจัดกิจกรรมมวยไทย ทำให้เราได้เห็นว่ามีคนสเปน และคนต่างชาติอื่นๆ ที่อาศัยอยู่ในสเปนมีความสนใจกิจกรรมมวยไทยเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเราก็จะส่งเสริมต่อไปเรื่อยๆ รวมถึงคงต้องทำความเข้าใจกับคนต่างชาติในเรื่องมวยไทยว่า ไม่ใช่เพียงแค่ศิลปะการต่อสู้เพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นการออกกำลังกาย และสร้างเสริมวินัยให้กับผู้ที่ฝึกฝน จะทำให้เขามีความมุ่งมั่น และเสริมสร้างร่างกาย ไม่ใช่ให้เขานำมวยไทยไปใช้ทำร่ายร่างกายคนอื่น แต่เป็นการป้องกันตัว”
 
ท่านทูตโวสิต กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับ มวยไทย มาสเตอร์ คลาส เป็นกิจกรรมที่จะทำให้ชาวต่างชาติเข้าใจว่ามวยไทยไม่ใช่เรื่องของการจะนำไปใช้เพื่อให้ได้เปรียบคนอื่น แต่จะทำให้เราจิตใจเข้มแข็ง และทำให้มีความสามารถในการที่จะป้องกันตัวเองได้ในอนาคต ดังนั้นกิจกรรมนี้สมควรที่จะได้รับการส่งเสริมต่อไป เพราะว่ามวยไทยขณะนี้เป็นที่นิยมมากในโลกของเรา ถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้ส่งเสริมกันไป ต่อยอดกันไป ทำกิจกรรมนี้ต่อเนื่องเป็นประจำทุกปีเพื่อให้คนมีความสนใจในมวยไทยเพิ่มมากยิ่งขึ้น
 
สำหรับโครงการมวยไทย มาสเตอร์ คลาส 2025 เดินทางไปเผยแพร่ศิลปะแม่ไม้มวยไทยทั้งหมด 10 ประเทศ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เดินทางไปที่ ฮ่องกง, บราซิล, อังกฤษ, สกอตแลนด์, สหรัฐอเมริกา, เยอรมนี, ฝรั่งเศส และสเปน นับเป็นประเทศที่ 8 จากนั้นจะเดินทางต่อไปที่ 2 ประเทศสุดท้ายคือ โปรตุเกส และปิดท้ายที่ออสเตรเลีย
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทรูวิชั่นส์'ครองอาณาจักรมวยไทย จัดเต็ม7วันรวด ดึง5โปรโมเตอร์แถวหน้าของไทย

ทรูวิชั่นส์ ตอกย้ำความเป็นผู้นำคอนเทนต์กีฬาระดับโลก ด้วยการปฏิวัติวงการมวยไทยในปี 2569 ขนทัพคู่มวยคุณภาพมาให้รับชมแบบจุใจ 7 วันต่อสัปดาห์ รวมกว่า 13 รายการใหญ่ ผ่านแอปพลิเคชันทรูวิชั่นส์ นาว (TrueVisions Now) และทรูวิชั่นส์ระบบจานดาวเทียม และระบบเคเบิ้ล  สร้างปรากฏการณ์ด้วยการปฏิวัติการรับชมมวยไทยผ่านแคมเปญยักษ์ที่ขนทัพคู่มวยคุณภาพมาให้แฟนกีฬาได้รับชมอย่างเต็มอิ่ม ตอกย้ำภาพลักษณ์การเป็นศูนย์กลางมวยไทยที่สมบูรณ์แบบที่สุด

สเปน คุ้มกันเรือบรรทุกน้ำมันต้องสงสัยว่าเป็นกองเรือเงาของรัสเซีย ไปยังท่าเรือโมร็อกโก

ทางการสเปนระบุว่า กำลังคุ้มกันเรือบรรทุกน้ำมันลำหนึ่งในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งเชื่อว่าเป็นของกองเรือเงาของรัสเซีย ที่ประสบปัญหาเครื่องยนต์ขัดข้อง

'THAI FIGHT WARRIOR–THAI FIGHT LEAGUE' พีพีทีวีเปิดสังเวียนเดือดทุกวันเสาร์-อาทิตย์

พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 เปิดโปรแกรมถ่ายทอดศึกมวยคาดเชือก “ไทยไฟท์” (THAI FIGHT) บนหน้าจอ อุ่นเครื่องความมันส์วอร์มความเดือด เร้าใจ และเต็มไปด้วยศิลปะแม่ไม้มวยไทย กับรายการ “THAI FIGHT WARRIOR” ในวันเสาร์ที่ 17 มกราคม นี้ เวลา 17.00 น. ต่อด้วย “THAI FIGHT LEAGUE” วันอาทิตย์ที่ 18 มกราคม นี้ เวลา 18.20 น. เป็นต้นไป

'7HD'การันตีความมันส์ รวมยอดนักสู้'ONEลุมพินี' ด้าน'มวยไทย7สี'ลุ้นชิงแชมป์ว่าง

“ช่อง 7HD” เอาใจแฟนมวยสานต่อความมัน 2 สังเวียน วันศุกร์นี้ รายการ “ONE ลุมพินี” รวมสุดยอดนักกีฬาต่อสู้ออกอาวุธสุดประทับใจปี 2568 และวันอาทิตย์ลุ้นมันกับคู่มวยเดือดจากเวที “มวยไทย 7 สี” คู่เอก “ฤทธิเดช ลูกเจ้าพ่อโรงต้ม” ปะทะ “เพชรสยาม จ.ภัทรียากีฬาสยามสุรินทร์” ชิงแชมป์ว่างรุ่นเฟเธอร์เวท

เด็กไทยจากโครงการโตโยต้าฯ คว้าแชมป์'Cruyff Football Tournament 2025' ที่สเปน

โครงการ Toyota Junior Football Clinic (TJFC) ภายใต้การสนับสนุนของ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ประกาศความสำเร็จครั้งสำคัญ และนับเป็นก้าวแห่งประวัติศาสตร์ ของวงการ ฟุตบอลเยาวชนไทย เมื่อทีม TJFC U14 สามารถคว้าแชมป์ Cruyf Football Tournament 2025 มาครอง สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย พร้อมแสดงศักยภาพ โดยการชนะทีมระดับนานาชาติที่เข้าร่วมการแข่งขันกว่า 16 ทีม จาก 7 ประเทศ