'มาดามแป้ง'เรียกประชุม จัดสรรสิทธิ์สโมสรของไทย ไปเตะถ้วยเอเชีย-อาเซียน

วันที่ 6 ตุลาคม 2568 เวลา 13.30 น. "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานการประชุมสภากรรมการ ครั้งที่ 11/2568 ณ ห้องประชุมชั้น 2 อาคาร FA Thailand หัวหมาก โดยวัตถุประสงค์เพื่อพิจารณาและติดตามความคืบหน้าของภารกิจต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการและพัฒนาวงการกีฬาฟุตบอลไทยอย่างมีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง 
 
โดยมีวาระเพื่อพิจารณาสำคัญๆ คือ การจัดสรรสิทธิ์สโมสรจากประเทศไทย ที่จะเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย และชิงแชมป์อาเซียน ประจำฤดูกาล 2026/27
 
สืบเนื่องสโมสรตัวแทนของประเทศไทย มีผลงานที่ยอดเยี่ยมในการแข่งขัน เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก อีลิท ฤดูกาล 2024/25 ที่ผ่านมา ส่งผลทำให้ ประเทศไทย มีค่าสัมประสิทธิ์สูงขึ้น จึงได้โควต้าเข้าร่วมแข่งขันเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก อีลิท เพิ่มขึ้น เป็น 2+1 (จากเดิม 1+1) ขณะที่ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ทู นั้นจะยังเป็น 1 ทีม เหมือนเดิม 
 
โดยสภากรรมการ มีมติ เห็นชอบในการมอบสิทธิ์ ดังนี้ 
ACL Champions League Elite 2026/27 (League Stage – Direct) 
- แชมป์ ไทยลีก 1 
- อันดับ 2 ไทยลีก 1 
 
ACL Champions League Elite 2026/27 (Preliminary Stage) 
- แชมป์ ช้าง เอฟเอคัพ 
 
ACL Champions League TWO 2026/27 (Group Stage) 
- อันดับ 3 ไทยลีก 1
 
กรณีที่ อันดับ 1-3 ไทยลีก 1 ได้แชมป์ ฟุตบอล ช้าง เอฟเอคัพ สิทธิ์ในการเล่น ACL Champions League TWO 2026/27 (Group Stage) ให้เลื่อนสิทธิ์ให้ทีมอันดับถัดไปตามลำดับ
 
กรณีที่ สโมสรผู้ได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันถอนทีม หรือ สละสิทธิ์ไม่ส่งทีมเข้าร่วมแข่งขัน ให้เลื่อนสิทธิ์แก่ทีมไทยลีก 1 อันดับถัดไปตามลำดับ 
 
AFF Shopee Cup 2026/27
- แชมป์ ไทยลีก 1
- แชมป์ เมืองไทย คัพ 
 
กรณีที่ แชมป์ ไทยลีก 1 และ แชมป์ เมืองไทย คัพ คือทีมเดียวกัน สิทธิ์ในการเล่น AFF Shopee Cup 2026/27 ในลำดับที่ 2 ให้เลื่อนสิทธิ์แก่ทีมในไทยลีกอันดับที่ 2 
 
กรณีที่ สโมสรผู้ได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันถอนทีม หรือ สละสิทธิ์ไม่ส่งทีมเข้าร่วมแข่งขัน ให้เลื่อนสิทธิ์แก่ทีมไทยลีก 1 อันดับถัดไปตามลำดับ
 
สำหรับ การประชุมสภากรรมการ ครั้งต่อไป คือ ครั้งที่ 12/2568 ในวันจันทร์ที่ 3 พฤศจิกายน 2568

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พาณิชย์วางเป้าปี69ปิดดีล FTA กับ 3 คู่ค้าเร่งเจรจาภาษีสหรัฐ

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ตั้งเป้าปิดดีล FTA กับ 3 คู่ค้า ไทย-สหภาพยุโรป ไทย-เกาหลีใต้ และอาเซียน-แคนาดา ภายในปีนี้ เพื่อหาพันธมิตรเพิ่ม รับมือปัญหาโลกป่วน พร้อมเร่งเจรจาภาษีกับสหรัฐฯ และรับมือมาตรา 301

กลัวไม่เป็นข่าว! เจ๊นันทนาเหน็บอนุทินบริหารแบบพลัสๆ แต่ชาวบ้านไม่รู้น้ำมันเหลือสำรองเท่าไหร่

'นันทนา' จี้ รัฐบาลรับมือเหตุตะวันออกกลางอย่างมืออาชีพ แนะ 'อนุทิน' อย่าใช้ปากบริหาร หลังโพล่งวลี 'โควิดกระจอก' สมัยก่อน เหน็บบริหารแบบพลัสๆ คนยังไม่รู้น้ำมันเหลือสำรองเท่าไหร่

'มาดามแป้ง'แสดงความยินดี 'อินฟานติโน' นั่งประธานฟีฟ่าครบรอบ10ปี

“มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ โพสต์แสดงความยินดีกับ จานนี อินฟานติโน ในโอกาสฉลองครบรอบ 10 ปี ในการดำรงตำแหน่งประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2569 นอกจากนี้ยังส่งหนังสือทางการไปเรียบร้อยแล้วเช่นกัน

'ราชวินิตบางแก้ว' แชมป์'มาดามคัพ 2025/26' 'แป้ง'ปลื้มเป็นเวทีพัฒนาเยาวชน

การแข่งขันฟุตบอลเยาวชน 7 คน รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี รายการ “เมืองไทย มาดามคัพ“ ประจำปี 2025/26 จบลงเป็นที่เรียบร้อย หลังจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 4 ท่ามกลางบรรยากาศสุดยิ่งใหญ่ โดยแชมป์ปีนี้ตกเป็นของ โรงเรียนราชวินิตบางแก้ว ที่แม่นเป้า ชนะจุดโทษ โรงเรียนกีฬาเทศบาลนครปฐม 3–2 หลังเสมอกันในเวลา 1-1 คว้าแชมป์สมัยแรกไปครอง รวมถึง

'มาดามแป้ง'จัดเต็ม ทั้งVAR-เปาฟีฟ่า นัดชิงฯ'มาดามคัพ'

“มาดามแป้ง“ นวลพรรณ ล่ำซำ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) เตรียมใช้เทคโนโลยี VAR เข้ามาช่วยตัดสิน พร้อมดึงทีมผู้ตัดสินระดับ ฟีฟ่า จากสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ มาทำหน้าที่ ทั้งในเกมนัดชิงฯ อันดับ 3 และ นัดชิงชนะเลิศ ฟุตบอลรายการเยาวชน 7 คน รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี “มาดามคัพ 2025/26” ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2569 พร้อมเปิดเข้าชมฟรี ที่สนามแพท สเตเดียม