เทนนิสโลกไฟเขียว'ไทย' ระเบิดหวดอาชีพ8ศึกที่เชียงราย

ตามที่ สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) ได้ยกเลิกการเป็นเจ้าภาพของประเทศไทย ในการจัดการแข่งขันเทนนิสอาชีพนานาชาติ เก็บคะแนนสะสมอันดับโลก ไอทีเอฟ เวิลด์ เทนนิส ทัวร์ ระหว่างวันที่ 2-30 มกราคม 2565 รวมทั้งสิ้น 8 รายการ ณ สนามเทนนิส องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์โอมิครอน ในประเทศไทยนั้น ล่าสุด ไอทีเอฟ ได้อนุมัติให้ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพการแข่งขันเทนนิสอาชีพนานาชาติอีกครั้ง ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงเดือนเมษายนนี้
 
นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า หลังจาก ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้เปิดให้ลงทะเบียน ไทยแลนด์พาส สำหรับชาวต่างชาติที่จะเข้าประเทศไทย ในระบบ เทสต์ แอนด์ โก ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา ทำให้ ไอทีเอฟ ซึ่งติดตามและสอบถามถึงสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ในไทยอย่างต่อเนื่อง ได้พิจารณาและอนุมัติให้ไทย โดยสมาคมกีฬาลอนเทนนิสฯ สามารถจัดการแข่งขันเทนนิสอาชีพนานาชาติได้แล้ว เพราะไม่มีผลกระทบต่อการเดินทางของนักเทนนิสจากประเทศต่างๆ  ที่มีแผนจะเข้ามาแข่งขันในไทย
         
นายกเทนนิสไทย กล่าวต่อว่า สมาคมยังยืนยันตามความตั้งใจเดิมที่จะจัดการแข่งขันเทนนิสอาชีพนานาชาติ เก็บคะแนนสะสมอันดับโลก ไอทีเอฟ เวิลด์ เทนนิส ทัวร์ ณ สนามเทนนิส องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย รวมทั้งสิ้น 8 รายการ โดยล่าสุด ไอทีเอฟ ได้ขึ้นปฏฺิทินการแข่งขันบนเว็บไซต์ของ ไอทีเอฟ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนี้
         
สัปดาห์ที่ 1 ระหว่างวันที่ 3-10 เมษายน 2565 จำนวน 2 รายการคือ เทนนิสอาชีพชาย ชิงเงินรางวัลรวม 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 495,000 บาท) และเทนนิสอาชีพหญิง ชิงเงินรางวัลรวม 25,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 825,000 บาท), สัปดาห์ที่ 2 ระหว่างวันที่ 10-17 เมษายน จำนวน 2 รายการคือ เทนนิสอาชีพชาย ชิงเงินรางวัลรวม 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ และเทนนิสอาชีพหญิง ชิงเงินรางวัลรวม 25,000 ดอลลาร์สหรัฐ
         
สัปดาห์ที่ 3 ระหว่างวันที่ 17-24 เมษายน จำนวน 2 รายการคือ เทนนิสอาชีพชาย ชิงเงินรางวัลรวม 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ และเทนนิสอาชีพหญิง ชิงเงินรางวัลรวม 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ และสัปดาห์สุดท้าย ระหว่างวันที่ 24 เมษายน-1 พฤษภาคม จำนวน 2 รายการคือ เทนนิสอาชีพชาย ชิงเงินรางวัลรวม 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ และเทนนิสอาชีพหญิง ชิงเงินรางวัลรวม 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ
         
"ระบบ เทสต์ แอนด์ โก ทำให้นักเทนนิสจากประเทศต่างๆ สามารถเดินทางเข้ามาแข่งขันในไทยได้ โดยไม่ขัดต่อเงื่อนไขและหลักเกณฑ์ของ ไอทีเอฟ, เอทีพี และดับเบิลยูทีเอ ที่ระบุว่าประเทศที่จะเป็นเจ้าภาพ จะต้องสามารถเปิดให้นักกีฬาจากทุกประเทศเดินทางเข้าไปได้ โดยไม่มีการกักตัว ทั้งนี้ การไปจัดที่เชียงรายนั้น นอกจากช่วยให้เจ้าหน้าที่และบุคลากรของเทนนิสมีรายได้จากการปฏิบัติหน้าที่แล้ว ผมเชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของเชียงรายได้ด้วย และผมยังคาดหวังว่านักเทนนิสไทยจะมีโอกาสทำผลงานได้ดีในรายการที่เชียงราย เพื่อได้คะแนนที่จะช่วยขยับอันดับโลกให้สูงขึ้น" บิ๊กสุชัย กล่าวทิ้งท้าย.  
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุชัย'ควักกระเป๋า2ล้าน ตบรางวัลเทนนิส คว้า2เหรียญทองซีเกมส์

นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการสมาคมฯ ครั้งที่ 5 /2566 ณ ห้องประชุมชั้น 2 ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 24 พ.ค.2566 และมีคณะกรรมการอำนวยการสมาคมฯ เข้าร่วมโดยพร้อมเพรีย

'สุชัย'ปลุกขวัญเทนนิสไทย สู้ศึกซีเกมส์ อัดฉีดเหรียญทองละ 1 ล้าน

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2566 ณ ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานกล่าวให้โอวาทแก่นักกีฬาเทนนิสทีมชาติไทยและเจ้าหน้าที่ ที่จะเดินทางไปร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคม 2566 ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา โดยมี พลโท อุชุกร สาครนาวิน อุปนายกสมาคมฯ และนายวิเชษฐ์ ทีปกากร อุปนายกสมาคมฯ ในฐานะผู้จัดการทีมซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ร่วมด้วย

'สุชัย'ส่งดาวรุ่งไทยวัย14ปี แท็กทีมสู้เทนนิสชิงแชมป์โลก

นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สมาคมฯ จะส่งนักเทนนิสเยาวชนทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี เดินทางไปแข่งขัน 2 รายการสำคัญในปีนี้ โดยรายการแรกคือ เทนนิสเยาวชนชิงแชมป์โลก ประเภททีม รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี "2023 ไอทีเอฟ เวิลด์ เทนนิส จูเนียร์ ทีม คอมเพทติชั่นส์" คัดเลือกตัวแทนโซนเอเชีย/โอเชียเนีย ที่เมืองกูชิง รัฐซาราวัก ประเทศมาเลเซีย โดยทีมหญิงแข่งขัน ระหว่างวันที่ 20-25 มี.ค. ส่วนทีมชาย ระหว่างวันที่ 27 มี.ค.- 1 เม.ย.

'สุชัย'ประกาศอัดฉีด'เงินล้าน' ปลุกขวัญนักเทนนิสไทย ซิวเหรียญทองซีเกมส์

นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการอำนวยการสมาคมฯ ประจำเดือน ก.พ. 2566 ได้มีการหารือเรื่องแผนการเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่จะแข่งขันระหว่างวันที่ 5-17 พ.ค. 2566 ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา

'ไทยดวลโรมาเนีย' เปิดโผเดวิสคัพ 'สุชัย' มั่นใจสู้ได้ แม้อันดับโลกเป็นรอง

ความเคลื่อนไหวการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย รายการ "เดวิสคัพ บาย ราคูเท็น 2023" เวิลด์กรุ๊ป 1 เพลย์ออฟส์ ระหว่าง ทีมชาติไทย พบกับ ทีมชาติโรมาเนีย ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี ระหว่างวันที่ 3-4 กุมภาพันธ์ 2566 ล่าสุด นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้เผยถึงความคืบหน้าในการเตรียมความพร้อมของทีมชาติไทย

เทนนิสได้เยาวชนทีมชาติปี66 'สุชัย'ส่งหวดรายการใหญ่

การแข่งขันคัดเลือกนักเทนนิสเยาวชนทีมชาติไทย ประจำปี 2566 รุ่นอายุไม่เกิน 12, 14 และ 16 ปี ณ ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 2566 เป็นวันสุดท้าย เพื่อคัดเอานักกีฬาที่ได้อันดับ 1-3 เป็นตัวแทนเยาวชนทีมชาติไทย ส่วนอันดับ 4 เป็นนักกีฬาสำรอง