'รมต.กีฬา'มั่นใจ จัด'ซีเกมส์-อาเซียนพาราฯ' เงินสะพัด5พันล้าน-จ้างงานกว่าหมื่นคน

นายอรรถกร ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
นายอรรถกร ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มั่นใจช่วงการจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ และอาเซียนพาราเกมส์ ที่ประเทศไทย จะสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้ถึง 5,285,000,000 บาท และเพิ่มการจ้างงานในด้านต่าง ๆ ได้กว่า 12,000-14,000 อัตรา
 
นายอรรถกร ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยถึงการจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทย โดยใช้ 3 เมืองหลัก ได้แก่ กรุงเทพมหานคร, จังหวัดชลบุรี และจังหวัดสงขลา เป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 9-20 ธันวาคม 2568 และ อาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 13 ระหว่างวันที่ 20-26 มกราคม 2569 ที่จังหวัดนครราชสีมา ว่า กีฬาซีเกมส์เป็นมหกรรมการแข่งขันของชาติในภูมิภาคอาเซียนและได้รับการยอมรับในระดับเอเชียว่ามีความยิ่งใหญ่ไม่แพ้มหกรรมกีฬารายการอื่น ๆ ดังนั้นการที่ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพอีกครั้งจึงนับว่าเป็นเรื่องที่ดี และใช้โอกาสในการเป็นเจ้าภาพครั้งนี้ กระตุ้นการจ้างงานเพิ่มขึ้นไม่ว่าจะเป็นการก่อสร้าง, งานบริการ, งานขนส่ง และงานกีฬา โดยเชื่อว่าจะมีการจ้างงานไม่ต่ำกว่า 12,000-14,000 อัตรา  
 
“นอกจากนี้ ยังจะมีนักกีฬาและผู้ฝึกสอน ตลอดจนผู้ติดตามจากชาติอาเซียนเดินทางมายังประเทศไทยอีกไม่ต่ำกว่า 12,000 คน ตัวเลขทางเศรษฐกิจที่จะหมุนเวียนในช่วงจัดการแข่งขันในทุกจังหวัดเจ้าภาพและจังหวัดใกล้เคียง การจับจ่ายใช้สอยของคนเหล่านี้เป็นไปในรูปแบบของสปอร์ตทัวร์ริซึม ที่ช่วยกระตุ้น ทั้งกีฬา และการท่องเที่ยว ไปในตัว จะทำให้เรามีเม็ดเงินหมุนเวียนในประเทศจำนวนมหาศาล”  นายอรรถกร กล่าว
 
ทั้งนี้ คณะรัฐมนตรี ในการประชุมเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2568 นอกจากมีมติเห็นชอบการจัดสรรงบประมาณในการจัดการแข่งขันแล้ว ยังระบุถึงประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับการจากการเป็นเจ้าภาพทั้ง 2 รายการ ได้แก่ เป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทยสู่สายตาประชาคมอาเซียน, แสดงความเป็นผู้นำด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและกีฬา, สร้างแรงบันดาลใจให้นักกีฬาไทย และเยาวชน และนักกีฬาไทยประสบความสำเร็จ เป็นเจ้าเหรียญทอง รวมทั้ง มีการประมาณการมูลค่าทางเศรษฐกิจ ไว้ 5,285,000,000 บาท
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไผ่ ลิกค์' ประกาศอัดฉีดนักมวยไทยน็อคเขมร รับ 1 แสน ชนะคะแนนรับ 5 หมื่น

นายไผ่ ลิกค์ สส.กำแพงเพชร พรรคกล้าธรรม(กธ.)ในฐานะนายกสมาคมคิกบ็อกซิ่งแห่งประเทศไทย โพสต์ประกาศผ่านเฟซบุ๊กเผยความพร้อมและความตั้งใจในการผลักดันวงการคิกบ็อกซิ่งไทยสู่ระดับนานาชาติ

'แคนนอน'หนุนซีเกมส์ครั้ง33 อาเซียนพาราฯครั้งที13 ประกาศศักดาไทยสู่สายตาอาเซียน

บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด (CANON) ประกาศการเป็นผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการ (Official Sponsor) ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 33 (SEAGAMES Thailand 2025) ซึ่งกำหนดจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 9–20 ธันวาคม 2568 และการแข่งขันอาเซียนพาราเกมส์ครั้งที่ 13 (ASEAN PARA GAMES Thailand 2025) ในวันที่ 20–26 มกราคม 2569 ร่วมสนับสนุนความยิ่งใหญ่ของมหกรรมกีฬาทั้งสองรายการ ด้วยโซลูชันการพิมพ์และเทคโนโลยีอิมเมจจิ้งแบบครบวงจร สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ขององค์กรที่เชื่อว่า “กีฬา” คือรากฐานสำคัญของการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และสังคม เพื่อการสร้างสรรค์ประชาคมโลกที่แข็งแกร่งและเปี่ยมด้วยสันติภาพอย่างแท้จริง 

'หนึ่งฤทัย'คุยบอลหญิงเก็บตัว2เดือน ขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ไม่ประมาทแม้เป็นเจ้าภาพ

วันที่ 3 ธันวาคม 2568 เวลา 14.00 น. ณ ห้องแถลงข่าว ชลบุรี สเตเดียม จังหวัดชลบุรี ฝ่ายจัดการแข่งขัน จัดงานแถลงข่าวความพร้อมก่อนการแข่งขันฟุตบอลหญิงในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มเอ ซึ่งประกอบไปด้วย ทีมชาติไทย (เจ้าภาพ), อินโดนีเซีย และ สิงคโปร์

'พีพีทีวี'ชวนเชียร์'ซีเกมส์'33 ลุ้นทัพไทยคว้าเหรียญทอง ตลอดทัวร์นาเมนต์

พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 พร้อมถ่ายทอดสด! ความยิ่งใหญ่ของมหกรรมการแข่งขันกีฬา “ซีเกมส์ ครั้งที่ 33” (SEA Games 2025) แบบเต็มอิ่มตลอดทัวร์นาเมนต์ ซึ่งนับเป็นหนึ่งในรายการแข่งขันกีฬาที่สำคัญที่สุดของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยในปีนี้ประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ระหว่างวันที่ 9 – 20 ธันวาคม 2568 ณ กรุงเทพฯ และ ชลบุรี