เปิดศูนย์ถ่ายทอดสดIBC ศูนย์สื่อมวลชน นับถอยหลังสู่'ซีเกมส์'ครั้ง33

กรมประชาสัมพันธ์ ร่วมกับ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) แถลงข่าวเปิดตัว "ศูนย์ถ่ายทอดวิทยุและโทรทัศน์นานาชาติและศูนย์ประสานงานสื่อมวลชน การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33" โดยได้รับเกียรติจาก นายธันว์ วุฒิธรรม ประธานคณะที่ปรึกษา ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) นางสุดฤทัย เลิศเกษม อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ เข้าร่วมงาน ณ อาคารศูนย์ปฏิบัติการ 1 NBT Connext สถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย กรมประชาสัมพันธ์ เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2568
 
นางสุดฤทัย เลิศเกษม อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ กล่าวว่า รัฐบาลได้ดำเนินการจัดตั้งศูนย์ถ่ายทอดวิทยุและโทรทัศน์นานาชาติ (International Broadcast Center: IBC) และศูนย์ประสานงานสื่อมวลชน (Main Press Center: MPC / Sub Press Center: SPC) การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 โดยศูนย์ IBC ตั้งอยู่ที่สถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (NBT) วิภาวดีรังสิต ที่กรมประชาสัมพันธ์ โดยก่อสร้างด้วยงบประมาณสูงถึง 1,000 ล้านบาท เพื่อเป็นศูนย์กลางหลักในการรับสัญญาณภาพและเสียงการถ่ายทอดสดกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 จำนวน 25 ชนิดกีฬา จากสนามหลัก คือ กรุงเทพมหานคร และชลบุรี ก่อนจะทำหน้าที่ผลิตและส่งสัญญาณภาพและเสียงไปยังสถานีโทรทัศน์ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ
 
“การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้จะเป็นการถ่ายทอดสดมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (NBT) ทำหน้าที่เป็นแม่ข่ายหลัก ร่วมกับสถานโทรทัศน์เพื่อการท่องเที่ยวและกีฬา T Sports 7 และสื่อพันธมิตรอีกมากมายที่จะเข้าร่วมถ่ายทอดสดกว่า 30 ชนิดกีฬา นอกจากนี้ ยังมีการพิจารณาให้สิทธิ์กีฬาที่สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ตลอดจนสหพันธ์กีฬาต่าง ๆ ต้องการถ่ายทอดผ่านทางแพลตฟอร์มของตนเองเพื่อการเผยแพร่กีฬาชนิดนั้น ๆ โดยไม่หวังผลกำไรอีกด้วย” นางสุดฤทัย กล่าว 
 
ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กล่าวว่า ศูนย์ MPC แห่งนี้ ถือเป็นกลไกสำคัญที่สุดในการขับเคลื่อนข้อมูลข่าวสารและภาพความประทับใจจากมหกรรมกีฬาแห่งอาเซียนในครั้งนี้ไปสู่ผู้ชมทั่วโลก ศูนย์ MPC ถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นแหล่งรวมข้อมูล สถิติ และอำนวยความสะดวกในการรายงานข่าวสารแก่สื่อมวลชน  อย่างรวดเร็วและแม่นยำ เพื่อให้การรายงานข่าวสารเป็นไปอย่างสมบูรณ์ที่สุด คณะกรรมการจัดการแข่งขันฯ มีความมุ่งมั่นและได้เตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ ทั้งในด้านโครงสร้างพื้นฐาน และบุคลากร เพื่อรองรับการปฏิบัติหน้าที่ของสื่อมวลชนทุกท่าน ตลอดระยะเวลาการแข่งขัน ซึ่งก็ต้องขอขอบคุณสื่อมวลชนทุกแขนง ที่มีบทบาทสำคัญในการถ่ายทอดเรื่องราวของมิตรภาพ ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน และความสำเร็จของนักกีฬาจากประเทศสมาชิกอาเซียนให้ประจักษ์แก่สาธารณชนโลก
 
“สำหรับความพร้อมในการจัดการแข่งขันฯ นั้น ประเทศไทย ในฐานะเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33โดย การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้รับมอบหมายจากทางรัฐบาล และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้เตรียมความพร้อมสำหรับการจัดงานในครั้งนี้มาโดยตลอด นับถอยหลังเข้าสู่โค้งสุดท้ายก่อนเริ่มการแข่งขันฯ ที่ประเทศไทยได้กลับมาเป็นเจ้าภาพจัดอีกครั้งในรอบกว่า 18 ปี ระหว่างวันที่ 9-20 ธันวาคม 2568 นี้ ซึ่งบรรจุการแข่งขัน 50 ชนิดกีฬา รวมทั้งสิ้น 574 เหรียญทอง และมี 3 กีฬาสาธิต รวมถึง 1 กีฬาสร้างมูลค่า
 
ซึ่งการเตรียมพร้อมของทัพนักกีฬาทีมชาติไทย ชุดสู้ศึกซีเกมส์ 2025 ครั้งนี้ ได้มีการเตรียมการมาอย่างต่อเนื่องเพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับทัพนักกีฬาไทยให้มีความพร้อมเต็มที่ที่สุด การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.)ได้สนับสนุนนักกีฬาอย่างเต็มที่ ครบถ้วนทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเก็บฝึกซ้อมของทุกชนิดกีฬา และที่สำคัญเราได้นำวิทยาศาสตร์การกีฬาทุกแขนงมาใช้กับนักกีฬาไทยอย่างเต็มที่ จากเดิมที่นักกีฬายังไม่ฟิตมาก แต่ตอนนี้ยืนยันได้ว่านักกีฬามีความฟิตเต็มร้อย
 
นอกจากนี้ กกท. ยังได้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลนักกีฬาไทยอย่างใกล้ชิด ทั้งการทดสอบสมรรถภาพ, กายภาพบำบัด, การรักษาพยาบาล, จิตวิทยา, การฟื้นฟูร่างกาย รวมทั้งเตรียมจัดตั้ง “ไทยเฮาส์” เพื่อให้บริการทัพนักกีฬาไทยรวมถึงการให้บริการในรูปแบบรถ Sports Science Mobile Clinic หรือศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬาเคลื่อนที่
อีกด้วย เราสามารถบอกได้อย่างมั่นใจเลยว่า ประเทศไทยพร้อมแล้วเต็ม 100% สำหรับการจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 นี้
 
สำหรับศูนย์ถ่ายทอดวิทยุและโทรทัศน์นานาชาติ IBC เป็นอาคาร 3 ชั้น มีชั้นใต้ดินที่รองรับการจอดรถได้ 300 คันถูกออกแบบให้มีมาตรฐานระดับโลก เพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยีทันสมัย ภายในประกอบด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน อาทิ ห้องผลิตรายการขนาดใหญ่ 2 ห้อง ห้องควบคุมหลัก ห้องประชุม ห้องอาหาร ห้องแถลงข่าว ศูนย์ควบคุมโซเชียลมีเดีย รวมทั้งศูนย์ประสานงานสื่อมวลชน MPC และ SPC เพื่อเป็นสถานที่ปฏิบัติงานและอำนวยความสะดวกให้กับสื่อมวลชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ จาก 11 ประเทศ ที่สามารถเชื่อมต่อทุกข้อมูลการแข่งขันแบบเรียลไทม์
 
โดยในส่วนของศูนย์ประสานงานสื่อมวลชน MPC กรุงเทพฯ จำนวน 1 แห่ง ตั้งอยู่ที่บริเวณชั้น 1 อาคาร NBT Connext และศูนย์ประสานงานสื่อมวลชน MPC จ.ชลบุรี จำนวน 1 แห่ง ณ ศูนย์บริการ NT 2 ชั้น 3
 
นอกจากนี้ยังมีศูนย์ประสานงานสื่อมวลชนประจำสนามแข่ง (SPC) อีกจำนวน 19 แห่ง อาทิ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สาขาศาลาพระเกี้ยว, ห้องสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย สนามราชมังคลากีฬาสถาน, Island Hall ชั้น 3 แฟชั่นไอซ์แลนด์, สมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ จ.นนทบุรี, VS Sports Club & Siam Polo Park จ.สมุทรปราการ, Nakhon Pathom Gymnasium Stadium จ.นครปฐม และมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ จ.ชลบุรี
 
การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-20 ธันวาคม 2568 โดยจะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ ในวันที่9 ธันวาคมนี้ ณ ราชมังคลากีฬาสถาน ชิงชัยรวม 50 ชนิดกีฬา รวมทั้งสิ้น 574 เหรียญทอง และมี 3 กีฬาสาธิต รวมถึง 1 กีฬาสร้างมูลค่า โดยสามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวได้ที่ www.seagames2025.org หรือ Facebook : SEA Games Thailand 2025

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกมวยไทยฯยืนยัน ไม่มีการแบ่ง-ล็อกเหรียญซีเกมส์ 'บิ๊กเอ'หวังซีเกมส์หน้าตัดสินโปร่งใส

"ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ" นายกมวยไทยสมัครเล่น และประธานสหพันธ์มวยไทยนานาชาติ ยืนยัน ไม่มีการแบ่งหรือล็อกเหรียญทอง ในศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ยอมรับการตัดสินค้านสายตา แต่หลังจบเกม "ฝ่ายไทย" ยื่นประท้วงแล้ว แต่ไม่เป็นผลเพราะได้รับการพิจารณา เนื่องจากฝ่ายจัดการแข่งขันไม่มีภาพจากวิดีโอ เป็นหลักฐาน ด้าน "บิ๊กเอ" ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ประธานโอลิมปิคไทย เตรียมทำหนังสือถึงสหพันธ์มวยไทยแห่งเอเชีย รวมทั้งมวยไทยโลก เพราะให้ช่วยตรวจสอบข้อเท็จจริง หวังซีเกมส์ครั้งหน้า ที่มาเลเซีย เป็นเจ้าภาพ จะมีมาตรฐานการตัดสินที่ดีกว่านี้

'สุชัย'แจกอัดฉีดซีเกมส์3ล้าน หวังเทนนิสไทยได้เหรียญ 'เอเชี่ยนเกมส์'ที่ญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 2568 "บิ๊กสุชัย" นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานงานเลี้ยงฉลองความสำเร็จของคณะนักกีฬาเทนนิสทีมชาติไทย ที่ทำผลงานได้ 3 เหรียญทอง 7 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง จากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ระหว่างวันที่ 10-19 ธ.ค. ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุมชั้น 2 ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี

กฟผ.ร่วมยินดีนักกีฬา 'ยกน้ำหนัก-เรือพาย' คว้า21เหรียญทองซีเกมส์2025

ทัพนักกีฬาไทยสร้างผลงานยอดเยี่ยมในศึกซีเกมส์ 2025 คว้า 9 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ 3 เหรียญทองแดง จากกีฬายกน้ำหนัก และ 12 เหรียญทอง 9 เหรียญเงิน และ 5 เหรียญทองแดง จากกีฬาเรือพาย สร้างความภาคภูมิใจให้คนไทยทั้งประเทศ

'พิมล'เรียกนายกมวยไทยฯชี้แจง เหตุอื้อฉาวล็อคผลซีเกมส์ หลัง'เสี่ยโบ๊ท'พา'มงกุฏเพชร'ร้องเรียน

เด้งรับทันทีหลังปีใหม่นี้ "บิ๊กพิมล" เชิญนายกสมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นฯเข้าชี้แจงประเด็นล็อคผลแข่งซีเกมส์ให้ชาติอื่น หลังได้รับการร้องเรียนจาก "เสี่ยโบ๊ท" โปรโมเตอร์มวยดัง และ นักชกสาว "มงกุฏเพชร" ชี้มีหลายประเด็นที่เป็นข้อกังขา แม้แต่ผู้แทนไอโอซียังงงกับผลที่ออกมา ย้ำชัดแม้ผลแข่งเปลี่ยนไม่ได้แล้ว แต่ต้องออกมาปกป้องศักดิ์ศรีนักกีฬาไทยเต็มที่ พร้อมแสดงความกังวลมวยไทยที่ถูกครอบงำจากต่างชาติมากไป

'ฟุตบอล-ตะกร้อ'ล้มเหลว 'มวย-เทควันโด-ยกน้ำหนัก'โกยเกินเป้า ศึกซีเกมส์คร้ั้ง33

ปิดฉากอย่างเป็นทางการ มหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ  ทัพนักกีฬาไทย  ครองเจ้าหรียญทองสมัยที่ 14 คว้าไป 233 เหรียญทอง ขาดเพียง 8 ทองจะเข้าเป้าตามโพลมีทเดอะเพรสซีเกมส์2025  ที่ปักธงไว้ 241 เหรียญทอง 8 สมาคมผลงานน่าผิดหวังต่ำกว่าเป้าสุดๆ   "ฟุตบอล "ผลงานล้มเหลวโดยสิ้นเชิง ตั้งเป้าเหมา 4 ทอง วืดหมด  "ตะกร้อ" เป้ากวาด 11 ทอง ได้แค่ 6 ทอง ขณะที่ 18 กีฬาผลงานทะลุเป้า  "เทควันโด-มวยสากล -มวยไทย-ยูยิตสู-ยกน้ำหนัก-จักรยาน"กลายเป็นพระเอกโกยทองเป็นกอบเป็นกำ ช่วยทัพไทยเจ้าทองทิ้งห่างอันดับ 2 อินโดนีเซีย คว้าไป 91 ทอง  ส่วนอันดับ 3 เวียดนาม 87 ทอง   

'ธุรกิจ'คว้าทองที่10ให้จักรยาน พาไทยผงาดเจ้าทอง ซีเกมส์ครั้งที่33

“ธุรกิจ บุญรัตนธนากร” ไม่ทำให้แฟน ๆ ผิดหวัง ผงาดคว้าเหรียญทองพอยต์เรซชาย เป็นเหรียญทองที่ 10 ปิดฉากให้ทัพจักรยานไทย ในการแข่งขันจักรยานกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ส่วนทีมสปรินท์ชายได้เหรียญเงิน ด้าน “เสธ.หมึก” ปลื้มทีมสองล้อไทยยึดตำแหน่ง “เจ้าเหรียญทอง” หลังโกยไป 10 เหรียญทอง 7 เหรียญเงิน 3 เหรียญทองแดง