
สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า กำลังผลักดันกฎใหม่เพื่อให้เจ้าหน้าที่ในห้อง VAR มีอำนาจเข้าแทรกแซงในกรณีที่เชื่อว่ามีการให้ลูกเตะมุมโดยไม่ถูกต้องของผู้ตัดสิน ก่อนเกมฟุตบอลโลก 2026 จะระเบิดศึกในช่วงซัมเมอร์หน้า
สมาชิกฝ่ายร่างกฎของคณะกรรมการสมาคมฟุตบอลนานาชาติ (IFAB) ได้หารือถึงความเป็นไปได้ในการเปลี่ยนแปลงกฎ VAR ที่อาจเกิดขึ้น ในการประชุมด่วนที่สำนักงานใหญ่ของ ฟีฟ่า ณ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
มีรายงานว่า สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า อาจได้รับอนุญาตพิเศษให้ขยายอำนาจของ VAR โดยไม่ต้องมีการระบุอย่างเป็นทางการในกฎของเกม
ความต้องการของหน่วยงานกำกับดูแลที่ต้องการให้ VAR มีอำนาจเข้าแทรกแซงเกี่ยวกับลูกเตะมุม นั้น เนื่องมาจากคำตัดสินควรเป็นข้อเท็จจริงไม่ใช่การตัดสินใจโดยอัตวิสัย เพราะมีหลายครั้งหลายครา ที่มักจะเห็นทีมได้ประตูจากลูกเตะมุมที่ไม่ควรจะได้
อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะขัดต่อกฎหมายข้อที่ 5 ซึ่งบังคับใช้ในทุกระดับของเกมการแข่งขัน
โดยกฎระบุว่าผู้ตัดสินไม่สามารถเปลี่ยนแปลงคำตัดสินการเริ่มการแข่งขันใหม่ได้ หากตระหนักว่าคำตัดสินนั้นไม่ถูกต้อง หรือตามคำแนะนำของผู้ตัดสินการแข่งขันคนอื่น หากการแข่งขันได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว โดยมีรายงานว่าคณะที่ปรึกษาของ IFAB ซึ่งประกอบด้วยอดีตผู้เล่น โค้ช และผู้ตัดสิน ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับการกระทำดังกล่าว
อย่างไรก็ตามยังมีความกังวลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่การแข่งขันจะถูกชะลอลงเนื่องจากการตรวจสอบประเด็นดังกล่าวนั้นบ่อยครั้งขึ้นในแต่ละเกม เพราะโอกาสการเกิดลูกเตะมุมนั้นมีบ่อยกว่าการทำฟาวล์ หรือการเช็กจุดโทษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ฟีฟ่า'ยืนยันคิวแข่ง'FIFA Series2026' สาวไทยบู๊นิวแคลิโดเนีย เนปาลดวลดีอาร์ คองโก
ตามที่ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ได้ส่งหนังสือ ยืนยันการจัดการแข่งขันฟุตบอลหญิงรายการ FIFA Series 2026 ที่ ประเทศไทย ในฐานะประเทศแรกในเอเชีย ที่ได้สิทธิ์จัดการแข่งขันรายการนี้ จากการยื่นเป็นเจ้าภาพของ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ซึ่งจะแข่งขันระหว่างวันที่ 9-15 เมษายน 2569 ณ ราชบุรี สเตเดียม จังหวัดราชบุรี
'มาดามแป้ง'จัดเต็ม ทั้งVAR-เปาฟีฟ่า นัดชิงฯ'มาดามคัพ'
“มาดามแป้ง“ นวลพรรณ ล่ำซำ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) เตรียมใช้เทคโนโลยี VAR เข้ามาช่วยตัดสิน พร้อมดึงทีมผู้ตัดสินระดับ ฟีฟ่า จากสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ มาทำหน้าที่ ทั้งในเกมนัดชิงฯ อันดับ 3 และ นัดชิงชนะเลิศ ฟุตบอลรายการเยาวชน 7 คน รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี “มาดามคัพ 2025/26” ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2569 พร้อมเปิดเข้าชมฟรี ที่สนามแพท สเตเดียม
ไอโอซี-ฟีฟ่า-สหประชาชาติ-ผู้นำกีฬาโลก ใช้พลังด้านกีฬา ผลักดันความปลอดภัยบนถนนทั่วโลก
คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ และผู้นำระดับสูงด้านกีฬาโลก จานนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่า-ไอโอซีเมมเบอร์, ลอร์ด เซบาสเตียน โค ประธานกรีฑาโลก-ไอโอซีเมมเบอร์, ดาวิด ลาปาร์เตียงต์ ประธานจักรยานนานาชาติ-ไอโอซีเมมเบอร์ ร่วมมือกับ สหประชาชาติ ใช้พลังด้านกีฬา ช่วยผลักดัน ความปลอดภัยบนท้องถนนให้เกิดขึ้นทั่วโลกในอีกทาง
208เยาวชนภาคตะวันตก-ออก ร่วมโครงการค้นป่าหาช้างเผือก ของ'FIFA'ที่ นครปฐม-ชลบุรี
เมื่อวันที่ 31 มกราคม และ 1 กุมภาพันธ์ 2569 ที่ผ่านมา สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า จัดกิจกรรม ค้นป่าหาช้างเผือก เลกแรก ในโซนภาคตะวันตก และ ภาคตะวันออก เพื่อเฟ้นหานักกีฬาที่มีคุณสมบัติ เพื่อใส่ในฐานข้อมูล สู่การเป็นช้างเผือกสำหรับทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี ในรุ่นต่อไป

