ทัพพาราฯเยาวชนไทย ตั้งเป้าคว้า32เหรียญทอง ศึกเอเชียนยูธพาราเกมส์2025ที่ยูเออี

ประเทศไทย เตรียมส่งนักกีฬาพาราเยาวชนทีมชาติไทย ไปเข้าร่วมมหกรรมกีฬาเอเชียนยูธพาราเกมส์ ครั้งที่ 5 วันที่ 7-14 ธันวาคม 2568 ที่เมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. ชูเยาวชนไทยทำผลงานได้ดีมาตลอด เป็นอันดับ 1 ของอาเซียน ครั้งนี้ประเมินร่วมกับ สมาคมกีฬาที่ดูแลกีฬาคนพิการ ตั้งเป้าคว้า 32 เหรียญทอง 9 เหรียญเงิน 14 เหรียญทองแดง
 
ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า ประเทศไทยพร้อมส่งนักกีฬาพาราเยาวชนทีมชาติไทย ไปเข้าร่วมมหกรรมกีฬาเอเชียนยูธพาราเกมส์ ครั้งที่ 5 ระหว่างวันที่ 7-14 ธันวาคม 2568 ที่เมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) โดยเจ้าภาพบรรจุกีฬาชิงชัยทั้งหมด 11 ชนิด ได้แก่ ยิงธนู, ยกน้ำหนัก, กรีฑา, แบดมินตัน, บอคเซีย, โกลบอล, งัดข้อ, ว่ายน้ำ, เทเบิลเทนนิส, เทควันโด และวีลแชร์บาสเกตบอล โดยจากการเตรียมนักกีฬาร่วมกับ คณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย, สมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย และ สมาคมกีฬาที่ดูแลกีฬาคนพิการทุกประเภท (สมาคมกีฬาคนพิการทางปัญญา, สมาคมกีฬาคนพิการทางสมอง และ สมาคมกีฬาคนตาบอด) แล้ว ได้ประเมินร่วมกันว่า ทัพนักกีฬาพาราเยาวชนไทย จะทำได้ 32 เหรียญทอง 9 เหรียญเงิน 14 เหรียญทองแดง
 
สำหรับชนิดและประเภทกีฬาที่นักกีฬาพาราเยาวชนไทยมีโอกาสคว้าเหรียญรางวัลในเอเชียนยูธพาราเกมส์ ครั้งที่ 5 ประกอบด้วย กรีฑา (แขน-ขา) 11 เหรียญทอง, เทเบิลเทนนิส (แขน-ขา) 6 เหรียญทอง, ยกน้ำหนัก 3 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง, กรีฑา (สมอง) 3 เหรียญทอง, บอคเซีย 3 เหรียญทอง, ว่ายน้ำ (แขน-ขา) 2 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน 5 เหรียญทองแดง, แบดมินตัน 2 เหรียญทอง, ว่ายน้ำ (ปัญญา) 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง, เทควันโด 1 เหรียญทอง
 
กรีฑา (ปัญญา) 2 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง, โกลบอล 2 เหรียญเงิน, ยิงธนู 2 เหรียญทองแดง, ว่ายน้ำ (สมอง) 2 เหรียญทองแดง, เทเบิลเทนนิส (ปัญญา) 1 เหรียญทองแดง, ว่ายน้ำ (ตาบอด) 1 เหรียญทองแดง, กรีฑา (ตาบอด) ติดอันดับ 1-3, งัดข้อ ติดอันดับ 1-3 และวีลแชร์บาสเกตบอล ติดอันดับ 1-3
 
ทั้งนี้ การแข่งขันเอเชียนยูธพาราเกมส์ คือมหกรรมกีฬาคนพิการระดับเยาวชนที่จะจัดแข่งขันหลังจากการแข่งขันเอเชียนยูธเกมส์ และแข่งขันมาแล้ว 4 ครั้ง คือ ครั้งที่ 1 ที่ประเทศญี่ปุ่น ปี 2009, ครั้งที่ 2 ที่ประเทศมาเลเซีย ปี 2013, ครั้งที่ 3 ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ปี 2017 และครั้งที่ 4 ที่ประเทศบาห์เรน ปี 2021 ซึ่ง ผู้ว่าการ กกท. กล่าวว่า
 
"ในการแข่งขันกีฬาเอเชียนยูธพาราเกมส์ 4 ครั้งที่ผ่านมา นักกีฬาเยาวชนไทยทำผลงานได้ดีมาตลอด เป็นอันดับ 1 ของอาเซียน โดยครั้งล่าสุดที่ประเทศบาห์เรนนั้น ไทยทำได้ 33 เหรียญทอง 24 เหรียญเงิน 19 เหรียญทองแดง ได้อันดับที่ 2 ของตารางสรุปเหรียญรางวัล โดยบาห์เรนเจ้าภาพได้ตำแหน่งเจ้าเหรียญทอง ทำให้ครั้งนี้ กกท. คาดว่านักกีฬาไทยจะทำผลงานได้ดีอีกครั้ง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วุฒิสภาโล่งใจงบซีเกมส์-พาราฯคลี่คลาย ปัญหาลิขสิทธิ์จบแล้ว กกท.เดินหน้าเต็มสูบ

นายจำลอง อนันตสุข โฆษกคณะกรรมาธิการการท่องเที่ยวและการกีฬา วุฒิสภา เปิดเผยถึงผลการประชุมคณะกรรมาธิการฯ ซึ่งได้มีการติดตามความคืบหน้าการเตรียมความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬา ซีเกมส์ ครั้งที่ 33 และ อาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 13 โดยมี ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) พร้อมด้วย นางสาวศมจรส มิ่งคำเลิศ ผู้อำนวยการสำนักผู้ว่าการ กกท. ในฐานะผู้รับผิดชอบด้านการประชาสัมพันธ์และนายยุทยา จีนหีต ผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาเป็นเลิศ ในฐานะผู้รับผิดชอบด้านเทคนิคกีฬา ทั้งหมดได้ร่วมให้ข้อมูลและตอบข้อซักถามของคณะกรรมาธิการฯ ในหลายประเด็นที่เป็นข้อกังวลอย่างครบถ้วน ทำให้ได้รับทราบสถานการณ์ที่เป็นจริงอย่างชัดเจน

'รัชชานนท์'นำโปรไทยล่าแชมป์ 'เอเอซี'ที่ยูเออีปลายตุลาคมนี้ ชิงตั๋วสองเมเจอร์ใหญ่

“ทีเค” รัชชานนท์ ฉันทนานุวัฒน์ นำทีมนักกอล์ฟไทยประกอบด้วย พงศภัค เหล่าภักดี, ธนวินท์ ลี, ปรินทร์ สารสมุทร, ชนชน โชคประจักษ์ชัด, อจลวิชญ์ อนันตะเศรษฐกูล และลพัษภล ลิแบร์โต้ เอราช-โกเมซ เข้าร่วมการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นรายการ เอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ แชมเปียนชิพ (Asia-Pacific Amateur Championship – AAC) ที่เอมิเรตส์ กอล์ฟ คลับ สนามมัจลิส คอร์ส นครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ระหว่างวันที่ 23–26 ตุลาคม 2568 ชิงสิทธิ์เข้าร่วมเมเจอร์ใหญ่อย่าง เดอะ มาสเตอร์ส และ ดิ โอเพ่น ในปีหน้า

กองทุนพัฒนาการกีฬาฯ เร่งอนุมัติเงินช่วยซีเกมส์-พาราฯ ปรับปรุงสนามกีฬาต่างๆ

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ มอบหมายให้นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ทำหน้าที่ประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ (บอร์ดกองทุน) ครั้งที่ 5/2568 ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย

นายกฯ'อุ๊งอิ๊ง'ยืนยัน หนุนจัดซีเกมส์-พาราฯเต็มที่ หวังกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศด้วย

นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการอํานวยการจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 และกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 13 ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม

'ไทย' พร้อมทุ่มงบ 2 พันล้านบาท จัด 2 ศึก 'ซีเกมส์-พาราเกมส์'

นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ห้องประชุม 1 กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน สรุปสาระสำคัญ ดังนี้

'สิงห์'เปิดบ้านฉลองชัย ทัพเอเชียนพาราเกมส์ 'ภูริต'มอบโบนัสพิเศษ2ล้านกว่า

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 13 พฤศจิกายน 2566 ที่ หอประชุมใหญ่ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ร.ท.ณัยณพ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย จัดงานฉลองชัย และมอบเงินสนับสนุนให้แก่นักกีฬาพาราลิมปิกไทย จากผลงานยอดเยี่ยมจากการแข่งขันกีฬา “เอเชียนพาราเกมส์” ครั้งที่ 4 ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน โดยมี ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมแสดงความยินดี