
สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ บริษัท เรเว่ ออโตโมทีฟ จำกัด ผู้จัดจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า BYD อย่างเป็นทางการในประเทศไทย จัดพิธีเปิดโครงการ “AFC ‘B’ Coaching Certificate Course by BYD” อย่างเป็นทางการ เมื่อวันเสาร์ที่ 31 มกราคม 2569 ณ พัฒนา สปอร์ต คลับ ศรีราชา จังหวัดชลบุรี ท่ามกลางบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยพลังและความมุ่งมั่นของผู้ฝึกสอนฟุตบอลจากทั่วประเทศ
โครงการดังกล่าวเป็นหลักสูตรพัฒนาโค้ชฟุตบอลระดับ B License ตามมาตรฐานสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC) เปิดโอกาสให้ผู้ฝึกสอนจำนวน 24 คน จากทั่วประเทศ เข้ารับการอบรมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย มุ่งเน้นการยกระดับศักยภาพโค้ชในลีกระดับ T2 และ T3 รวมถึงการพัฒนาโค้ชเยาวชนขั้นสูงและนักฟุตบอลระดับสมัครเล่น ให้มีความรู้ ความสามารถ และทักษะการจัดการทีมอย่างเป็นระบบตามมาตรฐานสากล
ภายในงานได้รับเกียรติจาก มร.แอนโธนี่ ฮัดสัน หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลชายทีมชาติไทยชุดใหญ่ และ “ตอง” กวินท์ ธรรมสัจจานันท์ ตำนานผู้รักษาประตูทีมชาติไทย มาร่วมพูดคุยและถ่ายทอดประสบการณ์ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้เข้าอบรมทั้ง 24 ท่าน โดยบรรยากาศการอบรมเป็นไปอย่างเข้มข้น ครอบคลุมทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติในสนามจริง ผู้เข้าอบรมได้เรียนรู้แนวคิดฟุตบอลสมัยใหม่ การวางแท็กติก
การพัฒนาผู้เล่นรายบุคคล รวมถึงการบริหารจัดการทีมในระดับแข่งขัน โดยว่าที่โค้ชระดับ AFC ‘B’ License ต่างร่วมแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ และแท็กติกกันอย่างจริงจัง สะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการนำองค์ความรู้ไปต่อยอดพัฒนาเยาวชน สโมสรต้นสังกัด และฟุตบอลระดับอาชีพของไทยต่อไป
ในพิธีเปิด นายจิรศักดิ์ ชื่นอารมย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เรเว่ ออโตโมทีฟ จำกัด กล่าวถึงความตั้งใจของ BYD ในการเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาฟุตบอลไทยว่า “BYD ในฐานะผู้สนับสนุนหลักของทีมชาติไทยและไทยลีก ฤดูกาล 2025/26 มองเห็นความสำคัญของ ‘โค้ช’ ในฐานะกำลังหลักที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักกีฬา ซึ่งการเป็นโค้ชฟุตบอลไม่ใช่เพียงแค่มีประสบการณ์ในการเล่นหรือการชมเกมเท่านั้น แต่จำเป็นต้องผ่านการอบรมในหลักสูตรที่ได้รับการรับรองตามมาตรฐานสากล และมี License อย่างถูกต้อง“โครงการ AFC ‘B’ Coaching Certificate Course by BYD ถือเป็นก้าวสำคัญของผู้ฝึกสอนที่ต้องการพัฒนาตนเองสู่การเป็นโค้ชหลักในลีกระดับ T2 และ T3 รวมถึงการเป็นโค้ชเยาวชนขั้นสูงและนักฟุตบอลสมัครเล่นได้อย่างมีคุณภาพ ซึ่งสอดคล้องกับความเชื่อของเรเว่ว่า อนาคตของฟุตบอลไทย เริ่มต้นจาก ‘คน’ ที่ยืนอยู่ข้างสนาม” นายจิรศักดิ์กล่าว
BYD เดินหน้าสานต่อพันธกิจ ชาร์จพลังบอลไทย ด้วยความเชื่อว่า “พลัง” ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า แต่หมายถึงพลังของบุคลากรในวงการกีฬา โดยมุ่งสร้างเครือข่ายโค้ชฟุตบอลคุณภาพระดับ B License จำนวน 24 คนจากทั่วประเทศ เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้โครงสร้างฟุตบอลไทยในระยะยาว และต่อ ยอดการพัฒนาสู่ระดับสากลอย่างยั่งยืน
ทั้งนี้ การคัดเลือกผู้เข้าร่วมอบรมมาจากสโมสรในไทยลีก 3 ทั่วประเทศ แบ่งออกเป็น 6 โซน โซนละ
4 คน เพื่อกระจายโอกาสและองค์ความรู้สู่ภูมิภาคต่าง ๆ อย่างทั่วถึง
ในตอนท้าย นายจิรศักดิ์ได้กล่าวแสดงความยินดีกับผู้ฝึกสอนทั้ง 24 คนที่ผ่านการคัดเลือก พร้อมเน้นย้ำว่าทุกคนคือบุคลากรสำคัญที่จะช่วยยกระดับมาตรฐานฟุตบอลไทยให้เป็นที่ประจักษ์ในระดับนานาชาติ พร้อมเชิญชวนให้ใช้โอกาสจากหลักสูตรนี้ในการพัฒนาศักยภาพของตนเองอย่างเต็มที่ และร่วมกันขับเคลื่อนฟุตบอลไทยให้เติบโตอย่างแข็งแรงและยั่งยืนในอนาคต
โครงการ AFC ‘B’ Coaching Certificate Course by BYD นับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในการวางรากฐานโครงสร้างบุคลากรฟุตบอลไทย โดยผู้ที่ผ่านการอบรมจะเป็นฟันเฟืองหลักในการยกระดับมาตรฐานการฝึกสอน ถ่ายทอดองค์ความรู้สู่เยาวชนและสโมสรต่าง ๆ พร้อมขับเคลื่อนวงการฟุตบอลไทยให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง และเป็นที่ยอมรับในเวทีนานาชาติอย่างยั่งยืน
ผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมของโครงการได้ทางช่องทางการสื่อสารของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ หรือเพจเฟซบุ๊ก FA Coaching Course และ BYD Thailand

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'แมคโดนัลด์'ร่วมมือ'โค้ก' ยกถ้วย'FIFA World Cup™' เยือนไทยปิดท้ายทัวร์เอเชีย
แมคโดนัลด์ ในฐานะแบรนด์ QSR เพียงหนึ่งเดียว ที่เป็นผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการของการแข่งขันฟุตบอลระดับโลก ‘FIFA World Cup 2026™’ ร่วมมอบประสบการณ์ฟุตบอลระดับโลก ให้แฟนบอลชาวไทย ภายในงาน FIFA World Cup Trophy Tour by Coca-Cola เปิดโอกาสให้แฟนๆ ได้ร่วมชมถ้วยแชมป์โลกอย่างใกล้ชิด ก่อนการแข่งขันจะเปิดฉากอย่างเป็นทางการ โดยประเทศไทยนับเป็นหนึ่งใน 75 ประเทศของทัวร์ถ้วยแชมป์โลกสุดเอ็กซ์คลูซีฟในครั้งนี้
'อิคคิว-พณิชพล'ฟอร์มเยี่ยม ปราบจีนทะลุเข้าชิง แบดฯ'ไทยแลนด์ มาสเตอร์ส2026'
"อิคคิว" พณิชพล ธีระรัตน์สกุล ขนไก่หนุ่มมือ 36 ของโลก ไม่ทำให้แฟนชาวไทยผิดหวัง อาศัยความมั่นใจและเสียงเชียร์ในบ้าน ไล่ตบเอาชนะ จู ซวนเฉิน จากจีน 2 เกมรวด ผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศแบดมินตัน "ปริ๊นเซส สิริวัณณวรี ไทยแลนด์ มาสเตอร์ส 2026" โดยจะเข้าไปพบกับ โม ซากี้ อุไบดิลลาห์ จากอินโดนีเซีย
ส.กอล์ฟฯฉลองปี68 แชมป์10รายการใหญ่-4ทองซีเกมส์ ตั้งเป้าคว้าทองเอเชียนเกมส์ที่ญี่ปุ่น
นายรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานในงานเลี้ยงฉลองความสำเร็จและสังสรรค์ปีใหม่ 2569 เพื่อขอบคุณนักกีฬา ผู้ฝึกสอน ผู้สนับสนุน และสื่อมวลชน ณ โรงแรมรามาการ์เด้นส์ หลังทัพนักกอล์ฟไทย สามารถคว้าแชมป์ 10 รายการใหญ่ รวมถึงการสร้างประวัติศาสตร์กวาด 4 เหรียญทองซีเกมส์ในปีที่ผ่านมา พร้อมเปิดแผนมุ่งสู่เหรียญทองเอเชียนเกมส์ที่ประเทศญี่ปุ่นปลายปีนี้
Honda HRCคอนเฟิร์ม 'ก้อง'พลาด'เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์'สนามแรก ส่ง'นากาชิม่า'บิดแทน
ฮอนด้า เอชอาร์ซี (Honda HRC) ยอดทีมแข่งในศึก เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ ยืนยันอย่างเป็นทางการ “ก้อง-สมเกียรติ” นักบิดชาวไทยต้องถอนตัวจากการแข่งขันสนามแรกที่ ฟิลลิป ไอส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย หลังเข้ารับผ่าตัดเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บ โดยจะส่ง “เท็ตซูตะ นากาชิม่า” นักบิดทดสอบชาวญี่ปุ่นลงแข่งแทนในสนามดังกล่าว เพื่อให้นักแข่งชาวไทยพักรักษาตัว ฟื้นฟูสภาพร่างกายอย่างเต็มที่ และพร้อมสำหรับกาากลับมาลงแข่งขันในสนามถัดไป
ซูเปอร์สปอร์ตจับมือUnder Armour ชวนนักวิ่งลุยใจกรุงเทพ สุดยิ่งใหญ่แห่งปี
Supersports (ซูเปอร์สปอร์ต) ในเครือเซ็นทรัล รีเทล แหล่งรวมสินค้าและแบรนด์กีฬาอันดับ 1 ของไทย ร่วมกับ Under Armour แบรนด์เสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬาชั้นนำระดับโลกจากสหรัฐอเมริกา จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวการแข่งขันวิ่งรายการใหญ่แห่งปี “Supersports 10 Mile Run 2026 Presented by Under Armour” งานวิ่งใจกลางกรุงเทพฯ ที่ท้าทายทุกจังหวะฝีเท้า กับระยะทางสุดท้าทายรายการเดียวในประเทศไทยที่วัดระยะเป็นไมล์ ภายใต้คอนเซปต์ “Beat Your Mile, Make Your 10 Mile GREEN Memory” พร้อมชวนนักวิ่งทุกคนมาสร้างสถิติ 10 ไมล์ของตัวเอง และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานวิ่งรักษ์โลก เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2569 ณ ลาน Eden 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

