ส.กีฬาทางน้ำตั้งเป้านักกีฬาไทย ทำเวลาผ่านเกณฑ์A ได้ตั๋วไปลุยอลป.4คน

สระไทยหวังปั้นนักว่ายน้ำผ่านเกณฑ์เอ ตีตั๋วไปแข่งโอลิมปิก 2028 “โค้ชตึก” เชื่อเด็กไทยมีลุ้นทำได้ โดยเน้นไปที่นักกีฬาเหรียญทองซีเกมส์ แต่หากไม่ได้คงต้องเอาสิทธิ์ไวลด์การ์ด
 
“โค้ชตึก” นายธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาทางน้ำแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในช่วงเวลา 2 ปีหลังจากนี้ จะมีการแข่งขันหลายมหกรรมที่นักกีฬาภายใต้สมาคมฯ จะต้องเตรียมความพร้อมและร่วมแข่งขัน ทั้งกีฬาเอเชี่ยนบีชเกมส์ 2025 เมืองซานย่า ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 22-30 เมษายน ต่อด้วยเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 20 ที่เมืองนาโกย่าและไอจิ ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 19 กันยายน - 4 ตุลาคม และในปีหน้ายังมีกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 34 ที่ประเทศมาเลเซีย แต่ก็ได้กำชับให้ทุกชนิดกีฬาภายใต้การดูแลของสมาคม ที่มีแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ 2028 ที่นครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา วางแผนระยะยาว เพื่อลุ้นโควต้าเข้าร่วมการแข่งขันให้ได้ด้วย โดยเฉพาะกีฬาว่ายน้ำ ที่ได้หารือและมอบนโยบายกับโค้ชของแต่ละสโมสรไปแล้วว่า อยากจะให้มีนักว่ายน้ำไทยได้โควต้าไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ในอีก 2 ปีข้างหน้า ด้วยเกณฑ์มาตรฐานเอ 4 คน ซึ่งเป็นสิ่งที่ตนคาดหวังมาก เพราะในอดีตนักว่ายน้ำไทยเคยทำเวลาผ่านควอลิฟาย
 
โค้ชตึกกล่าวอีกว่า แต่ในระยะหลังเราแทบไม่มีนักว่ายน้ำไทยที่ได้โควต้าโอลิมปิกในระดับเกณฑ์เอ  แต่ทำได้ดีที่สุดคือผ่านเกณฑ์บี ซึ่งก็ยังไม่ได้สิทธิแข่งขันรอบมหกรรม เพราะจำนวนนักว่ายน้ำผ่านเกณฑ์บีจากทั่วโลกเยอะมาก ทำให้ต้องไปแข่งขันด้วยสิทธิพิเศษ(ไวลด์การ์ด) มาตลอด แต่ครั้งนี้เชื่อว่ายังพอมีเวลาในเตรียมตัว และนักว่ายน้ำที่ได้เหรียญทองในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ เมื่อปลายปีที่แล้ว ก็เป็นกำลังหลักที่จะทำให้เป็นไปได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับการพัฒนาของตัวนักกีฬาและโค้ชด้วย ซึ่งสมาคมพร้อมให้การสนับสนุนที่เหมาะสม เพื่อจะทำให้นักว่ายน้ำไทยได้ไปแข่งขันโอลิมปิกในอีก 2 ปีข้างหน้า ให้ได้มากที่สุด
 
“เรายังมีอีกหลายเกมที่ใช้ในการลุ้นทำเวลาเพื่อไปโอลิมปิกได้ อาจจะเป็นงานยากที่ถ้าพัฒนาเวลาไปได้อีก ก็มีความเป็นไปได้ จริงๆ แล้วเราจะต้องใช้เวลา 8 ปี ในการสร้างนักกีฬาเพื่อไปโอลิมปิก เลือกนักว่ายน้ำอายุ 12-14 ปี มาสร้างกันตั้งแต่ตอนนี้ ซึ่งก็เป็นแนวทางของสมาคมอยู่แล้ว แต่ครั้งนี้เหลือเวลาอีก 2 ปีกว่าๆ ก็อยากให้คนที่มีศักยภาพทำผลงานออกมาให้ดีที่สุดเพื่อโอลิมปิกที่ใกล้จะถึงนี้ก่อน สมาคมก็พร้อมจะสนับสนุนอย่างเต็มที่” โค้ชตึกกล่าว
 
ทั้งนี้ สหพันธ์กีฬาทางน้ำนานาชาติ(เวิลด์ อควอติคส์) จะแจ้งรายการแข่งขันที่รับรองสถิติในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2570 และ เริ่มต้นเก็บสถิติการแข่งขันว่ายน้ำเพื่อชิงตั๋วโอลิมปิกเกมส์ 2028 ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2570

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทัพไทย176ชีวิต สู้ศึกเอเชียนบีชเกมส์ กกท.-สมาคมกีฬาตั้งเป้า15ทอง

ไทยจัดเต็ม เตรียมส่งนักกีฬาทีมชาติ 176 ชีวิต ไปสู้ศึกมหกรรมกีฬาชายหาดเอเชีย เอเชียนบีชเกมส์ ครั้งที่ 6 ซึ่งกลับมาจัดชิงชัยอีกหนในรอบ 10 ปี วันที่ 22-30 เมษายน 2569 ที่เมืองซานย่า สาธารณรัฐประชาชนจีน ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. เผย กกท. ร่วมกับสมาคมกีฬา วางเป้าหมาย 15 เหรียญทอง ชวนแฟนกีฬาร่วมกันเชียร์ทัพไทยให้คว้าชัยมาครอง 

ส.กีฬาทางน้ำ-มธ.รังสิต ทำศูนย์ฝึกกระโดดน้ำเยาวชน ป้อนทีมชาติไทย

สมาคมกีฬาทางน้ำแห่งประเทศไทย กับ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ลงนามความร่วมมือ MOU ในการพัฒนากีฬากระโดดน้ำในระดับเยาวชน เพื่อต่อยอดไปสู่ทีมชาติไทย โดยจะใช้เป็นสถานที่หลักในการเก็บตัวและสร้างนักกีฬาเยาวชนทีมชาติ

ปตท.หนุนส.กีฬาทางน้ำ15ล้าน พัฒนากิจกรรมสมาคมฯ

นายธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาทางน้ำแห่งประเทศไทย เดินทางเข้าพบผู้บริหารบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ณ สำนักงานใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เพื่อมอบโล่แสดงความขอบคุณแก่บริษัทฯ ในฐานะผู้สนับสนุนหลักของสมาคมกีฬาทางน้ำแห่งประเทศไทย ประจำปี พ.ศ. 2568

ส.กีฬาทางน้ำอัดฉีด ทัพซีเกมส์กว่า10ล้าน เตรียมนักกีฬาลุยศึกใหญ่ตลอดปี

พล.อ.เพชรรัตน์ ลิ้มประเสริฐ อุปนายกสมาคมกีฬาทางน้ำแห่งประเทศไทย เป็นประธานในงานเลี้ยงฉลองชัยซีเกมส์ ครั้งที่ 33 เมื่อวันที่ 8 มีนาคม ที่สโมสรทหารบก ถ.วิภาวดีรังสิต โดยมีคณะกรรมกรรมการบริหาร, นักกีฬา, ผู้ฝึกสอน ร่วมงานกันอย่างคับคั่ง

ส.กีฬาทางน้ำฯ วางรากฐานโปโลน้ำไทย ดึง'ทามาส'คุมเยาวชน-ขยายศูนย์ฝึก

สมาคมกีฬาทางน้ำแห่งประเทศไทย ได้เซ็นสัญญา ทามาส ชมิดท์ (Tamas Schmidt) ชาวฮังการี ผู้ช่วยของ มักซิม คอร์ดอนสกี้ มาดูแลระบบการพัฒนาเยาวชนกีฬาโปโลน้ำในไทย และวางแผนขยายศูนย์ฝึกเพิ่มอีก 2 แห่ง เพื่อวางรากฐานให้กีฬาโปโลน้ำในไทยแข็งแกร่ง

ส.กีฬาทางน้ำแบโผ 6จอมอึดลงชิงชัย ว่ายน้ำมาราธอน'เอเชียนบีช'

การแข่งขันกีฬาเอเชียนบีชเกมส์ 2026 ที่เมืองซานย่า ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 22-30 เม.ย.2569 โดยสมาคมกีฬาทางน้ำแห่งประเทศไทย ได้ทำการส่งชิงชัย 2 ชนิดกีฬาคือ ว่ายน้ำมาราธอน กับ โปโลน้ำ ล่าสุดทางสมาคมได้ทำการคัดตัวนักกีฬาว่ายน้ำมาราธอนแล้ว ได้ ชาย 3 คนคือ นายคมชาญ วิชาชัย, นายกิตตินันท์ โชติษฐยางกูร, นายนิธิส เนตรสว่าง และนักกีฬาหญิง 3 คนคือ นางสาวฐิติรัตน์ เจริญทรัพย์, เด็กหญิงอลิซาเบธ กัลเมล, เด็กหญิงชนม์พัศนภ ชาติวุฒิ