'โจเซฟ'คว้าทองไคท์บอร์ด 'รชต'แล่นใบเบียดเข้าวิน เอเชี่่ยนบีชเกมส์

การแข่งขันเรือใบในมหกรรมกีฬาเอเชียนบีชเกมส์ ครั้งที่ 6 "ซานย่า 2026" ที่เมืองซานย่า มณฑลไห่หนาน ประเทศจีน วันสุดท้าย เมื่อวันที่ 28 เม.ย.69 โดย โจเซฟ โจนาธาน เวสตัน นักไคท์บอร์ดหนุ่มไทย ลงแข่งประเภทฟอร์มูล่า ชาย ที่ทำคะแนนมาดีตั้งแต่ออกรอบแรกจนมาถึงรอบสุดท้ายจบรอบที่ 15 ก็ยังโชว์ฟอร์มได้อย่างเหนือชั้น ทำแต้มเสียน้อยที่สุด 22 แต้ม ทำให้คว้าเหรียญทองมาคล้องคอทันที โดยเหรียญเงินเป็นของ ซือ ชิหมิง นักกีฬาจีน เสีย 31 คะแนน และทองแดง หยาง ซินหนั่ว นักกีฬาจีน  เสีย 36 คะแนน ส่วนศักดิพัฒน์ ทองจันทร์  ได้ที่ 5
     
ขณะที่ ด.ช.รชต สาดตระกูลวัฒนา นักแล่นใบเยาวชนไทย สามารถเบียดเพื่อนร่วมชาติ ด.ช.ศรวิชญ์ นาคสุข นักแล่นใบดีกรีแชมป์เอเชีย 2025 ขึ้นมาคว้าเหรียญทองรุ่นออพติมิสต์ เยาวชนชาย ไปครองได้อย่างเยี่ยมยอด หลังลงแข่งรอบสุดท้ายจบรอบมีแต้มเสียรวม 10 รอบน้อยที่สุด 34 คะแนน ขณะที่ ศรวิชญ์ แข่งรอบสุดท้ายไม่จบทำให้แต้มเสียรวมอยู่ที่ 40 คะแนน คว้าเหรียญเงิน และ ทองแดงเป็นของ มูฮัมหมัด ยาซิน ซายาห์ไรซาน จากมาเลเซีย เสีย 47 คะแนน
       
ส่วนผลงานของนักกีฬาไทยในรายการอื่นๆมีดังนี้ ประเภทออพติมิสต์ เยาวชนหญิง ปริยาภรณ์ จันทรวงศ์ คว้าเหรียญทองแดง, สุรภา ม่วงงาม จบที่อันดับ 5, ประเภทประเภท ILCA 4 เยาวชนชาย หรรษลักษ์ ศรีนครม คว้าเหรียญเงิน, พชรพล หรุ่มวิสัย จบที่อันดับ 6, ประเภท ILCA 4 เยาวชนหญิง ไพลิน เจริญผล คว้าเหรียญเงิน, ธนภร โพธิ์แก้ว จบที่อันดับ 9
       
วินด์เซิร์ฟ ประเภท IQFOIL WINDSURFING ชาย วชิรวิทย์ ทนอุป คว้าเหรียญทองแดง , นายรัชชานนท์ ขุนเจ๋ง จบที่อันดับ 8 
       
วินด์เซิร์ฟ ประเภท IQFOIL WINDSURFING หญิง ชนัฐกานต์ เจริญสุข จบที่อันดับ 8 และ วรรณิดา วินทะชัย จบที่อันดับ 10 
       
ด้านไคท์บอร์ด ฟอร์มูล่า หญิง นักกีฬาไทยแข่งได้แค่ 14 รอบ เนื่องจากกระแสลมมีความแรงน้อยกว่ากติกากำหนด ทำให้เบญญาภา จันทวรรณ จบที่อันดับ 5 และ สิปาง จันทรางกูล จบที่อันดับ 6
       
สรุปเรือใบ วินด์เซิร์ฟ และไคท์บอร์ดนักกีฬาไทยสามารถคว้าเหรียญรางวัลมาได้รวมกันที่ 2 ทอง 3 เงิน 2 ทองแดง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คีย์แมนโอลิมปิคไทย บุกให้กำลังใจนักกีฬาในหมู่บ้าน ก่อนลุยเอเชียนบีช2026ที่จีน

เมื่อวันที่ 21 เม.ย.69 เวลา 14.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) นายกองเอก ชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ พร้อมด้วย นายธนา ไชยประสิทธิ์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ และ พลเรือเอก อธินาถ ปะจายะกฤตย์ ได้เดินทางไปเยี่ยมเยียนและให้กำลังใจนักกีฬาไทย ณ หมู่บ้านนักกีฬา (Mangrove Tree Resort World Sanya Bay) เมืองซานย่า ประเทศจีน ในโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันมหกรรมกีฬาเอเชียนบีชเกมส์ ครั้งที่ 6 "ซานย่าเกมส์ 2026"

กกท.หวังไทยติดท็อป3'เอเชียนบีช' เผยรางวัลเหรียญทอง3แสน วันแรก23เม.ย.ลุ้นยูยิตสู-ว่ายน้ำมาราธอน

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. เชื่อมั่นศักยภาพนักกีฬาไทย จะคว้าได้ 15 เหรียญทองตามเป้า และติดท็อป 3 ของตารางเหรียญรางวัลมหกรรมกีฬาเอเชียนบีชเกมส์ ครั้งที่ 6 พร้อมเผยหลักเกณฑ์เงินรางวัลจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ เหรียญทองรับ 300,000 บาท เหรียญเงิน 150,000 บาท และเหรียญทองแดง 75,000 บาท ส่วนโปรแกรมการแข่งขันวันแรก วันที่ 23 เมษายน 2569 ทัพไทย มีลุ้นจากยูยิตสูและว่ายน้ำมาราธอน

เทคบอลส่งแชมป์โลก ล่า3ทองเอเชียนบีชเกมส์ ยูยิตสูหวัง2,วอลเลย์-กาบัดดี้ กีฬาละ1ทอง

เทคบอลไทยพร้อมเต็มสูบ ฟิตซ้อมเข้ม กกท. หนุนใช้วิทยาศาสตร์การกีฬาเติมแกร่ง ก่อนลุยมหกรรมกีฬาเอเชียนบีชเกมส์ ครั้งที่ 6 วันที่ 22-30 เมษายน 2569 ที่เมืองซานย่า สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยครั้งนี้จัดเต็มใช้ผู้เล่นระดับแชมป์​โลกล่า 3 เหรียญทองที่มีการชิงชัย ด้าน ยูยิตสู วางเป้า 2 เหรียญทอง ส่วนวอลเลย์บอลชายหาด และกาบัดดี้ ลุ้นกีฬาละ 1 เหรียญทอง 

‘บิว’ฟิตเต็มร้อย สู้เอเชียนบีช2026ที่จีน 'กรีฑา-เรือใบ'วางเป้ากีฬาละ3ทอง

“บิว” ภูริพล บุญสอน ลมกรดหนุ่มอนาคตไกล วัย 20 ปี ที่ทำลายกำแพง 10 วินาที วิ่ง 100 เมตรคนแรกของไทย ฟิตเต็มร้อย นำทัพกรีฑาชายหาด สู้ศึกมหกรรมกีฬาเอเชียนบีชเกมส์ ครั้งที่ 6 ระหว่างวันที่ 22-30 เมษายน 2569 ที่เมืองซานย่า สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยกรีฑาชายหาด วางเป้าคว้า 3 เหรียญทอง เช่นเดียวกับ เรือใบ หวัง 3 เหรียญทองเช่นกัน ส่วน เรือมังกร ลุ้น 2 เหรียญทอง

กกท.ประเดิมศึกนานาชาติ ในเอเชียนบีชเกมส์2026 โอนเบี้ยเลี้ยงตรงให้นักกีฬา

ศึกเอเชียนบีชเกมส์ ครั้งที่ 6 เป็นมหกรรมกีฬานานาชาติรายการแรก ที่ กกท. นำร่องใช้ระบบโอนเงินเบี้ยเลี้ยงให้นักกีฬาทีมชาติไทยโดยตรง ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. เผย กกท. ดำเนินการเรียบร้อยทั้ง 14 ชนิดกีฬา เพื่อสนับสนุนทัพไทยไปสร้างผลงานให้ดีที่สุด ขณะที่ เรือใบ-วินด์เซิร์ฟ จะเป็นนักกีฬาชุดแรก ที่เดินทางไปจีน วันที่ 16 เมษายน 2569 ส่วนทัพใหญ่ ยกทีมไปวันที่ 21 เมษายน 2569 

'ดร.ก้องศักด'ยกการแข่งขัน 'เอเชียนบีชเกมส์'สุดสำคัญ พัฒนาไทยสู่เอเชียนเกมส์-โอลิมปิก

มหกรรมกีฬาเอเชียนบีชเกมส์ ครั้งที่ 6 ระหว่างวันที่ 22-30 เมษายน 2569 ที่เมืองซานย่า สาธารณรัฐประชาชนจีน ช่วยสร้างความต่อเนื่องจากซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ให้กับทัพนักกีฬาไทย พัฒนาไปสู่เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 20 ที่ประเทศญี่ปุ่น ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. เผย หลายชนิดกีฬา อาทิ บาสเกตบอล 3x3, วอลเลย์บอลชายหาด, เรือใบ และปีนหน้าผา ต่อยอดไปได้ถึงโอลิมปิกเกมส์ 2028