'สิงหา' พาแม่เที่ยวเมืองกรุงเก่า ชมมหัศจรรย์งานศิลป์แผ่นดินไทย

ตลอดเดือนสิงหาคม ในช่วงวันแม่แห่งชาติ ททท. เชิญชวนนักท่องเที่ยวยกครอบครัวพาแม่เที่ยวชมงาน “มหัศจรรย์งานศิลป์แผ่นดินไทย” ณ พิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จากนั้นเดินสายไหว้พระ หาของกินอร่อยขึ้นชื่อจากเมืองกรุงเก่า   

นายกฤษฎา รัตนพฤกษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรม ด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ในเดือนสิงหาคมของทุกปีถือเป็นวันแม่แห่งชาติ ซึ่งสำหรับครอบครัวชาวไทยแล้ว ถือเป็นช่วงเวลาที่มีความหมายและนิยมพาแม่ออกเดินทางไปพักผ่อน ท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ

มหัศจรรย์งานศิลป์แผ่นดินไทย 

ททท. ได้จัดงานมหัศจรรย์งานศิลป์แผ่นดินไทย (Miracle of the Arts of the Kingdom) เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา ปี 2565 และเป็นการส่งเสริมให้เกิดการรักษาศิลปวัฒนธรรมอันดี ตลอดจนสร้างการรับรู้อัตลักษณ์งานหัตถศิลป์อันทรงคุณค่าของไทย

กิจกรรมจัดขึ้นทุกวันสุดสัปดาห์ตลอดเดือนสิงหาคมซึ่งตรงกับวันที่ 12-14, 20-21 และ 27-28 สิงหาคม 2565 เวลา 10.00-19.00 น. บริเวณพิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดิน ตำบลเกาะเกิด อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเหมาะสำหรับการพาครอบครัวไปท่องเที่ยวร่วมกัน โดยมีรายละเอียดดังนี้

ศิลป์แห่งแผ่นดิน

วันที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 19.00 น. จะมีพิธีจุดเทียนชัยถวายพระพรสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา ปี 2565

ภายในงานจะมีการสาธิตงานหัตถศิลป์ โดยช่างสถาบันสิริกิติ์จาก 6 แผนก ประกอบด้วย ถมทอง คร่ำ ปักผ้า จักสานย่านลิเภา และจักสานย่านลิเภาสอดปีกแมลงทับ จักสานไม้ไผ่ลายขิด ทอผ้าไหมแพรวา

งดงามและประณีต

การสาธิตและจัดจำหน่ายสินค้าเครื่องคาวหวาน โดยโรงเรียนช่างฝีมือในวัง (หญิง) อาทิ ขนมจีบนก ขนมเกสรลำเจียก ล่าเตียง ขนมเบื้อง จ่ามงกุฎ ถั่วแปบโบราณ ช่อม่วง และมาลัยดอกไม้สด โดยช่างสถาบันสิริกิติ์

กิจกรรม Workshop จัดวันละ 4 รอบ เวลา 13.00 น./ 14.00 น./ 15.00 น./ 16.00 น. รอบละ 15 ชุด ได้แก่ การทำบุหงา และสกรีนถุงผ้า นอกจากนี้ยังมีการออกร้านจำหน่ายอาหาร อาทิ อาหารชาววัง อาหารท้องถิ่น และอาหารที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน การตกแต่งบรรยากาศแบบไทยประยุกต์ มีจุดถ่ายภาพ และการตกแต่งไฟประดับ

เสกสรรค์ความวิจิตรบรรจง

ผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรม ททท. กล่าวต่อว่า กิจกรรมไฮไลต์คือ การแสดงโขนกลางแปลง โดยมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ โดย “โขน” ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การ UNESCO ให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของมนุษยชาติ เป็นการแสดงศิลปวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าและปัจจุบันหาชมได้ยาก แต่ภายในงานนี้ผู้เข้าร่วมงานจะสามารถรับชมการแสดงได้อย่างใกล้ชิด

การจัดแสดงผลงานศิลป์แห่งแผ่นดิน

นอกจากนี้ ยังมีการนำชมพิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดินรอบบรรยายพิเศษ โดยไม่เสียค่าวิทยากร วันละ 3 รอบ เวลา 10.30 น./ 13.30 น./ 14.30 น.

ผู้เข้าร่วมงานสามารถเช่าชุดไทยภายในบริเวณงาน เพื่อถ่ายภาพกับบรรยากาศการจัดงานแบบไทยประยุกต์ และอาคารพิพิธภัณฑ์อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ภายในพื้นที่ธรรมชาติร่มรื่นสวยงาม

และในโอกาสพิเศษวันแม่แห่งชาติ นอกจากนักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมพิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดินโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแล้ว สำหรับคุณลูกที่พาคุณแม่มาเที่ยวงาน จะได้รับสิทธิ์สกรีนกระเป๋า DIY ใบสวยไม่ซ้ำใครอีกด้วย ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.thailandfestival.org

มรดกงานศิลป์ไทย

ผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรม ททท. กล่าวต่อว่า นอกจากจะมาชมงาน “มหัศจรรย์งานศิลป์แผ่นดินไทย” แล้ว ยังสามารถเดินทางท่องเที่ยวและชิมอาหารอร่อยในเมืองมรดกโลกนี้ สำหรับแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจและมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ได้แก่ วัดวาอารามต่างๆ อาทิ วัดมหาธาตุ, วัดราชบูรณะ, วัดพระราม, วิหารมงคลบพิตร, วัดไชยวัฒนาราม ฯลฯ แต่ถ้าชื่นชอบการขอพรให้สมหวังในด้านต่างๆ แนะนำสถานที่ขอพรผ่าน 9 วัด 9 เรื่อง ได้แก่ “วัดพุทไธศวรรย์” เรื่องเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานและให้หายเจ็บป่วย ขอบุตรก็จะได้บุตร, “วัดใหญ่ชัยมงคล” ขึ้นชื่อในเรื่องเมตตามหานิยม “วัดสามวิหาร” ประสบแต่โชคดี, “วัดสะตือ” แคล้วคลาดจากสิ่งชั่วร้าย, "วัดพนมยงค์" เด่นเรื่องโชคลาภและหายจากโรคภัยไข้เจ็บ, “วัดธรรมิกราช” สุขภาพแข็งแรง, "วัดโลกยสุธา" เมตตามหานิยม, "วัดเสนาสนาราม" สิริมงคลแห่งชีวิตและประสบโชคดี และ "วัดใหม่ปากบาง" แคล้วคลาด และเมตตามหานิยม ซึ่งทุกวัดอยู่ภายในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาและใช้เวลาเดินทางไม่ไกลกันมากนัก

ตื่นตาตื่นใจไปกับงานศิลป์ไทย

ส่วนคนที่ชื่นชอบเรื่องอาหารการกิน ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยามีร้านอาหารให้เลือกไปนั่งรับประทานอาหารและพักผ่อนได้หลากหลายบรรยากาศ ถ้าชอบชิมอาหารขึ้นชื่อ ก็มีอาหารระดับ "มิชลินไกด์" อยุธยา 2022 ผ่าน 10 ร้านอร่อยแห่งกรุงศรีแนะนำ ซึ่งควรติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมก่อนเดินทางไปชิม ได้แก่ ร้าน "เรือนไทยกุ้งเผา" บรรยากาศดีติดริมน้ำ กุ้งแม่น้ำเผาตัวใหญ่มันเยิ้มๆ ร้านเปิดบริการ : 10.00-18.00 น. โทร.08-1269-5061 หรือ 08-9887-0871

"หมูสะเต๊ะเฮียแกละ” เข้มข้นด้วยเครื่องหมัก ย่างบนเตาถ่านร้อนๆ เนื้อติดมันเล็กน้อย จิ้มกับน้ำจิ้มสะเต๊ะรสเด็ด ร้านเปิดบริการ : 08.00-14.00 น. โทร.08-1780-9067 

หนึ่งในงานศิลป์ที่นำมาจัดแสดง

"บ้านต้นไทร" อาหารไทยรสชาติจัดจ้านถึงเครื่อง มีเมนูแนะนำคือ หมูกรอบผัดพริกเกลือ นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารทะเลและอาหารจีนให้เลือกชิม ร้านเปิดบริการ : 10.00-15.00 น. (หยุดทุกวันอังคาร) โทร.0-3532-3969

"บ้านตะโกราย" ร้านอาหารท้องถิ่น เสิร์ฟอาหารไทยพื้นบ้านปรุงจากวัตถุดิบในชุมชน ร้านเปิดบริการ : 10.00-19.30 น. โทร.08-9764-5119

สวยงามแบบไทย

"จุ้งบริการ" ตำนานความอร่อยที่อยู่คู่อำเภอเสนามากว่า 80 ปี เป็นร้านดั้งเดิมที่เลือกใช้วัตถุดิบที่ดี นำมาปรุงรสแบบพิถีพิถันเรียบง่าย เน้นชูรสชาติของวัตถุดิบ ร้านเปิดบริการ : 10.00-19.00 น. โทร.0-3520-1186, 08-6758-7264 

"ก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีกคุณประนอม" สาขาหน้าวัดพนมยงค์ต้นตำ​รับ​ขาไก่​หม้อดินแซ่บมากๆ นุ่ม นิ่ม ร่อนออกจากกระดูก ร้านเปิดบริการ : 09.00-16.30 น. (หยุดวันจันทร์) โทร.09-4542-8535

"ก๋วยเตี๋ยวเรือป้าเล็ก" ก๋วยเตี๋ยวเรือเก่าแก่กว่า 20 ปี มีกากหมูเป็นอาวุธลับเพิ่มความอร่อย เปิดบริการ : 08.00-17.00 น. โทร.08-9804-7418

ฝีมือจิตรกรรมไทย งดงามล้ำค่า

"ข้าวต้มเจดีย์" ร้านข้าวต้มรอบดึก รสชาติจัดจ้านร้านเปิดบริการ 18.00-02.00 น. โทร.08-1984-4089

ส่วนของหวาน ของฝากพลาดไม่ได้กับ "โรตีสายไหมอาบีดีน-ประนอม แสงอรุณ" ร้านโรตีสายไหมเจ้าดังของอยุธยา แป้งแผ่นใหญ่เหนียวนุ่ม มีกลิ่นหอม ร้านเปิดบริการ : 06.00-18.00 น. โทร.08-9005-9948

สุดยอดฝีมือช่างไทย

ผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรม ททท. กล่าวในตอนท้ายว่า "ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกท่านพาคุณแม่และครอบครัวมาเที่ยวชมความมหัศจรรย์งานศิลป์ของแผ่นดินไทย เพราะนอกจากจะได้รับความตื่นตาตื่นใจจากความงดงามประณีตในฝีมือแล้ว ยังถือว่าได้ช่วยกันอนุรักษ์และสืบสานงานศิลป์อันมีคุณค่าของไทย และท้ายสุด ขอฝากให้นักท่องเที่ยวให้ความสำคัญกับการเว้นระยะห่าง การหมั่นล้างมือบ่อยๆ และการสวมหน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคน”

สอบถามข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทรศัพท์ 0-3524-6076-7 Facebook : TAT Ayutthaya และ TAT Contact Center 1672

สรณะ รายงาน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กป้อม' จ่อควง รมต.พลังประชารัฐ ติดตามสถานการณ์น้ำพื้นที่ภาคกลาง

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เตรียมลงพื้นที่ตรวจราชการและติดตามการดำเนินการโครงการด้านทรัพยากรน้ำที่จ.ชัยนาทและพระนครศรีอยุธยา โดยมีนายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ร่วมลงพื้นที่

'เขื่อนเจ้าพระยา' เพิ่มระบายน้ำแบบขั้นบันได เตือน 3 จังหวัดรับมือ

แม่น้ำเจ้าพระยาด้านเหนือเขื่อนเจ้าพระยา บริเวณ ต.ธรรมามูล อ.เมืองชัยนาท จ.ชัยนาท กลับมาสูงขึ้นอีกครั้ง และล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน และพื้นที่การเกษตร

เมืองสุขสยาม ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และธนาคารกสิกรไทย จัดงาน “อัศจรรย์สุขสยาม ท่องเที่ยวชุมชน 5 ภาค”

เมืองสุขสยาม ไอคอนสยาม ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และธนาคารกสิกรไทย จัดงาน “อัศจรรย์สุขสยาม ท่องเที่ยวชุมชน 5 ภาค” เรียนรู้วิถีไทย ใส่ใจมรดกวัฒนธรรม สุขทั่วสยามอย่างยั่งยืน เนรมิตแหล่งท่องเที่ยวในเมืองไทยที่หลากหลายในพื้นที่

คาด 2 แสนคนร่วมงานถือศีลกินผักภูเก็ตเงินสะพัด 3 พันล้าน

ผอ.ททท.ภูเก็ต คาดการณ์งานเทศกาลถือศีลกินผักภูเก็ต 9 วัน มีผู้เดินทางมาร่วมทั้งไทยและเทศเกือบ 2 แสนราย เงินหมุนเวียนกว่า 3 พันล้านบาท

เติมเต็มสีสันชีวิต กับหลากกิจกรรมท่องเที่ยวพัทยา-ชลบุรี

ททท. สำนักงานพัทยา ชวนร่วมกิจกรรมหลากหลายในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ตั้งแต่บัดนี้ไปจนถึงสิ้นปี มีทั้งงานประเพณี งานวิ่ง งานดนตรี อาหาร งานศิลปะ ท่องเที่ยวชุมชน เพิ่มสีสันการเดินทางให้นักท่องเที่ยวทุกกลุ่มแบบครบครัน

เปิดตัวโครงการ 'เที่ยวเมืองไทยให้หายคิดถึง' พลิกโฉมท่องเที่ยวไทยยั่งยืน

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นประธานในการแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ “เที่ยวเมืองไทยให้หายคิดถึง” เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวไทย พร้อมจัดกิจกรรม