'สิงหา' พาแม่เที่ยวเมืองกรุงเก่า ชมมหัศจรรย์งานศิลป์แผ่นดินไทย

ตลอดเดือนสิงหาคม ในช่วงวันแม่แห่งชาติ ททท. เชิญชวนนักท่องเที่ยวยกครอบครัวพาแม่เที่ยวชมงาน “มหัศจรรย์งานศิลป์แผ่นดินไทย” ณ พิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จากนั้นเดินสายไหว้พระ หาของกินอร่อยขึ้นชื่อจากเมืองกรุงเก่า   

นายกฤษฎา รัตนพฤกษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรม ด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ในเดือนสิงหาคมของทุกปีถือเป็นวันแม่แห่งชาติ ซึ่งสำหรับครอบครัวชาวไทยแล้ว ถือเป็นช่วงเวลาที่มีความหมายและนิยมพาแม่ออกเดินทางไปพักผ่อน ท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ

มหัศจรรย์งานศิลป์แผ่นดินไทย 

ททท. ได้จัดงานมหัศจรรย์งานศิลป์แผ่นดินไทย (Miracle of the Arts of the Kingdom) เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา ปี 2565 และเป็นการส่งเสริมให้เกิดการรักษาศิลปวัฒนธรรมอันดี ตลอดจนสร้างการรับรู้อัตลักษณ์งานหัตถศิลป์อันทรงคุณค่าของไทย

กิจกรรมจัดขึ้นทุกวันสุดสัปดาห์ตลอดเดือนสิงหาคมซึ่งตรงกับวันที่ 12-14, 20-21 และ 27-28 สิงหาคม 2565 เวลา 10.00-19.00 น. บริเวณพิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดิน ตำบลเกาะเกิด อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเหมาะสำหรับการพาครอบครัวไปท่องเที่ยวร่วมกัน โดยมีรายละเอียดดังนี้

ศิลป์แห่งแผ่นดิน

วันที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 19.00 น. จะมีพิธีจุดเทียนชัยถวายพระพรสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา ปี 2565

ภายในงานจะมีการสาธิตงานหัตถศิลป์ โดยช่างสถาบันสิริกิติ์จาก 6 แผนก ประกอบด้วย ถมทอง คร่ำ ปักผ้า จักสานย่านลิเภา และจักสานย่านลิเภาสอดปีกแมลงทับ จักสานไม้ไผ่ลายขิด ทอผ้าไหมแพรวา

งดงามและประณีต

การสาธิตและจัดจำหน่ายสินค้าเครื่องคาวหวาน โดยโรงเรียนช่างฝีมือในวัง (หญิง) อาทิ ขนมจีบนก ขนมเกสรลำเจียก ล่าเตียง ขนมเบื้อง จ่ามงกุฎ ถั่วแปบโบราณ ช่อม่วง และมาลัยดอกไม้สด โดยช่างสถาบันสิริกิติ์

กิจกรรม Workshop จัดวันละ 4 รอบ เวลา 13.00 น./ 14.00 น./ 15.00 น./ 16.00 น. รอบละ 15 ชุด ได้แก่ การทำบุหงา และสกรีนถุงผ้า นอกจากนี้ยังมีการออกร้านจำหน่ายอาหาร อาทิ อาหารชาววัง อาหารท้องถิ่น และอาหารที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน การตกแต่งบรรยากาศแบบไทยประยุกต์ มีจุดถ่ายภาพ และการตกแต่งไฟประดับ

เสกสรรค์ความวิจิตรบรรจง

ผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรม ททท. กล่าวต่อว่า กิจกรรมไฮไลต์คือ การแสดงโขนกลางแปลง โดยมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ โดย “โขน” ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การ UNESCO ให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของมนุษยชาติ เป็นการแสดงศิลปวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าและปัจจุบันหาชมได้ยาก แต่ภายในงานนี้ผู้เข้าร่วมงานจะสามารถรับชมการแสดงได้อย่างใกล้ชิด

การจัดแสดงผลงานศิลป์แห่งแผ่นดิน

นอกจากนี้ ยังมีการนำชมพิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดินรอบบรรยายพิเศษ โดยไม่เสียค่าวิทยากร วันละ 3 รอบ เวลา 10.30 น./ 13.30 น./ 14.30 น.

ผู้เข้าร่วมงานสามารถเช่าชุดไทยภายในบริเวณงาน เพื่อถ่ายภาพกับบรรยากาศการจัดงานแบบไทยประยุกต์ และอาคารพิพิธภัณฑ์อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ภายในพื้นที่ธรรมชาติร่มรื่นสวยงาม

และในโอกาสพิเศษวันแม่แห่งชาติ นอกจากนักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมพิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดินโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแล้ว สำหรับคุณลูกที่พาคุณแม่มาเที่ยวงาน จะได้รับสิทธิ์สกรีนกระเป๋า DIY ใบสวยไม่ซ้ำใครอีกด้วย ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.thailandfestival.org

มรดกงานศิลป์ไทย

ผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรม ททท. กล่าวต่อว่า นอกจากจะมาชมงาน “มหัศจรรย์งานศิลป์แผ่นดินไทย” แล้ว ยังสามารถเดินทางท่องเที่ยวและชิมอาหารอร่อยในเมืองมรดกโลกนี้ สำหรับแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจและมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ได้แก่ วัดวาอารามต่างๆ อาทิ วัดมหาธาตุ, วัดราชบูรณะ, วัดพระราม, วิหารมงคลบพิตร, วัดไชยวัฒนาราม ฯลฯ แต่ถ้าชื่นชอบการขอพรให้สมหวังในด้านต่างๆ แนะนำสถานที่ขอพรผ่าน 9 วัด 9 เรื่อง ได้แก่ “วัดพุทไธศวรรย์” เรื่องเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานและให้หายเจ็บป่วย ขอบุตรก็จะได้บุตร, “วัดใหญ่ชัยมงคล” ขึ้นชื่อในเรื่องเมตตามหานิยม “วัดสามวิหาร” ประสบแต่โชคดี, “วัดสะตือ” แคล้วคลาดจากสิ่งชั่วร้าย, "วัดพนมยงค์" เด่นเรื่องโชคลาภและหายจากโรคภัยไข้เจ็บ, “วัดธรรมิกราช” สุขภาพแข็งแรง, "วัดโลกยสุธา" เมตตามหานิยม, "วัดเสนาสนาราม" สิริมงคลแห่งชีวิตและประสบโชคดี และ "วัดใหม่ปากบาง" แคล้วคลาด และเมตตามหานิยม ซึ่งทุกวัดอยู่ภายในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาและใช้เวลาเดินทางไม่ไกลกันมากนัก

ตื่นตาตื่นใจไปกับงานศิลป์ไทย

ส่วนคนที่ชื่นชอบเรื่องอาหารการกิน ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยามีร้านอาหารให้เลือกไปนั่งรับประทานอาหารและพักผ่อนได้หลากหลายบรรยากาศ ถ้าชอบชิมอาหารขึ้นชื่อ ก็มีอาหารระดับ "มิชลินไกด์" อยุธยา 2022 ผ่าน 10 ร้านอร่อยแห่งกรุงศรีแนะนำ ซึ่งควรติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมก่อนเดินทางไปชิม ได้แก่ ร้าน "เรือนไทยกุ้งเผา" บรรยากาศดีติดริมน้ำ กุ้งแม่น้ำเผาตัวใหญ่มันเยิ้มๆ ร้านเปิดบริการ : 10.00-18.00 น. โทร.08-1269-5061 หรือ 08-9887-0871

"หมูสะเต๊ะเฮียแกละ” เข้มข้นด้วยเครื่องหมัก ย่างบนเตาถ่านร้อนๆ เนื้อติดมันเล็กน้อย จิ้มกับน้ำจิ้มสะเต๊ะรสเด็ด ร้านเปิดบริการ : 08.00-14.00 น. โทร.08-1780-9067 

หนึ่งในงานศิลป์ที่นำมาจัดแสดง

"บ้านต้นไทร" อาหารไทยรสชาติจัดจ้านถึงเครื่อง มีเมนูแนะนำคือ หมูกรอบผัดพริกเกลือ นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารทะเลและอาหารจีนให้เลือกชิม ร้านเปิดบริการ : 10.00-15.00 น. (หยุดทุกวันอังคาร) โทร.0-3532-3969

"บ้านตะโกราย" ร้านอาหารท้องถิ่น เสิร์ฟอาหารไทยพื้นบ้านปรุงจากวัตถุดิบในชุมชน ร้านเปิดบริการ : 10.00-19.30 น. โทร.08-9764-5119

สวยงามแบบไทย

"จุ้งบริการ" ตำนานความอร่อยที่อยู่คู่อำเภอเสนามากว่า 80 ปี เป็นร้านดั้งเดิมที่เลือกใช้วัตถุดิบที่ดี นำมาปรุงรสแบบพิถีพิถันเรียบง่าย เน้นชูรสชาติของวัตถุดิบ ร้านเปิดบริการ : 10.00-19.00 น. โทร.0-3520-1186, 08-6758-7264 

"ก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีกคุณประนอม" สาขาหน้าวัดพนมยงค์ต้นตำ​รับ​ขาไก่​หม้อดินแซ่บมากๆ นุ่ม นิ่ม ร่อนออกจากกระดูก ร้านเปิดบริการ : 09.00-16.30 น. (หยุดวันจันทร์) โทร.09-4542-8535

"ก๋วยเตี๋ยวเรือป้าเล็ก" ก๋วยเตี๋ยวเรือเก่าแก่กว่า 20 ปี มีกากหมูเป็นอาวุธลับเพิ่มความอร่อย เปิดบริการ : 08.00-17.00 น. โทร.08-9804-7418

ฝีมือจิตรกรรมไทย งดงามล้ำค่า

"ข้าวต้มเจดีย์" ร้านข้าวต้มรอบดึก รสชาติจัดจ้านร้านเปิดบริการ 18.00-02.00 น. โทร.08-1984-4089

ส่วนของหวาน ของฝากพลาดไม่ได้กับ "โรตีสายไหมอาบีดีน-ประนอม แสงอรุณ" ร้านโรตีสายไหมเจ้าดังของอยุธยา แป้งแผ่นใหญ่เหนียวนุ่ม มีกลิ่นหอม ร้านเปิดบริการ : 06.00-18.00 น. โทร.08-9005-9948

สุดยอดฝีมือช่างไทย

ผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรม ททท. กล่าวในตอนท้ายว่า "ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกท่านพาคุณแม่และครอบครัวมาเที่ยวชมความมหัศจรรย์งานศิลป์ของแผ่นดินไทย เพราะนอกจากจะได้รับความตื่นตาตื่นใจจากความงดงามประณีตในฝีมือแล้ว ยังถือว่าได้ช่วยกันอนุรักษ์และสืบสานงานศิลป์อันมีคุณค่าของไทย และท้ายสุด ขอฝากให้นักท่องเที่ยวให้ความสำคัญกับการเว้นระยะห่าง การหมั่นล้างมือบ่อยๆ และการสวมหน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคน”

สอบถามข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทรศัพท์ 0-3524-6076-7 Facebook : TAT Ayutthaya และ TAT Contact Center 1672

สรณะ รายงาน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เด่นคุณ-เพ็ชร' พาทัวร์สถานที่ถ่ายทำ ณ อยุธยาฯ ในรายการ 'ตามรอยพรหมลิขิต'

กระแสยังคงแรงอย่างต่อเนื่อง สำหรับละครรักอิงประวัติศาสตร์แนวโรแมนติก ทางช่อง 3 กับ “พรหมลิขิต” แห่งค่าย บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น นอกจากเรตติ้งที่พุ่งสูงขึ้นทั้งในจอและโลกออนไลน์ กระแสความฮอตนี้ก็ยังส่งผลต่อการเรียนรู้เชิงประวัติศาสตร์จนกลายเป็นปรากฏการณ์ซอฟต์พาวเวอร์ในเชิงการท่องเที่ยวตามรอยละครทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ

'มนพร' ผุดฟื้นชีพ 'ท่าเรือร้าง' เปิดทางเอกชนเช่าหารายได้เข้าองค์กร

“มนพร”สั่ง “กรมเจ้าท่า”รวบรวมข้อมูลท่าเรือทั่วประเทศฟื้นชีพ “ท่าเรือร้าง“ ลุยบูรณาการร่วม ก.เกษตรฯ-ธนารักษ์ นำร่องพัฒนา 2 ท่าเรือ ”คลองใหญ่-เกาะลอย“ เปิดทางเอกชนเช่าพื้นที่ หวัง จท.สร้างรายได้-ลดภาระงบภาครัฐ พร้อมจ่อหารือ ก.ท่องเที่ยวฯ บูมเที่ยวทางน้ำเส้นทางเจ้าพระยา เร่งอัปเกรด 29 ท่าเรือให้สะดวก-ปลอดภัย รับนโยบายวีซ่าฟรี

วัดมหาธาตุฯ จัดงานสมโภชพระอารามหลวงครบ 338 ปี เฉลิมพระเกียรติในหลวง

พระพรหมวชิราธิบดี เจ้าอาวาสวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ ราชวรมหาวิหาร เปิดเผยว่า นับตั้งแต่การก่อตั้งวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ ซึ่งเดิมชื่อว่าวัดสลัก สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี

ททท.ดันมวยไทย เป็นSoft Powerระดับโลก จับมือเวทีราชดำเนิน จัดศึกใหญ่บูมท่องเที่ยว

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จับมือสนามมวยเวทีราชดำเนิน จัดศึก Amazing Muaythai, Road To Rajadamnern ซึ่งเป็นศึกมวยไทยนานาชาติใน 4 เมืองใหญ่ของโลกเพื่อเฟ้นหา นักชกดาวรุ่งจากนานาชาติ และเปิดโอกาสให้นักกีฬาจากทั่วทุกมุมโลก มีโอกาสได้มาแข่งขันที่เวทีอันทรงเกียรติที่เป็นความฝันสูงสุดของนักกีฬามวยไทย เวทีที่เป็นบ้านเกิดของมวยไทย ณ สนามมวยเวทีราชดำเนิน ในปลายปีนี้

ททท. ร่วมจัดงาน Music in Memories รำลึก 22 ปี ศิลปินในตำนาน จรัล มโนเพ็ชร

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ นายไตรศุลี มโนเพ็ชร ทายาทคนเดียวของ จรัล มโนเพ็ชร, จรัล มิวเซียม และ นาย จำรักษ์ เอื้ออารีนุสรณ์ ปธ.กก. บริหาร บริษัท อาร์เอ็มเอส พับลิชชิ่ง จำกัด ได้จัด

มิติใหม่การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมยามค่ำคืน “วัวลาย วีค 2023” ปลุกสีสัน มหัศจรรย์วัวลาย”

เตรียมพบมิติใหม่ของการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมยามค่ำคืน ที่จะชวนตื่นตากับสีสันมหัศจรรย์แห่งแสงสี 3D Mapping ของอุโบสถเงินแห่งเดียวในโลก