อัปเดต! กกต. เปิดชื่อ 4 พรรคส่งผู้สมัคร ส.ส.ได้ครบ 77 จังหวัด

อัปเดตล่าสุด! 4 พรรค “ปชป.-ภูมิใจไทย-เพื่อไทย-พปชร.” ส่งได้ครบ 77 จังหวัด “รทสช.” ลดเหลือ 75 จังหวัด “ก้าวไกล” 65 จังหวัด “ไทยสร้างไทย” 52 จังหวัด อีก 73 แห่ง ส่งได้น้อยกว่า 35 จังหวัด
 
20 มี.ค.2566 - มีรายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สรุปจำนวนจังหวัดที่พรรคการเมืองต่าง ๆ สามารถส่งผู้สมัคร ส.ส. ในการเลือกตั้ง 2556 โดยเป็นข้อมูล ณ วันที่ 20 มี.ค. 2566 รวมทั้งหมด 87 พรรค พบว่า พรรคการเมืองที่จัดตั้งสาขาพรรค และตัวแทนพรรคการเมืองได้ครบถ้วน สามารถส่งผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตได้ครบ 77 จังหวัด มีจำนวน 4 พรรคการเมือง ได้แก่ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) พรรคภูมิใจไทย พรรคเพื่อไทย พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)  
 
 
ส่วนพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ที่ก่อนหน้านี้เคยส่งผู้สมัคร ส.ส.ได้ครบ 77 จังหวัด ข้อมูลปัจจุบันเหลือส่งได้แค่ 75 จังหวัด ขณะที่พรรคอื่น ๆ เช่น พรรคก้าวไกล ส่งได้ 65 จังหวัด พรรคเศรษฐกิจไทย ส่งได้ 53 จังหวัด พรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) ส่งได้ 52 จังหวัด พรรคไทยภักดี ส่งได้ 43 จังหวัด พรรคชาติพัฒนากล้า (ชพก.) ส่งได้ 40 จังหวัด พรรคประชาธิปไตยใหม่ ส่งได้ 38 จังหวัด พรรคโอกาสไทย ส่งได้ 45 จังหวัด พรรคเพื่อชาติ ส่งได้ 36 จังหวัด พรรคพลเมืองไทย ส่งได้ 37 จังหวัด ส่วนพรรคการเมืองอื่น ๆ ที่เหลืออีก 73 แห่ง ส่งได้น้อยกว่า 35 จังหวัด
 
อย่างไรก็ตามทุกพรรคการเมืองยังคงเร่งจัดตั้งสาขาและตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัด และอาจอยู่ระหว่างการจัดทำข้อมูลเพื่อแจ้งต่อนายทะเบียนพรรคการเมืองตามที่กฎหมายกำหนดให้ต้องแจ้งภายใน 15 วันนับแต่วันจัดตั้งสาขาและแต่งตั้งตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'8 พรรคร่วม' ตั้งคณะทำงานเพิ่ม 5 ชุด ต้านคอร์รัปชัน ปราบส่วย แก้ขาดบุคลากรแพทย์ ปฏิรูปที่ดิน

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค แถลงหลังการประชุมคณะทำงานชุดเล็กทั้ง 7 คณะที่ตั้งขึ้นตามมติพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล โดยนายพิธา กล่าวว่า วันนี้มีวาระการประชุมในการตามงานจากคณะทำงาน

'พิธา' รับกังวลปมถือหุ้นไอทีวี ส่อฟื้นคืนชีพ แจ้งโอนให้ทายาทแล้ว ไม่ใช่ขาย

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค แถลงหลังการประชุมคณะทำงานชุดเล็กทั้ง 7 คณะที่ตั้งขึ้นตามมติพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล โดยนายพิธา กล่าวว่า วันนี้มีวาระการประชุมในการตามงานจากคณะทำงานทั้ง 7 คณะ

'เรืองไกร' เหน็บโอเพ่นดาต้า! จี้กกต.สอบ 'หัวหน้าก้าวไกล' งุบงิบขายหุ้นไอทีวี ทุบโต๊ะ 'พิธา' ไม่รอด

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เดินทางมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมเป็นครั้งที่ 7 กรณีการถื

'เรืองไกร' ยกกรณีเทียบ! หากพิธาขายหุ้นไอทีวีจริง ก็ไม่มีผล ถือว่าความผิดสำเร็จแล้ว

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ผู้ยื่นคำร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้งตรวจสอบการถือหุ้นไอทีวีของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลเปิดเผยว่า ในวันอังคารที่ 6 มิ.ย.นี้เวลา 10.00 น. จะเดินทางไปยื่นเอกสารเพิ่มเติมของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ให้กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง