'บิ๊กป้อม' นั่งปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 1 พปชร. ทำโพลเองมั่นใจจะได้ไม่น้อยกว่า 20 ที่นั่ง

“สันติ” ระบุ “บิ๊กป้อม” นั่งผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับ 1 ตัวเองลำดับ 2 มั่นใจได้ปาร์ตี้ลิสต์ไม่น้อยกว่า 20 ที่นั่ง หลังทำโพลแล้ว พปชร.ได้ 6 ล้านเสียง ไม่วิจารณ์ทีมเศรษฐกิจ รทสช. แต่โว มือศก.พรรคมีอดีตขุนคลังเพียบ

22 มี.ค.2566 - เมื่อเวลา 14.30 น. ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ในฐานะเลขาธิการพรรค พปชร. ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรค ว่าว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคได้ครบทั้ง 400 เขต ส่วนบางเขตที่ผู้สมัคร ส.ส.เกิน วันนี้จะสรุปให้ชัดเจน เพื่อทำการรับรอง และจัดส่งไปทำไพรมารีโหวต ส่วนรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อได้ครบแล้ว 100 คน โดยลำดับที่ 1 คือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค ส่วนลำดับที่ 2 ตามธรรมเนียมน่าจะเป็นชื่อตนในฐานะเลขาธิการพรรค ส่วนผู้สมัคร ส.ส.ที่ไม่ได้ลงสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตนั้น ในแต่ละพื้นที่แต่ละภาคจะต้องปรับมาให้ที่ส่วนกลาง จากนั้นพรรคจะดูความเหมาะสมว่าจะดันขึ้นเป็นผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อได้หรือไม่ ส่วนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของ พปชร. ยังเป็น พล.อ.ประวิตรคนเดียว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ประเมินลำดับผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในโซนปลอดภัยจะต้องอยู่ถึงลำดับที่เท่าไหร่ นายสันติ กล่าวว่า ประมาณลำดับที่ 20 เพราะครั้งที่แล้ว พปชร.ได้คะแนนรวม 8 ล้านเสียง แต่ครั้งนี้แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีคนเก่าไปอยู่พรรคอื่นแล้ว เราจึงประมาณว่าครั้งนี้จะได้สัก 6 ล้านเสียงโดยประมาณ เมื่อถามว่า ตัวเลข 6 ล้านเสียง พรรคประเมินว่าได้มาจากไหน นายสันติ กล่าวว่า มั่นใจจากเสียงสะท้อนที่ลงพื้นที่ รวมถึงการทำโพลที่เชื่อถือได้ ไม่ได้รับจ้าง ซึ่งระบุว่าจะได้ตัวเลข 6 ล้านเสียง แต่ยอมรับว่าบางครั้งโพลก็มีปัญหา อย่างไรก็ตาม หากเรียงคะแนนแต่ละพรรค การคำนวณว่า พปชร.จะได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 20 คนยังน้อยไป ทั้งนี้ ยืนยันว่าเป้าหมาย ส.ส.ทั้งหมดของพรรคยังตั้งเอาไว้ที่ 150 ที่นั่งเหมือนเดิม และตัวเลขของผู้สมัคร ส.ส.ที่มั่นใจว่าจะชนะยังอยู่ในระดับนั้น ส่วนจะถึงตามเป้าหรือไม่อยู่ที่ประชาชนและคู่แข่ง ฯ แต่ขอย้ำว่าทุกนโยบายที่เราพูดออกไปว่าทำจริงทำทันทีจะได้รับการตอบรับ ขึ้นอยู่กับประชาชนทั้งหมด เนื่องจากอำนาจที่จะแก้ปัญหาต่างๆ เป็นของนายก

เมื่อถามว่า มั่นใจว่าจะได้ 6 ล้านเสียงหรือไม่ เพราะคะแนนของพรรคเพื่อไทยตีตื้นขึ้นมา นายสันติ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่และการนำเสนอนโยบาย รวมถึงหัวหน้าพรรคยังลงพื้นที่ไปพบประชาชน 76 จังหวัด กระแสตอบรับของประชาชนดีมาก โดยเฉพาะพี่น้องชาวรากหญ้าและในชนบทตอบรับ พล.อ.ประวิตรเป็นอย่างดี ไม่มีใครหรือใครมาต่อต้านหัวหน้าพรรค เพราะเราเป็นประชาธิปไตยร้อยเปอร์เซ็นต์ พรรคมุ่งมั่นแก้ปัญหาความยากจนให้คนชนบท ทั้งเรื่องราคาพืชผลทางเกษตร ปาล์ม น้ำท่วม น้ำแล้ง เช่น ในฤดูแล้งนี้กำลังดูว่าพื้นที่ไหนที่การแก้ไขปัญหายังไปไม่ถึง จะรับฟังไว้ หากครั้งนี้ได้จัดตั้งรัฐบาลจะลงไปแก้ปัญหาเฉพาะในจุดนั้นทันที

เมื่อถามถึงพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เตรียมเปิดตัวทีมเศรษฐกิจ ซึ่งมีชื่อของนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน เป็น 1 ในทีมดังกล่าว นายสันติ กล่าวว่า เราจะไม่พูดถึงพรรคอื่นเพราะเสียมารยาท จะทำพรรคของเราให้ดีที่สุด เพื่อเป็นที่พึ่งของประชาชนให้มากที่สุด เท่านี้พอใจแล้ว เมื่อถามย้ำว่า ทีมเศรษฐกิจของ พปชร. พร้อมชนกับทีมเศรษฐกิจของทุกพรรคใช่หรือไม่ นายสันติ กล่าวว่า เราไม่ได้คุย แต่เรามีอดีต รมว.คลัง 2 คน รมช.คลัง 2 คน เป็นอดีต 1 คน และปัจจุบัน 1 คนคือ ตน ฉะนั้น เรามุ่งมั่นแก้ปัญหาความยากจน เงินทุนของประชาชนที่เป็นคนจนที่ต้องการประกอบอาชีพ โดยเฉพาะกลุ่มเอสเอ็มอี หาบเร่แผงลอย ที่ต้องดูแลไม่ให้กู้เงินที่ดอกเบี้ยแพงเกินไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุระ' กระตุก 'กกต.' รับรอง ส.ส. จี้ทุกฝ่ายหยุดเล่น 'นอกกติกา'

“สุระ” วอน กกต.รับรอง ส.ส. คลายความกังวลสังคม แนะ ทุกฝ่าย เคารพเจตนารมณ์ประชาชน ไม่อยากเห็นความพยายาม เบี่ยงเบนหลักการประชาธิปไตย เล่นนอกกติกา

'ธปท.' เผยเลือกตั้งไม่กระทบลงทุน

“ธปท.” เผยผลสำรวจ พบผู้ประกอบการส่วนใหญ่มองการเลือกตั้ง-การเมืองมีผลต่อการตัดสินใจลงทุนน้อย ยังเดินหน้าลงทุนตามแผนเดิม พร้อมพิจารณาปัจจัยพื้นฐาน อาทิ กำลังซื้อ-การแข่งขัน-แหล่งเงินทุน เป็นหลัก คาดไตรมาส 2/66 ส่งออกยังทรงตัว