'มิ่งขวัญ' ชูนโยบาย 'แก๊สประชาชน 250 บาท' ถ้าบิ๊กป้อมเป็นนายกฯทำได้จริง

27 มี.ค.2566 - ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ที่ปรึกษาคณะทำงานโยบายพรรค พปชร. แถลงนโยบายลดราคาแก๊สเพื่อประชาชน ว่าเดือนเม.ย.ถึงก.ย.65 กองทุนน้ำมันมีหนี้ติดลบ 124,602 ล้านบาท รัฐบาลปรับราคาแก๊สหุงต้มขึ้นกิโลกรัมละ 1 บาททุกๆเดือนหรือ 15 บาทต่อถัง ส่งผลให้สินค้าอย่างอื่น ราคา แพงขึ้นตามไปด้วย ขณะที่วันที่ 16 ส.ค.65 สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงได้เสนอแผนการกู้เงิน 150,000 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนกองทุนน้ำมัน และแก๊สที่เป็นหนี้อยู่ ทั้งนี้วันที่ 1 มี.ค.66 ราคาแก๊สหุงต้มขึ้นเป็น 423 บาทต่อถัง และ วันที่ 9 มี.ค.66 ประกาศตรึงราคาแก๊สไว้จนถึง 30 มิ.ย. 66 ซึ่งตั้งข้อสังเกตว่าอาจเป็นเพราะใกล้ช่วงเลือกตั้ง จึงตรึงราคาไว้ แต่ถ้ารัฐบาลปัจจุบันไม่ได้กลับมาเป็นรัฐบาลอีกภาระจะอยู่ที่รัฐบาลชุดหน้า

นายมิ่งขวัญ กล่าวว่า หลังจากเลือกตั้งมีโอกาสที่ราคาแก๊สจะเพิ่มสูงขึ้น เรื่อยๆจน สิ้นปีนี้มีโอกาสที่จะได้เห็นราคาแก๊ส 513 บาทต่อถัง และจะเห็นสินค้าอื่นๆ ราคา เพิ่มสูงขึ้นอีก พปชร.จึงเสนอนโยบายแก๊สเพื่อประชาชน 1 ถังความจุ 15 กิโลกรัมเหลือราคา 250 บาทหรือลดราคาลง 173 บาทจากราคาปัจจุบัน 423 บาท โดยใช้งบประมาณอุดหนุนทั้งสิ้นโดยประมาณ 24,000 ล้านบาท โดยใช้งบประมาณอุดหนุนเป็นระยะเวลา 1 ปีหรือ 11.53 บาทต่อแก๊ส 1 กิโลกรัมซึ่งคำนวณแล้วว่าคนไทยใช้แก๊สหุงต้มปีละประมาณ 2,087 ล้านกิโลกรัม

นายมิ่งขวัญ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 66 กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติเปิดเผยข้อมูลว่าแหล่งก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทยหลังจากเปลี่ยนระบบสัญญาสัมปทานสู่ระบบสัญญาแบ่งปันผลผลิตจะทำให้ราคาแก๊สธรรมชาติที่ได้ปรับลดราคาลงจาก 279 ถึง 324 บาทต่อล้าน บีทียู เหลือ 172 บาทต่อล้านบีทียู จึงทำให้มีรายได้กลับคืนสู่ภาครัฐมากขึ้นกว่าเดิมประมาณ 24,000 ล้านบาทต่อปี จึงนำงบประมาณตรงนี้ไปอุดหนุนแทน ทั้งนี้หลังจากมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแลด้านพลังงานทั้งหมดทั้งก๊าซและน้ำมัน รวมถึงไฟฟ้าคู่ขนานด้วย

นายมิ่งขวัญกล่าวด้วยว่า เมื่อพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 จะต้องไฟเขียวนโยบายดังกล่าวแน่นอน เพราะต้องการช่วยเหลือแก้ปัญหาปากท้องความเป็นอยู่ของประชาชนเพื่อให้คนไทยดำเนินชีวิตและมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ลุงป้อม' เซ็งเลสเตอร์ฯตกชั้น ปัดเอี่ยว 'แป๊ะ' โผล่พร้อม 'หนู-นิด'

ผู้สื่อข่าวรายงานก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาเข้าร่วมประชุม ครม.อย่าง

'นิพิฏฐ์' สะกิด 'ก้าวไกล' เลิกเกณฑ์ทหาร ต่อไปที่เดินแบกปืน ลูกหลานคนจน ไม่ใช่ลูกหลานเจ้าสัวแน่นอน

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กหัวข้อ ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ? มีรายละเอียดระบุว่า

'ธรรมนัส' ตัดไฟ ลูกพรรคดิ้นร้อง 'บิ๊กป้อม' โดนหักหัวคิวเงินเลือกตั้ง

"ธรรมนัส" สวมบทกาวใจหลัง "บิ๊กป้อม" มอบเคลียร์ 22 อดีตผู้สมัคร ส.ส.พปชร. เรียกร้องความเป็นธรรมค่าใช้จ่ายเลือกตั้ง อ้างถูก "เสธ.ต." หักหัวคิว

'บิ๊กตู่' สั่ง 'คลัง-พลังงาน' หามาตรการรับมือเลิกอุ้มดีเซล

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้รับทราบถึงข้อกังวลของประชาชนและภาคธุรกิจ