
‘เลขาฯ กกต.’ เผยเลือกตั้งครั้งนี้พบเฟกนิวส์น้อยกว่าที่ผ่านมา เร่งตรวจสอบนโยบายหาเสียง 70 พรรค ชี้ต้องทำครบเงื่อนไข ถ้าปกปิดข้อเท็จจริง ฟันมาตรา 73 (5) ข้อหาหลอกลวงแน่
24 เม.ย. 2566 – นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชี้แจงที่มาการจัดทำนโยบายหาเสียงของพรรคการเมืองทั้ง 70 พรรค หลังทุกพรรคส่งครบว่า ตามกระบวนการมีกฎหมาย 2 ฉบับ คือ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง กำหนดพรรคแจงนโยบายหาเสียงที่ต้องใช้จ่ายงบประมาณต้องดำเนินการให้ครบเงื่อนไข ซึ่งจะหมายถึงนโยบาย ส่วนจะเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งตามมาตรา 73 หรือไม่นั้น จะต้องมาพิจารณาดูว่า นโยบายนั้นสามารถทำได้หรือเข้าข่ายการปกปิดข้อเท็จจริงที่ควรแจ้งหรือไม่ นั่นอาจจะเข้าข่ายการหลอกลวง ตาม (5 ) ของมาตรา 73 ก็ได้
นายแสวง กล่าวว่า ในช่วง 20 วันก่อนเลือกตั้ง 14 พ.ค. เริ่มมีคำร้องเกี่ยวกับการเลือกตั้งเข้ามาที่อาจทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริตและเที่ยงธรรมทำให้การเลือกตั้งไม่เรียบร้อย เช่น วันเลือกตั้งอาจมีการทำลายบัตรเลือกตั้ง ต้องสืบสวนว่ามาจากฝ่ายไหน และ กกต. ได้ประสานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการดูแลกรณีการทำลายบัตรอย่างใกล้ชิด ส่วนการเลือกตั้งไม่สุจริตและเที่ยงธรรมมีบ้างที่เป็นข่าวไปแล้ว และ กกต. กำลังบริหารสถานการณ์อยู่
“กรณีที่เป็นข่าวที่เราได้ตรวจสอบ บางทีเป็นการสร้างคอนเทนต์สร้างความสับสน มี 2 – 3 แห่งที่ตรวจสอบ เราต้องดำเนินการว่าเรื่องแบบนี้เข้าข่ายผิดกฎหมายอะไรหรือไม่ ส่วนกรณีที่ฝ่าฝืนกระทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริตและเที่ยงธรรม สำนักงาน กกต. มีมาตรการร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และเครือข่าย ที่จะทำให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อยจนถึง 14 พ.ค.” เลขาธิการ กกต. ระบุ
ทั้งนี้ กกต. มีชุดเคลื่อนที่เร็วของสำนักงาน กกต. ชุดเคลื่อนที่เร็วของตำรวจ ชุดป้องปราม ชุดหาข่าว ผู้ตรวจการเลือกตั้งและภาคประชาชน เข้ามามีส่วนร่วม เชื่อว่าองค์ประกอบนี้จะทำให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มั่นใจด้วยมาตรการเช่นนี้จะสามารถบริหารสถานการจัดการเลือกตั้งได้ถึงวันที่ 14 พ.ค. พร้อมขอบคุณสื่อโซเชียล จากบริษัทไลน์ ติ๊กต๊อกประเทศไทย เฟซบุ๊ก และกูเกิล ร่วมรณรงค์ประชาสัมพันธ์จัดการเลือกตั้ง ซึ่งตอนนี้พบว่ามีปัญหาเฟกนิวส์น้อยกว่าการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา กรณีการให้ร้ายพรรคการเมืองและผู้สมัคร ซึ่งถือว่ายังเป็นไปด้วยดี.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สอบพยานคดีฮั้วสว.ทุกราย!
“แสวง” แจงทำหน้าที่คุมเลือก สว.ตามกฎหมาย ด้าน “กกต.” ยกคำร้องเลขาธิการ กกต.ไม่ปฏิบัติหน้าที่ “ดีเอสไอ"
กกต. แพร่คำวินิจฉัย ยกคำร้อง 'แสวง บุญมี' ไม่ปฏิบัติหน้าที่ ปล่อยฮั้วเลือกสว.
มติ กกต. สั่งยกคำร้อง "แสวง" ไม่ปฏิบัติหน้าที่ ทุจริตต่อหน้าที่กรณีการเลือก สว. ระดับประเทศ
'เลขาฯกกต.' ยันคุมเลือก สว. ตามกฎหมาย จ่อเปิดสำนวนคำร้องทางแอปสมาร์ทโหวต
'แสวง' ยันทำหน้าที่คุมเลือก สว. ตามกฎหมาย ลั่นทำสำนวนไม่ล่าช้า อยู่ในกรอบ 1 ปี เล็งส่ง 60 สำนวนเข้า กกต. จ่อเปิดสำนวนคำร้องเลขาฯกกต. ทางแอปสมาร์ทโหวต
สว.สำรอง แจ้งความเอาผิดเลขาฯกกต. ละเลยหน้าที่สอบฮั้วเลือก สว.
บริเวณด้านหน้ากองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พล.ต.ท.คำรบ ปัญญาแก้ว ผู้นำกลุ่มสว.สำรอง พร้อมกลุ่มสว. สำรอง กว่า 10 คน หอบหลักฐานร้องบก.ปปป. เอาผิดนายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง กรณีละเลยหน้าที่ตรวจสอบฮั้วเลือกสว.
'3 ไม่' ยุทธศาสตร์พรรคส้ม 'พูดง่ายแต่ทำยาก' ในเกมการเมืองที่ซับซ้อนและพลิกผัน!
การอภิปรายไม่ไว้วางใจ “แพทองธาร ชินวัตร” นายกรัฐมนตรีที่กำลังจะเกิดขึ้น ไม่ได้เป็นเพียงกระบวนการตรวจสอบรัฐบาลตามกลไกประชาธิปไตย
สว.สำรองโชว์พาวเวอร์! สั่งเลขาธิการ กกต.ยุติปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว
'สว.สำรอง' จี้ประธาน กกต. ขอตรวจสอบพฤติการณ์ 'เลขาฯ แสวง' หลังละเลยป้องกันทุจริตเลือก สว. พร้อมสั่งยุติปฏิบัติหน้าที่ จนกว่าได้ข้อสรุป