'แสนยากรณ์' บอกชาวบ้านบางซื่อบ่นเรื่องค่าไฟแพงถ้วนหน้า

ผู้สมัคร ส.ส.บางซื่อชาติพัฒนากล้า จี้รัฐเปิดให้ประชาชนติดโซลาร์รูฟท็อปขายไฟคืนให้รัฐ บอกหาเสียงมีแต่ชาวบ้านบ่นเรื่องค่าไฟ ชูกรณ์นำแก้โครงสร้างพลังงานไทย

04 พ.ค.2566 - นายแสนยากรณ์ สิงห์วีรธรรม ผู้สมัคร ส.ส.เขตบางซื่อ-ดุสิต (เฉพาะแขวงถนนนครไชยศรี) พรรคชาติพัฒนากล้า (ชพก.) กล่าวระหว่างลงพื้นที่หาเสียงว่า ปัญหาที่ประชาชนพูดถึงแทบจะทุกบ้านคือเรื่องค่าไฟ ส่วนใหญ่เพิ่มขึ้นมาหลักพัน หลายบ้านต้องจ่ายเพิ่มจากเดิมเกือบเท่าตัว เดือดร้อนกันถ้วนหน้า จึงเป็นเรื่องที่ประชาชนคาดหวังให้พรรคการเมืองที่จะเข้ามาเป็นรัฐบาลแก้ไขปัญหาโดยด่วน

“บางบ้านกังวลว่าจะถูกตัดไฟ เพราะเงินไม่พอจะจ่าย มาตรการเยียวยาที่กำลังจะออกมาได้หลังละ 150 บาท ก็ช่วยอะไรได้ไม่มาก เพราะค่าไฟขึ้นหลักพัน และปัญหาแบบนี้จะเกิดขึ้นเรื่อยไป พรรคชาติพัฒนากล้าจึงเสนอการแก้ไขที่โครงสร้าง ต้องเปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนจากโซลาร์รูฟท็อป และสามารถขายไฟคืนให้รัฐผ่านโครงการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน ไว้เป็นส่วนลดค่าไฟ สร้างรายได้ให้ประชาชน ไม่ใช่เปิดโอกาสให้เฉพาะเอกชนรายใหญ่ หลายประเทศทำมาแล้ว ประเทศไทยก็ต้องทำได้” นายแสนยากรณ์ กล่าว

นายแสนยากรณ์ กล่าวว่า สาเหตุที่ค่าไฟแพง เกิดจากโครงสร้างราคาค่าไฟที่ไม่เป็นธรรม ไม่ว่าจะกำลังผลิตไฟฟ้าสำรองที่มากเกินไป ค่าความพร้อมจ่ายที่ต้องจ่ายตามสัญญา ปัญหาการจัดสรรก๊าซธรรมชาติ ซึ่งโครงสร้างเหล่านี้ต้องใช้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจเข้าไปจัดการ ทั้งทักษะการบริหาร ความสามารถทางการเงินการคลัง ซึ่งนายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคชาติพัฒนากล้า มีความสามารถเฉพาะทางด้านนี้ และยังเสนอวิธีการแก้ไขมาตลอด จึงขอโอกาสพี่น้องประชาชน เลือกพรรคที่มีความเชี่ยวชาญ ให้โอกาสพรรคชาติพัฒนากล้า ดูแลเศรษฐกิจประเทศ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุวัจน์' แจงเหตุรับ 'สส.แจ้' ย้ายซบชาติพัฒนากล้า

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า อดีตรองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายวุฒิพงศ์ ทองเหลา สส.ปราจีนบุรีสมัครเข้าพรรคชาติพัฒนากล้า ว่า ทางพรรคฯโดยนายทะเบียนพรรคฯก็ได้ตรวจสอบคุณสมบัติต่างๆและได้รับเข้าเป็นสมาชิกพรรค

'กรณ์' ดึงสติรัฐบาลอย่ากู้เงินต่างประเทศในช่วงนี้

'กรณ์' เตือนรัฐบาลคิดให้ดี กู้เงินต่างประเทศในรอบ 25 ปีเพื่อมาทำประชานิยม ชี้อาจต้องแบกดอกเบี้ยเกิน 6% ขึ้นไป ซ้ำเสี่ยงเรื่องอัตราแลกเปลี่ยน หากเทียบกับกู้เงินบาทแพงกว่าถึง 2 เท่า

'ชาติพัฒนากล้า' จัดประชุมใหญ่เลือกหัวหน้า-เปลี่ยนชื่อพรรค 'สุวัจน์' แบะท่าหวนคืน

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า(ชพก.)ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมใหญ่พรรคเพื่อเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ หลังจากที่นายกรณ์ จาติกวณิช ลาออกจากหัวหน้าพรรค ว่า เมื่อนายกรณ์ ลาออก ส่งผลให้ กรรมการบริหารพรรคสิ้นสภาพ และต้องมีการเลือกตั้งใหม่ภายใน 60 วัน

'สุวัจน์' แจงเหตุผล 5 ข้อ 'ชาติพัฒนากล้า' ตอบรับเพื่อไทยจัดตั้งรัฐบาล

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า กล่าวถึงการเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลโดยมีพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำว่า วันนี้พรรคยินดีตอบรับคำเชิญในการเข้าร่วมในการดำเนิน