ชาวบ้านบุกร้อง กกต. พบผู้สมัครพรรคดังแจกเงินโจ๋งครึ่ม

ชาวบ้านบุกร้อง กกต.หลังผู้สมัครพรรคดังแจกเงินโจ๋งครึ่ม นำคลิปและพยานส่งมอบชุดสอบสวน พร้อมแจ้งความเอาผิด วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเอาผิดด่วนเพราะหลักฐานชัดเจนจริง

7 พ.ค.2566 เมื่อเวลา 10.30 น. สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง จ.ขอนแก่น นายวัชระ สีสารผอ.สนง.กกต.จว.ขก.ขณะปฎิบัติหน้าที่กำกับและควบคุมการอำนวยการการจัดการเลือกตั้ง ส.ส.ตามปกติ ได้มีชาวบ้าน จาก บ.โนนเรือง ต.บ้านค้อ อ.เมือง จ.ขอนแก่น เดินทางมาพร้อมทนายความและผู้ใหญ่บ้าน นำเอกสารหลักฐานการซื้อเสียงของพรรคเพื่อไทย ที่แจกจ่ายให้กับผู้ที่มาฟังการปราศรัย ซึ่งชาวบ้านสามารถถ่ายภาพและถ่ายคลิปวิดีโอขณะการปราศรัยและการจ่ายเงินได้อย่างชัดเจน

โดยทันทีที่กลุ่มชาวบ้านมาถึงจึงได้ลงรับเรื่องและทำการสอบปากคำพยานที่กลุ่มงานสืบสวนสอบสวน กกต.ขอนแก่น ทันทีโดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนหรือผู้ที่ไม่ส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาในบริเวณห้องสืบสวนสอบสวนเด็ดขาด ก่อนที่จะกันตัวไว้เป็นพยานตามขั้นตอนการสืบสวนของ กกต.ต่อไป

นายพงษ์ศักดิ์ สงค์นอก ผญบ.บ.โนนเรือง ม.18 ต.บ้านค้อ อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า วันนี้มาให้กำลังใจและชื่นชมลูกบ้านที่กล้าเอาความจริงมาพูดและมาร้องเรียนต่อ กกต.ถึงการกระทำที่ทุจริตเลือกตั้งซึ่งข้อมูลทั้งหมดได้ส่งให้กับ กกต.ขอนแก่น ทำการตรวจสอบและเข้าสู่ขั้นตอนของการสืบสวนสอบสวนแล้ว

ด้านทนายความ กล่าวว่า การร้องเรียนต่อ กกต.ครั้งนี้ มาในฐานะที่ปรึกษากฎหมายซึ่งชาวบ้านพบการกระทำความผิดกฎหมายเลือกตั้ง และได้มีการส่งเอกสาร พยานและหลักฐาน ให้กับ กกต.เพื่อทำการสืบสวนสอบสวนแล้วคือการจ่ายเงินให้กับชาวบ้านที่ บ.โนนเรือง ต.บ้านค้อ อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น โดยได้เข้าสู่ขั้นตอนของกฎหมาย ทั้งการยื่นส่งเรื่องให้กับ กกต.ทำการสืบสวนสอบสวนและเอาผิดต่อไป

ขณะที่นายวัชระ สีสาร ผอ.สนง.กกต.จว.ขอนแก่น กล่าวว่า ข้อร้องเรียนดังกล่าวที่ส่งมานั้นขณะนี้พนักงานสืบสวนอยู่ในระหว่างการตรวจสอบและได้กันบุคคลที่เข้าร้องเรียนไว้เป็นพยานแล้ว ซึ่งขั้นตอนต่อไปคือการตรวจสอบเอกสารหลักฐานและการสอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้องเพื่อเอาผิดกับผู้กระทำผิดตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกต. ชี้ 'สเปกเตอร์ ซี' จุดเริ่มต้นป่วนเลือกตั้ง เตรียมสอบเอี่ยวพรรคการเมือง

กกต.เผยเรื่องร้องเรียนเลือกตั้ง สส. 246 ซื้อเสียงมากสุด ส่วนประชามติมี 6 คำร้อง เร่งตรวจสอบเหตุที่ทำให้เกิดข้อสังสับการจัดเลือกตั้ง ของ กกต.และเหตุเกี่ยวข้องทุจริต พร้อมเตรียมข้อมูลพยานหลักฐานให้การตำรวจคดี 6 บุคคลที่ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของ กปน.

เผยผลจำลองการเลือกตั้ง บาร์โค้ดมีความเสี่ยง แต่ยังชี้ชัดไม่ได้ 'เลือกตั้ง 69' ไม่เป็นความลับ

“สมชัย” จับมือ “กมธ. พัฒนาการเมืองฯ สว.” จำลองการเลือกตั้ง ถอดรหัสบาร์โค้ด - คิวอาร์โค้ด พบ ทีมตัวแทนนักสืบเช็กย้อนหลังได้ ใครกาเบอร์อะไร ครบทั้ง 10 คน ด้าน “นรเศรษฐ์” ย้ำเจตนารมย์แค่ศึกษา ไม่เกี่ยวตีความข้อกฎหมาย

เช็กที่นี่! เปิด 100 รายชื่อ กกต.มีมติรับรอง สส.ปาร์ตี้ลิสต์

เปิด 100 รายชื่อ กกต. รับรอง สส.ปาร์ตี้ลิสต์ พรรคประชาชน 32 คน เพิ่มขึ้นมา 1 คน ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ ลดลง 1 คน เหลือ 11 คน ส่วนพรรคอื่นได้เท่าเดิม ภูมิใจไทย 19 คน เพื่อไทย 16 คน

กกต. ลงมติรับรอง สส.บัญชีรายชื่อ 100 คน พ่วง 3 สส.แบ่งเขต โดนแขวน 1 คน

การประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้งในช่วงเช้าที่ผ่านมา มีมติรับรอง สส.บัญชีรายชื่อ ครบ  100  คน หลังสำนักงานเสนอข้อมูล ให้ที่ประชุมพิจารณา 

เอาแล้ว! 'สนธิญา' ยื่นกกต.สอบ 'นันทนา' แทรกแซงองค์กรอิสระ

'สนธิญา' ยื่นกกต.สอบ 'สว.นันทนา' ปมขอถอนแจ้งความคดีเลือกตั้ง อ้างเข้าข่ายแทรกแซงองค์กรอิสระ จี้ส่งศาลรธน.ชี้ขาดพ้นตำแหน่ง ซัด 'สมชัย' จัดเลือกตั้งจำลองดึงต่างชาติสังเกตการณ์เหมือนชักศึกเข้าบ้าน