
“วันนอร์” ย้ำ เลือกตั้งครั้งสำคัญ เปลี่ยนประเทศด้วยอำนาจประชาชน ชี้พรรคเล็ก–ใหญ่ไม่สำคัญ แต่อุดมการณ์ต้องชัด ยันพรรคประชาชาติไม่ทิ้งจุดยืน พร้อมร่วมรัฐบาลที่ทำประโยชน์ให้ประชาชน
28 ธ.ค. 2568 เมื่อเวลา 07.00 น. ที่โรงแรมเซ็นทารา ไลฟ์ ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีลำดับที่ 2 พรรคประชาชาติให้สัมภาษณ์ก่อนสมัคร สส.บัญชีรายชื่อ และยื่นรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ว่า ตนคิดว่าการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นครั้งที่สำคัญ ที่เราต้องการเปลี่ยนแปลงประเทศไทย จากที่เคยอยู่ในความมืดปฏิวัติรัฐประหารมา ซึ่งตนคิดว่าครั้งนี้ไม่มีอำนาจมืดแต่เป็นอำนาจของประชาชนโดยแท้ และประชาชนควรเป็นผู้ชี้ชะตาว่าประเทศไทยจะไปทางไหนต่อไป เราควรที่จะได้รัฐบาลที่มีความเข้มแข็ง และมุ่งมั่นที่จะทำงานให้กับประชาชน
เมื่อถามว่ามีความกังวลหรือไม่เพราะขณะนี้พรรคเล็กได้มีการย้ายไปรวมกับพรรคใหญ่ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า สำหรับพรรคอื่นตนไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์ แต่สำหรับพรรคประชาชาติเรามีความมุ่งมั่นว่าเรามีจุดยืนของพรรคชัดเจน ไม่ใช่จะต้องยุบพรรคเพื่อไปรวมกับพรรคอื่น เราต้องการรักษาอุดมการณ์ของพรรค เพื่อพี่น้องประชาชน
” จะเล็กหรือใหญ่ไม่สำคัญอยู่ที่อุดมการณ์ที่ชัดเจน บางครั้งพรรคใหญ่ก็ไม่สามารถรักษาอุดมการณ์ได้ มีความไม่ชัดเจนก็อาจจะทำงานไม่ได้ ที่ผ่านมาเรามีปัญหาเพราะความชัดเจนในการทำงานด้วยความสามัคคี ไม่ค่อยจะมี ซึ่งผมหวังว่า คราวนี้พี่น้องประชาชนควรตรึกตรองให้ดี ฉะนั้น พี่น้องประชาชนควรจะเลือกในการสร้างประชาธิปไตย เราอย่าไปลุ่มหลงในอำนาจของเงิน สิ่งเหล่านี้จะทำลายอำนาจของประชาชน และขอฝากว่าให้พี่น้องประชาชนใช้จิตวิญญาณของคนไทยสร้างประเทศของเราใหม่เพื่อประชาธิปไตยของประชาชนที่เข้มแข็ง ” นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว
เมื่อถามว่าการเลือกตั้งครั้งนี้พรรคประชาชาติจะสามารถรักษาเก้าอี้ภาคใต้ไว้ได้หรือไม่เพราะหลายพรรคหวังปักธงภาคใต้ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ทุกคนมุ่งไปในทุกพื้นที่ แต่ตนคิดว่าประชาชนสามารถเลือกได้ ระหว่างคุณภาพหรืออำนาจของเงิน อิทธิพล ตนมีความเชื่อมั่นว่าประชาชนผ่านการเลือกตั้งมาคงจะเลือกได้ และเชื่อมั่นว่าพรรคประชาชาติต้องโตกว่าเดิม โตด้วยคุณภาพ คุณธรรม และจิตวิญญาณของประชาชน อย่างไรก็ตาม เราอยากได้จำนวน สส. มากกว่าเดิม แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับประชาชน อย่าไปตั้งเป้าเราต้องให้การตัดสินใจเป็นของประชาชน และเราต้องโตกว่าเดิมอย่างน้อย 2 เป็นพื้นที่ที่ไม่กว้างนักแต่ประจักษ์ ทั้งพ.ต.อ. ทวี สอดส่อง หัวหน้าพรรคประชาชาติ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีลำดับที่ 1 ก็ได้ เข้าร่วมรัฐบาลและ ทำงานอย่างหนักเพื่อสร้างประโยชน์ให้กับประชาชน และพรรคเราสมาชิกมีจำนวนไม่มาก แต่ทุกคนทำงานในสภาอย่างเต็มที่
เมื่อถามว่าจุดยืนของพรรคประชาชาติในการจัดตั้งรัฐบาลมีเงื่อนไขอะไรหรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ต้องร่วมกับพรรคการเมืองที่ทำประโยชน์ให้กับประชาชนต่อไปข้างหน้าได้ และสามารถเอานโยบายของพรรคประชาชาติเข้าไปร่วมเป็นส่วนหนึ่งในนโยบายรัฐบาลได้
เมื่อถามย้ำว่าจะจับมือหรือไม่จับมือกับพรรคใดบ้าง นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า เรายังไม่สามารถบอกก่อนที่ตัวเลขคะแนนของพรรคการเมืองที่ผ่านการเลือกตั้ง โดยประชาชนตัดสินใจให้แล้ว เราไม่ใช่ผู้จัดตั้งรัฐบาลด้วยตัวเอง ต้องเป็นพรรคใหญ่อันดับ 1 เป็นคนจัดตั้งรัฐบาล แต่เรามีความเชื่อมั่นว่าพรรคไหนที่เป็นรัฐบาล ถ้าเป็นพรรคที่ประชาชนให้ความไว้วางใจและ สามารถทำงานให้กับประชาชนได้โดยเฉพาะขณะนี้ปัญหาหนักที่สุดคือปัญหาปากท้องของประชาชน พรรคไหนที่สามารถแก้ได้ในปัจจุบัน ก็คาดว่าจะได้รับเสียงจากประชาชน อย่างไรก็ตาม พรรคประชาชาติยินดีที่จะไปร่วมเพื่อสร้างความเข้มแข็งความถูกต้องของการเมืองไทยในอนาคตได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กกต. จัดอีเวนต์ถอดบทเรียนเลือกตั้ง ย้ำบาร์โค้ดบนบัตร ลับตามเจตนารมณ์ รธน.โดยแท้
กกต. ย้ำบัตรเลือกตั้ง “คิวอาร์โค้ด-บาร์โค้ด” ยึดตาม รธน. การใช้สิทธิยังเป็นความลับไม่มีผู้ใดรู้การลงคะแนน การตรวจสอบเป็นเรื่องของกระบวนการให้การเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม
กลัวตกขบวน! 6 พรรคแห่ชงญัตติวิกฤติพลังงาน
'6 พรรค' ชงญัตติกู้วิกฤติพลังงาน 'โรม-มาร์ค' บี้นายกฯมาชี้แจง 'เอกนัฏ' จี้เปิดข้อมูลการส่งน้ำมัน เตือนสติ รมว.พลังงานคนใหม่กล้าแก้ปัญหา
กกต. ผุดอีเวนต์สัมมนาใหญ่ ถอดบทเรียนเลือกตั้ง-ประชามติ 25-27 มี.ค. ที่เชียงราย
กกต.ลุยถอดบทเรียนเลือกตั้ง-ประชามติ สัมมนาใหญ่ 25-27 มี.ค.นี้ ที่เชียงราย แบ่ง 5 กลุ่มย่อย สรุปข้อผิดพลาด บกพร่อง เตรียมรับมือการเลือกตั้งครั้งต่อไป พร้อมทำCSR เติมบุญวัดห้วยปลากั้ง
เทพไท จับสัญญาณ เร่งตั้งรัฐบาล กดดันศาลรธน.?
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาบนเฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง”ในหัวข้อ เร่งตั้งรัฐบาล กดดันศาลรัฐธรรมนูญ?
รัฐบาล'กลุ่มสีน้ำเงิน'เฟส 2 เป็นแค่นายกฯคุณหนูหรือรัฐบุรุษ?
การขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 32 สมัยที่ 2 ของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล แทบไม่มีเวลาฮันนีมูน เพราะอยู่ในช่วงสงครามตะวันออกกลางที่กำลังส่งผลกระทบไปทั่วโลก
'ไอติม' โต้ครหา สส.ส้ม ลอยตัวเข้าสภาฯ ทิ้งตรวจสอบเลือกตั้ง ชี้ยื่นฟ้อง ม.157 แล้ว
"ไอติม" กางแผนสู้ 2 ขา หลังถูกวิจารณ์ สส.ส้ม ลอยตัวเข้าสภาแล้วไม่ตรวจสอบปัญหาเลือกตั้ง ยันบุกฟ้อง ม.157 ปมบาร์โค้ดบัตรลงคะแนนแล้ว เหตุทำลายหลักการลงคะแนนลับ เผยหากเข้าสภาแล้ว เตรียมยื่นแก้รัฐธรรมนูญรายมาตรา เปิดทางประชาชนเข้าชื่อถอดถอนองค์กรอิสระที่ใช้อำนาจมิชอบได้

