ผู้สมัคร สส. พรรคกล้าธรรม ชี้ปัญหาสัตว์เลี้ยงเชื่อมโยงคุณภาพชีวิตคนเมือง สาธารณสุข และความปลอดภัย เสนอรัฐลดภาระผู้เลี้ยง จัดการสัตว์จรจัดอย่างเป็นระบบ
3 มกราคม 2569 - น.ส.อรพรรณ วัจนะเสถียรกุล หรือ “ออนปัง” ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขตบางแค–หนองแขม หมายเลข 1 ในนาม พรรคกล้าธรรม หมายเลข 42 เปิดตัวแนวคิดและนโยบายด้านคนและสัตว์เลี้ยง โดยมองว่าเป็นประเด็นโครงสร้างที่สะท้อนคุณภาพชีวิตของคนเมืองและบทบาทของรัฐในการดูแลสังคม
น.ส.อรพรรณ ระบุว่า จากประสบการณ์ทำงานในวงการสื่อเครือบ้านและสวนกว่า 15 ปี ทำให้เห็นการเปลี่ยนแปลงของสังคมไทยอย่างชัดเจน โดยเฉพาะบทบาทของสัตว์เลี้ยงที่กลายเป็นสมาชิกในครอบครัวของคนจำนวนมาก ขณะที่โครงสร้างภาครัฐและนโยบายยังไม่รองรับความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวอย่างจริงจัง
เธอกล่าวว่า ปัญหาสัตว์เลี้ยงและสัตว์จรจัดไม่ได้เป็นเรื่องรอง แต่เชื่อมโยงกับสาธารณสุข ความปลอดภัยในชุมชน เศรษฐกิจฐานราก และภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน การปล่อยให้ประชาชนจัดการเพียงลำพัง ทำให้คนที่ดูแลสัตว์อย่างรับผิดชอบต้องแบกรับต้นทุนทั้งหมด
สำหรับแนวนโยบาย น.ส.อรพรรณ เสนอให้รัฐเข้ามาลดภาระผู้เลี้ยงสัตว์ ทั้งด้านค่ารักษาพยาบาล วัคซีน และค่าใช้จ่ายพื้นฐาน ควบคู่กับการจัดการปัญหาสัตว์จรจัดอย่างเป็นระบบ เพื่อลดปัญหาอุบัติเหตุ โรคติดต่อ และความขัดแย้งในชุมชน
นอกจากนี้ ยังเสนอการพัฒนาโครงสร้างเมืองให้เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยง ทั้งพื้นที่สาธารณะ ระบบขนส่ง และกติกาการอยู่ร่วมกัน เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในเขตเมือง โดยย้ำว่าไม่ใช่การให้ความสำคัญกับสัตว์มากกว่าคน แต่เป็นการออกแบบระบบให้รองรับชีวิตทุกระดับ
ผู้สมัคร สส. เขตบางแค–หนองแขม ระบุว่า สังคมที่จัดการชีวิตเล็ก ๆ ได้ดี จะช่วยลดภาระของประชาชนและสร้างความปลอดภัยให้คนทั้งชุมชน พร้อมย้ำว่า นโยบายคนและสัตว์เลี้ยงคือหนึ่งในโจทย์สำคัญของการพัฒนาเมืองในอนาคต.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
🛑LIVE สาดเสียง - เสียดสี โค้งนี้..ระวังพลิกคว่ำ!! | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันอังคารที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2569
‘พราหมณ์’ เบอร์ 6 เขต 3 จันทบุรี ชูแก้ปัญหาเกษตรในพื้นที่
พราหมณ์ มุกดาสนิท ผู้สมัคร สส. หมายเลข 6 เขต 3 จ.จันทบุรี พปชร. ชู นโยบายพรรคเกษตรกรมั่งคั่ง ไฟฟ้าประชารัฐ สิทธิที่ดินทำกิน เร่งแก้ปัญหาเดิม ชี้การเป็น สส.ต้องประสานผลักดันแก้ปัญหาในพื้นที่
ตะลึง! ‘เต้น’ ไม่ได้มาเล่นๆ ปราศรัยสถิติสูงสุด 1 วัน 14 เวที คราวหาเสียงนายกปู
นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความว่า นกที่ตื่นเช้า ให้มันนอนต่ออีกหน่อยก็ได้ ส่วนคนที่ตื่นเช้า ต้องไปสกลนคร
🛑LIVE สาดเสียง - เสียดสี โค้งนี้..ระวังพลิกคว่ำ!! | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันจันทร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2569
จาก 2554 ถึง 2569 ประชาธิปัตย์ในสนามฟื้นตัว มากกว่าสนามชิงอำนาจ
การเลือกตั้ง 8 กุมภาพันธ์ 2569 กำลังเข้าสู่ช่วงที่ภาพการแข่งขันเริ่มนิ่งขึ้น สนามครั้งนี้ไม่ได้เปิดทางให้พรรคการเมืองพรรคเดียวรว
'วรวัจน์' พร้อมผู้สมัคร สส.เพื่อไทย จ.แพร่ ลุยหาเสียง ชูนโยบาย 'ล้างหนี้ประชาชน'
ผู้สมัครสส.แพร่ เพื่อไทย ลุยหาเสียง ชู นโยบาย "ล้างหนี้ประชาชน" ดึงลูกหนี้นอกระบบกลับสู่ระบบที่เป็นธรรม ปลดแอกหนี้ผู้สูงอายุ ไม่เกิน 1 แสนบาท ยกเลิกหนี้ให้ทันที

