29 ม.ค.2569 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาในหัวข้อ “มึน!!! อนุทิน-กกต. ไม่รู้ว่ามีซื้อเสียง” ระบุว่า ผมได้ฟังการให้สัมภาษณ์ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ถึงกระแสข่าวการซื้อเสียงอย่างหนักในพื้นที่ภาคใต้ว่า ตนยังได้ยินอะไร เมื่อนักข่าวถามว่า มีรายงานข่าวพบว่า ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา พบความผิดปกติในการถอนเงินสดจากธนาคาร นายอนุทินก็กล่าวว่า ตนยังได้รับรายงาน
การให้สัมภาษณ์ของนายอนุทิน สอดคล้องกับท่าทีของนายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการเลือกตั้ง หรือกกต.ได้พูดถึงกระแสข่าวซื้อเสียงอย่างหนักในหลายพื้นที่ว่า ยังไม่พบการซื้อเสียง ทั้งนายกรัฐมนตรีผู้มีอำนาจสูงสุดในการบริหารประเทศ และเลขาธิการคณะกรรมการเลือกตั้ง หรือ กกต. ต่างออกมายืนยันว่า ไม่ได้ยินข่าว ไม่ทราบข่าว ไม่มีกระแสข่าวเรื่องนี้
แต่ในทางกลับกัน กระแสข่าวซื้อเสียงดังกระฉ่อนทั่วประเทศ ทุกพื้นที่ ทุกเขต โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่ภาคใต้ มีการซื้อเสียงกันอย่างรุนแรง และหนักกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา และเป็นภาคเดียวนักเลือกตั้งที่ต้องการซื้อเสียง จะไปเจาะในพื้นที่ภาคใต้ แต่นายอนุทินในฐานะนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กลับไม่ได้รับรายงาน และนายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต.ยังไม่ได้รับรายงาน ซึ่งไม่ทราบว่าการทำงานของข้าราชการในกระทรวงมหาดไทย ตั้งแต่ผู้ว่าราชการจังหวัด จนถึงนายอำเภอ ได้รับรู้เรื่องนี้และได้รายงานเรื่องนี้ต่อผู้บังคับบัญชาหรือไม่
ในส่วนของ กกต.ไม่ทราบว่า กกต.จังหวัดได้นำเสนอเรื่องนี้ต่อคณะกรรมการเลือกตั้งชุดใหญ่หรือไม่ ถ้าหากว่ากระทรวงมหาดไทยและ กกต. ไม่รับรู้เรื่องนี้ และไม่ได้ยินข่าวเรื่องการซื้อเสียง ก็อยากให้ไปถามชาวบ้าน เพราะชาวบ้านเขารู้กันหมดว่า มีการจดรายชื่อเตรียมการซื้อเสียงแล้ว บางเขตปล่อยเงินแล้ว ปล่อยกระสุนดินดำแล้ว บางเขตปล่อยเงินให้กับหัวคะแนน แกนนำแล้วคนละ 10,000 บาท ให้กับผู้ใหญ่บ้านคนละ 5,000 บาทให้กับผู้ช่วยฯคนละ 3,000 บาท และบางพรรคได้ใช้กลไกของรัฐ ข้าราชการปกครองอำนวยความสะดวกในการซื้อเสียงกันอย่างครึกโครม แต่ผู้บังคับบัญชาไม่รู้เรื่อง ซึ่งเป็นเรื่องมหัศจรรย์มาก
โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่จังหวัดภาคใต้ ยิ่งผลการสำรวจของนิด้าโพล และมหาวิทยาลัยราชภัฎสงขลา สำรวจความเห็นของประชาชน พบว่าพรรคประชาธิปัตย์กำลังมาแรง อาจทำให้กระแสอภิสิทธิ์ฟีเวอร์พัดพาผู้สมัคร สส.เขตเข้ามาด้วย ยิ่งทำให้ผู้สมัครพรรคการเมืองอย่างน้อย 2 พรรค ที่นิยมการซื้อเสียง ต้องซื้อเสียงอย่างหนัก ทำการบ้านมากขึ้น จึงเป็นไปได้ว่าโค้งสุดท้ายนี้ เงินจะสะพัดในพื้นที่จังหวัดภาคใต้มากขึ้น
ตราบใดที่กระแสประชาธิปัตย์ กระแสอภิสิทธิ์รุนแรง หรือเป็นที่ยอมรับของประชาชนอย่างมาก ก็ยิ่งทำให้การระดมเงิน เพื่อลงพื้นที่ภาคใต้ยิ่งมากขึ้นเป็นเท่าตัว จึงฝากให้ กกต.และกระทรวงมหาดไทยได้ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' บอกชาวกรุงเก่าหากกลับมาเป็นรัฐบาลจะแก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก!
'อนุทิน' ลั่นหากกลับมาเป็นรัฐบาล ใช้เงินเยียวยาน้ำท่วม สร้างฟลัดเวย์ - คลองระบายน้ำ แก้ปัญหาท่วมซ้ำซากให้คนเมืองเก่าอยุธยา
'อนุทิน' บอกยังไม่ได้รับรายงานถอนเงินสดสูงผิดปกติ!
'อนุทิน' ไม่ได้รับรายงานกระแสซื้อเสียงภาคใต้หนัก บอกธปท. มีหน้าที่กำกับดูแล หากพบธุรกรรม-ถอนเงินสดผิดปกติจริง ยังเชื่อแนวทางลงพื้นที่แบบออร์แกนิค
ไม่มีปิดประตู! อนุทินลั่นไม่เคยมีปัญหากับพรรคไหน
'อนุทิน' ชี้แต้ม ภท.สูสี ปชน.แค่คะแนนโพล ของจริง 8 ก.พ. ระบุภาพจับมือ 'ธนาธร' รู้จักกัน ส่วนตัวไม่มีอะไรกัน บอกแนวทางต่างกัน แต่ทำเพื่อประเทศชาติ ย้ำไม่ประกาศเอา-ไม่เอาพรรคไหน เหตุไม่ได้มีปัญหากับใคร
นายกฯตอกย้ำไม่มีการเปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชา
'อนุทิน' เผย ปชช.ขอเร่งแก้ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา ย้ำ ไม่มีเปิดด่าน ยึดข้อตกลงเดิมก่อนหยุดยิง
'อนุทิน' ลุยอยุธยาเจอ 'ธนาธร' บอกให้ไปหาเสียงคนละทาง!
'อนุทิน'ลุยเมืองเก่า หาเสียงตลาดเจ้าพรหม แม่ค้าตะโกน บอกเลือกอยู่แล้ว ตั้งแต่ประกาศไม่เอากาสิโน เจอ 'ธนาธร' กลางตลาด บอกพี่ไปทางนั้นผมไปทางนี้ เสียงจะได้ไม่ตีกัน
'เทพไท' ฟันธง 'มาร์คฟีเวอร์' ทำให้กวาดปาร์ตี้ลิสต์ภาคใต้แต่ สส.เขตยังเหนื่อย!
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อม

