ไม่จบ! 'ไอติม' จี้ กกต. ทำตาม 2 ข้อ แม้ผลนับคะแนนใหม่ 2 หน่วยเลือกตั้งสุพรรณฯ ก็ยัง 'แพ้เหมือนเดิม'

28 กุมภาพันธ์ 2569 - เวลา 15.00 น. นายพริษฐ์ วัชรสินธุ โฆษกพรรคประชาชน (ปชน.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า การนับคะแนนใหม่ที่สุพรรณบุรี อำเภอสองพี่น้อง พบว่าคะแนนเปลี่ยนแปลงไปเกินกว่าที่น่าจะเป็นเพียง ความผิดพลาดโดยไม่ได้ตั้งใจ (human error) : กกต. ต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนเจ้าหน้าที่-กปน. และพิจารณานับใหม่ทั้งเขตเลือกตั้งเพื่อให้สิ้นข้อสงสัย 

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. ที่ผ่านมา ทาง กกต. ได้จัดให้มีการ “นับคะแนนใหม่” ในบางหน่วยเลือกตั้งในจังหวัดสุพรรณบุรี

การ “นับคะแนนใหม่” ไม่ใช่การเปิดให้ประชาชนมา “ลงคะแนนใหม่” แต่เป็นเพียงการนำบัตรเลือกตั้งที่ได้มีการลงคะแนนไปแล้ว กลับมานับและรวมคะแนนใหม่ - ดังนั้น โดยหลักการแล้ว หากการนับคะแนน เมื่อวันที่ 8 ก.พ. ไม่ได้มีปัญหาที่ร้ายแรง คะแนนที่มีการนับใหม่ ก็ควรจะเท่า หรือ (หากมีความผิดพลาดโดยไม่ได้ตั้งใจ หรือ human error) แตกต่างเพียงเล็กน้อย กับคะแนนที่ได้มีการนับไปในครั้งก่อน

แต่ในการนับคะแนนเมื่อวาน (27 ก.พ.) ทั้ง 2 หน่วยเลือกตั้ง ที่มีการนับคะแนนใหม่ ในอำเภอสองพี่น้อง เขตเลือกตั้งที่ 2 จังหวัดสุพรรณบุรี กลับปรากฏว่า คะแนนของผู้สมัครและพรรคต่างๆ มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก! เมื่อเทียบกับการนับคะแนนเมื่อวันที่ 8 ก.พ.

ตำบลบางตาเถร หน่วยเลือกตั้งที่ 1 (สส. เขต)
- พรรคภูมิใจไทย (ณัฐวุฒิ): “ลดลง” จาก 427 คะแนน เป็น 263 คะแนน
- พรรคประชาชน (นุศรา): “เพิ่มขึ้น” จาก 104 คะแนน เป็น 228 คะแนน
- พรรคกล้าธรรม (พงศ์พิชาญ): “เพิ่มขึ้น” จาก 46 คะแนน เป็น 55 คะแนน
- พรรคเพื่อไทย (ชัยพร): “เพิ่มขึ้น” จาก 27 คะแนน เป็น 29 คะแนน

ตำบลบางตาเถร หน่วยเลือกตั้งที่ 1 (สส. บัญชีรายชื่อ)
- พรรคภูมิใจไทย (พรรค): “ลดลง” จาก 279 คะแนน เป็น 233 คะแนน
- พรรคประชาชน (พรรค): “เพิ่มขึ้น” จาก 198 คะแนน เป็น 226 คะแนน
- พรรคเพื่อไทย (พรรค): “เพิ่มขึ้น” จาก 35 คะแนน เป็น 39 คะแนน

ตำบลบ้านช้าง หน่วยเลือกตั้งที่ 4 (สส. เขต)
- พรรคภูมิใจไทย (ณัฐวุฒิ): “ลดลง” จาก 297 คะแนน เป็น 212 คะแนน
- พรรคประชาชน (นุศรา): “เพิ่มขึ้น” จาก 129 คะแนน เป็น 165 คะแนน
- พรรคกล้าธรรม (พงศ์พิชาญ): “เพิ่มขึ้น” จาก 22 คะแนน เป็น 39 คะแนน
- พรรคเพื่อไทย (ชัยพร): “เพิ่มขึ้น” จาก 21 คะแนน เป็น 39 คะแนน

การที่คะแนนเปลี่ยนแปลงไปมากขนาดนี้ เป็นสิ่งที่อธิบายได้ยากมาก ว่ามาจากเพียงความผิดพลาดโดยไม่ได้ตั้งใจ หรือ human error ของเจ้าหน้าที่

ยิ่งเมื่อเราเห็นหลักฐานผ่านคลิปวิดีโอ (แนบใน comment) ว่าสาเหตุหนึ่งที่นำมาสู่การนับคะแนนใหม่ในบางหน่วยในครั้งนี้ เกิดจากกระบวนการนับคะแนนเมื่อวันที่ 8 ก.พ. ที่มีพิรุธ และไม่มีการแสดงบัตรต่อหน้าสาธารณะและผู้สังเกตการณ์อย่างโปร่งใส จึงเป็นที่อดสงสัยไม่ได้ ว่าคะแนนที่เปลี่ยนแปลงไปหลังนับใหม่ อาจไม่ได้มีสาเหตุมาจากความผิดพลาดโดยสุจริต แต่อาจมีสาเหตุมาจากขบวนการทุจริตในระดับหน่วยเลือกตั้งหรือไม่

เพื่อให้เกิดความโปร่งใส พรรคประชาชนเราขอเรียกร้องให้ กกต. ดำเนินการดังต่อไปนี้ เป็นขั้นต่ำ

1. ตั้งคณะกรรมการเพื่อสอบสวน เจ้าหน้าที่ กกต. และกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) ทุกคน ที่เกี่ยวกับข้องกับการปฏิบัติหน้าที่ในอำเภอสองพี่น้อง (รวมถึงใน 2 หน่วยเลือกตั้งที่คะแนนมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ) และรายงานผลการตรวจสอบต่อสาธารณะโดยเร็ว

2. จัดให้มีการนับคะแนนใหม่ อย่างน้อยที่สุดในทุกหน่วยของเขตเลือกตั้งที่ 2 จังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อให้ประชาชนมั่นใจว่ามิได้มีความผิดพลาดหรือขบวนการลักษณะนี้ ในหน่วยเลือกตั้งอื่นที่ไม่ได้มีการนับคะแนนใหม่เมื่อวันที่ 27 ก.พ.

แม้การนับคะแนนใหม่ อาจไม่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงผู้ที่ชนะการเลือกตั้งแบบแบ่งเขต แต่คะแนนทุกคะแนนที่เปลี่ยนแปลงไปในระบบบัญชีรายชื่อ อาจส่งผลต่อจำนวน สส. ที่แต่ละพรรคการเมืองควรมีในสภาได้ และโดยหลักการแล้ว ไม่ว่าผลเรื่องจำนวน สส. จะเปลี่ยนหรือไม่ เราต้องร่วมกันปกป้องคะแนนเสียงของประชาชนทุกคน ให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ที่เขาได้ลงคะแนนเสียง

ทางพรรคประชาชนเราหวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าพรรคการเมืองอื่นทุกพรรค จะร่วมกับพรรคประชาชนในการเรียกร้องความโปร่งใสในกรณีดังกล่าว เพื่อสร้างบรรทัดฐานที่ถูกต้องในการจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปโดยเสรี เป็นธรรม และโปร่งใส

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สภาฯเงียบเหงา สส.รายงานตัว วันเสาร์ 4 คน

สำหรับการรายงานตัวของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชุดที่ 27 ที่เปิดให้รายงานตัวเป็นวันที่ 3 โดยในวันนี้ (28 ก.พ.) มี สส.มารายงานตัวเพียง 4 คน จากพรรคภูมิใจไทย จึงทำให้ขณะนี้มี สส.ที่รายงานตัวแล้ว 97 คน จาก 396 คน ยังคงเหลือ 299 คน

สส.พรรคส้ม วินิจฉัยลงคะแนนเสียงโดยลับ ฟันเปรี้ยงมันจบแล้วครับ กกต.

นพ.วาโย อัศวรุ่งเรือง รองหัวหน้าพรรคประชาชน ว่าที่สส. บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน โพสต์เฟซบุ๊กว่า “มันจบแล้วครับ กกต. …“

พรรคส้ม ออกแถลงการณ์ อ้างเสรีภาพปชช.-สื่อ โวย ‘กตต.’ ฟ้องปิดปาก!

พรรคประชาชน โพสต์รูปภาพพร้อมข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊กของพรรค ระบุว่า กกต. ควรตอบข้อสงสัยประชาชน โดยการชี้แจงและอำนวยความสะดวกในการตรวจสอบ ไม่ใช่ตอบโต้ประชาชน โดยการดำเนินคดีกับประชาชน-สื่อมวลชนด้วยข้อกล่าวหาที่ไม่ได้สัดส่วนและเสี่ยงจะถูกมองว่าเป็นการฟ้องปิดปาก

สมาคมทนายฯ ออกแถลงการณ์ ปมกกต.แจ้งความดำเนินคดี 6 ราย

นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย มีบันทึกจากนายกสมาคมทนายความฯ กรณี กกต.แจ้งความดำเนินคดีประชาชนจากการสังเกต