รมว.ดีอีบอก TH-AI เพิ่มบันทึกแนบท้ายทีโออาร์ได้!

'ไชยชนก' ออกตัวทีโออาร์ TH-AI PASSPORT เพิ่มบันทึกแนบท้ายได้ มั่นใจกระบวนการถูกต้องเดินหน้าต่อ แต่ถ้าไม่เป็นไปตาม กม. ก็ไม่ได้ยึดติด ไม่หวั่นฉุดความนิยม รบ.

10 มิ.ย.2569 - นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้สัมภาษณ์กรณี กระทรวงดีอี เปิดรับฟังความคิดเห็น โครงการ TH-AI PASSPORT ในวันที่ 11 มิ.ย. คาดหวังผลอย่างไรว่า เจตนาคืออยากรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่ายที่สนใจและใส่ใจต่อโครงการนี้ เพื่อที่จะถึงมือประชาชนอย่างมีประสิทธิภาพคุ้มค่าและเป็นประโยชน์สูงสุด ซึ่งความคาดหวังมีอยู่ในใจอยู่แล้วคืออยากปรับเปลี่ยนให้มีความชัดเจนมากขึ้นในการใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่า แต่อยากรอรับฟังความคิดเห็นก่อน ตนก็รู้สึกเสียดายเล็กน้อยเพราะช่วงที่ผ่านมา จะเห็นว่ามีกระบวนการทำให้หลายคนที่อยากแสดงความคิดเห็นรู้สึกไม่กล้าหรือกังวล ทั้งที่ทุกความคิดเห็นมีความสำคัญ แต่ตนก็เชื่อว่าจะมีหลายคนมาร่วมแสดงความคิดเห็นแล้วเดี๋ยวมาสรุปกันอีกครั้ง

เมื่อถามว่าเมื่อรับฟังความคิดเห็นแล้วจะสามารถนำไปเปลี่ยนแปลงรูปแบบโครงการถึงขั้นไหน นายไชยชนก กล่าวว่า เท่าที่ตนศึกษาและได้ปรึกษากับปลัดกระทรวงดีอี ในสิ่งที่ทำได้ต้องอยู่ในกรอบทีโออาร์เดิม แต่เราสามารถทำบันทึกแนบท้ายเพื่อเจรจากับคู่สัญญาได้ คิดว่าทำได้เยอะพอสมควร ตามความเข้าใจของคนหลายอย่างที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์เป็นสิ่งที่มีอยู่แล้วในโครงการ ขอให้รอสรุปทีเดียวเพื่อความชัดเจน

เมื่อถามว่า ในทีโออาร์เปิดช่องให้ยกเลิกสัญญาได้แต่แนวทางขณะนี้คือเดินหน้าต่อแน่นอนใช่หรือไม่ นายไชยชนก กล่าวว่า รอฟังความคิดเห็นในวันที่ 11 มิ.ย. ก่อน จริงๆทุกสัญญาต้องสามารถตอบได้ทุกอย่าง แล้วหากตอบได้ทุกอย่างแล้วรู้สึกว่าอย่างไรก็จะนำไปสู่โครงการที่เป็นประโยชน์ คุ้มภาษีประชาชนเป็นธรรม ตนคิดว่าสมควรที่จะเดินต่อเพราะเมื่อตรวจสอบในเชิงกระบวนการถูกต้องตามกฎหมาย แต่ถ้าไม่เป็นแบบนั้นตนก็พร้อมทุกทางไม่ได้ยึดติด

เมื่อถามอีกว่าไม่กังวลว่าโครงการนี้จะฉุดความนิยมรัฐบาลใช่หรือไม่ นายไชยชนกกล่าวว่า “ไม่ครับ ผมว่าเรามีความตั้งใจดีและคิดว่ารัฐบาลนี้ค่อนข้างที่จะรับฟังความคิดเห็นประชาชนเป็นอย่างมากแม้เราจะโดนกระแสสังคมอย่างไร พอมีความคิดเห็นจากประชาชนผมว่าเป็นสิ่งที่ดีแล้วนำมาปรับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐหรืออะไรต่างๆนาๆ ตราบใดที่เป้าหมายเราเหมือนเดิมจะใช้เส้นทางไหนเดินไปก็โอเค เราไม่ได้ยึดมั่นตรงนั้น”

เมื่อถามอีกว่า ในทีโออาร์กำหนดให้ต้องพาข้าราชการในกระทรวงเดินทางไปดูงานต่างประเทศด้วย ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร นายไชยชนก กล่าวว่า “อันนี้ผมไม่ได้เห็น ขอไปดูก่อน รอฟังความคิดเห็นในวันที่ 11 มิ.ย. เพราะตอนนี้มีทั้งสื่อที่จริงและไม่จริง สื่อสารกันมั่วไปหมดรอสรุปทีเดียว”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไอซ์' โยนถาม 'ภาวุธ' ทำไมเปลี่ยนท่าทีปม TH-AI ดีลแลกคดี Forex หรือไม่ อยากฟังเหมือนกัน

'ไอซ์' โยนถาม 'ภาวุธ' เองดีกว่า ทำไมท่าทีเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ ปม TH-AI Passport บอกอยากฟังเหมือนกัน จะตอบยังไง ฉะพวกมีอำนาจ ใช้กำลังภายในบิดเบือนเจตจำนง พูดเรื่อง 'ความคุ้มค่า' เพราะตอบเรื่อง 'ทุจริต' ไม่ได้ ย้ำธงปชน.ไม่เปลี่ยน ล้มโครงการ ให้พับงบ 1,600 ล้านให้ได้

'หมออลงกต' ชี้ TH-AI passport พลิกโฉมเกษตรกรยุคใหม่ ด้านเอกชน-นักวิชาการ เชียร์กุญแจสำคัญช่วยคนตัวเล็กเข้าถึง AI ระดับโลก ลดต้นทุน ได้บิ๊กดาต้าวางนโยบายอนาคต-พัฒนาประเทศ

นพ.อลงกต มณีกาศ สส.นครพนม เขต 3 ประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า โครงการ TH-AI passport ไม่ควรเป็นแค่โครงการแจก AI ฟรี แต่ต้องเป็นเครื่องมือในการสร้างคนไทยให้ใช้งาน AI เพื่อพัฒนาประเทศในทุกมิติ โดยเฉพาะภาคเศรษฐกิจ เกษตรกรรม และแรงงาน

บุกสภาฯ หนุนเดินหน้า TH-AI Passport หวั่นไทยเสียโอกาสแข่งขันโลก

ภาคประชาชนและภาคธุรกิจยื่นหนังสือต่อ กมธ.ดีอี สภาฯ สนับสนุนเดินหน้าโครงการ TH-AI Passport ต่อเนื่อง ชี้ AI เป็นทักษะจำเป็นของทุกคน พร้อมเสนอ 5 ข้อเรียกร้อง

'รักชนก' ลั่นถ้ากลัว 'พ่อไชยชนก' ชาตินี้ก็ไม่ต้องทำอะไรแล้ว!

'รักชนก' ขอบคุณสำนักงบฯ หั่น 9 พันล้าน โครงการ 'TH-AI Passport' ทิ้ง จี้ 'รมต.ดีอี' อย่าทำตัวเป็นไข่ในหิน ให้ ขรก.ประจำเป็นหนังหน้าไฟ ประกาศไม่กลัวถูกฟ้อง ลั่นถ้ากลัวพ่อ 'ไชยชนก' ก็ไม่ต้องทำอะไรแล้ว