'ภาคประชาชน' ยื่น 'พรรคประชาชน-เพื่อไทย' วาระ 94 ปีเปลี่ยนแปลงการปกครอง หวั่นอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยโดนรื้อ ย้ำสนับสนุนรัฐธรรมนูญใหม่ยึดโยง ปชช.
24 มิ.ย.2569 – ที่รัฐสภา คณะประชาชนทวงความยุติธรรม 2553 ยื่นหนังสือถึงพรรคประชาชนและพรรคเพื่อไทย เพื่อขอเรียกร้องให้พิทักษ์ระบอบประชาธิปไตยที่อำนาจเป็นของประชาชนในวาระ 94 ปี การเปลี่ยนแปลงการปกครอง
โดยตัวแทนคณะประชาชนทวงความยุติธรรม 2553 กล่าวว่า ขณะนี้มีข่าวลือว่าจะมีการทำลายอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งเคยเกิดขึ้นมาแล้วที่อนุสาวรีย์ปราบกบฏ หลักสี่ ไม่อยากให้อนุสาวรีย์หายไป จึงขอเสนอข้อเรียกร้อง 4 ประการ คือ 1.ให้ความสำคัญต่อความเป็นจริงในประวัติศาสตร์ว่ามีการเปลี่ยนแปลงระบอบประชามาเป็นประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ 2.ประณามและดำเนินคดีอย่างถึงที่สุดกับผู้ร่วมในการทำให้อำนาจนิติบัญญัติของประชาชนถูกโกง เช่น การได้มาของส ส.-สว. โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้กระบวนการจัดการให้ได้สวมาโดยใช้เงินและอิทธิพล 3.การแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งรายประเด็นและยกร่างใหม่ ให้เชื่อมโยงกับประชาชน โดยสนับสนุน ส.ส.ร.ที่มาจากประชาชน และให้ทุกร่างที่มาของรัฐธรรมนูญใหม่ไม่ถูกปัดตกในรัฐสภา และ 4.ยกเลิกการทำลายประวัติประวัติศาสตร์การเปลี่ยนแปลงการปกครอง และไม่มีการทุบทิ้ง ขุดย้าย ทำลายสัญลักษณ์การเปลี่ยนแปลงการปกครองอีกต่อไป
ด้าน นายปิยรัฐ จงเทพ สส.กทม. พรรคประชาชน กล่าวว่า วันนี้เป็นวันครบรอบการเปลี่ยนแปลงการปกครอง 24 มิ.ย. 2475 ปีนี้เข้าสู่ปี 2569 แล้ว ประชาชนยังต้องเรียกร้องประชาธิปไตยกันอยู่ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่พรรคประชาชนมีอุดมการณ์และเป้าหมายชัดเจนในการสนับสนุนประชาชน ตนจะนำข้อเรียกร้องส่งต่อไปยังผู้นำฝ่ายค้าน มีความคืบหน้าอย่างไรจะนำเรียนให้ประชาชนทราบต่อไป
ขณะที่ นางมนพร เจริญศรี สส.นครพนม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตนมารับหนังสือและข้อเรียกร้องทั้ง 4 ข้อ ทั้งประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งวันนี้จะมีการประชุมวิปสามฝ่ายเรื่องการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย โดยจุดยืนของพรรคเพื่อไทย คือสนับสนุนรัฐธรรมนูญที่ยึดโยงกับประชาชน ประเด็นการได้มาซึ่งสส.-สว. ที่ไม่เป็นธรรม ซึ่งทางพรรคได้ผลักดันเรื่องนี้มาโดยตลอด ส่วนประเด็นการทำลายอนุสรณ์สถาน ซึ่งถือเป็นสิ่งที่เรายึดถือและเห็นกระบวนการต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตย พรรคเพื่อไทยจะนำข้อเรียกร้องนี้ไปคุยภายในพรรคและสื่อสารกับประชาชนต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เท้ง' ลั่นก้าวสู่ปีที่ 3 'ปชน.' สานต่อภารกิจ 'อนาคตใหม่-ก้าวไกล' ซัดระบอบสีน้ำเงิน ทำหลักนิติรัฐ-นิติธรรมสั่นคลอน
'ณัฐพงษ์' โพสต์ 2 ปี พรรคประชาชน กับภารกิจสร้างอนาคตใหม่ที่ดีกว่า สร้างประเทศไทยให้ก้าวไกล เพื่ออำนาจสูงสุดเป็นของประชาชน
สว.อังคณา หนุน 'อนุสรณ์' ต้านมิน ออง ไลง์ แปลกใจพรรคส้มพูดสิทธิมนุษยชนแต่กลับเงียบ
“อังคณา” เชื่อ “อนุสรณ์” ประท้วงการเยือนไทยของ “มิน ออง ไลง์” มาจากมโนสำนึกของคนที่เชื่อมั่นในศักดิ์ศรีความเป็
'ปชน.' จี้ยกระดับความปลอดภัยโรงเรียน คุมเข้มอาวุธปืน ป้องเกิดเหตุซ้ำ
'พรรคประชาชน' เสียใจ เหตุกราดยิงโรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี จี้คุมอาวุธปืน-ยกระดับความปลอดภัยในสถานศึกษา ของดเผยแพร่ความรุนแรง
'หมอสุภัทร' ยื่นสอบ 'สธ.' ใช้เงินรพ.จัดอีเวนต์ 'รักชนก' รับลูกเร่งชง กมธ. สังคายนา
'หมอสุภัทร’ บุกสภา ยื่นสอบ ‘สธ.’ ใช้เงินบำรุงโรงพยาบาลจัดอีเวนต์ 'รักชนก' ’รับลูกเตรียมชงเข้า กมธ.ติดตามงบฯ สังคายนา
พรรคประชาชน แสดงจุดยืนคัดค้าน 'มิน อ่อง หล่าย' เยือนไทย เปิด 6 ข้อเรียกร้องรัฐสภา-รัฐบาล
นายอนุสรณ์ ธรรมใจ สส.กทม. พรรคประชาชน (ปชน.) พร้อมด้วยนายศิรชัช ตรีวิศวเวทย์ คณะทำงานโครงการเครือข่ายประชาธิปไตยอาเซียนเพื่อสันติภาพ สิทธิมนุษยชน และการพัฒนาอย่างยั่งยืน แถลงคัดค้านการเยือนไทยอย่างเป็นทางการของพลเอกอาวุโส มิน ออง ไลง์
ไร้จิตสำนึก! ภคมนอัด 'หมอสรณ' ยื้อเก้าอี้ประธาน กสทช.
'ภคมน' ซัด ไม่เห็นจิตสำนึก 'หมอสรณ' ยื้อนั่งประธาน กสทช. เหน็บให้เหตุผลแบบศรีธนญชัย อ้างกลัวผิดม. 157 ทั้งที่ไม่มีคุณสมบัติตั้งแต่แรก จี้ 'นายกฯ' เลิกแบก ยื่นโปรดเกล้าฯปลดพ้นตำแหน่งได้แล้ว

