'โรม' มองคดี 'ชัยชนะ' ทำร้าย รอง ผกก. ต้องดำเนินคดีให้เป็นเยี่ยงอย่าง ห้ามเลือกปฏิบัติ

“โรม” ชี้คดี “ชัยชนะ” ทำร้ายตำรวจ สภ.ทุ่งใหญ่ ต้องว่ากันด้วยข้อเท็จจริง ย้ำราชการต้องเป็นกลาง-ห้ามเลือกปฏิบัติ

13 สิงหาคม 2569 - เวลา 13.50 น.ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน กล่าวถึงกรณีนายชัยชนะ เดชเดโช สส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลภาคใต้ถูกแจ้งความดำเนินคดีข้อหาทำร้ายร่างกาย ด้วยการตบบ้องหู รองผู้กำกับการ สภ.ทุ่งใหญ่ กลางงานศพ ในฐานะฝ่ายค้านด้วยกัน อาจให้ภาพลักษณ์ของสภาฯเสียหรือไม่ ว่า ตนคิดว่าเรื่องนี้ นายชัยชนะก็เคยเป็นประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การตำรวจสภาผู้แทนราษฎร และเคยเป็นรัฐมนตรีมาก่อน ดังนั้นเรื่องนี้คงต้องว่ากันด้วยข้อเท็จจริงผิดก็ว่าไปตามผิด ซึ่งตนยังไม่ได้ไปดูในเรื่องของข้อเท็จจริงและรายละเอียด แต่ตนสนับสนุนว่าถ้าข้อเท็จจริงเป็นไปอย่างที่ข่าวปรากฏก็ต้องดำเนินการให้เป็นเยี่ยงอย่าง

“ผมเชื่อว่า ถ้าสมมุติเรื่องนี้เป็นความจริง ก็ต้องดำเนินการตามกฏหมาย จะได้ไม่มีใครกล้าทำแบบนั้น ขณะเดียวกันผมก็ต้องบอกว่าหน่วยงานราชการไม่ใช่แค่ตำรวจอย่างเดียว คุณก็ต้องไม่มีพฤติกรรมในลักษณะของการเลือกปฏิบัติด้วย สิ่งที่ผมสนใจไม่แพ้กันคือว่าถ้ามีความคาดหวังว่าจะต้องมีส่วนราชการไปช่วยในการหาเสียง ก็อดคิดไม่ได้ว่าที่ผ่านมาการปฎิบัติที่เคยทำกันมาเป็นอย่างไร เช่น เคยช่วยกันมาก่อน แต่ตอนนี้ไม่ช่วยกันแล้วหรือไม่ ถ้าเป็นแบบนี้การวางตัวของราชการซึ่งจะต้องวางตัวเป็นกลาง ยังเป็นกลางอยู่หรือไม่ มีความผิดทางวินัยหรือไม่ ถ้ามีประเภทว่า ไปช่วยน้ำเงินด้วย แบบนี้ก็เป็นสิ่งที่ผมคิดว่าต้องดำเนินการทั้งทางวินัยและถ้ามีความผิดกฏหมายอื่นก็ต้องดำเนินการด้วย”นายรังสิมันต์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โรม' จี้นายกฯ ตอบให้ได้ถ้าห้ามพกปืนจะให้ความปลอดภัยสังคมอย่างไร

นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีเหตุกราดยิงบ่อยครั้ง ล่าสุดที่จังหวัดนครราชสีมา มีความกังวลหรือไม่ ว่า ตนเชื่อว่าทุกคนกังวลแน่นอน ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราอาวุธปืนต่อสัดส่วนประชากรสูงติดอันดับโลก ดังนั้น เรื่องนี้ปฏิเสธไม่ได้ และบวกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ที่นำไปสู่โศกนาฎกรรมหลายครั้ง ต้องยอมรับความเป็นจริงว่ามาตรการที่เกี่ยวกับอาวุธปืนมีปัญหาแน่ ๆ ตั้งแต่สมัยก่อนที่มีเปิดร้านขายปืน ตนมองว่าเป็นเรื่องที่เถียงกันไม่จบ

'ชัยชนะ' สส.เมืองคอน เข้ารับทราบข้อหาทำร้ายร่างกาย รอง ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่

“ชัยชนะ” เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.ทุ่งใหญ่ รับทราบข้อหาและให้ปากคำคดีทำร้าย รอง ผกก.ทุ่งใหญ่ ยันพร้อมเดินหน้าเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย

ผู้ช่วย ผบ.ตร. สั่งลุยคดี 'ชัยชนะ' ตบบ้องหู รอง ผกก. ไม่ต้องสนใจตำแหน่งทางการเมือง

พล.ต.ท.สุรพงษ์ ถนอมจิตร ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะรักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 กล่าวว่า หลังเกิดเรื่องดังกล่าว เบื้องต้น พ.ต.ท.ทนงศักดิ์ สวัสดิโกมล รอง ผกก.สส.สภ.ทุ่งใหญ่ ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช

ตำรวจภูธรภาค 8 สอบ 'ชัยชนะ' ตบหน้ารอง ผกก. เร่งรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม

ตามที่ปรากฏข่าวทางสื่อสังคมออนไลน์ โพสต์ข้อความ สส.คนดัง เมืองนคร ตบหน้ารองผู้กำกับการในจังหวัดนครศรีธรรมราช นั้น พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ตรวจสอบและสืบสวนสอบสวน ดำเนินการทางวินัย และบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด

คดีพลิก! ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่ เคลียร์ข่าว 'ชัยชนะ' ตบตำรวจ ไม่เป็นความจริง เผยสนิทกับรอง ผกก.

พ.ต.อ.พงศ์พิชาญ ชยานนท์พิริยะ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยถึงกรณีกระแสข่าวที่มีการเผยแพร่ระบุว่า อดีตรัฐมนตรีบ้านใหญ่ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ก่อเหตุทำร้ายร่างกาย หรือ “ตบหน้า” รองผู้กำกับการสืบสวน สภ.ทุ่งใหญ่ จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในพื้นที่ว่า

รุมจวก‘โรม’เพ้อเจ้อโกงสอบ

“อนุทิน” ฟาด “โรม” พูดไม่มีข้อมูลจริง จับโยงให้เอี่ยวทุจริตสอบท้องถิ่น ยันไม่มีหน้าที่ดูทีโออาร์ “วรศิษฎ์” ตอก พูดข้อเท็จจริงไม่ครบ