พีซทีวีลุ้น! ศาลปกครองสูงสุดชี้ขาดคดีโดนยึดใบอนุญาต

พีซ ทีวีลุ้นระทึก ศาลปกครองสูงสุดเตรียมอ่านพิพากษาชี้ขาด คำสั่ง กสทช.สั่งยึดใบอนุญาต รวมทั้งสั่งแบนด์ไม่ให้ออกอากาศ

17 มี.ค.2565 - ในเวลา 10.00 น. ศาลปกครองกลางนัดอ่านคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด ในคดีหมายเลขดำที่ 1163/2558 คดีหมายเลขแดงที่ 716/2562 ระหว่าง บริษัท พีซ เทเลวิชั่น จำกัด ที่ 1 กับพวกรวม 6 คน (ผู้ฟ้องคดี) กับ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่ 1 กับพวกรวม 3 คน (ผู้ถูกฟ้องคดี) คดีพิพาทเกี่ยวกับกระทำละเมิดของหน่วยงานทางปกครองหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐออกคำสั่งโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย และการกระทำละเมิดของเจ้าหน้าที่ของรัฐอันเกิดจากคำสั่ง ณ ห้องพิจารณาคดี 8 ชั้น 3

โดยพีซ ทีวีฟ้องว่า กสทช.มีคำสั่งตามหนังสือ ลว. 30 เม.ย.2558 เพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการให้บริการโทรทัศน์ของช่องพีซ ทีวี (PEACE TV) และคำสั่งตามหนังสือ ลว. 30 เม.ย.2558 ระงับให้ บริษัท วีซายท์ เทเลคอม จำกัด ออกอากาศช่องรายการ (PEACE TV) ในฐานะเป็นผู้ให้บริการโครงข่ายโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

คดีนี้ ศาลปกครองชั้นต้นมีคำพิพากษาให้เพิกถอนมติของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 2) ในการประชุมครั้งที่ 14/2558 เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2558 ที่ให้เพิกถอนใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่และประกอบกิจการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอลช่องรายการ พีซ ทีวี ของผู้ฟ้องคดีที่ 1 และให้บริษัท วีซายน์ เทเลคอม จำกัด ระงับการให้บริการโครงข่ายกระจายเสียงหรือโทรทัศน์แก่ผู้ฟ้องคดีที่ 1 โดยให้มีผลย้อนหลังไปนับแต่วันที่ออกคำสั่ง และให้คำสั่งทุเลาการบังคับตามคำสั่งทางปกครอง ลงวันที่ 16 กรกฎาคม 2558 มีผลต่อไปจนกว่าศาลมีคำพิพากษาถึงที่สุด เนื่องจากศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า มติของผู้ถูกฟ้องคดีที่ 2 ในการประชุมครั้งที่ 14/2558 เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2558 ที่ให้เพิกถอนใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่และประกอบกิจการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล ช่องรายการ พีซ ทีวี ของผู้ฟ้องคดีที่ 1 ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากในการมีคำสั่งที่พิพาทนั้นผู้ถูกฟ้องคดีที่ 2 ไม่ได้ดำเนินกระบวนการพิจารณาทางปกครองตามขั้นตอนหรือวิธีการอันเป็นสาระสำคัญตามที่กฎหมายกำหนด โดยยังมิได้วินิจฉัยเนื้อหาแห่งการกระทำความผิดตามที่ถูกร้องเรียน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

AIS แพ้คดี! ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนยกฟ้องสั่งปรับวันละ 1 แสนบาท

ที่ศาลปกครอง ถนนเเจ้งวัฒนะ ศาลปกครองสูงสุดมีคำพากษายืนตามศาลปกครองกลางยกฟ้องในคดีที่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส

'ณัฐวุฒิ' เศร้าเห็นข่าว 'สมัคร' เล่าความหลัง 'ผมจะถ่ายเลือดในตัวผมใส่ตัวคุณไว้'

จากกรณีศาลปกครองสูงสุด พิพากษา ภรรยา-ทายาท นายสมัคร สุนทรเวช อดีตผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครที่เสียชีวิตไปแล้ว จ่ายชดเชยค่าสินไหมทดแทน 587 ล้านบาท

'นิพนธ์' แจงยิบคดีไม่จ่ายค่ารถซ่อมบำรุง ผลพิจารณาทางแพ่ง ไม่สามารถใช้ทางอาญาได้

นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ชี้แจงถึงกรณีเรื่องข้อพิพาทสัญญาซื้อขายรถซ่อมบำรุงทางอเนกประสงค์ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา หลังศาลปกครองสูงสุดอ่านคำพิพากษาว่า

ศาลปกครองสูงสุด สั่ง 'อบจ.สงขลา' ชดใช้ 52 ล้าน กรณี 'นิพนธ์' ไม่จ่ายค่ารถซ่อมบำรุงทาง

ศาลปกครองสูงสุดพิพากษายืนให้บริหารส่วนจังหวัดสงขลาชำระเงินจำนวน 52,062,041 บาทให้แก่บริษัทพลวิศว์ เทค พลัส จำกัด พร้อมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปีของต้นเงินจำนวน 50,850,000บาท นับ

'อัยการสุงสุด' แฉไทม์ไลน์คดีจีที 200 แนะ ทบ. ตรวจสอบตั้งแต่ปี 60

'อัยการสุงสุด' แจงไทม์ไลน์คดีจีที 200 แนะตรวจสอบ 757 เครื่อง ตั้งแต่ปี 2560 กองทัพบกชนะคดีให้บริษัทคืนเงินตั้งแต่ปลายปี 2564 การพิสูจน์ไม่ได้มีผลแพ้ชนะทางคดีแล้ว