'ลูกเกด' ฟ้องทูตสหรัฐ ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ ใช้ศาล-ม.112 คุกคามผู้เห็นต่างทางการเมือง

17 มี.ค.2565 - น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว หรือ ลูกเกด ผู้ต้องหาคดี 112 แกนนำกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย (Democracy Restoration Group-DRG) และเพิ่งประกาศตัวลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ปทุมธานี พรรคก้าวไกล ได้โพสต์ภาพถ่ายพร้อมเขียนข้อความบนเฟซบุ๊กว่า เกด ได้รับเชิญในฐานะสมาชิกร่วมก่อตั้ง "กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย" (DRG) ให้เข้าพบรองผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เมลิสซา เอ. บราวน์ พร้อมองค์กรภาคประชาสังคมอื่น เพื่อแลกเปลี่ยนสถานการณ์สิทธิมนุษยชนของไทย

เกดได้เล่าถึงแนวโน้มการใช้กระบวนการศาลคุกคามสิทธิเสรีภาพประชาชน โดยเฉพาะผู้เห็นต่างทางการเมือง อย่างหนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการใช้ #กฎหมายหมิ่นประมาทสถาบันกษัตริย์ มาตรา112 และล่าสุดการกำหนดเงื่อนไขประกันตัวชั่วคราวแก่ผู้ต้องหาทางการเมือง เช่น การห้ามร่วมกิจกรรมเคลื่อนไหว การห้ามออกจากเคหะสถานตามเวลากำหนด และการติดกำไล EM ตลอด24ชั่วโมง

เกดจึงใช้โอกาสวันนี้โชว์ กำไล EM ที่ติดอยู่ที่ข้อเท้าของเกดตั้งแต่เมื่อวันที่ 15 มี.ค. จากคดี 112 ให้คุณเมลิสซา เอ. บราวน์ และเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐฯ ได้เห็นค่ะ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิธา' ไม่ห่วงกระแสแก้ รธน. เป็น สส.เขตล้วน 500 คน สกัดก้าวไกล 

“พิธา” ไม่กังวลกระแสแก้รัฐธรรมนูญให้เป็น สส.เขตล้วน 500 คน สกัดพรรคก้าวไกล ลั่น “ไม่ว่าเกมจะเป็นยังไง เราก็ชนะในเกมที่เขาดีไซน์ให้เราแพ้มาโดยตลอด”

'สุทิน' ท้าก้าวไกลซักฟอกงบลับ-ซื้ออาวุธ-เรือดำน้ำ ขอเวลาฝ่ายค้านเพิ่มจะได้ชี้แจงครบ

นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมชี้แจงงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 ว่า มีความพร้อม เราได้ทำตามที่พูดไปและเท่าที่ฟังก็เป็นประเด็นที่เราตอบได้อยู่แล้ว

'ศิริกัญญา' อัดงบ 68 ปรับแต่งตัวเลขเพื่อดิจิทัลวอลเล็ตโครงการเดียว

น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงการจัดสรรงบประมาณปี 68 ที่ทำให้ประเทศไทยทำลายสถิติใหม่ทางการคลังหลายตัว นอกเหนือจากที่นายกรัฐมนตรีได้แถลงไปเมื่อเช้าแล้ว