'ลูกเกด' ฟ้องทูตสหรัฐ ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ ใช้ศาล-ม.112 คุกคามผู้เห็นต่างทางการเมือง

17 มี.ค.2565 - น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว หรือ ลูกเกด ผู้ต้องหาคดี 112 แกนนำกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย (Democracy Restoration Group-DRG) และเพิ่งประกาศตัวลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ปทุมธานี พรรคก้าวไกล ได้โพสต์ภาพถ่ายพร้อมเขียนข้อความบนเฟซบุ๊กว่า เกด ได้รับเชิญในฐานะสมาชิกร่วมก่อตั้ง "กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย" (DRG) ให้เข้าพบรองผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เมลิสซา เอ. บราวน์ พร้อมองค์กรภาคประชาสังคมอื่น เพื่อแลกเปลี่ยนสถานการณ์สิทธิมนุษยชนของไทย

เกดได้เล่าถึงแนวโน้มการใช้กระบวนการศาลคุกคามสิทธิเสรีภาพประชาชน โดยเฉพาะผู้เห็นต่างทางการเมือง อย่างหนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการใช้ #กฎหมายหมิ่นประมาทสถาบันกษัตริย์ มาตรา112 และล่าสุดการกำหนดเงื่อนไขประกันตัวชั่วคราวแก่ผู้ต้องหาทางการเมือง เช่น การห้ามร่วมกิจกรรมเคลื่อนไหว การห้ามออกจากเคหะสถานตามเวลากำหนด และการติดกำไล EM ตลอด24ชั่วโมง

เกดจึงใช้โอกาสวันนี้โชว์ กำไล EM ที่ติดอยู่ที่ข้อเท้าของเกดตั้งแต่เมื่อวันที่ 15 มี.ค. จากคดี 112 ให้คุณเมลิสซา เอ. บราวน์ และเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐฯ ได้เห็นค่ะ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เหลือให้พรรคอื่นบ้าง เลขาฯก้าวไกล โวลั่นทุ่งพรรคจะได้ ส.ส. แบบก้าวกระโดด

นายชัยธวัช ตุลาทน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวว่า สำหรับ สูตรหาร 100 ที่เกิดขึ้นนั้นพรรคก้าวไกลไม่มีความกังวลใดๆ เนื่องจากพรรคก้าวไกลมีความชัดเจนว่าไม่ว่าระบบการเลือกตั้งจะเป็นแบบใด หรือจะเปลี่ยนไป

ศาลอาญา สั่งจำคุก แก๊งปาไข่-สาดสีใส่ ม.พัน 4 รอ.

ที่ห้องพิจารณา 912 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษา คดีดำอ.2384/64 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 3 เป็นโจทก์ฟ้องนายภาณุพงศ์ หรือไมค์ จาดนอก แกนนำกลุ่มราษฎร นายธนชัย หรือหอย เอื้อฤาชา แล

ฝ่ายค้านรีบออกตัว! แถลงซัดรัฐบาลต้นตอทำสภาล่ม

ฝ่ายค้านเผยส่งสัญญาไม่เป็นองค์ประชุมตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว เพราะรับไม่ได้ที่จะลงมติใหม่ในมาตราเดิม ชี้สภาล่มรัฐบาล รัฐบาลต้องรับผิดชอบ

อดีตรองอธิการบดี มธ.เห็นด้วยเรื่องกระจายอำนาจ แต่ตงิดทำไมสื่อเครือ 'พ่อฟ้า' กระพือหนัก

'หริรักษ์' บอกเป็นเรื่องเดียวที่เห็นด้วยกับคณะก้าวหน้าเรื่องกระจายอำนาจ แต่สงสัยสื่อในเครือทำไมโหมกระพือ ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับปัตตานีหรือไม่

จำคุก 'ปารีณา' 16 เดือน รอลงอาญา 2 ปี ฐานหมิ่นประมาท แกนนำ3นิ้วขอนแก่น

ศาลขอนแก่น ตัดสินจำคุก 'ปารีณา' 16 เดือนให้รอลงอาญา 2 ปี ปรับ 80,000 บาท พร้อมจ่ายสินไหมทดแทน 100,000 บาท ฐานหมิ่นประมาท 'ครูใหญ่อรรถพล'แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที เหตุเกิดเมื่อปี 63