ดร.เสรี ซัด 3 นักการเมือง บ้าอำนาจ หลงตัวเอง ดูถูกคนอื่น

27 ก.ค.2567 - ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่า นักการเมืองประเภท หนึ่งที่น่ากล้ว คือนักการเมืองประเภท Machiavellian ซึ่งมีลักษณะดังต่อไปนี้

1. ต้องการบรรลุเป้าหมายใยการได้อำนาจโดยไม่สนใจเรื่องของความถูกต้อง ขอให้ประสบความสำเร็จได้เป็นผู้ชนะ

2. เป็นคนประเภท Narcissist คือหลงตัวเอง คิดว่าตัวเองเก่งกว่าใครๆทั้งหมด ไม่มีใครเก่งเท่าตัวเอง ดูถูกคนอื่น

3. เป็นคนที่มีอาการของคนป่วยทางจิต นอกจากจะหลงตัวเองแล้ว ยังไม่รู้สึกผิดอะไรที่จะโกหก feel free to lie

ประเทศไทยมีนักการเมืองแบบนี้อยู่อย่างเด่นชัด 3 คน บ้าอำนาจ หลงตัวเอง ดูถูกคนอื่น ช่างพูด (โกหกบ่อย)

คนหนึ่งไม่มีตำแหน่งก็เหมือนมี

คนหนึ่งพูดจาก้าวร้าวอวดดี ไม่เกรงใจใคร

คนหนึ่งหิวแสง มั่นหน้าว่าตัวเองหน้าตาดีมีคนหลงรัก

บ้านเมืองมีปัญหา เพราะมีคนหลงชื่นชมคนเหล่านี้ ถ้าหากคนจำนวนมากหลงรักคนเช่นนี้ บ้านเมืองก็อันตราย

คนที่เป็นเช่นนี้นับว่าเป็นคนเลวคนชั่วแล้ว คนที่ยินดีเป็นสาวกซูฮกคนเช่นนี้น่าประณามมากกว่าอีก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ปัดดีลการเมือง หลังควง 'เศรษฐา' ดูมวยราชดำเนิน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีไปดูมวยไทยที่เวทีราชดำเนินกับ นายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกรัฐมนตรี จนถูกโยงว่ามีการพูดคุยทางการเมือง ว่า ไม่มี ก็เป็นการเปิดหูเปิดตา

'ไชยชนก' ยันรัฐบาลมีเสถียรภาพมั่นคง ไม่จำเป็นต้องดึง 'สส.กล้าธรรม' เข้ามาเพิ่ม

นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกระแสข่าวมี สส.พรรคกล้าธรรม (กธ.) 10 คน ในกลุ่มนางบุญยิ่ง นิติกาญจนา สส.ราชบุรี พรรค กธ. จะย้ายไปอยู่กับพรรคภูมิใจไทยในการเลือกตั้งครั้งหน้า และเพื่อเติมเสียงให้รัฐบาล ว่า รัฐบาลมีเสถียรภาพและมีความมั่นคงมากๆ ไม่ใช่แค่เพียงพรรคเรา แต่เรายังมีพรรคร่วมรัฐบาลเป็นพันธมิตร เพราะฉะนั้นในเรื่องเสถียรภาพตนคิดว่ามี ส่วนที่มีการถามเมื่อสักครู่ว่ามีการเติมเสียงนั้นตนไม่ได้ยิน

'อนุทิน' ขำข่าว 'งูเขียว' ซบน้ำเงิน โชว์น้ำมันเขียวกลางวงสื่อ ก่อนแซะ 'พรรคส้ม' กระโดดงับอีกแล้ว

“อนุทิน” บอกไม่รู้ข่าว 10 งูเขียวเข้าพรรคสีน้ำเงิน แจงภาพ “เนวิน-บุญยิ่ง” แค่ไปดูบอล อย่าโยงการเมือง ก่อนหยิบน้ำมันเขียวโชว์