'โรม' รับทราบข้อหาหมิ่น 'บิ๊กป้อม' ลั่นสู้ทั้งนอกและในคุก มวลชนมาพรึ่บ

‘รังสิมันต์ โรม’ รับทราบข้อหาหมิ่น ‘บิ๊กป้อม’ ข้องใจโดนหมายจับ ลั่นพร้อมสู้ทั้งนอกและในคุก มวลชนแห่ให้กำลังใจพรึ่บ ตำรวจวางกำลังรอบ สน.บางขุนนนท์

18 มี.ค. 2565 – ที่ สน.บางขุนนนท์ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาคดีหมิ่นประมาทจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลกรณีมูลนิธิป่ารอยต่อและการค้ามนุษย์โรฮีนจา โดยมีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.พรรคก้าวไกล เดินทางมาให้กำลังใจด้วย

ก่อนเข้าพบพนักงานสอบสวน นายรังสิมันต์ โรม กล่าวว่า ทุกครั้งที่อภิปรายไม่ไว้วางใจพาดพิงถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี คดีจะมีความเคลื่อนไหวตลอดเวลาและหลังจากที่อภิปรายการค้ามนุษย์มีการพาดพิง พล.อ.ประวิตร ทำให้คดีนี้เป็นคดีที่มีความแปลกประหลาดหลายอย่างเกิดขึ้น ยกตัวอย่างถ้าไปดูกันในวาระการประชุม มี ผบ.ตร.ทำหนังสือถึงสภา เพื่อขอตัวตนเพื่อการที่จะเอาตัวไปดำเนินคดี กระบวนการแบบนี้เป็นกระบวนการปกติที่ทำกันตามกฎหมายตนก็ไม่ได้ขัดข้อง เป็นเรื่องที่สภาเพื่อน ส.ส. จะตัดสินใจว่าจะส่งตัวไปดำเนินคดีหรือไม่ แต่วาระยังไม่ทันถึง พนักงานสอบสวนได้มีการทำหมายเรียกในระหว่างประชุมส่งมา ซึ่งได้โต้แย้งการทำแบบนี้น่าจะไม่ชอบด้วยกฎหมายเพราะขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 125 ทางพนักงานสอบสวนก็รับทราบคุยกันด้วยวาจา พนักงานสอบสวนก็บอกจะไปถอนหมาย แต่สิ่งที่เกิดขึ้นต่อมามีการออกหมายเรียกวันที่ 4 มี.ค.ให้ไปพบพนักงานสอบสวนวันที่ 11 มี.ค.เป็นหมายเรียกที่ชอบ จึงได้แจ้งไปว่าไม่สามารถไปได้ในวันที่ 11 มี.ค.ได้มีการพูดคุยโดยให้ทนายเป็นคนนัดหมาย ตกลงด้วยวาจาภายในเดือน มี.ค.จะไปแน่นอน

“กลายเป็นว่า วันที่ 11 มี.ค. พนักงานสอบสวนไม่ยอมและขู่ว่าอาจมีการออกหมายจับ ผมก็ดูว่าจะออกหรือเปล่า ส่วนตัวลึกๆ เชื่อว่าศาลไม่น่าจะให้ เพราะการที่จะออกหมายจับได้ เงื่อนไขคดีนี้มีอัตราโทษต่ำ การจะออกหมายจับได้ต้องออกหมายเรียกก่อน 2 ครั้ง ถ้าเอาตามหมายเรียกที่ถูกกฎหมายได้รับเพียงครั้งเดียว แต่อยู่ๆ ไปออกหมายจับเลย ค่อนข้างแปลกใจ ทำไมเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถไปขอหมายจับจากศาลและศาลออกให้” นายรังสิมันต์ ระบุ

อย่างไรก็ตาม ในความกังวลที่ตนและทนายความคุยกัน การออกหมายจับแบบนี้ต้องการให้ตนกลายเป็นคนที่หลบหนีในการประกันตัวที่อาจจะมีต่อไปในอนาคต รวมถึงในอนาคตหากศาลพิพากษาแล้ว ไม่ว่าคดีจะสิ้นสุดหรือไม่ ตนต้องอยู่ในเรือนจำเพื่อต่อสู้คดีหรือไม่ เพราะจะอ้างว่ามีประวัติในการหลบหนี ถ้าเป็นแบบนั้นสุดท้ายจะกลายเป็นว่าต้องต่อสู้คดีในคุก แต่ต้องสูญเสียสถานะการเป็น ส.ส. จากการที่ผมพยายามตรวจสอบรัฐบาล ตกลงประเทศเรา ถ้าเอาความจริงมาพูดกันมันจะเป็นลับแบบนี้ใช่ไหม สิ่งที่คุณทำกำลังจะทำให้ ส.ส.กลัว กลัวที่จะพูดความจริงแล้วประเทศเราจะอยู่อย่างไร ตนไม่ยึดติดอะไรพร้อมสู้ไม่ว่าจะอยู่ข้างนอกหรือข้างใน แต่ถ้าทำกันแบบนี้ประเทศเราจะกลัวแบบนี้ รู้มาตลอดหัวอกตำรวจชั้นผู้น้อยก็กลัวเจ็บปวด แต่ถ้ากลายเป็นเครื่องมือของผู้มีอำนาจแล้วเล่นงานตนแบบนี้ ตนก็ไม่ยอม และพรรคก้าวไกลก็ไม่ยอมสู้เต็มที่

“วันนี้จึงมาเพื่อแสดงให้เห็นว่าเราไม่หลบหนี การออกหมายจับเป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้และผมอยากทราบว่าผู้พิพากษาที่อนุมัติหมายจับชื่ออะไร ในฐานะที่เรียนนิติศาสตร์และมีรุ่นพี่ที่เรียนนิติศาสตร์ไปเป็นผู้พิพากษา เรานึกไม่ออกว่ากระบวนการมาไกลแบบนี้ได้อย่างไร ผิดหวังกับกระบวนการยุติธรรมมากๆ จริงๆ อีกไม่กี่วันก็จะมาตามกระบวนการปกติ ผมยินดีสู้คดีและมั่นใจว่าการต่อสู้ครั้งนี้จะได้รับชัยชนะ คำพูดที่เอาไปอ้างต่างๆมันได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า วันนี้มูลนิธิป่ารอยต่อเป็นอย่างไร มูลนิธิป่ารอยต่อมีความสำคัญต่อการเองอย่างไร ผมคิดว่าเวลามันพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าจริงหรือไม่จริง” ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ระบุ

เขากล่าวอีกว่า ไม่ใช่แค่ผมที่ได้รับผลกระทบ ก่อนหน้านี้ประชาชนมีความคิดเห็นต่างทางการเมืองถูกดำเนินคดี เรากำลังถูกทำให้กลัวและไม่กล้าที่จะพูดผ่านกระบวนการยุติธรรม กระบวนการยุติธรรมตอนนี้ต้องเรียกว่ากระบวนการอยุติธรรมที่เกิดขึ้นอย่างเป็นระบบทำให้เราไม่กล้าที่จะพูด มันพิสูจน์ให้เห็นว่าแล้วคนเห็นต่างถูกจับ ถูกตีกำไลอีเอ็มพวกเขาแล้วอ้างง่านี้คือการปล่อยตัวชั่วคราวคือสิ่งที่ผิด เป็นไปได้อย่างไรเขาไปรายงานตัวทุกครั้ง ออกหมายเรียกเขาก็ไป อัยการก็ไป ศาลก็ไป สุดท้ายศาลบอกว่ากลัวว่าจะหลบหนีทั้งที่ประวัติดีตลอดจึงอธิบายไม่ได้เลยว่ากระบวนการยุติธรรมที่เป็นมาตรฐานสากล

โดยขั้นตอนหลังจากนี้ เมื่อมาพบพนักงานสอบสวน พนักงานสอบสวนก็จะพาตัวไปพบพนักงานอัยการ เบื้องต้นพนักงานอัยการมีอำนาจที่จะขอฝากขัง แต่ก็คุยกับทนายความไว้เบื้องต้นว่าน่าจะไม่ไปไกลถึงขนาดนั้น ยังเชื่อว่าอาจไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ในการกระกันตัว ถ้าพนักงานอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องก็ต้องต่อสู้ในศาลต่อไป การมาวันนี้เพื่อไม่ให้เปิดโอกาสให้ศาลหรืออัยการมีช่องในลักษณะมีประวัติในการหลบหนี จึงต้องมาเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ ถ้าสมมติศาลมีคำพิพากษาปรากฏว่าตนไม่สามารถประกันตัวได้ เป็นสิ่งที่หลายคนกังวลว่าตนไม่มีสถานะ ส.ส.แล้วและอาจต้องต่อสู้คดีในเรือนจำ แต่ยังพยายามมองในแง่ดีว่าผลที่เขาต้องการน่าจะไม่เกิดขึ้น วันนี้หนังที่เขาพยายามสร้างจะไม่เกิดขึ้นหวังว่าทุกอย่างจะเป็นไปด้วยดี

“เจ้าหน้าที่ตำรวจในคดีนี้ต้องมีการฟ้องกลับอย่างแน่นอน การดำเนินการทางกฎหมายเพื่อฟ้องร้องดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ บอกตรงๆ ว่าลำบากใจที่จะดำเนินคดีกับตำรวจผู้น้อย เข้าใจดีว่าถูกบีบมาแต่ถ้าบอกว่าถูกสั่งมาสุดท้ายคนที่ถูกละเมิดสิทธิคือพวกเราตนยอมรับไม่ได้ ดังนั้นต้องมีกระบวนการในการดำเนินการตามกฎหมาย ต้องไปคุยกับทนายความว่าจะดำเนินคดีกับใครบ้าง ผมและพรรคก้าวไกลจะไม่นิ่งเฉยกับเรื่องนี้อย่างแน่นอน หวังว่ากระบวนการตรงนี้จะสร้างบรรทัดฐานกระบวนการทางกฎหมายไม่ใช่เพื่อผมแต่เพื่อทุกคนที่จะไม่ยอมต่อความอยุติธรรมที่เกิดขึ้น” นายรังสิมันต์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาของ ส.ส.รังสิมันต์ โรม ในวันนี้ ได้มีมวลชนเดินทางมาให้กำลังใจจำนวนมาก ส่วนการรรักษาความปลอดภัยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้วางกำลังทั่ว สน. โดยไม่ให้ผู้มาส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปด้านใน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุชา' เลี่ยงตอบ พปชร. จัดโรดโชว์ โยนฟัง 'บิ๊กป้อม' แจกงาน

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวกรณีที่พรรคพลังประชารัฐเตรียมจัดโรดโชว์ในพื้นที่ต่างๆ เพื่อเตรียมการเลือกตั้ง ว่า ยังไม่ทราบ ส่วนตัวยังไม่ได้รับฟัง เพราะไม่ได้เข้าร่วมประชุมด้วย

เปิดยุทธการ 'พลังประชารัฐพลังเพื่อชาติไทย' จัดทัพใหญ่เตรียมสู้ศึกเลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของพรรคพลังประชารัฐ ในการเตรียมพร้อมการเลือกตั้งว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯในฐานะหัวหน้าพรรค

‘เพื่อไทย’ ซัดกรมทรัพยากรน้ำ จัดงบปรับปรุงแหล่งน้ำไม่โปร่งใส่ จี้ ‘บิ๊กป้อม’ รับผิดชอบ

‘โจ้' ตั้งโต๊ะแถลงซัดกรมน้ำของบฯแก้แล้ง โยนงานให้ทหารทำแถมทิ้งงาน จัดงบฯปรับปรุงแหล่งน้ำไม่เป็นธรรม กระจุกบางจังหวัด จี้ 'บิ๊กป้อม' ต้องรับผิดชอบ

จุก! ย้อนเกล็ด 3 นิ้ว เสนอผู้พิพากษามาจากการเลือกตั้ง

จากกรณีม็อบ "คณะราษฎรยังไม่ตาย" จัดกิจกรรมชุมนุมที่ลานคนเมือง โดยเรียกร้องให้ผู้พิพากษามาจากการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา

ถาม 04 ต้องตอบ 45 'ชาญวิทย์' เปิดรหัสลับวันยึดอำนาจ 24 มิ.ย.2475

นายชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก เนื่องในวันครบ 90 ปี 24 มิ.ย.2475 เปลี่ยนแปลงการปกครอง

'ทานตะวัน' ผู้ต้องหาคดี 112 ขอบคุณ 'พิธา' ต่อสัญญาขอปล่อยตัวชั่วคราวอีก 45 วัน

ทวิตเตอร์ TLHR / ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความว่า เวลา 16.13 น. ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว "ตะวัน" เป็นเวลา 45 วันนับแต่วันครบกำหนด (25 มิ.ย.65) โดยกำหนดเงื่อนไขในการปล่อยชั่วคราวเช่นเดิมทุกประการ