กกต.กทม. เร่งตรวจคุณสมบัติผู้สมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.-ส.ก. ภายใน 7 วัน

31 มี.ค.2565 - ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร​ 2 ดินแดง​ นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร ในฐานะผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยนายสมชัย สุรกาญจน์กุล ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร แถลงข่าวภาพรวมการเปิดรับสมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผว.กทม.)และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร(ส.ก.) โดยนายขจิต กล่าวว่า ช่วงเช้าก่อนเวลา 8:30 น. มีผู้มายื่นสมัคร 14 ราย และมีการจับสลากหมายเลขเรียบร้อย หลังจากนั้นมีผู้สมัครเพิ่มอีก 3 คน  รวมช่วงเช้ามีผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพฯรวม 17 ราย
 
ส่วนผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) มีทั้งสิ้น 327 คน โดยใน 50 เขตมีจำนวน 5 เขตที่ผู้สมัครสามารถตกลงกันได้ไม่ต้องมีการจับสลากหมายเลข ประกอบด้วย เขตหลักสี่ บางแค บางกอกใหญ่ บางขุนเทียน และสัมพันธวงศ์ ซึ่งการรับสมัครจะมีถึงวันที่ 4 เม.ย.ตั้งแต่เวลา 8:30 -16:30 น โดยไม่เว้นวันหยุดราชการ
 
ด้านนายสมชัย กล่าวว่าหลังการปิดรับสมัครผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานครจะดำเนินการตรวจสอบคุณสมบัติให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน ถ้าพบว่าขาดคุณสมบัติก็จะไม่ประกาศรายชื่อเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งผู้สมัครสามารถยื่นอุทธรณ์ต่อกกต.ได้ การวินิจฉัยจะใช้เวลาไม่นาน ส่วนการหาเสียงเลือกตั้งผู้สมัครต้องทำบันทึกค่าใช้จ่ายในการหาเสียงเลือกตั้งและยื่นภายใน 90 วันนับแต่วันเลือกตั้งโดยผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.สามารถใช้จ่ายได้ไม่เกิน 49 ล้าน ส่วนสมาชิกสภากรุงเทพมหานครจะใช้จ่ายได้ไม่เท่ากัน โดยใช้จ่ายได้ตั้งแต่ 8 แสนบาทถึง 1 ล้านบาทเศษ
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้สมัครที่มายื่นสมัครภายหลังอีก 3 รายประกอบด้วย พล.อ.ต.ฑูตปรีชา เลิศสันทัดวาที ได้หมายเลข 15 น.ส.ศศิกานต์ วัฒนจันทร์ ได้หมายเลข 16 และ นายอุเทน ชาติภิญโญ ได้หมายเลข 17

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อาจารย์รัฐศาสตร์ ฟันธง สิ่งที่รัฐทหารศักดินาเกลียด คือเลือกตั้งแล้วได้คนแบบชัชชาติ

รศ.ดร.ธำรงศักดิ์ เพชรเลิศอนันต์ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต นักวิชาการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลประยุทธ์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า รู้มั้ยทำไมรัฐทหารศักดินาจึงเกลียดเลือกตั้งตลอดมา เพราะเลือกตั้งแล้วได้คนแบบผู้ว่า ชัชชาติ สิทธิพันธุ์

'ดำรงค์' เผยเหตุ 'มิ่งขวัญ' ลาออกหัวหน้าพรรคเล็ก ย้ายซบพลังประชารัฐ

นายดำรงค์ พิเดช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย เปิดเผยว่าหลังจากที่ก่อนหน้านี้พรรครักษ์ฝืนป่าฯ ได้มีการประชุมและมีการเปลี่ยนชื่อพรรคเป็น พรรคโอกาสไทย โดยมีนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ เป็นหัวหน้าพรรค

คอนเฟิร์ม 'มิ่งขวัญ' ซบพลังประชารัฐ เตรียมเปิดตัวช่วงสัปดาห์หน้า

แหล่งข่าวระดับสูงในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยกรณีที่มีกระแสข่าวว่ามีการทาบทาม นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี อดีตหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ และผู้ก่อตั้งพรรคโอกาสไทย มาร่วมงานกับพรรคพปชร.ว่า ยอมรับว่านายมิ่งขวัญ จะมาอยู่กับพรรค

มีสะดุ้ง! 'พี่ศรี’ นัด 6 ธ.ค. ร้อง กกต.ฟันพรรคการเมืองเอื้อตู้ห่าว

ในวันอังคารที่ 6 ธ.ค.65 เวลา 10.00 น. ศรีสุวรรณจะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อ กกต. กรณีเกี่ยวกับตู้ห่าว เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยพรรคการเมืองหรือผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมืองหนึ่ง

เข้าโหมดเคาต์ดาวน์เลือกตั้ง 2 ลุง ‘แยกกันเดิน แต่เจอกันได้’

จากที่เคยลุ้นๆ กันว่าผู้มีอำนาจจะตุกติก เล่นพิเรนทร์อะไรกับเรื่องกฎหมายลูกหรือไม่ วันนี้นักการเมืองหลายคนคงโล่งอก มองเห็นสนามเลือกตั้งชัดเจนขึ้น ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยไฟเขียวให้กฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2 ฉบับ

'ชลน่าน' เชื่อ 'บิ๊กตู่' ตัดสินใจเลือก รทสช.แล้ว แต่ยังไม่ยอมประกาศชัดเจน

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการจัดประชุมใหญ่วิสามัญ ประจำปี 65 ภายใต้ชื่องาน “คิดใหญ่ ทำเป็น เพื่อไทยทุกคน Think big, Act smart, for all thais” ในวันที่ 6 ธ.ค.นี้ ว่า เป็นการประชุมเพื่อเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรค