กกต.กทม. เร่งตรวจคุณสมบัติผู้สมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.-ส.ก. ภายใน 7 วัน

31 มี.ค.2565 - ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร​ 2 ดินแดง​ นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร ในฐานะผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยนายสมชัย สุรกาญจน์กุล ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร แถลงข่าวภาพรวมการเปิดรับสมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผว.กทม.)และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร(ส.ก.) โดยนายขจิต กล่าวว่า ช่วงเช้าก่อนเวลา 8:30 น. มีผู้มายื่นสมัคร 14 ราย และมีการจับสลากหมายเลขเรียบร้อย หลังจากนั้นมีผู้สมัครเพิ่มอีก 3 คน  รวมช่วงเช้ามีผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพฯรวม 17 ราย
 
ส่วนผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) มีทั้งสิ้น 327 คน โดยใน 50 เขตมีจำนวน 5 เขตที่ผู้สมัครสามารถตกลงกันได้ไม่ต้องมีการจับสลากหมายเลข ประกอบด้วย เขตหลักสี่ บางแค บางกอกใหญ่ บางขุนเทียน และสัมพันธวงศ์ ซึ่งการรับสมัครจะมีถึงวันที่ 4 เม.ย.ตั้งแต่เวลา 8:30 -16:30 น โดยไม่เว้นวันหยุดราชการ
 
ด้านนายสมชัย กล่าวว่าหลังการปิดรับสมัครผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานครจะดำเนินการตรวจสอบคุณสมบัติให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน ถ้าพบว่าขาดคุณสมบัติก็จะไม่ประกาศรายชื่อเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งผู้สมัครสามารถยื่นอุทธรณ์ต่อกกต.ได้ การวินิจฉัยจะใช้เวลาไม่นาน ส่วนการหาเสียงเลือกตั้งผู้สมัครต้องทำบันทึกค่าใช้จ่ายในการหาเสียงเลือกตั้งและยื่นภายใน 90 วันนับแต่วันเลือกตั้งโดยผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.สามารถใช้จ่ายได้ไม่เกิน 49 ล้าน ส่วนสมาชิกสภากรุงเทพมหานครจะใช้จ่ายได้ไม่เท่ากัน โดยใช้จ่ายได้ตั้งแต่ 8 แสนบาทถึง 1 ล้านบาทเศษ
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้สมัครที่มายื่นสมัครภายหลังอีก 3 รายประกอบด้วย พล.อ.ต.ฑูตปรีชา เลิศสันทัดวาที ได้หมายเลข 15 น.ส.ศศิกานต์ วัฒนจันทร์ ได้หมายเลข 16 และ นายอุเทน ชาติภิญโญ ได้หมายเลข 17

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัชชาติ' แพลมมือดีเปลี่ยนชื่อสะพานพิบูลสงคราม โยงการเมือง รู้อยู่แต่อย่าไปพูดถึง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีมีคนนำป้ายข้อความ “สะพานท่าราบ พ.ศ.2565” ปิดทับชื่อ “สะพานพิบูลสงคราม พ.ศ.2514” ว่า ตนไม่ทราบว่ามาจากไหน เพิ่งทราบจากในข่าว ที่มีคนเอาป้ายไปติด แต่มีประชาชนพบเห็นแล้วแจ้งข้อมูลผ่านแพลตฟอร์ม Traffy Fondue โดยขณะนี้ได้นำป้ายออกแล้ว

'ผู้ว่าฯโคราช' รับคำท้า 'ชัชชาติ' ประชันวงดุริยางค์โรงเรียน

จากกรณีที่นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กหลังร่วมกิจกรรม Reignwood Run 2022 ที่โครงการ เรนวูด ปาร์ค คลอง 11 ลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ที่ผ่าน โดยในการถ่ายทอดสดตอนหนึ่ง นายชัชชาติ

5 พฤติกรรม! การเลือกตั้งครั้งหน้าพลิกโฉมแล้ว

การเลือกตั้ง ส.ส. ที่ผ่านมา ประชาชนจะเลือก ส.ส.เขตที่มีความสนิทสนมเชื่อถือกันมา แต่หลังจากการเลือกตั้งผู้ว่า กทม. ที่ชัชชาติชนะเลือกตั้งแบบแลนด์สไลด์ได้ทำให้พฤติกรรมการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง